Cách huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ vào khay cát, bồn cầu

Khi mèo con bước vào tuổi ăn dặm cũng là lúc các em bắt đầu đi nặng. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn cách huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ. Dù quá trình này không hề dễ dàng nhưng bạn sẽ thấy may mắn khi biết rằng đây cũng là giai đoạn mà khả năng tiếp thu kiến thức mới của mèo cực kỳ tốt. Việc em mèo của bạn khi trưởng thành có được những thói quen hữu ích hay không phụ thuộc rất lớn vào chuyện bạn “đào tạo” em ấy như thế nào ở giai đoạn này.

Cách huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ vào khay cát, bồn cầu

1. Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào khay cát

Thói quen bản năng của mèo là cào lấp trước và sau khi đi vệ sinh. Bạn có thể dùng cát (hoặc xỉ than đập nhuyễn, mùn gỗ) để cho mèo đi vệ sinh vào. Nên sử dụng khay nhựa, chậu nhựa, thùng carton có thành thấp để cho mèo dễ dàng trèo vào. Dụng cụ chứa nên có kích thước rộng hơn để mèo dễ dàng bươi, đào, lấp sau khi đi vệ sinh.

Tiếp theo, đổ một lớp cát dày 3 – 4 cm vào khay; chọn một vị trí cố định trong nhà để đặt khay; hàng ngày, mỗi khi mèo thức dậy, mới ăn uống xong và trước khi đi ngủ, dẫn mèo đến khay cát, để chúng đào bới cát trong khay, theo bản năng chúng sẽ đi vệ sinh tại đây.

Lưu ý:

Đại đa số mèo con sẽ ăn cát trong những lần đầu tiên tiếp xúc, bạn nên dứt khoát vả nhẹ vào miệng, lấy cát ra và kiên trì đến khi mèo con không còn ăn cát nữa.

Nếu mèo đi bậy ra nhà, bạn lấy phân đặt vào chậu và lau sạch chỗ mèo vừa bậy ra. Dần dần, mèo sẽ tìm đến nơi có mùi quen thuộc để đi vệ sinh.

Cần thường xuyên dọn vệ sinh và thay cát mới cho mèo vì nếu khay vệ sinh dơ bẩn thì mèo sẽ từ chối đi vệ sinh vào đó (mẹo nhỏ: nếu không có thời gian thay khay cát thường xuyên, hãy chuẩn bị 2 khay cát, đặt ở 2 nơi khác nhau trong nhà để mèo đi vệ sinh được thoải mái).

2. Cách huấn luyện mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

Với một số bước như dưới đây, việc dạy mèo đi vệ sinh như con người sẽ không còn là việc quá khó khăn:

Bước 1: Chuẩn bị cho mèo 1 khay cát vệ sinh có kích thước tương tự miệng chiếc bồn cầu, đặt khay cát ở gần nhà vệ sinh và vẫn để cho mèo đi vệ sinh trong khay như thường lệ. Tiếp theo, dần chuyển khay cát vào vị trí sát bên cạnh chân bồn cầu.

Bước 2: Sau một thời gian, khi mèo đã quen với chỗ vệ sinh mới, định kỳ bạn nâng dần độ cao khay cát cho đến khi nó cao ngang bệ bàn cầu, đặt mèo vào khay cát hoặc để mèo tự nhảy lên khay mỗi lần đi vệ sinh.

Bước 3: Khi mèo đã quen việc nhảy lên khay để đi vệ sinh, bạn tiếp tục di chuyển khay vào khớp vị trí miệng bồn cầu, mèo sẽ tự nhảy lên toilet để đi vệ sinh. Việc của bạn lúc này là điều chỉnh cách ngồi trên thành toilet của mèo khi đi vệ sinh để mèo quen dần với cách ngồi bồn cầu (không ngồi lọt thỏm như lúc đi vệ sinh trên khay cát).

Bước 4: Khi mèo đã quen với việc vệ sinh vào khay cát được đặt khớp với miệng bồn cầu, bạn rút dần cát ở khay ra, rồi tạo một cái lỗ đủ lớn ở đáy khay để chất thải của mèo lọt xuống bồn cầu cũng như tập cho mèo thích nghi dần với việc đi vệ sinh trong bồn cầu.

Bước 5:  bạn bỏ khay để mèo đi trực tiếp vào toilet.

Cách huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ vào khay cát, bồn cầu

3. Các vật dụng hỗ trợ huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Để phục vụ nhu cầu đi vệ sinh của mèo con, hỗ trợ chủ nuôi trong quá trình huấn luyện mèo đi vệ sinh, trên thị trường hiện nay có bán nhiều sản phẩm từ cát, chậu/khay, xẻng xúc đến nhà đi vệ sinh cho mèo.

  • Cát vệ sinh được đóng gói với nhiều dung tích, mùi hương khác nhau với giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng (dao động theo dung tích, nhà cung cấp, mùi hương, v.v). Có thể kể đến các nhãn hiệu như Cat Tiger, Genki, Kit Cat, MeO…
  • Khay cát vệ sinh hoặc nhà vệ sinh cho mèo có rất nhiều kiểu dáng, màu sắc, kích thước để khách hàng lựa chọn. Giá của các loại này dao động từ khoảng 100 ngàn đồng trở lên.

Với những thông tin nêu trên, mong rằng bạn có thể nhanh chóng huấn luyện mèo cưng của mình hình thành thói quen đi vệ sinh hợp lý, cũng như chọn mua được các sản phẩm ưng ý nhất cho mèo yêu.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here