Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 3

49

1. Trở về Alexandria

Steiner, Công chúa Garnet, Bác sĩ Tot và Beatrix đều quay trở lại Lâu đài Alexandria để bắt đầu mọi thứ ở Đĩa 3. Cuộc thảo luận của họ xoay quanh lễ đăng quang sắp tới để chính thức phong cho Công chúa Garnet làm Nữ hoàng mới của Alexandria.

Câu chuyện sau đó trở lại với Zidane, Marcus, Blank và Cinna trong quán rượu Alexandria. Trò chơi tiếp tục với việc bạn điều khiển Vivi bên ngoài Quán rượu trên Phố Chính của Alexandria.

Di chuyển sang phía bên phải của màn hình trở lại nơi bạn bắt đầu trò chơi lần đầu tiên với Vivi. Bạn sẽ có tùy chọn xem Active Time Event “It’s So Big!” liên quan đến việc Eiko khám phá vùng ngoại ô của lâu đài Alexandria.

Có một trò chơi nhỏ trên con phố này tên là Hippaul Racing. Hãy xem phần nhiệm vụ phụ Hippaul Racing để biết thêm thông tin hoặc đọc hướng dẫn bên dưới vì đây là cơ hội duy nhất để bạn có thể chơi nó.

Ngay sau khi bạn rời khỏi khu vực này và tiếp tục với cốt truyện của trò chơi, bạn sẽ không thể chơi lại. Nói chuyện với Hippolady ở phía bên trái của màn hình và khi được hỏi bạn có ngại chạy đua với Hippaul hay không, hãy chọn “I don’t mind (Tôi không phiền)”. Mini-game này có một vật phẩm quan trọng được gọi là “Athlete Queen” và đây là cách duy nhất để có được nó. Bạn sẽ phải tiếp tục cố gắng đánh bại Hippaul cho đến khi bạn đánh bại anh ta ở cấp độ 80 để có được Athlete Queen.

Track Star

Bạn phải đạt được cấp độ 80 trong mini-game Hippaul để nhận được Track Star Trophy. Bạn có thể sẽ bỏ lỡ cúp này vì bạn sẽ không thể tham gia đua xe cùng Hippaul sau khi bạn gặp Ruby và xem cô ấy chơi.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Quay trở lại phía trên và lần này đi đến bên trái của quán rượu Alexandria. Bạn sẽ có quyền xem một Active Time Event khác có tên là “Đã lâu không gặp!” theo sau ba lính canh thảo luận về quá trình luyện tập. Quay trở lại quảng trường để tìm thêm một Active Time Event có tên là “To Fly High”.

Cửa hàng vật phẩm của Doug nằm ở ô cửa bên phải con phố dẫn đến quảng trường. Bạn có thể bổ sung một số vật phẩm cũng như những vật phẩm mới đã có trong suốt chuyến đi của bạn (Potions, Hi-Potions, Phoenix Downs, Echo Screens, Softs, Antidotes, Eye Drops, Remedies, Annoyntments Tents).

Có một số Active Time Event khác sẽ khả dụng khi bạn di chuyển về phía quảng trường – hãy đảm bảo rằng bạn xem Active Time Event “Artemicion” khi có cơ hội.

Đi về phía bắc của quảng trường để đến bến tàu. Có một Phoenix Pinion ẩn phía trên Alexandrian Soldier ở bên trái màn hình và 3.927 gil ẩn phía trên Alexandrian Soldier ở bên phải màn hình.

Quay trở lại quảng trường và đi bên trái xuống con hẻm. Chạy qua Marcus và Blank và vào khu vực bên ngoài Nhà thờ. Vào nhà thờ và nói chuyện với Stiltzkin để mua Phoenix Pinion, Hi-PotionElixir với giá 777 gil. Stiltzkin cung cấp rất nhiều vật phẩm thú vị để bán trong suốt trò chơi – hãy xem phần nhiệm vụ phụ của Stiltzkin để biết thêm thông tin.

Driving the Hard Bargain

Bạn phải mua tất cả các vật phẩm có sẵn từ Stiltzkin mỗi khi anh ta xuất hiện để giành được chiếc cúp này. Đây là một danh hiệu không thể bỏ lỡ vì bạn không thể quay lại một số phần của trò chơi để mua các vật phẩm mà bạn đã bỏ qua.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Nói chuyện với Kupo the Moogle (đứng gần Artemicion và Stiltzkin) và chuyển bức thư từ Kuppo cho anh ta. Bạn sẽ nhận được một Kupo Nut khác tại thời điểm này, miễn là bạn chưa có trong kho của mình.

Xem phần nhiệm vụ phụ Kupo Nut để biết thêm thông tin về những việc cần làm với Kupo Nuts. Đi lên Steeple và chọn “Pull the rope” khi bạn lên đến đỉnh để nhận Kho báu của Hippaul. Lần này bạn sẽ nhận được Shiva CardRamuh Card.

Đi bộ trở lại con hẻm và vào rạp để tiếp tục câu chuyện. Blank sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn xem vở kịch với họ không hay bạn có muốn đi dạo một vòng nữa không. Chọn để xem vở kịch khi bạn đã sẵn sàng để chuyển tiếp cốt truyện (Nhắc nhở: Bạn sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ phụ Hippaul Racing nếu bạn tiếp tục quá thời điểm này).

Vào rạp để tiếp tục câu chuyện. Bác sĩ Tot sẽ cung cấp cho Công chúa Garnet một viên Opal, một viên Topaz và một viên Amethyst. Chúng có thể được sử dụng để dạy cô ấy triệu hồi các Eidolon tương ứng là Shiva, IfritAtomos.

Bạn sẽ thấy mình điều khiển Eiko bên trong Lâu đài Alexandria khi trò chơi tiếp tục – nhưng sẽ không lâu. Đi về phía bắc đến lối ra của lâu đài và Eiko sẽ bắt đầu một số cuộc đối thoại. Bạn sẽ giành lại quyền kiểm soát Zidane và Vivi, những người quyết định đến thăm Công chúa Garnet lần cuối trước khi cô trở thành Nữ hoàng.

Một Active Time Event sẽ xuất hiện ngay sau khi Zidane và Vivi rời quán rượu có tên “I Forgot!”. Quay trở lại Nhà hát và tìm kiếm ở phía trước để tìm 2.680 gil nằm trên sàn gần màn hình giữa hai chiếc bàn.

Trò chơi tiếp tục gần bến tàu ở phía bắc của Quảng trường Alexandria. Zidane và Vivi sẽ gặp Amarant và Freya ở gần bến tàu. Bây giờ bạn có tùy chọn nhảy lên thuyền gondola để đến lâu đài, nhưng có một số thứ bạn có thể làm trước ở Alexandria.

Bây giờ bạn có thể vào cửa hàng vật phẩm, cửa hàng vũ khí và cửa hàng ghép đồ. Mua Mythril Dagger từ cửa hàng vũ khí nếu bạn chưa có trong kho và sử dụng nó (cùng với Gladius) để ghép vũ khí Angel Bless cho Zidane. Ice Lance là một bản nâng cấp tuyệt vời cho Freya, Twist Headband là một bản nâng cấp tuyệt vời cho một vài nhân vật của bạn và Freya cũng có thể sử dụng Gold Helm tại cửa hàng vũ khí.

Có một trò chơi nhỏ mà bạn có thể chơi bằng cách nói chuyện với Genero, Benero hoặc Zenero trong cửa hàng vũ khí. Trò chơi tốn 50 gil để bắt đầu và bạn phải chọn người nào là Benero sau khi họ tráo đổi vị trí cho nhau.

Bạn nhận được gấp đôi số tiền của mình khi đoán thành công. Đây là một trò chơi nhỏ có tiền đặt cược thấp và phần thưởng thấp không đáng để bạn lãng phí quá nhiều thời gian nhưng bạn có thể kiếm được ngày càng nhiều gil nếu đoán đúng.

Found in the Shuffle

Bạn có thể nhận được Found in the Shuffle Trophy bằng cách hoàn thành trò chơi đoán thành công 9 lần liên tiếp. Danh hiệu này không thể bỏ qua.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Đi thuyền gondola từ bến tàu đến Lâu đài Alexandria khi bạn đã khám phá xong.

Lâu đài Alexandria

Có hai chiếc chuông gần bến tàu ở bên trái và bên phải của chiếc thuyền gondola. Kiểm tra các trụ gần đó để tìm Ether ở bên trái và Phoenix Pinion ở bên phải. Ở phía sau đài phun nước (trên cùng màn hình này) sau khi bạn bước lên cầu thang, bạn có thể tìm thấy Lapis Lazuli (là một phụ kiện mà người sử dụng phép thuật có thể trang bị).

Đi bên trái đài phun nước và đến Tháp Tây. Ở bên phải màn hình, bên cạnh cánh cổng bị khóa, bạn có thể tìm thấy một Phoenix Pinion.

Đi qua ô cửa bên trái vào phòng “Neptune” và tìm kiếm bức tường phía xa để tìm Leo Stellazzio. Quay trở lại bến tàu và đi về phía bắc đến lâu đài để tiếp tục với một vài đoạn hội thoại nữa.

Zidane chạy đến thấy Steiner đuổi Eiko ra khỏi lâu đài. Có một vài câu thoại bên ngoài lâu đài trước khi Vivi hỏi Steiner liệu họ có thể gặp Công chúa Garnet hay không. Họ sẽ nói lời ‘tạm biệt’ với cô ấy trước khi cô ấy chuẩn bị đăng quang.

Một vài đoạn hội thoại nữa cũng sẽ diễn ra bên đài phun nước và bến tàu liên quan đến bức thư mà Eiko đã viết.

Trò chơi tiếp tục trong Dark City Treno sau khi nhóm du hành qua Gargan Roo.

2. Trở lại Treno

Movie Critic

Movie CriticTreno là một trong những địa điểm quan trọng khi nói đến việc giành được Movie Critic Trophy. Rất dễ bỏ sót ATE tại nơi này. Do đó, hãy nhớ rằng bạn có thể phải lưu lại trò chơi của mình nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ sự kiện nào.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Có hai Active Time Events để bạn xem trong Treno sau khi bạn giành lại quyền kiểm soát Zidane trong tòa tháp của bác sĩ Tot. Đầu tiên được gọi là “Eiko Talks Life” và thứ hai có tên “How He Ended Up Here” (Làm thế nào anh ta kết thúc ở đây). Ở phần cuối của “How He Ended Up Here”, bạn sẽ được đưa ra hai lựa chọn cho Vivi – hoặc “ghé qua nhà” hoặc “ở lại Treno”. Chọn tùy chọn để Vivi ở lại Treno.

Movie Critic

Movie CriticBạn sẽ có quyền truy cập vào một ATE khác sau này trong trò chơi tùy thuộc vào việc bạn chọn “ghé qua nhà” hay “ở lại Treno”. Bạn sẽ có thể xem “Home Sweet Home” hoặc “Hippo’s Prize” nhưng không thể xem cả hai. Mặc dù vậy, bạn không cần phải xem cả hai để có được Movie Critic Trophy, vì vậy bạn chọn tùy chọn nào không quan trọng.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Chọn “Hippo’s Prize” (Giải thưởng của Hippo) làm ATE tiếp theo nếu bạn để Vivi ở lại Treno. Chọn ATE “Memories by the Water” khi bạn đi xuống tòa nhà của Bishop (gần lối vào Dinh thự của Nữ hoàng Stellazzio).

Đi về phía nam và bắt đầu ATE “City People” khi bạn ở gần sân vận động để lấy Chimera Armlet từ một người đàn ông bốn tay đã cố gắng cướp của Dagger trong lần đầu tiên đến Treno.

Đi đến ngôi nhà của Hiệp sĩ để hoàn thành thử thách quái vật tiếp theo. Những thử thách này là một phần của nhiệm vụ phụ Knight’s House Monster Challenge – hãy xem phần đó để biết thêm thông tin.

Trận chiến tiếp theo của bạn là chống lại Catoblepas. Trang bị cho Zidane vũ khí mới nhất của anh ấy, Angel Bless, hoặc đi và rèn một vũ khí trong cửa hàng rèn (nguyên liệu thô có thể được mua tại các cửa hàng vật phẩm / vũ khí khác trong thị trấn).

Trang bị cho anh ta kỹ năng Beast KillerJelly để tăng sát thương và ngăn chặn hiệu ứng trạng thái hóa đá cũng như phụ kiện Coral Ring. Coral Ring sẽ tạo ra khả năng dựa trên sấm sét của Catoblepas để hồi máu cho Zidane.

Phần thưởng khi đánh bại Catoblepas thành công là 15.000 gil.

Đảm bảo rằng bạn quay trở lại Queen’s House để giao dịch với Stellazzios. Từ lối vào Treno, đi sang trái, xuống cầu thang và về phía bắc. Bạn nên có những thứ sau để nộp:

 • Libra for an Elixir
 • Virgo for 10,000 gil
 • Leo for a Black Belt

Đã đến lúc rời Treno và đi đường vòng nhanh chóng trở lại làng Dali. Đi qua Cổng phía Nam và sử dụng bản đồ và ảnh chụp màn hình bên dưới để giúp bạn tìm thấy nó.

Làng Dali

Bắt đầu bằng cách quay lại cửa hàng vật phẩm để mua 99 Wrist. Điều này sẽ hữu ích cho việc hoàn thành ghép Cotton Robe – hãy xem phần Mẹo và Thủ thuật để biết thêm thông tin.

Sau đó đi đến Cối xay gió và đi theo con đường bên trái và vào nhà của thị trưởng. Chọn “kiểm tra phòng” và bạn sẽ được nhắc với danh sách các khu vực bạn có thể kiểm tra: Bàn, Thang, Lò sưởi, Kệ hoặc bạn có thể Thoát.

Kiểm tra Bàn để chọn Mini-Brahne. Tiếp tục chọn tùy chọn tìm kiếm trên Bàn cho đến khi cậu bé nói “Zzz…” rồi tìm kiếm Máy sưởi để tìm Mayor’s Key. Bạn có thể chọn Thoát sau đó.

Leo lên bậc thang trong căn phòng Cối xay gió lên đến tầng hai để tìm một rương kho báu chứa Cachusha. Có một rương kho báu khác ở phía dưới của căn phòng có chứa Elixir. Sử dụng bệ gỗ gần thang để tiếp cận nó.

