Cách bế (ẵm) trẻ sơ sinh an toàn. Cách bế em bé từ 1 đến 4 tháng tuổi

117

Với các bà, các mẹ giàu kinh nghiệm thì việc bế trẻ sơ sinh rất đơn giản nhưng với các mẹ sinh con lần đầu hay các bố thì việc phải bế sao cho đúng và để trẻ cảm thấy thoải mái là cực kỳ khó. Khi mới sinh ra, xương của trẻ sơ sinh rất yếu vì vậy cần được bế đúng cách để đảm bảo an toàn cho chúng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách bế trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn.  

Cách bế (ẵm) trẻ sơ sinh an toàn. Cách bế em bé từ 1 đến 4 tháng tuổi

Cách bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế nằm ngửa

Trẻ sơ sinh thường nằm ở tư thế ngửa do chưa thể điều chỉnh cơ thể của mình. Các bạn cần thận trọng với đầu bé vì đầu bé và xương cổ còn rất yếu, chưa tự nâng đầu lên được. Vì vậy khi bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế nằm ngửa, các bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1, cúi sát người về phía trẻ, lấy một tay đỡ lấy cổ, gáy và đầu bé, tay còn lại ôm lấy phần mông của bé (có thể ôm từ bên hông vào mông hoặc luồn tay từ giữa hai chân của trẻ)

Bước 2, các bạn nhẹ nhàng nâng cả cơ thể của bé lên. Trẻ sơ sinh rất cần và rất thích nghe những lời dịu dàng để cảm thấy an toàn. Vì vậy hãy vừa nâng cơ thể bé lên vừa nhìn vào mắt bé và nói những lời yêu thương với chúng.

Bước 3, đưa người bé áp sát vào ngực, giữ đầu bé hơi cao so với thân mình để trẻ cảm thấy thoải mái.

Bước cuối là sau khi đưa bé áp vào ngực thì các bạn gập một cánh tay lại ngang, để đầu bé nằm lên chỗ gập đó, cho bé nằm dọc theo cánh tay, tay kia giữ phụ để thêm chắc chắn hoặc đỡ mông đối với các bé lớn hơn. (Lưu ý, luôn có một tay giữ đầu và cổ bé do xương cổ của bé còn yếu chưa giữ được đầu)

Cách bế trẻ sơ sinh lên từ tư thế nằm sấp

Trẻ sơ sinh thường rất thích nằm sấp hoặc khi massage cho bé các mẹ thường phải đặt con nằm sấp. Vì vậy hãy tìm hiểu cách bế bé lên từ tư thế nằm sấp nhé.

Bước 1:  Một tay đỡ cổ và dưới má của trẻ để sao cho đảm bảo cả cổ và đầu bé được vững vàng. Tay còn lại luồn từ giữa hai chân, xoè bàn tay giữ lấy ngực của bé.

Bước 2: Nhẹ nhàng nâng bé lên và xoay cả cơ thể của bé về phía cơ thể của bạn.

Bước 3: Hạ thấp cánh tay đang giữ đầu bé để đầu bé nằm vào chỗ gập khuỷu tay, tay kia nhẹ nhàng đưa về giữ phần mông của trẻ

Cách bế (ẵm) trẻ sơ sinh an toàn. Cách bế em bé từ 1 đến 4 tháng tuổi

Cách đặt trẻ sơ sinh nằm xuống

Đặt trẻ sơ sinh nằm xuống cũng cần phải nhẹ nhàng, vẫn cần giữ nguyên tắc một tay giữ đầu và cổ bé, một tay đặt vào sống lưng. Khi đặt trẻ xuống thì từ từ rút tay ra sao cho trẻ không bị giật mình

Một số lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

Trước khi bế trẻ sơ sinh, bạn cần phải giữ tay sạch sẽ, tháo đồng hồ, nhẫn, vòng tay,… để tránh tổn thương cho trẻ.

Khi bế trẻ sơ sinh cần dịu dàng, nhẹ nhàng và nếu trẻ còn thức thì hãy mỉm cười và nói lời yêu thương. Điều này khiến trẻ cảm thấy an toàn và thích thú.

Trẻ càng lớn việc bế ẵm trẻ càng trở nên dễ dàng do cơ thể chúng đã lớn hơn và các xương cũng cứng cáp hơn.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về việc bế trẻ sơ sinh sao cho đúng cách và an toàn từ các tư thế. Hi vọng các bạn không còn bỡ ngỡ cũng như gượng gạo khi bế trẻ sơ sinh. Chúc các bạn có khoảng thời gian tuyệt vời bên cạnh những “thiên thần” bé nhỏ nhé.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here