Bị căng sữa phải làm sao? Cách làm hết căng sữa khi cai sữa cho con

Căng sữa có thể nói là một hiện tượng khá phổ biến mà các mẹ thường gặp trong quá trình cai sữa cho trẻ. Mỗi người sẽ có một chu trình cai sữa cho con của riêng mình, trên thực tế là không ai giống ai nên nhiều khi vấn đề gặp phải cũng khá đa dạng. Hãy cùng điểm qua một vài cách để hết căng sữa trong thời kì này thật hợp lý.

Bị căng sữa phải làm sao? Cách làm hết căng sữa khi cai sữa cho con

Vì sao có hiện tượng căng sữa?

Căng sữa trong thời kì cai sữa cho con là hiện tượng hiển nhiên, do trong thời kì bé bú, các tia sữa đã quen với việc xuất sữa thường xuyên và đều đặn mỗi ngày. Việc bé giảm cữ bú ngay lập tức sẽ không làm lượng sữa giảm đi ngay lúc đó.

Vì vậy mà số lượng sữa tiết ra sẽ ứ lại trong bầu ngực mẹ, không được tiết ra ngoài. Tình trạng này gây nên hiện tượng tắc sữa và gây rất nhiều khó khăn, đau nhức cho người mẹ.

Cách làm hết căng sữa khi cai sữa cho con

1. Nguyên tắc giảm cữ

Nguyên tắc này chính là đang nói đến việc giảm dần cữ bú cho bé, một cách từ từ. Bạn có thể giảm dần theo giờ hay theo ngày. Nếu tuần này đang cho bú 2 tiếng/ cữ hay 10 cữ/ ngày thì tuần sau có thể giảm xuống 3 tiếng/ cữ, 8-9 cữ/ ngày chẳng hạn.

Việc này sẽ giúp cho cả bé và cơ thể mẹ dần làm quen được. Việc tiết sữa cũng dần điều hoà hơn nên sẽ tránh được tình trạng căng tức do sữa về quá nhiều ở người mẹ.

2. Massage bằng tay

Việc căng sữa có thể giảm đi rất nhiều nếu bạn biết xoa bóp, massage nhẹ nhàng bằng tay. Trước khi đi ngủ hay bất cứ lúc nào cảm thấy căng sữa, bạn nên nhẹ nhàng xoa bóp đầu ngực và phần ti. Việc này sẽ giúp tuần hoàn quanh bầu ngưc diễn ra tốt hơn, cũng làm cho các mẹ cảm giác đỡ đau hơn rất nhiều.

Bị căng sữa phải làm sao? Cách làm hết căng sữa khi cai sữa cho con

3. Dùng khăn ấm để chườm

Khi cảm thấy quá căng tức ở bầu ngực do sữa về nhiều, bạn có thể sử dụng sử dụng một chiếc khăn nóng để chườm qua trên bầu ngực. Hoặc có thể thay thế bằng lá bắp cải ấm. Để tiện nhất, bạn nên sử dụng phương pháp này vào ban đêm, trước lúc đi ngủ. Hãy áp lá bắp cải ấm hoặc khăn ấm lên bầu ngực, sau đó cố định lại bằng áo ngực và nằm ngủ qua đêm.

Để nằm ngủ qua đêm thì lá bắp cải sẽ tiện hơn, mỗi lá có thể sử dụng đến 24 tiếng kể cả khi đã hết ấm. Cách chườm bằng đồ ấm này bạn có thể áp dụng mỗi ngày, hoặc 3 lần/ tuần để đạt được hiệu quả tốt hơn.

4. Sử dụng thuốc chuyên dụng

Ngày nay, đã có các loại thuốc chuyên dụng được sản xuất để phục vụ và giải quyết các vấn đề nhức đầu này của các mẹ. Tuy nhiên, hãy chỉ sử dụng đúng liều lượng, không lạm dụng thuốc và chỉ sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Các loại thuốc này có tác dụng khá nhanh, giúp người mẹ giảm nhanh các cơn đau và tránh được tình trạng viêm tuyến sữa hay ức chế tuyến sữa do sữa được tiết ra quá nhiều. Nhưng vì là thuốc tây, lại chưa cai hẳn sữa cho con nên bạn vẫn nên lưu ý đối với các loại thuốc này.

Một vài cách cơ bản trên đây sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng căng sữa trong quá trình cai sữa cho bé. Các mẹ phải luôn chú ý xem bản thân có bị căng sữa không để kịp thời giải quyết. Việc chăm sóc bé là rất quan trọng, nhưng hãy luôn nhớ chăm sóc sức khoẻ của cả các bà mẹ, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc ảnh hưởng đến cả mẹ và con trẻ.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here