Trèo trở lại thang và sử dụng Mayor’s Key để mở cánh cửa ở phía sau căn phòng gần Chocobo. Điều này sẽ dẫn bạn đến Chocobo’s Pen.

Có một rương kho báu ẩn ở bên phải màn hình chứa 30.000 gil. Kiểm tra rương kho báu lần thứ hai để tìm thứ gì đó được giấu dưới hộp kho báu: Burman Coffee. Đây là loại cà phê cuối cùng mà bạn cần cho nhiệm vụ phụ Rare Coffee.

My Little Airship

Bạn phải chọn lấy từng loại trong số ba loại Cà phê hiếm cho nhiệm vụ phụ Rare Coffees để có được danh hiệu My Little Airship Trophy. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ khi thưởng thức Burman Coffee!


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Ra khỏi làng Dali và đi đến đài quan sát gần đó. Nói chuyện với Morrid ở gần chân cầu thang ở lối vào đài quan sát để hoàn thành nhiệm vụ phụ Rare Coffees. Phần thưởng của bạn khi cung cấp cho anh ta những loại cà phê quý hiếm là vật phẩm Mini Prima-Vista cái mà sẽ được chuyển đến nơi ẩn náu của Tantalus ở Lindblum.

Bạn cũng có một cơ hội khác để hoàn thành nhiệm vụ phụ Ragtime Mouse. Ragtime Mouse có thể được tìm thấy trong các khu vực có rừng trên bản đồ thế giới. Nhiệm vụ phụ này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Trở lại Treno để tiếp tục câu chuyện.

Movie Critic

Movie CriticLưu trò chơi của bạn bên ngoài Treno nếu bạn đang có ý định giành được Movie Critic Trophy. Có một vài ATE có sẵn trong giải đấu bài mà rất dễ bị bỏ sót. Hãy chắc chắn rằng bạn có load lại trò chơi nếu bạn bỏ lỡ chúng!


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Treno

Điều cuối cùng cần làm ở Treno mà hoàn toàn không bắt buộc là đi tới Nhà đấu giá. Bạn có thể mua một vật phẩm gọi là Dark Matter có thể dùng để dạy Dagger cách triệu hồi Odin. Dark Matter thường được bán với giá khoảng 19.000 gil.

Hãy xem trang Treno Auction House để biết thêm thông tin về các vật phẩm có thể mua và thu được thông qua các cuộc đấu giá.

Câu chuyện tiếp tục ở Card Stadium. Nói chuyện với người bán thẻ bài ở bên trái lối vào Sân vận động để đăng ký giải đấu. Bạn cần chiến thắng hai trò chơi trước khi có thể thách đấu với Nhà vô địch (người đẹp trong trang phục thủy thủ). Kiểm tra phần nhiệm vụ phụ Tetra Master để biết thêm thông tin về trò chơi thẻ bài.

Movie Critic

Movie CriticCó một ATE mà bạn cần xem sau khi chiến thắng trận đấu Tetra Master đầu tiên để giành được Movie Critic Trophy. Bạn phải chọn tùy chọn “Of course I’m interested” (Tất nhiên là tôi quan tâm) khi được nhắc để kích hoạt ATE tiếp theo. Điều này sẽ làm cho “Lessons of Life” (Bài học về cuộc sống) ATE có sẵn cho bạn xem.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Như đã đề cập trong cả hai cửa sổ cảnh báo cúp ở trên và dưới đây, bạn sẽ cần phải rời khỏi trận đấu Card Stadium sau trận thắng đầu tiên VÀ trận thắng thứ hai của bạn để xuất hiện ba ATE.

Movie Critic

Movie CriticCó hai ATE nữa mà bạn cần phải xem sau khi chiến thắng trận đấu Tetra Master THỨ HAI để giành được Movie Critic Trophy. Đi lang thang cho đến khi bạn có thể xem ATE “Hallucination” (Ảo giác) và “Premonition” (Linh cảm).


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Bạn có save trò chơi sau mỗi trận đấu để đảm bảo rằng bạn save trò chơi của mình trước khi thách đấu với Nhà vô địch. Đánh bại thành công cô ta và bạn sẽ nhận được phần thưởng là Rebirth Ring.

Nhà vô địch thực sự được tiết lộ là Reagent Cid ngụy trang. Sau khi chiến thắng Giải đấu bài, Eiko sẽ chạy ra ngoài để thông báo cho Zidane về những gì đang diễn ra ở Alexandria…

3. Cuộc tấn công ở Alexandria

Câu chuyện tiếp tục ở lâu đài Alexandria. Steiner và những người lính Alexandria sẽ sẵn sàng và đang chờ lệnh của Công chúa Garnet. Bạn sẽ được nhắc ra lệnh cho từng người lính – manh mối về những gì mỗi người lính giỏi được cung cấp khi bạn tìm thấy tất cả trong nhiệm vụ phụ Knights of Pluto ở đầu Đĩa 1.

Các mệnh lệnh chính xác như sau:

 • Thu thập thông tin: Blutzen & Kohel
 • Bảo vệ người dân thị trấn: Weimar & Haagen
 • Liên hệ với Lindblum để yêu cầu viện binh: Breireicht & Laudo
 • Bắt đầu chuẩn bị bắn đại bác: Dojebon & Mullenkedheim

Beatrix sẽ thưởng cho bạn một vật phẩm khác tùy thuộc vào số lượng bài tập bạn làm đúng. Bạn sẽ nhận được những thứ sau:

 • Chọn đúng 0: Không có gì
 • Chọn đúng 1: Hi-Potion
 • Chọn đúng 2 hoặc 3: Elixir
 • Chọn đúng 4: Angel Earrings

Trò chơi tiếp tục với việc bạn điều khiển Steiner và Beatrix ở Quảng trường Alexandria. Beatrix chỉ tạm thời ở trong nhóm của bạn, vì vậy đừng trang bị cho cô ấy bất cứ thứ gì quan trọng – ít nhất là đôi Angel Earrings mới của bạn. Trên thực tế, bạn nên đánh cắp Cross Helm của cô ấy bằng cách loại bỏ trang bị và thay thế nó bằng thứ gì đó không mạnh bằng.

Mặt khác, Steiner nên được trang bị đầy đủ những thiết bị mới nhất và tốt nhất vì đã lâu rồi bạn mới có anh ta trong đội hình của mình. Trang bị cho anh ta thanh kiếm Coral Sword mà bạn đã mua và Cross Helm mà Beatrix đang đeo.

Beatrix và Steiner sẽ phải chiến đấu chống lại một số Mistodon. Chúng không đặc biệt mạnh – một vài đòn tấn công thông thường sẽ giết chúng.

Giết con Mistodon đầu tiên và đi về phía nam vào khu vực tiếp theo của thị trấn. Hãy nhớ rằng Mistodons là những undead, có nghĩa là các phép thuật hồi máu, cụ thể là phép thuật Life của Beatrix sẽ giết chúng ngay lập tức. Có khoảng 7 trận chiến riêng lẻ khi câu chuyện tiếp tục. Tiếp tục di chuyển về phía nam.

Sau khi đánh bại 7 Mistodons, trò chơi sẽ quay trở lại với Dagger ở hành lang của lâu đài Alexandria. Không có cửa nào mở ở tầng dưới, vì vậy bạn nên đi ngược cầu thang lên ban công tầng hai. Đi qua ô cửa ở phía dưới bên trái của màn hình, đi lên dãy cầu thang uốn lượn và quay trở lại căn phòng cũ của Nữ hoàng Brahne.

Có một hàng rào bảo vệ lối đi vào phòng, nhưng hãy đi theo cầu thang và cửa ở phía bên trái. Các hiệp sĩ sẽ hạ thanh kiếm của họ chặn con đường đi xuống khi bạn lên cầu thang.

Đi theo cầu thang mới hình thành lên đỉnh tế đàn. Có một vài đoạn cắt cảnh khác liên quan đến Công chúa Garnet và những người còn lại trong đoàn, những người đang tham gia Hilde Guard 2 cùng với Reagent Cid.

Eiko sẽ nhảy khỏi mũi tàu và xuống lâu đài để gặp Công chúa. Cùng nhau, cả hai sẽ triệu tập Holy Guardian, Alexander, để bảo vệ thành phố chống lại Bahamut. Đây là lần đầu tiên bạn được giới thiệu với một trong những nhân vật phản diện chính trong câu chuyện – Garland.

Bạn giành lại quyền kiểm soát Zidane, cùng Vivi, Freya và Amarant, trong sảnh chính của Lâu đài Alexandria. Hãy dành thời gian để trang bị cho mỗi người trong số họ bất kỳ vũ khí hoặc áo giáp mới nào mà bạn đã nhặt được. Đã đến lúc chăm sóc một boss tùy chọn có tên là Tantarian.

Đây là lần cuối cùng bạn có cơ hội đối mặt với Tantarian. Đánh bại nó sẽ nhận được một phụ kiện rất mạnh: một đôi Running Shoes giúp nhân vật có khả năng Auto-Haste.

Để chuẩn bị cho cuộc chiến, hãy trang bị cho nhân vật của bạn Devil Killer (vì tên trùm là Devil), Antibody để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công bằng chất độc và khả năng Counter nếu bất kỳ nhân vật nào của bạn có nó.

Nó cũng có thể hữu ích khi đặt nhân vật của bạn ở hàng sau để giảm lượng sát thương mà họ nhận. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức tấn công của chúng, nhưng dù sao thì phần lớn sát thương của bạn sẽ đến từ các phép thuật của Vivi.

Quay trở lại tầng hai và vào Guardhouse ở bên phải màn hình để lưu trò chơi của bạn bằng cách nói chuyện với Mosh the Moogle. Đi trở lại tầng chính của Lâu đài và đi qua cánh cửa bên trái để tìm Thư viện.

Nút tác vụ xuất hiện gần giá sách gần phía dưới cùng bên trái của màn hình. Chọn lắng nghe và sau đó chấp nhận thách thức từ con quái vật.

Boss Battle: Tantarian

Level: 41
HP: 21,997

Tantarian là một con trùm rất độc đáo. Nó có thể sử dụng các đòn tấn công sau đây vào bạn:

 • Edge, gây sát thương vật lý cho một nhân vật
 • Poison, gây hiệu ứng trạng thái Poison cho một nhân vật
 • Paper Storm, gây sát thương vật lý cho tất cả các thành viên trong nhóm
 • Doom, gây ra hiệu ứng trạng thái chết cho một nhân vật

Thật không may, không có cách nào để loại bỏ hiệu ứng trạng thái “Doom”, có nghĩa là nhân vật của bạn có thể sẽ chết một vài lần trong cuộc chiến này.

Tantarian thực sự là một con trùm bên trong cuốn sách mà bạn đang chiến đấu. Mỗi lần bạn tấn công cuốn sách sẽ lật một trang cho đến khi bạn đạt từ trang 150 đến 200, điều này sẽ tiết lộ tên trùm thực sự mà bạn đang chiến đấu. Nó sẽ tự động đóng lại và lật sang một trang mới nếu bạn tấn công nó bằng đòn tấn công vật lý ở trạng thái này.

Yêu cầu Zidane ăn cắp trong suốt thời gian của trận chiến với hy vọng rằng bạn sẽ cực kỳ may mắn trong trận chiến với Demon’s Mail. Chỉ cần nhớ rằng mặc dù có được Demon’s Mail là cực kỳ hiếm và mặc dù nó chắc chắn là một vật phẩm tuyệt vời để có, nhưng nó không phải là thứ gì đáng để sở hữu. Sử dụng Bio trên Tantarian khi nó tự lộ diện để tăng lượng sát thương gây ra.

Bí quyết là đưa Tantarian tới mốc 150 đến 200 trang và sau đó tập trung vào các cuộc tấn công dựa trên phép thuật khi nó lộ diện để bạn có thể tiếp tục gây sát thương trực tiếp. Tránh tất cả các cuộc tấn công vật lý bằng cách để Amarant và Freya tập trung vào việc chữa bệnh (Reis’s Wind hoạt động rất tốt), để Zidane tập trung vào việc ăn trộm và để Vivi tập trung vào việc sử dụng Bios.

Đồ ăn trộm được:

 • Ether (common)
 • Elixir (uncommon)
 • Silver Fork (rare)
 • Demon’s Mail (very rare)

Đồ rơi ra:

 • Running Shoes

Đi theo con đường chính xác mà Dagger đã đi để đến tế đàn. Trò chơi tiếp tục trở lại Lindblum Grand Castle sau một số đoạn phim ngắn.

4. Trở lại lâu đài Lindblum

Movie Critic

Movie CriticCó vấn đề thứ ba trong trò chơi khi nói đến việc giành được Movie Critic Trophy. Có những điểm ATE trong phần này của trò chơi rất dễ bỏ sót. Bạn nên đọc trước để chuẩn bị tinh thần nếu có ý định giành được chiếc cúp này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Trò chơi tiếp tục với cảnh Zidane thức dậy trong Phòng khách của lâu đài. Cố gắng đi xuống cầu thang và Zidane sẽ bị chặn bởi Blank từ phía dưới.

Movie Critic

Movie CriticBạn phải chọn tùy chọn “Where’s Dagger?” khi Zidane thức dậy để xem ATE “My Bad” cho Movie Critic Trophy. Không đi vào phòng ngai vàng hoặc trở lại phòng khách cho đến khi bạn đã xem ATE “My Bad”.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Mở hai rương kho báu trong phòng này. Một cái chứa Elixir trong khi cái kia chứa Egoist’s Armlet. Nói chuyện với Mogki the Moogle và chọn tùy chọn Mognet để nhận thư cho Moodon. Cố gắng rời khỏi khu vực và Blank sẽ chạy lên cầu thang.

Rời khỏi khu vực và xem Active Time Event bật lên “Something Washed Ashore” (Một cái gì đó được rửa trôi trên bờ) liên quan đến Quina. Nó sẽ chỉ xuất hiện nếu bạn xem ATE “Hallucination” (Ảo giác) ở Treno. Đi đến thang máy và chọn đi xuống Tầng trệt.

Chọn đi xe đến Dragon’s Gate – Cổng Rồng và tìm rương kho báu phía sau sân ga để nhận Remedy miễn phí. Đi xe đẩy của lâu đài đến Cổng Serpent để tìm một rương kho báu khác ở phía xa của sân ga có chứa Chimera Armlet.

