Bé bao nhiêu tháng tuổi thì cai sữa? Cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Một trong những bước chuyển quan trọng nhất của những năm tháng đầu đời là giai đoạn trẻ cai sữa. Việc cai sữa cần phải xem xét thể chất và điều kiện sức khỏe được đảm bảo. Vậy trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì nên cai sữa và nên thực hiện phương pháp nào để việc cai sữa cho bé hiệu quả?

Bé bao nhiêu tháng tuổi thì cai sữa? Cách cai sữa cho bé 18 - 24 tháng

Cai sữa cho con cần những điều kiện gì?

Tùy vào thể trạng của trẻ mà các mẹ có thể xem xét để chọn thời điểm cai sữa cho con. Căn cứ vào một vài dấu hiệu như: bé đã ngồi vững không cần đỡ, bé khó chịu sau khi bú mẹ, không bám mẹ như bình thường, thường xuyên thức dậy vào ban đêm vì bị đói…

Thông thường, nên cai sữa cho con vào mùa xuân và mùa thu, tránh vào thời điểm mùa hè vì thời tiết nóng bức, có thể khiến trẻ bị  rối loạn tiêu hóa. Mùa đông thì lại là mùa trẻ dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp và trẻ dễ bị ốm do không khí lạnh, khô.

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi có thể cai sữa?

Theo các chuyên gia, từ 6 tháng tuổi trẻ đã có thể cai sữa. Thế nhưng, nếu vẫn có thể cho con bú, các mẹ vẫn nên tiếp tục duy trì cho tới khi bé được ít nhất một tuổi. Có thể vừa cho con bú, vừa cho ăn sữa hoặc thức ăn ngoài.

Các mẹ cần cũng phải cực kỳ lưu ý đến thể trạng, sức khỏe cũng như nhu cầu ăn của trẻ cũng như thời tiết rồi mới quyết định thời điểm cai sữa cho trẻ. Thời điểm tốt nhất để cai sữa hoàn toàn cho bé là trong khoảng từ 17 – 24 tháng tuổi. 


Những cách cai sữa hiệu quả cho bé hiệu quả nhất

Việc cai sữa thành công  không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi, điều kiện sức khỏe của trẻ mà còn phụ thuộc vào sự khéo léo của người mẹ. Dưới đây là những phương pháp mà các bà mẹ có thể áp dụng để cai sữa cho trẻ một cách hiệu quả, không khiến cho trẻ gặp những tổn hại không đáng có về mặt thể chất và tinh thần của trẻ.

Bôi thuốc có vị đắng (thuốc cloxit) lên đầu ti

Khi trẻ ngậm vào ti mẹ sẽ cảm nhận được vị đắng, khóc toáng lên. Sau 1-2 lần trẻ sẽ sợ, không dám đòi ti nữa. Các mẹ cũng có thể thay thuốc bằng cao ( chỉ cho trẻ ngửi) hoặc son, buộc sợi chỉ, … bé cũng sẽ sợ và bỏ ti.

Bé bao nhiêu tháng tuổi thì cai sữa? Cách cai sữa cho bé 18 - 24 tháng

Ăn lá dâu, lá lốt

Lá dâu, lá lốt khi ăn sẽ làm tắc, mất sữa, trẻ ngậm ti nhưng không bú được sữa mẹ sẽ bỏ ti. Tuy nhiên cách này có nhược điểm là vẫn khiến trẻ có thói quen ngậm ti mẹ và các mẹ sẽ hơi rát, đau, khó chịu ở vùng đầu ti.

Cho trẻ ăn dặm

Cách này khá tốn thời gian nhưng lại cực kỳ khoa học. Hãy chế biến các món ăn dặm ngon, hợp khẩu vị của trẻ ( bột gạo, cháo hạt kê, lòng đỏ trứng nghiền…) và đồng thời làm thưa dần những lần bú của trẻ trong ngày ( giảm từ từ, không giảm quá nhanh, đột ngột). Xen vào những lần bú sữa đó các mẹ cho trẻ ăn bữa phụ, đồ uống, hoa quả khác để đảm bảo trẻ không bị đói, đủ các dưỡng chất như sữa mẹ.

Tạm thời cách ly mẹ với trẻ

Mẹ có thể gửi trẻ về nhà bà nội/bà ngoại 2-3 ngày hoặc cho bé ngủ riêng để trẻ giảm dần việc bú mẹ hoặc đi sớm về khuya một chút để trẻ quen đòi ti mẹ. Với cách làm này các mẹ sẽ nhớ trẻ nên không được lung lay. Thêm nữa nếu áp dụng vào thời điểm không phù hợp hoặc tách xa mẹ quá lâu cũng sẽ gây một số khủng hoảng tâm lý cho trẻ.

Nên nhớ, trong khoảng thời gian xa mẹ thì vẫn nhờ bà, bố tập cho trẻ ăn dặm hoặc ti bình để đảm bảo cho trẻ không bị khát sữa, đói.

Kết Luận

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” nên nếu có điều kiện thì hãy cố gắng duy trì cho trẻ bú sữa mẹ cho tới khi cứng cáp hẳn, cơ thể có khả năng hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn rồi mới cai sữa. Nếu điều kiện không cho phép thì hãy thử những cách trên để cai sữa cho trẻ hiệu quả, khoa học nhất.

>> Tham khảo thêm bài viết: 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here