Những cách làm mất sữa mẹ nhanh khi cai sữa cho bé?

Cai sữa cho trẻ luôn là một việc khó khăn và cần cả sự kiên trì của người mẹ. Thế nhưng trong quá trình cai sữa, việc phải làm mất dần sữa mẹ cũng vô cùng quan trọng. Không thể chủ quan trong vấn đề này, bởi nó có thể gây ra nhiều hiện tượng căng tức ngực hay khiến người mẹ bị sốt. Hãy cùng điểm qua một vài cách để làm giảm sữa mẹ trong quá trình cai sữa cho bé.

Những cách làm mất sữa mẹ nhanh khi cai sữa cho bé?

Các cách làm mất sữa mẹ khi cai sữa cho bé

1. Giảm dần cữ bú của bé

Nghe có vẻ đơn giản nhưng kì thực phương phán này mất khá nhiều thời gian của cả mẹ và bé, tất nhiên sẽ cần cả sự kiên trì rất lớn của mẹ nữa. Nếu bạn đang cho con bú 10 cữ/ ngày (khoảng 2 tiếng/ lần) thì khi bắt đầu cai sữa cho bé, bạn có thể giảm dần xuống còn 9 cữ/ ngày, tuần sau nữa là 8 cữ/ ngày.

Cách làm này rất an toàn cho cả mẹ và bé, và bé cũng không bị sock tâm lí khi đột ngột bị cắt một lượng sữa quá lớn và thay đổi thói quen. Đối với người mẹ, việc giảm cữ bú dần giúp cơ thể cảm nhận được lượng sữa được sử dụng dần ít đi, và cơ thể sẽ tự điều tiết để giảm dần lượng sữa được tiết ra trong bầu ngực mẹ.

2. Sử dụng lá bắp cải ướp lạnh

Nếu như lá bắp cải nóng có công dụng kích thích các tia sữa để sữa mẹ về dồi dào hơn thì lá bắp cải lạnh lại có tác dụng dần làm mất sữa mẹ. Đây là một biện pháp an toàn cho cả mẹ và bé, tuy nhiên sẽ không có tác dụng làm mất sữa ngay lập tức.

Bạn hãy sử dụng lá bắp cải lớn, rửa sạch, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó áp lá lên bầu ngực cho đến khi lá hết lạnh thì thôi. Biện pháp này bạn có thể sử dụng thường xuyên vì khá dễ làm và cũng không mất quá nhiều thời gian.

3. Sử dụng các thực phẩm làm mất sữa mẹ

Sữa mẹ có thể dần mất đi bởi sự tác động từ các loại thực phẩm mà người mẹ nạp vào cơ thể. Bạn có thể sử dụng: lá lốt, măng, bắp cải hay lá dâu tằm. Bạn nên ăn một lượng vừa đủ và chia nhỏ ra, không nên dồn dập vào một lúc bởi như thế sẽ dễ khiến cho bé khi chưa cai xong sữa nhưng lại không còn sữa để bú.

Đặc biệt, đối với lá dâu, chỉ nên sử dụng một lượng rất ít vì thành phần của loại lá này có tác dụng làm teo dần tia sữa, nếu bạn dùng quá nhiều thì khả năng trong lần sinh tới, sữa sẽ không thể về được vì tia sữa đã bị teo đi rồi.

Những cách làm mất sữa mẹ nhanh khi cai sữa cho bé?

4. Sử dụng thuốc làm mất sữa

Có một cách mà bây giờ rất nhiều bà mẹ sử dụng bởi sự tiện dụng và tiết kiệm thời gian, đó là uống thuốc tiêu sữa. Loại thuốc này khá rẻ, phổ biến nên dễ mua, và cũng nhanh làm mất hẳn sữa mẹ. Tuy nhiên, nhắc đến cái lợi thì cũng phải nhắc đến cái hại. Nếu lạm dụng loại thuốc này và không nghe theo chỉ định của bác sĩ, người mẹ có thể bị tụt huyết áp, thiếu máu não hay thiếu máu tiền đình,…

Nếu đã quyết định sử dụng thuốc tây, bạn hãy nhớ rằng chắc chắn nó có tác động hai mặt đối với cơ thể bạn. Vì vậy, hãy luôn nghe theo chỉ định của bác sĩ và nếu thấy cơ thể chống chỉ định với bất cứ thành phần nào của thuốc, hãy dừng sử dụng thuốc ngay lập tức.

Kết Luận

Trên đây là một số cách đơn giản để giúp các mẹ có thể làm mất dần sữa trong quá trình cho con cai sữa. Bạn có thể tham khảo qua các cách sau và thực hiện để mang lại hiệu quả trên cơ thể. Quá trình này rất gian nan, mất sức, mất thời gian nên các bố hãy luôn ở bên để động viên, khích lệ tinh thần của mẹ nhé.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here