Quay trở lại Tầng trệt và sau đó đi thang máy lên Tầng trên. Rẽ trái lên cầu thang và lên kính viễn vọng để tìm Dagger. Xem Active Time Event “My Bad” sau khi nói chuyện với Dagger để xem cảnh hội thoại ngắn liên quan đến Blank.

Đi xuống gặp Blank, người sẽ giải thích rằng Regent Cid đang đợi Zidane trong Phòng của Regent. Đi về phía bắc vào phòng tiếp theo, lên cầu thang và qua ngưỡng cửa.

Zidane, Cid và những người còn lại trong đội sẽ gặp nhau ở tầng dưới và một vài Active Time Events sẽ tự động bắt đầu bao gồm “Self-reproach” (Tự trách bản thân) và “Deep Anger” (Sự giận dữ tột độ).

Cuối buổi họp, Zidane sẽ thông báo rằng anh ấy sẽ đi tìm Dagger một lần nữa. Lần này, cô ấy có thể được tìm thấy trong Phòng khách nơi Zidane lúc đầu thức dậy.

Zidane và nhóm quyết định rằng trước tiên họ cần phải có được một chiếc airship, và để làm được điều đó thì cần phải giúp Regent Cid trở lại hình dạng bình thường. Bác sĩ Tot gợi ý rằng điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo ra một loại thuốc đặc biệt từ ba loại thuốc khác nhau – Strange Potion, Unusual PotionBeautiful Potion. Nhiệm vụ tiếp theo liên quan đến việc đạt được cả ba loại thuốc trên đây.

Xem Active Time Event tiếp theo (“My Hammer”) và sau đó thoát khỏi Lâu đài Lindblum bằng cách đi thang máy đến Tầng giữa và lên Buồng bay đến Khu thương mại.

Ghé qua quán trọ ở phía đối diện đường, đưa cho Moodon lá thư của Mogki. Đi về phía bắc vào khu vực tiếp theo và tìm kiếm bên trái của màn hình cho Sagittarius Stellazzio.

Hai rương kho báu trong ngôi nhà của Card Freak Gon đã được làm đầy lại – một cái chứa Elixir và cái kia chứa Remedy.

Nói chuyện với Alice ở quảng trường với tất cả các cửa hàng và hỏi cô ấy về Beautiful Potion. Hóa ra là cô ấy có nó trên người và sẵn sàng đưa nó cho Zidane miễn phí. Tiếp theo đi đến Khu nhà hát.

Một đoạn hội thoại sẽ diễn ra ngay sau khi Zidane đến được Khu nhà hát có sự tham gia của Kal và Wei (miễn là bạn đã cứu họ trước đó ở Uptown Burmecia) cũng như một ATE có tên “The Rally”. Vào Studio và mở rương để lấy Lapis Lazuli.

Movie Critic

Movie CriticBạn cần phải xem cảnh trong Uptown Burmecia trên Đĩa 1 liên quan đến Kal và Wei để có thể xem ATE “The Rally” và nhận được Movie Critic Trophy.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Hỏi “Nghệ sĩ tự xưng là Michael” trong Studio về các lọ thuốc. Anh ta sẽ nói rằng anh ta chưa bao giờ nghe nói về chúng nhưng sẽ nói với Zidane rằng nếu anh ta tìm thấy bất kỳ thứ gì trong phòng thu, anh ta có thể tự do đưa chúng đi. Tìm kiếm giữa đống rác ở bên trái màn hình để tìm Strange Potion.

Đi xuống cầu thang về phía Tantalus Hideout để bắt đầu thêm một số cuộc đối thoại giữa Zidane, Marcus và Cinna. Zidane sẽ hỏi Cinna về Unusual Potion mà Cinna sẽ lấy từ trong nơi ẩn náu.

Quay trở lại nơi ẩn náu một lần nữa trước khi bạn rời Khu nhà hát và mở tất cả các rương để nhận 1,273 gil, 970 gil 4,826 gil.

Movie Critic

Movie Critic

Active Time Event cuối cùng trong Lindblum rất khó kích hoạt nếu không biết cách thực hiện trước. ATE này phải được xem để nhận được Movie Critic Trophy.

Bây giờ bạn phải dành tất cả gil của mình và có ít hơn 50 gil cho bạn. Đi đến quảng trường thị trấn trong Khu thương mại và tiêu tất cả gil của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách tích trữ các mặt hàng hoặc tệ nhất là tệ hơn nữa là mua các mặt hàng và bán chúng dù lỗ.

Active Time Event sắp tới có tên là “Give Me My Money”. Thông tin chi tiết sẽ theo dõi bên dưới.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Quay trở lại Lindblum Grand Castle và trở lại phòng của Regent Cid để bắt đầu một cảnh khác.

Zidane sẽ cung cấp hỗn hợp thuốc cho Bác sĩ Tot, người sau đó sẽ cung cấp lọ thuốc kết hợp cho Regent Cid. Thay vì được phục hồi, Regent Cid sẽ bị biến thành một con ếch.

Movie Critic

Movie Critic

Một tùy chọn ATE khác sẽ khả dụng sau khi cung cấp ba lọ thuốc cho Regent Cid sau khi bạn rời phòng hoàng gia được gọi là “No Free Lunch” (Không có bữa trưa miễn phí). ATE này phải được xem để nhận được Movie Critic Trophy. Đảm bảo rời khỏi Phòng Hoàng gia.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

ATE cuối cùng trong khu vực này cũng có thể được xem nhưng chỉ NẾU bạn đã sử dụng tất cả gil của mình như hướng dẫn ở trên. Đi máy bay đến Khu thương mại sau khi xem ATE “No Free Lunch” (Không có bữa trưa miễn phí) để gặp Quina.

Movie Critic

Movie Critic

ATE cuối cùng được gọi là “Give Me My Money” và nó sẽ chỉ khả dụng nếu Zidane có dưới 50 gil trên người. ATE này phải được xem để nhận được Movie Critic Trophy. ATE sẽ khả dụng khi đội lên được tàu Blue Narciss.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Cả nhóm sẽ quyết định lấy con tàu bị đánh cắp khỏi Alexandria và sẽ đồng ý gặp nhau ở Tầng trệt. Đi xe đẩy xuống Serpent’s Gate, đi xuống bến tàu và lên tàu.

Điểm đến tiếp theo là Làng Black Mage nhưng có rất nhiều nhiệm vụ phụ mà bạn có thể hoàn thành ngay bây giờ khi bạn có quyền truy cập vào Blue Narciss.

5. Tàu Blue Narciss

Điểm đến tiếp theo là thăm lại Làng Black Mage, nhưng có khá nhiều nhiệm vụ phụ mà bạn có thể thực hiện khi bạn lên tàu Blue Narciss. Mặc dù vậy, bạn có thể bỏ qua toàn bộ phần này và đi thẳng đến Làng Black Mage nếu muốn – chỉ cần bỏ qua và đến phần “Làng Black Mage” ở phía dưới.

Bạn có thể sử dụng cơ hội này để có được 4 bùa chú Blue Magic mới cho Quina. Ngoài ra, nếu bạn không đưa Quina vào nhóm của mình, hãy nhấn Nút khi ở trên tàu Blue Narciss và nói chuyện với Regent Cid để thay đổi người trong nhóm của bạn.

Dưới đây là mô tả về các phép thuật Blue Magic mà bạn có thể nhận được và trong trường hợp bạn không quen với các vị trí trên bản đồ thế giới, chi tiết về cách đến từng địa điểm này cũng được bao gồm dưới đây:

Earth Shake từ Adamantoise (3.587 HP) có thể được tìm thấy gần đầm lầy Đảo Lanar. Đảo Lanar nằm ở phần phía tây nam của bản đồ và là một phần của Forgotten Continent – Lục địa bị lãng quên (nơi mà bạn chưa đến thăm như một phần của câu chuyện). Đảo Lanar có một đốm xanh đậm ở trung tâm tượng trưng cho Qu’s Marsh.

Auto-Life (nếu bạn chưa có) từ Gimme Cat (4.683 HP) trên Đảo Lanar gần Qu’s Marsh nhưng không phải ở đầm lầy – trong khu vực đồng bằng xanh tươi. Gimmie Cat có thể là một kẻ thù phiền phức. Bạn không được tấn công nó cho đến khi nó chuyển sang tư thế ‘tấn công’ nếu không nó sẽ phản đòn của bạn bằng Comet (rất có thể sẽ giết cả nhóm của bạn ngay lập tức).

Bad Breath từ Anemone (3.586 HP) có thể tìm thấy trên Đảo Lanar bên trong Qu’s Marsh. Chỉ cần đi đến Qu’s Marsh khi bạn đang ở trên đảo và đi lang thang xung quanh cho đến khi bạn gặp một hoặc hai con. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để đi Bắt Ếch cho nhiệm vụ phụ đó.

Roulette từ Zombie (973 HP) gần Iifa Tree. Iifa Tree nằm ở phía đông bắc lục địa, được gọi là Outer Continent. Bản thân cây nằm ở phía tây của lục địa, tuy nhiên không có bãi biển nào mà bạn có thể sử dụng để lên bờ gần đó. Bạn sẽ phải cập bến thuyền của mình gần Madain Sari và đi qua Con đường Núi Condie Petie để đến gần Iifa Tree. Vào Cây Iifa và đi lang thang quanh những gốc cây gần lối vào.

LV5 Death từ Whale Zombie (3.730 HP) trên các bãi biển của Lost Continent – Lục địa đã mất. Lục địa đã mất là một trong những nơi mà bạn chưa từng đến thăm. Đây là lục địa phía trên bên trái (phía tây bắc) được bao phủ bởi tuyết. Đi lang thang quanh các bãi biển cho đến khi nó xuất hiện.

LV4 Holy (nếu bạn chưa có) từ Feather Circle (619 HP) trong Mitmakis Ice Field trên Snowfields của Lục địa đã mất. Đây rất gần với các bãi biển giống như khi tìm kiếm Whale Zombies.

Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để bắt thêm ếch trong Qu’s Marsh cho nhiệm vụ phụ bắt ếch. Có ba Qu’s Marshes mà bạn có thể tiếp cận – một ở lục địa đầu tiên (Mist Continent), một ở thứ hai (Outer Continent) và một thứ ba nằm trên Lanar Island ở phía tây nam lục địa (Forgotten Continent).

Quay trở lại Gizamaluke’s Grotto để trả lại một Kupo Nut khác cho Mugato cho nhiệm vụ phụ Kupo Nut để nhận Extension. Đây là lần đầu tiên phần thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ phụ khá tốt và không chỉ là một số vật phẩm tiêu hao.

Esto Gaza

Esto Gaza là một trong những thị trấn mà bạn có thể đến được bây giờ, bạn có thể đến hầu hết mọi nơi ở Gaia bằng con tàu Blue Narciss.

Du hành đến Lost Continent (lục địa đông lạnh ở phía tây bắc) và tìm kiếm một thị trấn nhỏ ở góc đông nam của nơi được gọi là Dãy núi Gulug trong trò chơi. Đây là gần khu vực Mitmakis Ice Field mà bạn có thể đã đến để nhặt phép Quina’s Blu Mag.

Xuống tàu trên bãi biển phía nam và sau đó đi về phía tây đến các tòa nhà màu xám được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Không có nhiều thứ bạn có thể làm ở Esto Gaza ngay bây giờ nhưng có một cửa hàng bên trong và ở bên phải. Bạn có thể mua vô số vật phẩm tại đây bao gồm cả vũ khí Mythril:

 • Mythril Dagger
 • Mythril Sword
 • Mythril Spear
 • Mythril Claws
 • Mythril Racket
 • Mythril Rod
 • Mythril Fork
 • Mythril Armlet
 • Mythril Gloves
 • Mythril Helm
 • Mythril Vest
 • Mythril Armor

Đây cũng là lần đầu tiên bạn có thể mua Vaccines mặc dù bạn chưa cần đến. Mua những vật phẩm này là điều duy nhất bạn có thể làm ở Esto Gaza lúc này.

Alexandria

Có rất nhiều vật phẩm mà bạn có thể nhận ở Alexandria. Đi thuyền Blue Narciss đến Alexandria trên Mist Continent và tìm kiếm một bến cảng gần mặt nước (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới). Nó nằm ở phần đông bắc của vùng đất và bạn có thể xác định vị trí nó dễ dàng bằng cách tìm nó trên Bản đồ Thế giới.

Đi dọc theo con đường cho đến khi bạn đến bức tượng nổi. Bức tượng có thể được sử dụng để vận chuyển cả đội đến Lâu đài. Tìm kiếm khu vực gần bến thuyền gondola để tìm Opal, SapphirePeridot. Đi thuyền gondola qua phía đối diện của bờ biển và vào Thị trấn Alexandria.

Tìm kiếm các bến tàu ở bờ biển phía nam để tìm 4,832 gil và một viên Topaz đang ẩn náu trên mặt đất phía sau hai bệ nhô ra phía bắc. Tìm kiếm lối vào cửa hàng để tìm một đống 365 gil và sau đó tìm kiếm khu vực phía nam của quảng trường để tìm RemedyAmethyst. Nói chuyện với cô gái đang chạy quanh trung tâm của quảng trường để nhận Alexandria Card.

Đi về phía nam từ quảng trường và nhìn về phía bên trái của màn hình giữa đống đổ nát để tìm Ether. Đi về phía nam một màn hình nữa và tìm kiếm một viên Sapphire khác ở phía bên trái. Quay trở lại quảng trường và đi về hướng Tây xuống con hẻm.

Tìm kiếm khu vực bên phải lối vào Steeple để lấy Tent và bạn đã hoàn tất việc ở Alexandria.

Chocograph Hunting

Có rất nhiều Chocograph mới mà bạn có thể nhận được ngay bây giờ khi bạn có quyền vào tàu Blue Narciss. Lưu ý: Đây là phần mở rộng của hai nhiệm vụ phụ mà bạn nên bắt đầu: nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Coldnhiệm vụ phụ Chocograph. Hãy xem trang nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold để biết thêm thông tin về cách hoạt động của nhiệm vụ này nếu bạn chưa bắt đầu.

