Cách phân biệt chim cu gáy trống mái. Nhận biết chim cu gáy trống mái

Chim cu gáy là một trong những loài chim mà người không chuyên và không tìm hiểu rất khó để phân biệt giới tính. Việc phân biệt chim cu gáy trống- mái rất quan trọng đối với việc chọn giống hoặc để thực hiện các mục đích chuyên dụng. Nếu nuôi với mục đích sinh sản thì bạn sẽ cần chủ yếu là chim cu mái, còn một vài người muốn mua chim để huấn luyện cho các trò chơi đá chim thì thường sẽ sử dụng chim trống.

Cách phân biệt chim cu gáy trống mái. Nhận biết chim cu gáy trống mái

Phải phân biệt được một số đặc điểm cơ bản thì mới có thể chọn được đúng loại chim bản thân cần. Hãy cùng điểm qua một vài cách đơn giản để bạn có thể phân biệt chim cu gáy trống- mái một cách dễ dàng nhất.

Đôi chút về loài chim chim cu gáy

Chim cu gáy có họ là Bồ câu và một số tên gọi khác như: chim cu cườm, chim cu đất, chim cu ngói, chim cu lừa,… Đây là loài chim có trọng lượng trung bình, khoảng 180g- 200g.

Loài chim này thường sống ở vùng đồng quê, nơi có nhiều đồng ruộng và thường sống dưới sự chăm sóc của người nông dân, bởi chim cu gáy có nguồn thức ăn chính là các hạt lúa, mè, …

Đây là một loài chim khá hiền, thường thấy ở vùng nông thôn hơn là thành phố. Loài chim cu gáy dù trống hay mái cũng không có giá trị vật chất quá lớn, vì vậy nên được nuôi khá thoải mái, chủ yếu phục vụ cho việc lấy thịt.

Chim cu gáy cũng thường được bán ở các chợ quê.

Cách phân biệt chim cu gáy trống mái

1. Đôi mắt

Tròng mắt của chim cu gáy trống và mái có sự khác nhau nhất định, tuy không quá lớn nhưng nếu bạn để tâm chú ý quan sát thì sẽ nhận ra.

Đối với đôi mắt của chim mái: tròng đen co dãn, không phản ứng với ánh đèn và nhìn khá dại.

Ngược lại, chim trống lại có tròng đen co giãn, cặp mắt nhìn hung dữ hơn và có sự phản ứng với ánh đèn bằng cách mổ hoặc bỏ chạy. Vòng tròn của tròng đen con trống cũng nhỏ và sáng hơn con mái.

2. Đầu

Chim cu gáy trống có đầu to, tròn và cục mịch.

Tuy nhiên chim cu gáy mái lại có đầu bé hơn, nhưng lại rất tròn.

Cách phân biệt chim cu gáy trống mái. Nhận biết chim cu gáy trống mái

3. Chân

Chân của chim cu gáy trống to và dài hơn, phần xương dưới bụng gần phao câu có phần hẹp hơn con mái.

Còn chim cu gáy mái có chân bé hơn, phần xương dưới bụng gần phao câu có sự cách biệt với con trống rất nhiều.

Sở dĩ khoảng cách xương của chim mái rộng hơn vì chim cu mái cần phục vụ cho việc sinh sản, thuận lợi cho việc đẻ trứng. Bạn cầm bất kì con chim cu gáy nào lên chỉ cần xem qua phần xương này là đã có thể xác định trống- mái dễ dàng rồi.

4. Lông đuôi

Lông đuôi của chim cu gáy trống có phần xám đen ở phần sừng, còn đối với chim mái thì sẽ là màu trắng.

5. Kích thước và hành động

Chim cu gáy trống có kích thước lớn hơn chim cu mái. Bên cạnh đó, chim cu gáy trống cũng hiếu động và hay đi khiêu khích với các con chim khác hơn. Chim cu gáy mái bé hơn, khá hiền và thường gù hơn chim cu trống.

6. Giọng gáy

Thông thường, các loài chim đực đều có giọng gáy đều và vang hơn chim trống. Chim cu gáy cũng không ngoại lệ, cu gáy đực giọng gáy có âm lượng lớn hơn và vang hơn so với chim cu mái.

Với một số thủ thuật cơ bản này, mong bài viết sẽ cung cấp thêm một số kiến thức và giúp bạn có thể phân biệt chim cu gáy trống mái một cách dễ dàng, đơn giản nhất.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here