Cách bảo quản rau củ, hoa quả tươi lâu trong tủ lạnh

Việc tích trữ thức ăn trong tủ lạnh càng ngày càng trở nên quen thuộc do cuộc sống bận rộn khiến các gia đình ít có thời gian đi chợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản để rau củ và hoa quả luôn tươi ngon lâu trong tủ lạnh. Bài viết này sẽ giới thiệu một số lưu ý cơ bản để bảo quản rau, và hoa quả tươi ngon, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng trong tủ lạnh. Nếu biết cách áp dụng hợp lý, thời gian bảo quản của các loại rau, củ, quả sẽ lâu hơn rất nhiều so với thông thường.

Cách bảo quản rau củ, hoa quả tươi lâu trong tủ lạnh

Lựa chọn rau, hoa quả tươi ngon

Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, trước hết bạn cần lựa chọn rau và hoa quả phải tươi ngon, không bị sâu, dập, hỏng, màu sắc tươi tắn. Việc chọn rau và hoa quả tươi ngon này là tiền đề để có thể bảo quản rau , quả được lâu trong tủ lạnh.

Phân loại rau, hoa quả để bảo quản được lâu

Mỗi loại rau, quả có một đặc tính riêng và thời gian bảo quản khác nhau. Vì vậy, không nên để tất cả vào 1 túi hoặc 1 khay trong tủ lạnh. Hãy cho riêng mỗi loại ra túi riêng  để bảo quản và phân loại. Các túi này nên được bọc kín để rau, quả không bị mất nước dẫn đến héo rũ trong tủ lạnh.

Rau, quả để vào tủ lạnh phải ráo nước

Rau, quả trước khi cho vào tủ lạnh không nên rửa hoặc khi rửa xong phải đảm bảo thật ráo nước để chúng không bị quá ẩm khiến nhanh hỏng . Nhất là sau khi cho vào túi nilong, nếu rau, quả vẫn còn còn nhiều nước sẽ khiến nước ngấm ngược trở lại khiến rau và hoa quả bị ủng nước, nhanh hỏng.

Bảo quản rau quả vào các ngăn tủ lạnh riêng biệt

Rau và hoa quả cần được bảo quản riêng rẽ. Thông thường trong tủ lạnh thường có nhiều ngăn khác nhau. Hãy để rau vào một ngăn, còn hoa quả để ở một ngăn khác. Điều này không những giúp chúng ta bao quản được lâu mà còn rất tiện dụng khi lấy ra sử dụng.

Không nên cắt rau, quả trước khi cho vào tủ lạnh

Một sai lầm mà khá nhiều người mắc phải là chúng ta thường cắt nhỏ rau, củ và hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh để tiện dụng cho lần sau. Nhưng việc cắt rau, quả trước khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn và làm giảm chất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản. Khi cắt rau hay hoa quả ra sẽ khiến diện tích tiếp xúc với không khí nhiều hơn, vì vậy sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập nhanh hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp bảo quản rau quả

Nhiệt độ trong tủ lạnh là điều kiện quan trọng quyết định việc bảo quản rau củ và hoa quả được lâu hay không. Nhiệt độ phù hợp là từ 2 – 4°C. Nếu cao hơn sẽ khiến rau, quả nhanh hỏng và nếu thấp hơn có thể khiến rau, quả bị đóng băng. Nhiệt độ trong tủ lạnh còn tuỳ thuộc vào số lượng rau, quả trong đó, càng nhiệt thì càng cần nhiệt độ thấp hơn.

Thời gian bảo quản của một số loại rau, quả:

  • 2-3 ngày: rau họ cải (cải ngọt, cải canh, cải cúc,…) và rau thơm các loại
  • 3-5 ngày: cải bắp, súp lơ, đậu cô ve,…
  • 5-7 ngày: su hào, táo, lê,… (các loại quả vỏ mỏng)
  • 1-2 tuần : củ cải, cà rốt, cam, chanh,… (các loại quả vỏ dày)

Bài viết trên đây chỉ là một số lưu ý nhỏ để việc bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh được lâu hơn và tươi ngon hơn. Còn về cơ bản, việc sử dụng rau, củ, quả tươi hàng ngày sẽ mang lại cho chúng ta một cơ thể khoẻ mạnh và tràn đầy sức sống hơn nhé. Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp gia đình bạn luôn được sử dụng các loại rau, củ, quả tươi mới và an toàn.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here