Quay trở lại Chocobo’s Forest trên Mist Continent ở phần phía đông nam của bản đồ thế giới. Tìm các dấu chân của Chocobo gần đó, sử dụng Gysahl Greens để gọi Choco tới và vào lại khu rừng.

Mene the Moogle sẽ biến mất khi Zidane lần đầu tiên vào rừng, nhưng anh ấy sẽ xuất hiện trở lại để kể cho Zidane nghe tất cả về một nơi mới mà anh ấy tìm thấy gần “Đảo Palmnell” nằm ở phía tây nam. Mene sẽ tự động đánh dấu vị trí trên bản đồ của bạn là “Chocobo’s Lagoon” (gần Đảo Palmnell) sau khi anh ấy nói với bạn về nó.

Ra khỏi Chocobo’s Forest và kiểm tra bản đồ thế giới để tìm khu vực mới mà Mene đã thêm vào để bạn biết mình đang đi đâu. Trước khi bạn quay trở lại Blue Narciss, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm thấy và lấy được Chocograph # 4: Healing Shore.

Giải thưởng cho việc tìm kiếm Chocograph # 4 là Reef Ability cho phép Choco đi qua vùng nước nông. Bạn sẽ cần Reef Ability để đến Palmnell Island và đến Chocobo’s Lagoon. Nếu bạn phải đi tìm Chocograph ngay bây giờ, hãy nhớ rằng bạn phải nhấn Nút và chọn Chocograph “Healing Shore” để tìm nó.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng, hãy nhảy vào Blue Narciss và đi thuyền về phía tây nam cho đến khi bạn tìm thấy đảo ở phía tây của Đảo Palmnell và phía tây của Chocobo’s Lagoon có dấu vết Chocobo trên đó. Sử dụng ảnh chụp màn hình và video bên dưới để giúp bạn tìm thấy nó. Bạn cần đi theo con đường được nêu bên dưới, đưa Choco băng qua vùng nước nông, để đến Chocobo’s Lagoon.

Bây giờ, bạn có thể dành chút thời gian để săn thêm những chiếc Chocograph khi bạn đã đến Chocobo’s Lagoon. Bạn chỉ có đi vào một phần nhỏ của khu vực, nhưng bạn có thể đào được các Chocograph sau khi bạn ở đây:

 • Chocograph #7: Forgotten Lagoon
 • Chocograph #9: Abandoned Lagoon
 • Chocograph #12: Dawn Lagoon

Hãy nhớ rằng, Mene sẽ cho bạn biết khi bạn đã tìm thấy tất cả các Chocograph có sẵn ở bất kỳ khu vực nào.

Khi bạn đã đào được cả ba chiếc Chocograph, hãy rời Chocobo’s Lagoon và quay trở lại Blue Narciss. Bạn có thể tìm và đến hàng tấn địa điểm kho báu Chocograph mà bây giờ bạn nên dành chút thời gian để đào.

Sử dụng Gysahl Greens để triệu hồi Choco, nhấn Nút để mở menu Chocograph, chọn một trong các Chocograph bên dưới và truy lùng kho báu. Bạn có thể nhấp vào liên kết để biết thêm thông tin về nơi tìm nó:

 • Chocograph #6: Cold Field
 • Chocograph #7: Forgotten Lagoon
 • Chocograph #8: Faraway Lagoon
 • Chocograph #9: Abandoned Lagoon
 • Chocograph #10: Bird’s-eye Lagoon
 • Chocograph #11: Small Beach
 • Chocograph #12: Dawn Lagoon

Khi bạn mở Chocograph # 12: Dawn Lagoon, bạn sẽ nhận được một kỹ năng khác cho Choco: Mountain Ability (thay đổi màu của nó từ đỏ sang xanh). Điều này sẽ cung cấp cho bạn khả năng đi vào nhiều Chocograph hơn nữa mà bạn có thể tìm thấy. Nhưng trước đó, bạn có thể nhận thấy rằng chúng tôi đã bỏ qua một Chocograph. Bây giờ bạn có Khả năng leo núi, bạn đã có thể tìm thấy:

 • Chocograph #3: Uncultivated Land

Bây giờ đã đến lúc đi săn Chocograph một lần nữa thông qua nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold. Quay trở lại từng địa điểm trong số hai địa điểm hiện tại, bạn có khả năng leo núi và bạn sẽ có thể đào:

Chocobo’s Forest:

 • Chocograph #13: Forbidden Forest
 • Chocograph #14: Green Plains
 • Chocograph #16: Forgotten Plains

Chocobo’s Lagoon:

 • Chocograph #15: Dusk Plains

Bạn có thể truy tìm kho báu cho Chocograph #13: Forbidden Forest và bạn cũng có thể tìm kho báu cho Chocograph #14: Green Plains. Tìm Chocograph #14 sẽ cho bạn quyền truy cập vào khả năng cuối cùng mà bạn có thể tìm thấy bây giờ cho Choco: Ocean Ability. Điều này sẽ cho phép Choco chạy qua các đại dương!

Sau khi bạn có Ocean Ability, hãy quay lại hai địa điểm Chocobo Hot & Cold để tìm thêm bốn Chocograph. Ngoài ra, vì bây giờ bạn đã có Chocobo có thể vượt đại dương, bạn không cần sử dụng Blue Narciss để đến Chocobo’s Lagoon nữa:

Chocobo’s Forest:

 • Chocograph #19: Cold Lagoon

Chocobo’s Lagoon:

 • Chocograph #17: Sea at Dusk
 • Chocograph #18: Ocean
 • Chocograph #22: Outer Island 2

Bạn có thể tìm thấy tất cả các kho báu Chocograph đã được liệt kê và đã nhận được trừ Chocograph #15: Dusk Plains, Chocograph #16: Forgotten Plains và Chocograph #22: Outer Island 2. Bạn có thể bắt đầu các nhiệm vụ phụ dưới đây nếu bạn đã tìm thấy tất cả các mảnh.

Để cung cấp một danh sách thuận tiện để xem lại, tất cả các Chocograph mà bạn nên có đều được liệt kê bên dưới, với ba phần cuối cùng được tô đậm:

ChocographVị tríKhả năng yêu cầu
1) StreamsideForest(None)
2) Between MountainsForest(None)
3) Uncultivated LandForest(None)
4) Healing ShoreForest(None)
5) Abandoned BeachForest(None)
6) Cold FieldForest(None)
7) Forgotten LagoonLagoonKhả năng đi nước nông
8) Faraway LagoonForestKhả năng đi nước nông
9) Abandoned LagoonLagoonKhả năng đi nước nông
10) Bird’s-Eye LagoonForestKhả năng đi nước nông
11) Small BeachForestKhả năng đi nước nông
12) Dawn LagoonLagoonKhả năng đi nước nông
13) Forbidden ForestForestKhả năng leo núi
14) Green PlainsForestKhả năng leo núi
15) Dusk Plains*LagoonKhả năng leo núi
16) Forgotten Plains*ForestKhả năng leo núi
17) Sea at DuskLagoonKhả năng đi qua đại dương
18) OceanLagoonKhả năng đi qua đại dương
19) Cold LagoonForestKhả năng đi qua đại dương
22) Outer Island 2*LagoonKhả năng đi qua đại dương

* Bạn hiện không thể đến các địa điểm Chocograph này tại thời điểm này trong trò chơi.

Vết nứt trêm núi của Chocobo – Chocobo Mountain Crack

Bạn cũng có thể tìm thấy vết nứt đầu tiên trong số nhiều Vết nứt trên núi của Chocobo nằm trên khắp Gaia. Bạn có thể sử dụng Dead Peppers khi cưỡi Choco, điều này sẽ khiến nó xuyên qua vết nứt để lộ ra bất kỳ kho báu nào bên trong.

Bạn có thể đào Dead Pepper trong Chocobo’s Forest hoặc Chocobo’s Lagoon sau khi bạn đã lấy được khả năng leo núi (từ việc đào Chocograph #12: Dawn Lagoon).

Di chuyển đến Outer Continent (lục địa đóng băng nằm ở phía tây bắc) và tìm kiếm khu vực đông bắc để tìm một lỗ nhỏ. Sử dụng ảnh chụp màn hình bên dưới để giúp bạn tìm thấy nó.

Kho báu mà nó mang lại bao gồm 41 Lapis Lazuli, một Rosetta Ring, một Protect Ring và một Airship Card. Đây là Chocobo Mountain Crack duy nhất bạn có thể tìm thấy cho đến bây giờ.

Kho báu Chocobo ở biển – Chocobo Dive Spots

Ngoài ra còn có bốn điểm ở đại dương mà bạn có thể tìm thấy bây giờ với Chocobo có khả năng đi xuyên đại dương nếu bạn đã tìm thấy Chocograph #14: Green Plains.

Bạn sẽ cần sử dụng Dead Pepper để lặn ở từng địa điểm được liệt kê trong liên kết bên dưới. Các vị trí được đánh dấu trên bản đồ thế giới với các bong bóng cho biết nơi cần lặn. Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành nhiệm vụ phụ cho đến điểm lặn thứ tư vào lúc này:

Chocobo Dive Spots: Định vị 4 trong số 5 Điểm lặn trên khắp thế giới.

Điều cuối cùng bạn có thể làm bây giờ khi bạn có Chocobo với khả năng leo núi là đến một vài địa điểm ở Cổng Nam.

Cổng phía Nam đầu tiên là Cổng Bohden và nó nằm ở sườn núi được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Nói chuyện với lính canh để đi qua bằng Gate Pass của bạn và sau đó lấy rương kho báu ở đầu toa xe để nhận Elixir Card (cũng như Multina Racket ở góc dưới bên trái nếu bạn bỏ lỡ trong lần đầu tiên đi qua).

Cổng Nam thứ hai (Treno Arch) nằm ở phía bắc của cổng này ở phía đối diện của ngọn núi. Nó có thể được tìm thấy trong một thung lũng nhỏ với một con sông phía trước nó (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới). Có hai rương kho báu với Elixirs (một ở phía trước và một ở phía sau) và một rương kho báu ở gần cổng hiện tại. Rương kho báu thứ ba nằm trong cổng chứa 3.206 gil.

Nhà đấu giá Treno

Bạn cũng có thể quay lại Nhà đấu giá để đấu giá Promist Ring hoặc Thief Gloves. Xem Nhà đấu giá Treno để biết thêm thông tin.

Bắt ếch

Cuối cùng, bạn nên tận dụng cơ hội cuối để thực hiện thêm một số lần bắt ếch của nhiệm vụ phụ Bắt ếch tại mỗi địa điểm Qu’s Marsh.

Bây giờ là lúc để tiếp tục câu chuyện. Đưa Blue Narciss đến bãi biển phía nam của Outer Continent và quay trở lại làng của Black Mage.

Làng của Black Mage

Cả nhóm đến nơi thì thấy Làng Black Mage hoàn toàn hoang vắng. Đi bộ tới nghĩa trang để tìm Vivi đang nói chuyện với Black Mage số 288. Đi theo Vivi đến Chuồng Chocobo ở phía đối diện của Làng. Black Mage số 288 sẽ cho Vivi và Zidane biết về Desert Palace – Cung điện Sa mạc và nơi tìm thấy nó ở cuối con đường.

Ra khỏi làng và quay trở lại Blue Narciss. Đi thuyền về phía đông cho đến khi bạn đến một khu vực bãi biển rộng lớn được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Cập bến thuyền trên bãi biển và đi về phía bắc cho đến khi bạn đến khu vực có bốn hố cát ở trung tâm sa mạc cũng được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Ba trong số bốn hố cát thỉnh thoảng sẽ có những hạt cát xuất hiện khi bạn quan sát chúng. Ba hố cát này là những cái bẫy sẽ đưa bạn vào trận chiến chống lại kẻ thù Antlion nếu bạn chạm vào chúng. Hố cát thứ tư, không có cát, là lối vào Cung điện Sa mạc.

6. Desert Palace – Cung điện Sa mạc

Zidane sẽ thức dậy trong phòng giam với Regent Cid. Kuja sẽ nói chuyện với hai người và giải thích rằng anh ấy cần Zidane và nhóm của anh ấy giúp anh ấy trong một nhiệm vụ. Zidane sẽ có hai lựa chọn: “Tôi không có lựa chọn nào khác” hoặc “Không bao giờ!” – bạn chọn cái nào không quan trọng. Tiến lên và đứng giữa hai Black Mage để tiếp tục câu chuyện.

Kuja sẽ giải thích rằng anh ta đang gửi Zidane và nhóm của anh ta đến một nơi gọi là Oeilvert, một nơi nằm ở phía nam của hẻm núi Seaways trên Lục địa bị lãng quên, để lấy Gulug Stone. Kuja không thể đi vì có một rào cản chống ma thuật xung quanh Oeilvert. Sau đó anh ta sẽ yêu cầu Zidane chọn thêm ba thành viên trong nhóm đi cùng anh ta.

Như Kuja đã đề cập, có một hàng rào chống ma thuật xung quanh Oeilvert, có nghĩa là bất kỳ thành viên nào đi cùng với Zidane sẽ không thể sử dụng các đòn tấn công ma thuật. Mặc dù vậy, bạn sẽ phải hoàn thành thử thách với cả hai đội mà bạn tạo ra, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho chúng cân bằng nhất có thể:

 • Zidane sẽ tự động dẫn đầu một đội đến Oeilvert
 • Vivi có các đòn tấn công hoàn toàn phép thuật nên anh ta nên ở lại Cung điện Sa mạc
 • Dagger vẫn không thể tập trung và mất giọng nói, cô ấy sẽ là gánh nặng với cả hai bên
 • Steiner có thể hữu ích cho cả hai bên
 • Freya có thể có được vũ khí tốt nhất của mình nếu cô ấy đi cùng Zidane đến Oeilvert
 • Quina có quyền truy cập vào một phép thuật Blue Magic có tên là LV5 Death, có thể sử dụng trên tất cả kẻ thù (ngoại trừ trùm cuối) trong Cung điện Sa mạc
 • Eiko vẫn có thể sử dụng phép thuật chữa bệnh nhưng không phải ở Oeilvert với hàng rào chống ma thuật, vì vậy cô ấy nên ở lại
 • Amarant có thể hữu ích cho một trong hai bên

Các bên nên được chia như sau:

OeilvertDesert Palace
ZidaneQuina
DaggerEiko
FreyaVivi
Steiner/AmarantSteiner/Amarant

Kuja sẽ triệu tập từng thành viên trong nhóm mà Zidane chọn để tham gia cùng mình. Chạy lên cầu thang sau khi Kuja đưa cả nhóm ra khỏi phòng và đi về phía Hilda Garde 1.

