Làm sao biết ngày rụng trứng? Cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác

Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ có hiện tượng rụng trứng. Sau khi rụng, trứng di chuyển theo ống dẫn trứng và chờ gặp tinh trùng tại 1/3 phía ngoài của vòi trứng. Khi gặp được anh chàng tinh binh, trứng sẽ được thụ tinh tạo thành hợp tử và di chuyển xuống làm tổ ở tử cung. Vì vậy, nếu nhận biết được ngày rụng trứng, chị em phụ nữ có thể xác định được thời điểm vàng để dễ dàng mang thai, cũng như chủ động hơn trong việc tránh thai. Bài viết dưới đây cung cấp một số cách nhận biết ngày rụng trứng một cách chính xác nhất!

Làm sao biết ngày rụng trứng? Cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Vào ngày rụng trứng, đa số phụ nữ có thân nhiệt cao hơn so với bình thường từ 0.3-0.5 oC. Sự tăng nhiệt độ cơ thể này liên quan đến việc tăng tiết nồng độ hormone progesterone trong giai đoạn trứng rụng.

Bạn theo dõi bằng cách đo nhiệt độ cơ thể mỗi sáng sau khi ngủ dậy và ghi chép cẩn thận. Tính nhiệt độ trung bình của cơ thể hàng tuần. Nếu hôm đó nhiệt độ bạn đo được cao hơn nhiệt độ trung bình từ 0.3-0.5 oC thì đó là ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách này sẽ không chính xác trong trường hợp thay đổi thân nhiệt do bị sốt.

Theo dõi chất nhầy âm đạo

Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở âm đạo sẽ tăng lên và bạn có thể quan sát bằng mắt thường dễ dàng. Nếu bạn quan sát được chất nhầy ra nhiều, trơn và trong suốt như lòng trắng trứng thì ngày đó là ngày rụng trứng.

Làm sao biết ngày rụng trứng? Cách nhận biết ngày rụng trứng chính xác

Dựa vào chu kì kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt thường chính xác ở những bạn nữ có vòng kinh đều. Bạn cần theo dõi kinh nguyệt trong 6 tháng trở lên, ghi chép lại ngày bắt đầu hành kinh của mỗi tháng để xác định được độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ này thường là 28- 32 ngày, với một số người có thể ngắn hoặc dài hơn.

Một chu kì kinh thường chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, giai đoạn nang trứng có thể dài hoặc ngắn, nhưng giai đoạn rụng trứng thường xảy ra trong khoảng 1 ngày và giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày. Chính vì vậy, nếu biết được chu kì kinh thì sẽ tính được ngày rụng trứng bằng công thức như sau:

Ngày rụng trứng = số ngày của chu kì kinh – 14

Ví dụ: chu kì kinh kéo dài 29 ngày ⇨ ngày rụng trứng = 29-14 = 15. Vậy ngày rụng trứng là ngày thứ 15 của chu kì kinh nguyệt

Sử dụng que thử rụng trứng

Cách chính xác nhất để xác định thời điểm rụng trứng, đó là dùng que thử. Cách này đúng với cả những người có vòng kinh không đều. Đây là que thử nhanh dựa vào nồng độ hormone lutein (hay còn gọi là hormone LH) trong nước tiểu. Hormon LH chính là hormon có vai trò kích thích trứng rụng, vì vậy vào thời điểm rụng trứng, LH tăng cao hơn bình thường.

Cách sử dụng que thử cũng tương đối đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, vẫn phải dựa vào chu kì kinh để xác định khoảng thời gian có thể rụng trứng, từ đó dùng que thử mỗi ngày để phát hiện khi nào nồng độ hormone LH bắt đầu tăng. Khi que cho kết quả dương tính thì khoảng 36 giờ sau trứng sẽ rụng.

 

Kết Luận 

Theo dõi, ghi chép đầy đủ về chu kì kinh, ngày rụng trứng và các hiện tượng xảy ra trong chu kì kinh nguyệt giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về cơ thể mình, cũng là một cách để yêu thương bản thân mình hơn. Hi vọng những chia sẻ trên đây hữu ích cho bạn .

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here