Cách làm phòng cách âm tại nhà đơn giản. Giá các loại vật liệu cách âm

Ngày nay, nhu cầu sử dụng phòng cách âm ở mỗi hộ gia đình ngày càng nhiều, thường để làm phòng hát và giải trí. Vậy làm thế nào để có căn phòng cách âm hoàn chỉnh với giá cả rẻ nhất. Hãy tham khảo hướng dẫn cách làm phòng cách âm và chi phí xây dựng phòng cách âm tại nhà dưới đây!

Cách làm phòng cách âm tại nhà đơn giản. Giá các loại vật liệu cách âm

Các bước khi làm phòng cách âm tại nhà

Khi xây dựng phòng cách âm, cần chú ý tới việc đầu tư cho các vật liệu cách âm. Nếu không kỹ càng trong việc chọn lựa vật liệu cách âm thì âm thanh sẽ thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng và khó chịu tới những người xung quanh.

Sau đây là một số tiêu chí quan trọng mà bạn cần lưu ý khi xây dựng phòng cách âm giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí thi công.

1. Sử dụng các vật liệu trang trí cách âm

Dùng cửa cách âm, thảm tiêu âm, thảm trải sàn, đồng thới bọc các kẽ hở không kín trên cửa bằng mút silicon, cao su để làm giảm độ vang của âm thanh từ bên trong ra.

2. Xử lý vách tường

Xử lý vách tường với các vật liệu như cao su non, bông thuỷ tinh, xốp… cũng là một trong những tiêu chí để đảm bảo cho âm thanh không lọt ra ngoài. Tuy nhiên việc xử lý vách tường sẽ làm cho căn phòng bị bé đi do các lớp vật liệu này khá dày.

3. Xử lý trần nhà, sàn nhà

Đối với trần có thể dùng trần thạch cao ( cách lớp trần bê tông một lớp không khí và kín). Đối với sàn nhà ( nếu ở chung cư) thì nên lót thêm thảm tiêu âm để cách âm tuyệt đối.

Lựa chọn vật liệu cách âm khi thi công nhà

1. Cao su non

Có cấu trúc lỗ li ti có chứa không khí với chỉ số truyền dẫn âm thanh cực thấp. Bên cạnh đó cũng  có khả năng khử rung do âm thanh quá lớn. Chính vì vậy nên khả năng hấp thụ và tiêu thanh  của cao su non cực kỳ ổn, dùng được trong việc xử lý vách tường.

Giá của loại vật liệu này rơi vào khoảng 60.000 vnd/ mét

2. Mút xốp cách âm

Mút xốp cách âm nhẹ, rẻ và cách âm tốt. Việc xử lý cách âm vách tường người ta thường làm 2 lớp với lớp lót xốp cách âm ở giữa để có được hiệu quả cách âm tối đa.

Giá của 1 cuộn mút xốp có kích thước 5mmx1.05mmx50 m khoảng 400.000 vnd.

3. Thạch cao

Thạch cao có đặc điểm là nhẹ, dễ dàng tạo hình theo ý muốn, cách âm, cách nhiệt tốt nên người ta thường sử dụng để làm trần cách âm để âm thanh không bị lọt ra bên ngoài.

Giá làm trần thạch cao dao động từ 150.000 – 180.000 vnđ/ m2.

Cách làm phòng cách âm tại nhà đơn giản. Giá các loại vật liệu cách âm

4. Túi khí

Túi khí có lớp nhôm nguyên chất phủ lên lớp nhựa có chứa các túi khí bên trong. Lớp nhôm này phản nhiệt ( cách nhiệt tốt) còn lớp nhựa chứa các túi khí có hệ số truyền dẫn âm thanh cực kì thấp nên lớp nhựa có thể vừa cách nhiệt vừa cách âm.

Túi khí có mức giá từ 20.000 – 50.000 vnd/m2.

5. Vải, sơn sần

Tuy chỉ số cách âm của vải và sơn sần kém hơn những vật liệu khác, nhưng  nó vẫn có khả năng giữ âm tương đối từ các dàn loa và có tính thẩm mỹ cũng khá cao.

Giá của 2 vật liệu này thuộc vào loại rẻ : Sơn sần dao động từ 80,000 -120.000 vnđ/ m2, vải thì các bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng vật liệu xây dựng với giá 20.000 – 50.000 vnd/ mét.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện thi công phòng cách âm một cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

1 COMMENT

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here