Airship sẽ tự động đưa đội đến Forgotten Continent (lục địa duy nhất không thể đến được khi đi trên con tàu Blue Narciss).

Forgotten Continent – Lục địa bị lãng quên

Chạm vào Hilda Garde bất kỳ lúc nào để nói chuyện với Zorn và Thorn và bạn có thể vào một cửa hàng nhỏ nếu bạn cần mua bất kỳ mặt hàng thông thường nào. Có một số điều bạn có thể làm trong khu vực này nếu bạn hoàn thành một số phần của nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold và nếu bạn đã có được kĩ năng leo núi cho Chocobo của mình.

Có một đầm lầy Qu’s Marsh ở ngay phía bắc nơi Hilda Garde III hạ cánh và có một số dấu chân Chocobo ở ngay phía bắc của nơi đó. Sử dụng Gysahl Greens để gọi Choco. Có hai Chocograph bạn có thể tìm thấy bây giờ nếu bạn lấy được chúng trước khi đến Lục địa bị lãng quên:

 • Chocograph #15: Dusk Plains
 • Chocograph #16: Forgotten Plains

Bạn cũng có thể tiếp cận thêm hai Mountain Cracks (vết nứt trên núi) tại Lục địa bị lãng quên:

 • Mountain Crack #2
 • Mountain Crack #3

Nếu bạn mang theo Quina đến Lục địa bị lãng quên (điều mà bạn không nên làm), bạn có thể sử dụng cơ hội này để đi bắt ếch tại Qu’s Marsh và bạn cũng có thể nhận bùa chú Earth Shake Blue Magic từ một Adamantoise trong khu vực.

Đảm bảo trang bị cho Freya cây thương Dragon’s Hair (nếu bạn tìm thấy Mountain Crack #3) vì đây là vũ khí mạnh nhất của cô ấy trong trò chơi.

Jabberwock

Nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vật

Bạn có thể tìm thấy một Friendly Monster – Quái vật Thân thiện khác trong các khu rừng của Lục địa bị lãng quên. Sinh vật này được gọi là Jabberwock và nó yêu cầu một viên Emerald. Cung cấp cho nó một và nó sẽ cung cấp cho bạn Moonstone và 40 AP. Một phần thưởng lớn và sẽ giúp bạn học kỹ năng cực kỳ nhanh chóng.

Điều đáng nói, bạn có thể muốn dành nhiệm vụ phụ này để sau này nếu nhóm của bạn hiện tại có các nhân vật mà bạn không định sử dụng sau này trong trò chơi. Tại sao lại tăng cấp kỹ năng cho nhân vật mà bạn không định sử dụng? Bạn có thể quay trở lại đây cùng với những nhân vật chính của mình ở Đĩa 4 nếu muốn.

Tìm kiếm Jabberwock là một phần của nhiệm vụ phụ Quái vật Thân thiện. Nhấn vào liên kết để biết thêm thông tin.

Tìm kiếm Oeilvert

Vị trí của Oeilvert được đánh dấu trên bản đồ. Nó nằm ở phía nam của địa điểm Hilda Garde 1 thả nhóm của bạn, ở trung tâm Lục địa bị lãng quên và được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

7. Oeilvert

Có một Moogle tên là Mimoza đang đứng ở lối vào Oeilvert. Chọn tùy chọn Mognet và chọn nhận một bức thư từ Mimoza gửi cho Mooel. Bạn có thể sử dụng Mogshop để mua rất nhiều vật phẩm mới tuyệt vời bao gồm:

 • Diamond Sword
 • Trident
 • Mythril Claws
 • Magic Racket
 • Healing Rod
 • Fairy Flute
 • Cypress Pile
 • Silver Fork
 • Pinwheel
 • Chimera Armlet
 • Egoist’s Armlet
 • Thunder Gloves
 • Diamond Gloves
 • Mantra Band
 • Dark Hat
 • Green Beret
 • Gold Helm
 • Cross Helm
 • Brigandine
 • Judo Uniform
 • Plate Mail
 • Gold Armor

Đảm bảo mua nhiều Green Berets và để một số thành viên trong nhóm của bạn bắt đầu học kỹ năng Clear Headed có thể được sử dụng để ngăn chặn hiệu ứng trạng thái Confusion – Lú lẫn.

Bạn có thể sử dụng Soft lên kẻ thù trong khu vực này (Epitaph) để tiêu diệt chúng ngay lập tức, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cũng dự trữ số lượng Soft đủ (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới). Lưu trò chơi của bạn và sau đó tiếp tục.

Một đoạn cắt cảnh sẽ bắt đầu khi Zidane đến được lối vào Oeilvert. Cánh cửa lớn sẽ tự động mở ra cho phép cả đội vào trong.

Có một rương kho báu dưới cầu thang ở phía sau căn phòng có chứa Remedy cũng như một rương khác ở đầu cầu thang chứa vật phẩm Rising Sun.

Đi thẳng về phía tây từ cái rương này ở đầu cầu thang là một căn phòng với một quả cầu màu xanh lam trên bệ. Chạm vào quả cầu để kích hoạt nó (chuyển màu của nó từ xanh lam sang đỏ) và sau đó lấy rương kho báu đằng sau nó để lấy Elixir. Quay trở lại phòng trước và đi cầu thang ở phía bên phải.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy trong căn phòng này là Moogle ở ​​phía sau và Stiltzkin đứng cạnh nó. Moogle là Mooel – đưa lá thư từ Mimoza cho Mooel bằng cách sử dụng tùy chọn Mognet để nhặt Kupo Nut khác (xem phần nhiệm vụ phụ Kupo Nut để biết thêm thông tin).

Nói chuyện với Stiltzkin và đưa cho anh ta 888 gil để nhận Hi-Potion, EmeraldElixir. Cuối cùng, có một rương kho báu ở phía đối diện của căn phòng chứa một số bộ giáp Gaia Gear.

Driving the Hard Bargain

Bạn phải mua tất cả các vật phẩm từ Stiltzkin mỗi khi anh ta xuất hiện để có được Driving the Hard Bargain Trophy. Đây là một danh hiệu không thể bỏ lỡ vì bạn không thể quay lại một số phần của trò chơi để mua các vật phẩm mà bạn đã bỏ qua.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Quay trở lại phòng trước (lối vào Oeilvert) và lần này rẽ trái. Có hai rương kho báu mà bạn có thể lấy được trong căn phòng này – một cái chứa Diamond Sword và cái kia chứa Shield Armor.

Một đoạn hội thoại liên quan đến hình ảnh ba chiều của một hành tinh sẽ bắt đầu khi bạn đi quanh đèn vàng ở trung tâm phòng. Đi cầu thang ở cuối màn hình xuống dưới.

Có hai rương kho báu trong căn phòng này. Một cái chứa Power Vest và cái kia chứa Feather Boots. Có bốn đèn vàng trong phòng này phải được chạm theo đúng thứ tự.

Bắt đầu bằng cách chạm vào đèn bên trái trên bệ trên. Thắp sáng cái ở bên phải của cái đầu tiên (gần rương kho báu có Feather Boots trong đó). Thắp sáng hai đèn ở bệ dưới (bên phải trước rồi đến bên trái). Đi cầu thang ở trên cùng bên trái lên và ra khỏi phòng.

Đi theo con đường cho đến khi bạn đến một quả cầu lớn ở giữa phòng. Chạm vào quả cầu lớn để làm cho một hình ba chiều khác xuất hiện. Tiếp tục sang trái theo đường dẫn sau khi ảnh ba chiều đã ngừng phát. Đi qua ô cửa bị khóa ở phía trên bên trái của màn hình để xem một đoạn cắt cảnh khác.

Một đoạn hội thoại nữa sẽ diễn ra trong một căn phòng có một số khuôn mặt ở bức tường phía xa. Những khuôn mặt kể câu chuyện về sự thăng trầm của một nền văn minh.

Quay trở lại căn phòng nơi Mooel và Stiltzkin đang đứng và Zidane sẽ nhận thấy trung tâm căn phòng trông khác hẳn trước đây. Bạn nên tận dụng cơ hội này để sử dụng Tent và lưu lại trò chơi của mình bằng cách nói chuyện với Mooel để chuẩn bị cho trận đánh trùm sắp tới.

Trang bị cho tất cả các nhân vật của bạn khả năng Clear Headed để ngăn chặn hiệu ứng trạng thái Confusion – lú lẫn. Mũ Green Beret có khả năng Clear Headed nên bạn có thể trang bị cho từng nhân vật khi cần thiết.

Bạn cũng có thể trang bị cho nhân vật khả năng Bird Killer nhưng điều này không bắt buộc. Cuối cùng, trang bị cho nhân vật của bạn bất kỳ thiết bị nào bạn có để giảm sát thương nguyên tố Gió. Điều này bao gồm Lamia’s Tiara, GauntletsShield Armor.

Đi theo lối ra ở phía xa của căn phòng và đi thang máy xuống. Kiểm tra thiết bị trên tường để làm cho nó rơi xuống và để lộ Viên đá Gulug. Trận đấu trùm bắt đầu ngay khi bạn cố gắng loại bỏ viên đá.

Boss Battle: Ark

Level: 38
HP: 20,002

Ark có một số đòn tấn công mà nó sử dụng trong quá trình chiến đấu. Tàn phá nhất trong số các cuộc tấn công này là một chiêu thức có tên là Photon sẽ làm giảm HP của một thành viên trong nhóm xuống còn 1. Bạn sẽ không thể sử dụng các phép thuật chữa bệnh, vì vậy hãy chuẩn bị cho một nhân vật sử dụng các vật phẩm chữa bệnh trên nhân vật nào bị đòn tấn công.

Ark sẽ sử dụng một chiêu thức có tên là Whirlwind – Lốc xoáy, không gây nhiều sát thương nhưng sẽ khiến nhân vật lơ lửng (hiệu ứng trạng thái Float). Bất kỳ nhân vật lơ lửng nào sẽ chịu nhiều sát thương hơn khi bị tấn công từ gió. Phần cánh quạt sẽ khiến bất kỳ nhân vật nào không được trang bị kỹ năng Clear Headed đều bị dính hiệu ứng trạng thái Confuse, vì vậy cần có sự chuẩn bị thích hợp cho cuộc chiến này.

Chỉ cần sử dụng các đòn tấn công thông thường, kỹ năng Freya’s Jump, v.v. cho đến khi bạn hạ được Ark và mua một kho dự trữ Hi-Potions nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ cho các thành viên trong nhóm của mình sống sót.

Những món đồ mà bạn có thể ăn cắp không thực sự đáng để ăn cắp vì vậy đừng lãng phí thời gian của bạn.

Đồ ăn trộm được:

 • Elixir (common)
 • Power Vest (uncommon)
 • Holy Lance (rare)

Đồ rơi ra:

 • Pumice Piece
 • Ether

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Lấy Gulug Stone ra khỏi thiết bị sau trận chiến và trò chơi sẽ tự động chuyền đến  đội còn lại ở Cung điện Sa mạc.

8. Trở lại Cung điện sa mạc

Sau khi Ark bị đánh bại tại Oeilvert, trò chơi sẽ tự động quay trở lại với bốn thành viên khác trong nhóm, những người đã bị bỏ lại trong các phòng giam tại Desert Palace. Có khá nhiều cuộc nói chuyện trước khi trò chơi tiếp tục với việc bạn điều khiển Regent Cid.

Đi về phía nam theo con đường và sau đó sang bên phải để bắt đầu một trò chơi nhỏ nhỏ có nội dung quay lén một sinh vật lớn màu đỏ được gọi là Hedgehog Pie với tư cách là Regent Cid.

Trò chơi nhỏ tương tự như trò chơi “Đèn đỏ / Đèn xanh”. Bạn chỉ có thể di chuyển khi Hedgehog Pie không nhìn. Giữ nút mỗi khi nó quay đi. Bạn có nhiều thời gian để hoàn thành trò chơi nhỏ này nên đừng vội vàng. Trò chơi sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn cố tình thất bại một vài lần. Cid sẽ di chuyển xa hơn với mỗi lần nhấn nút và Hedgehog Pie sẽ không dễ dàng nhìn thấy bạn nếu bạn đã thất bại một vài lần.

Trò chơi nhỏ thứ hai liên quan đến việc đặt một số quả nặng lên một cái cân để cho phép Cid leo lên đỉnh. Bắt đầu bằng cách kiểm tra các quả cân để Cid có thể tìm ra từng quả cân được làm từ gì. Sau đó đặt các quả Đất sét, Đá và Sắt lên cân và để Cid leo lên đỉnh. Đó là mọi thứ bạn cần làm với tư cách là Regent Cid.

Trò chơi tiếp tục trở lại trong ngục tối Cung điện Sa mạc với bốn thành viên khác trong nhóm của bạn. Hãy dành chút thời gian để trang bị cho mỗi người trong số họ những trang bị mới và thiết lập Khả năng của họ.

Đi đúng đường để tìm Moogle tên là Mojito. Chọn tùy chọn Mognet để nhận mẫu thư Mojito gửi Mogsam. Bạn có thể mua nhiều mặt hàng giống nhau từ Mojito như bạn có thể mua từ Mooel tại Mogshop.

Hãy nhớ rằng nếu bạn thêm Quina trong đội ‘Cung điện sa mạc’ của mình và nếu bạn đã để Quina ăn Whale Zombie khi bạn có tàu Blue Narciss, bạn có thể sử dụng phép LV5 Death để tiêu diệt hầu hết kẻ thù trong này khu vực.

Quay trở lại phòng trước (nơi tất cả các thành viên trong nhóm xuất hiện từ phòng giam của họ) và đi thẳng qua bên trái và vào phòng tiếp theo. Đi qua hành lang và lên cầu thang để vào ngục tối Desert Palace.

Bắt đầu bằng cách thắp sáng ngọn nến ở bên trái lối đi bằng cách chạm vào nó. Điều này sẽ làm cho quả cầu ở bên phải của hành lang sáng lên. Chạm vào quả cầu và chọn kiểm tra viên đá để nhận được Promist Ring. Tiếp tục đi xuống và lên cầu thang ở phía sau phòng.

