Cây si và cây sanh khác nhau thế nào? Cách phân biệt cây si và cây sanh

Cây si và cây sanh là 2 cây nằm trong bộ tứ linh: đa – sung – sanh – si. Đối với người sành chơi cây cảnh, việc phân biệt cây si với cây sanh khá dễ dàng. Tuy nhiên, đây lại là việc khó khăn đối với những người bắt đầu tập chơi cây, bởi nhìn sơ qua hai loại cây này khá giống nhau, nhiều người thậm chí còn lầm tưởng hai loại cây này là một. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các đặc điểm khác nhau của cây sanh và cây si, qua đó hướng dẫn cách phân biệt nhanh hai loại cây này.

Cây si và cây sanh khác nhau thế nào? Cách phân biệt cây si và cây sanh

Cây sanh và cây si đều thuộc họ dâu tằm Morace. Chúng đều là cây thân gỗ, có nhiều rễ phụ mọc thòng xuống như những sợi dây hoặc đâm sâu xuống đất. Toàn thân cây có nhựa mủ màu trắng.

Thân, cành rất dẻo nên có thể uống tạo dáng độc đáo cho cây. Lá có hình trái xoan, nhẵn bóng hai mặt. Quả có hình cầu hoặc hình trứng, không có cuống. Hai loại cây này đều có ý nghĩa phong thủy cát tường và mang lại sinh khí trong nhà nên thường được trồng làm cây cảnh.

Cây si và cây sanh khác nhau thế nào?

Để phân biệt hai loại cây này, có thể dựa vào đặc điểm của lá, quả và bộ rễ.

Đặc điểm phân biệtCây si

 

Cây sanh

 

* Lá si to hơn và dày hơn,  cuống lá dày nhiều nhựa hơn cây sanh

* Mặt lá phẳng không cong mép.

* Mật độ phân bố của lá trên cây si dày hơn so với cây sanh

* Lá sanh nhỏ, mỏng và dài nhọn hơn so với lá si

* Nếu lật úp lại thì lá cong cong hình chiếc ghe

 

Quả* Quả si mọc đơn hoặc mọc thành từng cụm nhiều quả.

* Quả khi chín có màu vàng sọc đỏ

* Quả sanh mọc kép, mọc thành từng cặp ở các kẽ lá

* Quả khi chín có màu vàng

Rễ* Cây Si có bộ rễ dày đặc hơn, rễ bè to hơn và dày hơn* Rễ gọn, không bè to như rễ cây si

 

Chính vì đặc điểm khác nhau chủ yếu ở lá và bộ rễ, nên cây sanh thường được những người đam mê cây cảnh chọn làm cây bonsai để bàn, bonsai chưng trước cửa nhà vì lá nhỏ, tán đẹp hơn lá si. Cây si có nhiều trong tự nhiên, hoặc thường trồng làm cây bonsai cỡ trung hay cỡ lớn.

Để phân biệt được hai loại cây này, bạn có thể dựa theo những đặc điểm cốt yếu đã liệt kê ở trên. Hoặc học hỏi từ những người có kinh nghiệm chơi cây cảnh chuyên nghiệp, họ sẽ chỉ cho bạn những mẹo cơ bản để nhận biết cây sanh hay cây si nhé. Chúc bạn thành công!

1 COMMENT

  1. Cảm ơn bạn đã đưa ra từng cặp so sánh nhưng mỗi phần khi so sánh nên có hình ảnh minh họa thì dễ hình dung hơn, dễ hiểu hơn.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here