Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vitamin D? Cách bổ sung vitamin D cho trẻ

99

Vitamin D không phải chỉ là một chất mà là tên gọi chung của một nhóm các chất có cấu trúc hóa học tương tự nhau, trong đó quan trọng nhất là vitamin D2 và vitamin D3. Vai trò chính của nhóm vitamin này là điều hòa chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể. Ngoài ra, Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và các hormone như hormone tuyến cận giáp và insulin.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D? Những cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Vitamin D được đưa vào cơ thể từ chế độ ăn uống hoặc cơ thể tự tổng hợp vitamin D từ các tiền chất của nó dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Bài viết dưới đây cung cấp một vài dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu vitamin D, đặc biệt là các dấu hiệu ở trẻ nhỏ, giúp bạn có thể bổ sung kịp thời để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vitamin D

Để chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin D một cách chính xác nhất thì bác sĩ sẽ dựa vào kết quả của các xét nghiệm sinh hóa, đó là chỉ số 25-hydroxy-vitamin D trong máu. Chỉ số này giúp các bác sĩ đánh giá được mức độ thiếu vitamin D nhẹ hay nặng để có thể bổ sung và điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, trước khi đến bác sĩ làm xét nghiệm, bạn có thế nhận biết nhanh tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ, người thân hoặc chính bạn thông qua các dấu hiệu dưới đây.

1. Đổ mồ hôi đầu về đêm

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ khi thiếu vitamin D thường bị ra nhiều mồ hôi đầu vào ban đêm, ngay cả khi trời lạnh. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thân nhiệt cao, dễ ra mồ hôi hơn người lớn nên nếu chỉ dựa vào một dấu hiệu này để đánh giá trẻ thiếu vitamin D cũng không hoàn toàn chính xác.

2. Trẻ hay quấy khóc, khó ngủ.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu để nhận biết trẻ thiếu vitamin D. Khi thiếu vitamin D, thần kinh dễ bị kích thích dẫn đến hiện tượng trẻ hay giật mình, quấy khóc. Tuy nhiên, tiêu chí này khi dùng một mình cũng không chính xác lắm vì trẻ sơ sinh quấy khóc về đêm còn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

3. Chậm mọc răng

Nhiều người thường dựa vào tình trạng chậm mọc răng của bé để đánh giá trẻ bị thiếu vitamin D. Tuy nhiên, thiếu hụt vitamin D liên quan nhiều đến các vấn đề nghiêm trọng khác hơn là răng.

Thiếu hụt vitamin D có thể đi cùng với thiếu hụt canxi, ảnh hưởng trước hết lên mật độ xương và phát triển hệ vận động của bé mà không tác động sớm đến răng. Do đó, không nên chỉ dựa vào tiêu chí này để đánh giá thiếu hụt vitamin D hay canxi, mà phải có những đánh giá chính xác từ bác sĩ

4. Rụng tóc vành khăn

Một số trẻ sơ sinh có thể bị rụng tóc theo từng mảng làm hói cả một khoảng có hình vành khăn sau đầu. Đây là dấu hiệu được nhiều người “truyền miệng” là trẻ bị thiếu vitamin D. Tuy nhiên, điều này cũng được lý giải rằng trẻ sơ sinh nằm nhiều hoặc thường ngồi tựa phía sau, gây ra rụng tóc do tiếp xúc.

Vì vậy khi thấy dấu hiệu “rụng tóc vành khăn” ở trẻ, cần kết hợp quan sát những dấu hiệu đã nêu ở trên như đổ mồ hôi trộm, hay quấy khóc… mới đánh giá được trẻ có thực sự thiếu vitamin D hay không.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D? Những cách bổ sung vitamin D cho trẻ

5. Thóp rộng, mềm và lâu liền thóp

Ở trẻ sơ sinh, xương sọ vẫn chưa nối liền với nhau mà được nối với nhau bằng các khớp nối, gọi là thóp. Thóp giúp xương sọ mềm dẻo để bé đi qua ngả sinh dễ dàng. Thông thường, xương sọ của bé sẽ nối liền và cứng lại sau 14 tuần. Tuy nhiên, nếu bé bị thiếu vitamin D thì quá trình này có thể bị cản trở, dẫn đến tình trạng thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu liền thóp.

6. Bệnh còi xương

Khi thiếu hụt vitamin D, canxi hoặc phospho có thể làm suy giảm tình trạng tạo chất khoáng bình thường của xương, vì vậy gây bệnh còi xương hoặc nhuyễn xương. Dấu hiệu của bệnh này là phần đầu của các xương dài phình to ra, trán gồ lên, ngực dô ức gà, xương sườn cong hoặc biến dạng xương chân gây ra chân vòng kiềng.

7. Đau nhức cơ và xương, loãng xương.

Ở người lớn, tình trạng thiếu vitamin D ít gặp hơn, thường là người già hoặc phụ nữ có thai và cho con bú mà ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Dấu hiệu thiếu vitamin D ở người lớn cũng tương tự như trẻ nhỏ, chẳng hạn như đổ nhiều mồ hôi khi ngủ, rụng tóc, cảm giác mệt mỏi thiếu sức lực, và đặc biệt là đau nhức cơ và xương, như đau lưng, đau cơ khớp gối hoặc nặng hơn là bị loãng xương.

Những cách bổ sung vitamin D cho cơ thể

Như đã nói ở trên, cơ thể chúng ta có khả năng tự tổng hợp được vitamin D. Ngoài việc cung cấp vitamin D hằng ngày qua chế độ ăn uống, chúng ta cần có thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để quá trình tổng hợp vitamin D ở da được diễn ra một cách thuận lợi.

Các thực phẩm giàu vitamin D được kể đến là các loại cá, trứng, sữa, phô mai.. Trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú cần được tắm nắng và tham gia các hoạt động ngoài trời. Việc bổ sung vitamin D bằng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng ngộ độc vitamin D.

Theo khuyến cáo của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần (uống kèm sữa công thức) cần được bổ sung vitamin D liều 400 IU mỗi ngày, bắt đầu vài ngày sau khi sinh cho đến khi bé cai sữa mẹ.

Trước khi dùng các loại thức phẩm chức năng bổ sung vitamin D, hay bất kỳ loại chất nào khác, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được lời khuyên tốt nhất!

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here