Di chuyển về phía trước của các bức tượng và sau đó chạy sang phía bên trái và bên phải của màn hình, đi qua cả hai bức tượng. Điều này sẽ làm xuất hiện một cầu thang phát sáng làm bằng ánh sáng. Đi theo cầu thang ánh sáng lên và ra khỏi phòng.

Thắp chân đèn ở phía bên phải của ban công phía trên và sau đó quay trở lại căn phòng trước đó để tìm một cái rương ở bệ dưới. Mở nó ra để lấy Fairy Earrings. Đi qua cửa mở ở bên trái của căn phòng và lên cầu thang vào khu vực tiếp theo (được gọi là Fire Chamber – Phòng cứu hỏa trên màn hình menu).

Fire Chamber – Phòng cứu hỏa

Có ba chiếc chén lớn bằng vàng ở đầu cầu thang. Chạm vào từng cái trong số đó để làm xuất hiện ngọn lửa. Điều này cũng sẽ khiến một số cửa bị chặn trong phòng này mở ra. Đi qua ngưỡng cửa và vào phòng tiếp theo.

Đi qua lối đi và vào phía đối diện của căn phòng Fire Chamber. Ở phía bên phải của căn phòng, chỉ thắp sáng chiếc chén ở phía dưới bên trái để làm cho những bức tượng ở phía bên kia của căn phòng biến mất.

Đi vòng trở lại và đi vào trung tâm của căn phòng Fire Chamber (bằng cách đi ngang qua chỗ từng có các bức tượng) và sau đó thắp hai ngọn nến ở giữa phòng để làm cho bức tường thứ hai của bức tượng biến mất.

Thắp sáng hai chén thánh khác ở phía bên phải của căn phòng. Chiếc cốc cuối cùng sáng lên nằm ở cuối màn hình xuống cầu thang màu đỏ. Thắp sáng nó để làm cho viên huyết thạch sáng lên.

Chạm vào viên đá để nhận “Cung cấp sức mạnh”, một Anklet. Ra khỏi Fire Chamber bằng lối cửa mới mở ở phía bên phải của phòng.

Hành lang tiếp theo có hai ngọn nến thắp sáng ở phía bên phải của màn hình và một ngọn nến chưa thắp sáng ở phía sau căn phòng. Thắp ngọn nến cuối cùng để chiếu sáng viên huyết thạch. Kiểm tra viên đá để nhận “Cung cấp sức mạnh”, một Shield Armor. Đi theo con đường xung quanh và đi cầu thang lên tầng hai.

Có một ngọn nến chưa được thắp sáng trên tầng hai ngay nơi thành viên trong nhóm của bạn xuất hiện lần đầu. Chạm vào nó để làm cho nó sáng lên và cũng sẽ làm cho cửa sổ kính màu sáng lên. Đi theo con đường xuống phía máy quay và vào phòng tiếp theo.

Thư viện

Căn phòng mà bạn bước vào sẽ có một bức tường đầy giá sách ở phía sau. Thắp nến ở góc sau bên trái để tạo ra một cầu thang ở phía bên phải của căn phòng. Leo lên cầu thang và thắp nến ở phía bên trái của bục cao nhất để nâng giá sách lên.

Đi qua lối đi xuất hiện để tìm một viên huyết thạch khác ở phòng cầu thang chính. Chạm vào nó để nhận được “Cung cấp sức mạnh”, một N-Kai Armlet. Vivi có thể sử dụng N-Kai Armlet để học phép Water mặc dù bạn có thể đã có nếu bạn tìm thấy Chocograph #9: Abandoned Lagoon.

Trở lại thư viện và thắp sáng ngọn nến ở tầng giữa bằng cách leo lên cầu thang ở cuối phòng. Bức tường sách sẽ nâng lên để lộ một lối đi khác. Đi qua nó và lên cầu thang.

Thắp nến ở bên phải cầu thang khi bạn đi qua để thắp sáng một cửa sổ kính màu khác. Tiếp tục đi lên cầu thang và thắp sáng chân đèn ở đầu cầu thang để thắp sáng thêm một cửa sổ kính màu. Quay lại thư viện khi bạn đã kích hoạt cả hai.

Thắp ngọn nến chưa sáng ở tầng dưới cùng của thư viện ở phía bên phải để lộ ra một lối đi ẩn sau giá sách. Đi qua lối đi và thắp sáng ngọn nến rồi quay trở lại thư viện.

Bức tường ở phía bên trái của thư viện giờ sẽ sáng lên để lộ một căn phòng chống có Mogsam the Moogle ẩn náu trong đó. Đưa cho Mogsam bức thư từ Mojito bằng cách chọn tùy chọn Mognet và sau đó lưu lại trò chơi của bạn. Rời khỏi phòng bằng cách đi sang trái nơi Mogsam đang đứng.

Shadow Chamber – Phòng bóng tối

Bắt đầu bằng cách thắp sáng cả hai ngọn nến trước bức tượng gargoyle. Chạm vào viên huyết thạch sáng lên để nhận “Cung cấp sức mạnh”, lần này nó là Black Hood. Đây là một vật phẩm tốt khác cho Vivi, nó sẽ dạy cho anh ta phép Death.

Chạm vào ngọn nến bên trái bức tượng gargoyle để dập tắt nó rồi đi qua ô cửa bên trái bức tượng. Đi theo ban công xung quanh và qua phía bên kia của Shadow Chamber.

Thắp hai ngọn nến trước bức tượng có cánh để thắp sáng huyết thạch bên này của căn phòng. Chạm vào viên đá để nhận được “Cung cấp sức mạnh”, một Venetia Shield. Cho Steiner trang bị Venetia Shield sẽ cho phép anh ta học khả năng Auto FloatCounter.

Hãy dập tắt ngọn nến ở phía bên trái của bức tượng và một cầu thang ánh sáng rực rỡ sẽ xuất hiện. Một trận đánh trùm sắp diễn ra nên bạn có thể muốn nhân cơ hội này để nói chuyện với Mogsam một lần nữa, sử dụng Tent và lưu trò chơi của bạn.

Trang bị cho các nhân vật của bạn khả năng Body Temp nếu họ có và sau đó đi lên cầu thang. Thắp ngọn nến cuối cùng ở đầu cầu thang để bắt đầu trận đánh trùm.

Boss Battle: Valia Pira

Level: 36
HP: 22,119

Valia Pira sẽ là một cuộc chiến dễ dàng hơn nhiều nếu bạn tìm thấy tất cả các loại đá huyết thạch được liệt kê ở trên. Nếu bạn đã cố gắng đánh trận này và bị thua và bạn không làm theo toàn bộ hướng dẫn này và không nhận được tất cả các viên đá huyết thạch, bạn nên quay lại và làm như vậy.

Con trùm này sẽ chỉ sử dụng các khả năng ma thuật vì vậy hãy sử dụng Reflect lên từng thành viên trong nhóm của bạn hoặc để Eiko sử dụng lệnh triệu hồi Carbuncle nếu cô ấy ở trong nhóm của bạn. Trận chiến sẽ tự động kết thúc nếu HP hoặc MP của Valia Pira đạt 0, nghĩa là bạn có thể sử dụng kỹ năng Magic Hammer và Osmose công kích để kết thúc trận chiến. Sử dụng tất cả các đòn tấn công mạnh nhất của thành viên trong nhóm của bạn, chẳng hạn như Water, Water Sword, Holy và các triệu hồi để hạ gục tên trùm một cách nhanh chóng.

Đồ ăn trộm được:

 • (nothing)

Đồ rơi ra:

 • Elixir
 • Ether

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Lưu ý: Eiko sẽ bị loại khỏi nhóm trong một thời gian dài sau khi trận chiến này kết thúc. Loại bỏ bất kỳ vật phẩm cần thiết nào mà cô ấy có để các nhân vật khác có thể sử dụng chúng khi cô ấy đi vắng.

Chạm vào ngọn nến sau trận chiến và sau đó đứng trên bục sáng ở giữa phòng để làm ấm và sau đó trò chơi sẽ chuyển trở lại team của Zidane. Quay trở lại dịch chuyển tức thời ở phía bên phải của màn hình và sử dụng nó để bắt đầu một số đoạn cắt cảnh.

Bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để chọn lại các thành viên trong nhóm của mình – chọn ba thành viên trong nhóm (rõ ràng là Eiko sẽ không phải là một lựa chọn) và sau đó nhặt Namingway Card trên bàn bên trái của căn phòng.

Quay trở lại Airship Dock và tiếp tục đi qua sân ga nơi bến tàu từng đỗ và ra phía sau hang động. Nhóm sẽ đến một khu vực mới với hệ thống máy cùng một cái thang. Lật công tắc trên bệ để thả thang xuống, sau đó leo xuống thang và chạy băng qua các vách đá trở lại bản đồ thế giới.

Blue Narciss sẽ tự động theo Hilda Garde 1 đến Lục địa đã mất. Sẽ có một vài cảnh nữa trên tàu. Điểm đến tiếp theo là thành phố Esto Gaza nhưng có một số điều bạn có thể làm trước khi đến đó được trình bày chi tiết ở trang tiếp theo.

9. Thành phố Esto Gaza – Lục địa đã mất

Điểm đến tiếp theo là nơi có “cấu trúc trông kỳ lạ” – thành phố Esto Gaza mà bạn có thể đã đến hoặc chưa từng đến trước đây, tùy thuộc vào mức độ khám phá của bạn khi bạn tiếp cận được với Blue Narciss hoặc tùy thuộc vào mức độ bám sát của bạn đã làm với hướng dẫn này.

Feather Circle – Nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vật

Gần nơi Blue Narciss cập bến là một số dấu chân Chocobo. Đi lang thang quanh khu vực này cho đến khi bạn đụng độ một Quái vật Thân thiện khác có tên là Feather Circle.

Feather Circle là một phần của nhiệm vụ phụ Thân thiện với Quái vật. Nhấn vào liên kết để biết thêm thông tin.

Bạn có thể tận dụng cơ hội này để giao một Kupo Nut khác cho Mugato trong Gizamaluke’s Grotto để nhận một vật phẩm ngẫu nhiên khác. Đây là một phần của nhiệm vụ phụ Kupo Nut.

Chocographs

Cuối cùng, hãy tận dụng cơ hội này để hoàn thành nhiệm vụ phụ Chocograph và thực hiện tất cả việc săn Chocograph có sẵn tại thời điểm này trong trò chơi nếu bạn chưa làm. Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn này thì bạn sẽ không có Chocograph nào khác cần tìm.

Lưu ý rằng Chocograph # 15: Dusk Plains, Chocograph # 16: Forgotten Plains và Chocograph # 22: Outer Island 2 hiện vẫn chưa thể đào được.

Tại thời điểm này trong trò chơi, bạn sẽ thấy rằng bạn đang ở một tình thế khó khăn khi nói đến hồi máu và phép thuật Wht Mag. Eiko hiện đã mất tích và Dagger tiếp tục đấu tranh với khả năng tập trung của cô, khiến các cuộc tấn công và phép thuật ngẫu nhiên không thành công trong trận chiến. Đặt cược tốt nhất của bạn lúc này là thêm Quina vào nhóm của bạn và sử dụng phép Blue Magic “White Wind” để chữa lành cho cả nhóm.

Vivi cũng trở nên cực kỳ mạnh mẽ vào thời điểm này trong trò chơi do một số vũ khí mà anh ta hiện có (giả sử bạn đã hoàn thành các nhiệm vụ phụ trên đường đi). High Mage Staff hoặc Gaia Gear có thể được sử dụng để dạy anh ta Osmose và anh ta sẽ sớm nhận được một cây quyền trượng ở Mount Gulug sẽ dạy cho anh ta những đòn tấn công nguyên tố mạnh mẽ nhất của anh ta (cụ thể là Firaga, BlizzagaThundaga). Bạn cũng nên đưa anh ấy vào đội hình chính của mình.

Esto Gaza

Vào Esto Gaza và một số đoạn hội thoại sẽ diễn ra bên trong lối vào. Bishop sẽ nói với Zidane và nhóm của anh ấy rằng Kuja và các Black Mage đã đi qua Esto Gaza và có Eiko đi cùng. Có rất nhiều mặt hàng mới có sẵn tại Cửa hàng Esto Gaza lần này bao gồm:

 • Gladius
 • Zorlin Shape
 • Diamond Sword
 • Flame Saber
 • Heavy Lance
 • Scissor Fangs
 • Magic Racket
 • Asura’s Rod
 • Hamelin
 • Cypress Pile
 • Octagon Rod
 • Silver Fork
 • Rising Sun
 • Egoist’s Armlet
 • N-Kai Armlet
 • Jade Armlet
 • Diamond Gloves
 • Venetia Shield
 • Black Hood
 • Red Hat
 • Cross Helm
 • Judo Uniform
 • Power Vest
 • Gold Armor
 • Shield Armor

Đảm bảo rằng bạn có một số lượng Vaccines trong hành trang của mình cũng như để chuẩn bị cho một dungeon sắp tới. Ngoài ra còn có một Wing Edge ẩn ở phía bên phải của cửa hàng phía sau quầy. Thoát khỏi Esto Gaza ở phía sau theo con đường mà Kuja và các Black Mage đã đi.

Nói chuyện với Mogrika, Moogle để nhận một lá thư từ Artemecion gửi cho Mogrika. Nói chuyện với Mogrika một lần nữa bằng cách sử dụng tùy chọn Mognet để nhận một bức thư từ anh ta gửi cho Moolan. Lưu trò chơi của bạn và sau đó tiếp tục đi xuống con đường.

10. Mount Gulug

Có ba phép thuật Blue Magic mới mà bạn có thể nhận được trong Mount Gulug:

Bạn có thể học Frost từ Wraith (Blue) (4.686 HP)
Bạn có thể học Twister từ Red Dragon (8.000 HP)
Bạn có thể học Bad Breath từ Worm Hydra (4.846 HP) nếu bạn bỏ lỡ lấy nó từ sớm hơn

Đi dọc theo con đường từ nơi Moolan the Moogle đi về phía bên phải của màn hình và đi qua cánh cửa đôi khổng lồ.

Bắt đầu bằng cách đi theo con đường bên trái và vào tòa nhà. Tìm kiếm khu vực phía dưới của màn hình để tìm 9,693 gil và tìm kiếm đống đổ nát ở tầng trên để tìm Ether.

Đi qua ô cửa dẫn ra từ tầng trên của ngôi nhà và đi thang xuống tầng dưới để lấy Red Hat ẩn. Leo ngược lên thang và quay trở lại lối vào.

Vào tòa nhà ở phía bên phải. Đi hết tòa nhà và băng qua giếng bằng cách nhảy lên bục ở phía xa bên phải của màn hình (biểu tượng (!) sẽ xuất hiện cho biết bạn có thể nhảy ở đâu).

Đi qua ô cửa vào khu vực tiếp theo và tiếp tục đi xuống con đường để tìm một rương kho báu có chứa Golden Hairpin. Sau đó quay trở lại giếng.

Tiếp cận giếng và một biểu tượng (!) khác sẽ xuất hiện. Trượt dây trong giếng xuống một mức rồi di chuyển sang phải. Moolan the Moogle đang đứng ở góc phòng này. Chọn tùy chọn Mognet để chuyển bức thư từ Mogrika tới Moolan.

Chọn lại tùy chọn Mognet và Moolan sẽ cung cấp cho Zidane một lá thư cho Mogtaka. Moolan cũng sẽ tặng Zidane một quả Kupo Nut nếu anh ta chưa có. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để trả lại Kupo Nut cho Gizamaluke’s Grotto để lấy một vật phẩm ngẫu nhiên của nhiệm vụ phụ Kupo Nut, mặc dù những vật phẩm bạn có được hầu như không đáng với thời gian của bạn.

Có một vật phẩm Wing Edge ẩn ở góc dưới cùng bên phải của căn phòng này. Đi qua ô cửa ở phía bên phải của ngôi nhà và đi xuống lối mòn. Đi tiếp lên tầng trên và trở lại căn phòng trước đó để tìm một Gaia Gear ẩn ở cuối con đường.

Red Dragons

Trên đường trở về, bạn sẽ bị phục kích bởi hai con Red Dragons. Đây là những kẻ thù mà Quina có thể học Twister và chúng có thể cực kỳ khó đánh bại. Twister có thể gây sát thương lớn cho từng thành viên trong nhóm của bạn, vì vậy bạn có thể muốn dành chút thời gian để trang bị cho họ những trang bị có khả năng chống lại các đòn tấn công nguyên tố gió như Lamia’s Tiara, GauntletsShield Armor.

Một chiến thuật hữu ích khác để chống lại chúng là sử dụng phép Quina’s Blue Magic, Bad Breath, để gây ra một loạt các hiệu ứng trạng thái lên chúng (bao gồm Confuse, Darkness, Mini, Poison hoặc Slow tùy thuộc vào độ may mắn của bạn).

Đi ngược lại Moolan đến cái giếng và sau đó lần này đi theo con đường dẫn đến bên trái. Đi vào bên trong tòa nhà ở cuối màn hình và mở rương để lấy Demon’s Mail. Ra khỏi nhà và đi theo con đường dẫn về phía bắc ngay bên ngoài ngôi nhà.

Mogtaka the Moogle đang đứng trên bục cao của căn phòng này. Chọn tùy chọn Mognet để chuyển thư từ Moolan đến Mogtaka. Mogtaka cũng điều hành Mogshop, nơi bạn có thể mua các vật phẩm tiêu hao cơ bản nếu cần.

Đi lên cầu thang ra khỏi ngôi nhà này và vào ngôi nhà bên phải. Cả nhóm sẽ bị phục kích bởi một con Red Dragon xuyên thủng bức tường. Lần này sẽ là một cuộc chiến dễ dàng hơn nhiều so với lần trước. Lấy rương vào cuối trận để nhận Elixir.

Quay lại phòng với Mogtaka và tận dụng cơ hội để lưu trò chơi của bạn (và sử dụng Tent nếu bạn cần). Quay trở lại giếng và tìm cần gạt ở bên trái của nó. Chọn lật cần gạt xuống ba lần và sau đó trượt dây xuống mức bên dưới. Hai con Red Dragon nữa sẽ tấn công khi bạn xuống dưới.

Đi qua bức tường bị phá vỡ sau khi bạn đã đánh bại hai con Red Dragon. Có một vài đoạn cắt cảnh liên quan đến Eiko, Zorn và Thorn. Sẽ có một chuỗi trận chiến ngắn cũng như sự tham gia của cả ba và hoàn toàn tự động. Bạn sẽ tự động nhận được một vật phẩm Ribbon trong các đoạn cắt cảnh và sau đó bạn sẽ được ném vào trận chiến chống lại con trùm tiếp theo.

Boss Battle: Meltigemini

Level: 42
HP:24,348

Đây là một cuộc chiến tương đối dễ dàng. Cố gắng để Zidane ăn cắp từng vật phẩm và cố gắng ngăn chặn hiệu ứng trạng thái Virus đối với từng thành viên trong nhóm của bạn bằng cách sử dụng vật phẩm Vaccine khi chúng bị lây nhiễm.

Cho Eiko hoặc Dagger sử dụng Mini để giảm đáng kể lượng sát thương gây ra bởi Meltigemini và đảm bảo mỗi thành viên trong nhóm của bạn có trang bị kỹ năng Antibody nếu bạn gặp trouble trong giao tranh.

Đồ ăn trộm được:

 • Vaccine (common)
 • Golden Hairpin (uncommon)
 • Demon’s Vest (rare)

Đồ rơi ra:

 • Vaccine

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Có một số đoạn cắt cảnh khác để xem sau trận chiến bao gồm việc giải cứu Hilda và Cid biến trở lại hình dạng con người của mình. Trò chơi tiếp tục trở lại lâu đài Lindblum.

11. Lindblum and Hilda Garde III

Lâu đài Lindblum

Trò chơi tiếp tục với Zidane trong phòng khách của lâu đài. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với Mogki và chọn Mognet để nhận một lá thư cho Kumool. Ra khỏi phòng và đi thang máy lên tầng trên. Đi về phía trước vào sảnh chính để xem một vài đoạn hội thoại.

Cid, Hilda và nhóm sẽ thảo luận về quá trình hành động tiếp theo liên quan đến việc đi đến Lâu đài Ipsen trên Lục địa bị lãng quên để phá vỡ phong ấn ở Quần đảo Shimtering và đến thế giới của Kuja: Terra.

Zidane sẽ gặp Beatrix ở Alexandria trong phần tiếp theo. Beatrix sẽ đưa cho anh ta một viên Garnet cho công chúa và Zidane cuối cùng sẽ xác định vị trí của cô ấy ở ‘Resting Place’. Giờ đây, nhóm sẽ có được chiếc phi thuyền – Hilda Garde III – và có thể hoàn thành một số nhiệm vụ phụ tại thời điểm này trong trò chơi.

Hilda Garde III & Nhiệm vụ phụ

Điểm đến tiếp theo của bạn để tiếp tục câu chuyện là Ipsen’s Castle. Bạn có thể đến trực tiếp ngay bây giờ nếu muốn. Các nhiệm vụ phụ tùy chọn được bao gồm bên dưới và không bắt buộc để hoàn thành trò chơi:

Sử dụng cơ hội này để bắt ếch nhiều hơn các điểm Qu’s Marsh để hoàn thành nhiệm vụ phụ Bắt ếch.

Giao Kupo Nut trong hành trang của bạn cho Moguta trong Gizamaluke’s Grotto để hoàn thành nhiệm vụ phụ Kupo Nut.

Bạn có thể tìm thấy một Friendly Creature – Sinh vật thân thiện khác có tên là Garuda nếu bạn leo lên dây leo gần nơi Moguta đang đứng (trong Gizamaluke’s Grotto) và tìm kiếm khu vực Popos Heights.

Thêm Quina và Vivi vào nhóm của bạn và quay lại Quan’s Dwelling để xem một đoạn hội thoại và sau đó kiểm tra đồng hồ của ông ngoại trên bến tàu để lấy một đôi Running Shoes khác.

Trở lại lâu đài Lindblum và hạ cánh Hilda Garde III bằng cách di chuột qua Lindblum và nhấn Nút. Quay lại ngay lập tức và chọn “Lên tàu, nhưng đi tới cây cầu”. Leo lên bậc thang trên cây cầu để tìm Elixir.

Đảm bảo rằng bạn đã tìm thấy Chocograph từ #1 đến #19.

Xác định vị trí 4 trong tổng số 5 Điểm lặn Chocobo mà bạn có thể tìm thấy ngay bây giờ.

Cuối cùng, bạn nên kiểm tra 3 vị trí Chocobo Mountain Crack đầu tiên.

Có một số Chocograph bổ sung mà bạn có thể nhận được…

Chocograph Hunting

Đã đến lúc hoàn thành thêm các nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & ColdChocograph.

Quay trở lại Chocobo’s Forest và Chocobo’s Lagoon và đào từng khu vực đó cho đến khi bạn tìm thấy tất cả các mảnh Chocograph mà bạn cần. Bạn có thể đã tìm thấy một số nhưng chỉ tại thời điểm này trong trò chơi, bạn mới có thể có được cả sáu mảnh.

Hai thứ cuối cùng mà bạn có thể nhận được bây giờ là Hilda Garde III có sẵn trong Chocobo’s Lagoon nhưng bạn có thể cần phải ghé thăm Chocobo’s Forest nếu bạn thiếu bất kỳ thứ nào ở đó.

Mene sẽ cho bạn biết khi không còn gì để tìm trong mỗi khu vực. Tất cả sáu mảnh Chocograph sẽ tạo ra:

 • Chocograph # 20: Mist Ocean

Có được Chocograph #20 sẽ mang lại cho Chocobo của bạn bay, khả năng cuối cùng mà anh ta có được. Chocobo với khả năng bay có thể cất cánh và hạ cánh trong các khu vực rừng rậm, cho phép nó bay đến bất cứ đâu ở Gaia. Nhấn nútX khi ở trong rừng để bắt đầu bay.

Có được khả năng bay sẽ không mở khóa bất kỳ Chocograph mới nào trong Chocobo’s Lagoon hoặc Chocobo’s Forest nhưng giờ đây bạn có thể đến Chocobo’s Paradise. Chocobo’s Paradise nằm ở góc Tây Bắc của bản đồ, giữa đại dương. Đưa Chocobo của bạn đến hòn đảo (không xuất hiện trên bản đồ nhỏ) và sử dụng Dead Pepper trên vết nứt trên núi để vào được.

Bạn không thể làm gì nhiều tại Chocobo’s Paradise. Bạn có thể thách đấu Fat Chocobo trong một trận đấu Tetra Master để nhận được Chocobo Card. Bạn có thể quay lại đây và nói chuyện với Fat Chocobo khi bạn đã tìm thấy tất cả các kho báu Chocobo và anh ta sẽ trả lại cho bạn bất kỳ thẻ nào vô tình bị bỏ đi (nếu kho của bạn đã đầy).

Bạn có thể quay lại đây sau khi đã lấy được tất cả Chocograph để có một đoạn hội thoại liên quan đến Choco và sau đó bạn có thể bắt đầu nhiệm vụ phụ Chocobo Beaches. Tuy nhiên, bây giờ đã đến lúc bạn phải đi đến nơi cuối cùng nơi bạn có thể nhận được nhiều Chocograph hơn.

Điểm đến cuối cùng là Chocobo’s Air Garden. Bạn có thể tìm thấy gợi ý về vị trí của nó trên các mảnh Chocograph mà bạn đã đào được trong Chocobo’s Forest và Chocobo’s Lagoon.

Để xem mảnh Chocograph, hãy vào màn hình menu và kiểm tra tab “Key” trong phần vật phẩm. Chọn từng Chocograph để đọc các gợi ý.

Có sáu địa điểm khác nhau mà bạn có thể tìm kiếm nhưng chỉ một địa điểm có bóng cho phép bạn đến Chocobo’s Air Garden. Sử dụng bản đồ bên dưới để giúp bạn xác định các vị trí:

Sử dụng Dead Pepper khi bay đến chỗ bóng để được đưa đến Chocobo’s Air Garden.

Bây giờ bạn có thể lấy và tìm các Chocograph sau đây từ Chocobo Air Garden:

 • Chocograph #21: Outer Island
 • Chocograph #23: Fairy Island
 • Chocograph #24: Forgotten Island

Và đừng quên lấy Chocograph #22: Outer Island 2 cái mà bạn đã có thể tiếp cận.

Tìm và theo dõi tất cả các kho báu Chocograph còn lại. Điều này sẽ hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ phụ Chocograph và bây giờ bạn sẽ nhận được tất cả phần thưởng từ nhiệm vụ phụ này. Xin chúc mừng!

Yan – Nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vật

Có một Quái vật Thân thiện khác mà bạn có thể tiếp cận khi bạn đã có được Chocobo với khả năng bay. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lưu trò chơi trước vì kẻ thù trên hòn đảo đó vô cùng khó khăn và hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm thấy tất cả các Quái vật Thân thiện khác bằng cách tham khảo trang nhiệm vụ phụ Quái vật Thân thiện (sử dụng liên kết ở trên).

Đi đến đảo Vile (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới) và đi lang thang trong các khu vực rừng cho đến khi bạn gặp Yan. Yan sẽ chỉ hỏi “Bạn đã gặp những người khác chưa?” và bỏ chạy nếu bạn chưa nhìn thấy tất cả các Quái vật Thân thiện khác. Đưa cho Yan một viên Diamond và nhiệm vụ phụ Quái vật Thân thiện đã hoàn thành.

Daguerreo – Khu vực tùy chọn để khám phá

Bây giờ bạn cũng có thể đến khu vực ẩn và tùy chọn của Daguerreo. Nhấn vào link phía dưới để có thêm thông tin:

Daguerreo: Đi du lịch đến thị trấn ẩn tùy chọn Daguerreo để hoàn thành một số nhiệm vụ phụ.

Stellazzio – Nhiệm vụ phụ

Hãy dành thời gian này để trở lại Treno, ghé qua Queen’s House để đưa những chiếc Stellazzios mà bạn đã nhặt được từ lần cuối cùng bạn ở đây. Những thứ nên có sẽ là:

 • Capricorn (20,000 gil)
 • Sagittarius (Rosetta Ring)
Earning the Queen’s Favor

Bạn cần trả lại 10 Stellazzios để nhận được danh hiệu Earning the Queen’s Favor. Giả sử rằng bạn đã làm theo hướng dẫn này và nhặt tất cả các Stellazzios trên đường đi, bạn sẽ có 10 Stellazzios vào thời điểm này trong trò chơi.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Knight’s House Monster Challenge – Nhiệm vụ phụ

Bạn cũng có thể hoàn thành một cuộc chiến đấu khác tại Knight’s House (Cửa hàng vũ khí) chống lại Amdusias. Hãy chắc chắn rằng bạn trang bị cho Zidane vũ khí mạnh nhất của anh ấy, đó sẽ là Sargatanas từ Daguerreo và bộ giáp mạnh nhất của anh ấy và trận chiến sẽ khá dễ dàng.

Bạn có thể sử dụng kỹ năng Bird Killer để giúp trận chiến trở nên dễ dàng hơn và sử dụng khả năng Auto-Regen để hồi máu sau các cuộc tấn công. Amdusias có khoảng 6.578 HP. Giải thưởng cho việc đánh bại nó là một đôi Running Shoes.

Đã đến lúc chuyển đến Ipsen’s Castle. Quay trở lại Hilda Garde III và bay đến Lục địa bị lãng quên. Ipsen’s Castle được đánh dấu trên bản đồ nhỏ và được chỉ ra trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

12. Ipsen’s Castle

Sử dụng Hilda Garde III để đi đến Lâu đài Ipsen nằm ở phần phía tây bắc của Lục địa lãng quên. Sử dụng bản đồ và ảnh chụp màn hình bên dưới để giúp bạn xác định vị trí của nó.

Có một đoạn cắt cảnh ở lối vào lâu đài liên quan đến Amarant, người sẽ đề nghị anh ta đi một mình từ đây. Zidane sẽ được đưa ra lựa chọn (“Để anh ta đi” hoặc “Đừng để anh ta đi”) nhưng bạn chọn cách nào không quan trọng – Amarant sẽ bỏ lại cả nhóm.

Bạn có thể lấy thêm Blue Magic cho Quina trong khu vực này bằng cách cho Quina ăn Veteran (6.972 HP) để học Doom. Bạn có thể quay lại khu vực này sau nếu bạn không thêm Quina vào nhóm của mình. Veteran là những sinh vật trông giống như dơi trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Lưu ý: Có một mẹo để chiến đấu trong Ipsen’s Castle. Sức tấn công của vũ khí tỷ lệ nghịch với sát thương bên trong lâu đài, có nghĩa là vũ khí cấp thấp nhất của mỗi nhân vật hiện là vũ khí mạnh nhất của họ. Zidane nên trang bị Dagger, Steiner nên trang bị Broadsword, Freya nên trang bị Javelin và Quina nên trang bị Fork. Các kỹ năng và đòn tấn công phép thuật vẫn sẽ gây sát thương bình thường. Bạn sẽ tìm thấy những loại vũ khí này trong suốt hành trình tại Ipsen’s Castle nhưng bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách trang bị chúng ngay bây giờ nếu bạn đã có chúng trong kho đồ của mình.

Vào lâu đài bằng cách đi bộ lên dãy cầu thang dài. Lấy rương ở bên trái của căn phòng để lấy Dagger và lấy rương ở bên phải của căn phòng để lấy Aquarius Stellazzio. Tiếp tục đi lên cầu thang ở phía sau lối vào và vào phòng tiếp theo.

Kumool the Moogle đang đứng ở phía bên trái của căn phòng này. Nói chuyện với anh ấy và chọn tùy chọn Mognet để đưa cho Kumool bức thư từ Mogki. Kumool sẽ đưa cho bạn một Kupo Nut khác nếu bạn đã giao cái trước đó cho Moguta trong Gizamaluke’s Grotto.

Chọn Mogshop và bạn có thể mua một số vũ khí yếu hơn bao gồm Mage Masher, Iron Sword, Mythril Spear, v.v. nếu bạn cần. Mua một vài VaccineSoft vì bạn sẽ cần chúng khi khám phá Lâu đài Ipsen.

Có một rương kho báu ở phía bắc của căn phòng chứa Cat’s Claws cho Amarant. Tiếp cận cột ở bên phải màn hình và trượt xuống vào căn phòng bên dưới.

Khi bạn đến phòng ở cuối cây cột, hãy điều hướng dọc theo con đường dẫn đến thang ở phía sau phòng. Leo lên tầng trên và đi qua bên trái màn hình và đi qua ngưỡng cửa. Đi theo con đường xung quanh và vào phòng tiếp theo.

Nhảy lên bậc thang bên phải cánh cửa, leo lên tầng tiếp theo và chọn nhảy khỏi bậc thang bên trái. Đi theo con đường cho đến khi đến được rương kho báu và mở nó để nhặt Javelin.

Quay trở lại cái thang và nhảy ra khỏi phía bên phải để nhặt một cái rương chứa Broadsword. Nhảy trở lại thang – phần trên cùng không dẫn đến đâu vì vậy hãy đưa nó xuống mức thấp nhất. Đi theo con đường ở phía bên phải của màn hình và nhảy lên thang ở phía đó của màn hình.

Leo lên một đoạn và nhảy xuống ở phía bên phải khi thấy tùy chọn đó. Đi theo con đường xung quanh để đến một rương kho báu khác có chứa một Rod. Leo lên một trong hai chiếc thang để lên đỉnh và sau đó đi qua cửa.

Căn phòng tiếp theo có một bức tranh kỳ lạ ở phía bên phải của căn phòng. Đứng trước nó và bạn sẽ được đưa ra một lựa chọn, dẫn đến lựa chọn khác, rồi lựa chọn khác, v.v. Chọn mục sau: “Examine”, “Push”, “Pound”, “Think”, “Push”, “Pound”, “Try Something Drastic”, “Rest”. Điều này sẽ làm cho cánh cửa mở ra dẫn vào sảnh trước.

Có một cái rương ở bên phải ban công chứa Barette. Trở lại phòng trước và sử dụng thang máy ở cuối phòng để lên tầng tiếp theo.

Cả nhóm sẽ gặp Amarant ở phòng tiếp theo. Amarant sẽ để cả nhóm lại phía sau để giải câu đố và tự mình phá vỡ phong ấn.

Tiếp cận bức tường phía xa và loại bỏ Gương lửa, Gương gió, Gương nước và Gương đất khỏi nơi chúng đã được đặt. Bạn sẽ bị ném vào trận đánh trùm tiếp theo khi bạn cố gắng rời khỏi khu vực.

Boss Battle: Taharka

Level: 46
HP: 29,186

Điều quan trọng nhất cần nhớ là ăn trộm từ Taharka cho đến khi bạn lấy được Orichalcon (vũ khí Dagger mạnh nhất trong game).

Trận chiến với Taharka là một trận đấu dễ dàng. Nó có hai dạng khác nhau trong trận chiến. Khi nó mở, nó sẽ sử dụng các đòn tấn công phép thuật và thỉnh thoảng thực hiện đòn tấn công vật lý (Chop). Nó sẽ đóng lại tại một số thời điểm nhất định của trận chiến tại thời điểm đó các đòn tấn công vật lý gây ít sát thương hơn.

Bạn có thể gây cho Taharka một số hiệu ứng trạng thái khác nhau bao gồm Silence, Slow, Poison, Power BreakArmor Break, vì vậy hãy đảm bảo gây ra càng nhiều càng tốt để giúp trận chiến dễ dàng hơn trong khi Zidane cố gắng cướp vật phẩm thành công.

Đồ ăn trộm được:

 • Elixir (common)
 • Mythril Claws (uncommon)
 • Orichalcon (rare)

Đồ rơi ra:

 • (Nothing)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Ra khỏi khu vực và quay lại chỗ Kumool the Moogle. Một đoạn cắt cảnh sẽ bắt đầu và một trong những thành viên trong nhóm của bạn sẽ tình cờ gặp một trong những cái bẫy mới được kích hoạt. Cố ý rơi về phía bắc (về phía rương kho báu) để rơi xuống phía dưới của đèn chùm.

Lấy rương ở phía xa để nhặt một Maiden Prayer. Nhảy khỏi phía bên phải của chiếc đèn chùm và leo lên phòng chính nơi Kumool đang ở.

Quay trở lại hành lang chính và bây giờ sẽ có một cầu thang ở phía xa bên trái của màn hình (lưu ý: nó chỉ xuất hiện nếu bạn giải thành công câu đố liên quan đến hình ảnh kỳ lạ). Cũng sẽ có một cầu thang ẩn ở giữa cái bên trái và ô cửa ở bên phải. Sử dụng hình ảnh dưới đây để giúp bạn xác định vị trí của nó. Đi qua nó và vào phòng tiếp theo.

Bạn sẽ thấy mình trở lại trong căn phòng của Kumool the Moogle nhưng ở tầng trên. Bây giờ bạn sẽ có thể nhìn thấy hai rương kho báu trên đỉnh đèn chùm trong căn phòng này.

Quay trở lại qua Kumool và leo lên cột một lần nữa đến đèn chùm để lấy hai cái rương chứa Mage StaffFork. Sau đó quay trở lại ban công.

Đi theo ban công vào phòng tiếp theo và sau đó đi theo con đường dẫn xuống qua cửa. Có một cái rương ở phía bên trái của căn phòng này chứa Air Racket và sau đó đứng trên thang máy ở trung tâm căn phòng. Nó sẽ tự động đưa bạn tầng cấp thấp hơn.

Mở rương bên trái để lấy Golem’s Flute.

Câu đố tiếp theo này liên quan đến việc di chuyển hai cái bình giữa ba cái bệ. Di chuyển chúng theo hình tròn ngược chiều kim đồng hồ để hoàn thành câu đố. Phần thưởng khi hoàn thành câu đố là Ancient Aroma – nhặt cái bình để lấy nó. Ra khỏi phòng sau đó và thang máy sẽ tự động đưa bạn lên đỉnh. Thoát khỏi lâu đài để xem một đoạn cắt cảnh khác bên ngoài.

Zidane và những người trong nhóm sẽ thảo luận về việc Amarant sẽ không bao giờ trở lại. Zidane sau đó sẽ chọn quay trở lại lâu đài để giải cứu anh ta.

Quay trở lại căn phòng mà Kumool the Moogle đang đứng và trượt xuống cột điện vào căn phòng bên dưới để tìm Amarant.

Thoát khỏi lâu đài một lần nữa để hoàn thành phần này của trò chơi.

13. The Four Shrines and Terra – Bốn ngôi đền và Terra

Cổng đến một thế giới khác

Đầu tiên yêu cầu tất cả các nhân vật của bạn mang vũ khí thích hợp của họ nếu họ vẫn trang bị vũ khí yếu nhất từ ​​chuyến viếng thăm Lâu đài Ipsen. Bạn cũng có thể muốn quay trở lại Ipsen’s Castle cùng với Quina để học Doom từ Veteran (6.972 HP).

Những điều khác bạn có thể làm:

Bắt thêm ếch cho nhiệm vụ phụ Bắt ếch.

Đưa Kupo Nut mới trở lại Moguta trong Gizamaluke’s Grotto cho nhiệm vụ phụ Kupo Nut; phần thưởng là một vật phẩm ngẫu nhiên.

Đảm bảo Quina được trang bị đầy đủ đồ đạc bằng cách chuyển Quina vào nhóm của bạn nếu bạn cần. Quina sẽ hỗ trợ Zidane trong nhiệm vụ tiếp theo.

Dùng Hilda Garde III đến từng địa điểm dưới đây (sử dụng hình ảnh sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn)

Water Shrine nằm ở phía tây của Forgotten Continent – Lục địa Lãng quên, ngay phía nam của Lâu đài Ipsen.

Fire Shrine nằm ở phần cực bắc của Lost Continent – Lục địa bị mất, phía bắc Esto Gaza.

Wind Shrine nằm ở phía đông nam của Forgotten Continent – Lục địa Lãng quên về phía đông nam của Oeilvert.

Earth Shrine nằm ở phía đông của Outer Continent gần Desert Palace nhưng hãy kiểm tra các lưu ý bên dưới trước khi bạn vào chính điện.

Zidane cho bạn một gợi ý rằng bạn và Quina nên chuẩn bị cho một trận chiến sắp tới. Bạn có thể làm cho cuộc chiến dễ dàng hơn bằng cách trang bị cho Zidane và Quina thiết bị bảo vệ khỏi các cuộc tấn công từ nguyên tố đất. Những đồ vật này bao gồm Gaia Gear, sử dụng Reflect Ring để kích hoạt khả năng Auto-Reflect và sử dụng kỹ năng Devil Killer nếu một trong hai nhân vật đã học được nó.

Earth Shrine

Đi dọc hành lang và vào phòng tiếp theo. Khi căn phòng bắt đầu đóng cửa chỉ cần nhấn NútX khi biểu tượng (!) xuất hiện. Đến gần bệ và đặt gương vào đó để bắt đầu cuộc chiến tiếp theo.

Boss Battle: Earth Guardian

Level: 54
HP: 20,756

Giả sử Quina đã có hầu hết các kỹ năng Blue Magic, bạn nên tận dụng hết khả năng của chúng. Sử dụng Mighty GuardWhite Wind để giữ cho cả Quina và Zidane được hồi phục hoàn toàn và được bảo vệ, đồng thời sử dụng Bad Breath để gây ra một loạt hiệu ứng trạng thái lên Earth Guardian.

Sau khi tất cả các hiệu ứng trạng thái đã được gây ra, bạn nên cho Zidane cố gắng đánh cắp hai món đồ (AvengerRubber Suit). Phần còn lại của cuộc chiến khá đơn giản. Sử dụng các đòn đánh thường để hạ gục nó và dùng các vật phẩm để hồi máu khi HP của thành viên trong nhóm của bạn xuống thấp.

Đồ ăn trộm được:

 • Avenger (common)
 • Rubber Suit (uncommon)

Đồ rơi ra:

 • Phoenix Pinion

Một vài đoạn cắt cảnh sẽ diễn ra sau trận chiến có sự tham gia của cả bốn đội tại mỗi ngôi đền. Chọn lại đội của bạn khi kết thúc.

Điểm đến tiếp theo là quần đảo Shimmering trên đường đến Terra nhưng có một số điều bạn nên lưu ý trước. Đây là cơ hội cuối cùng để bạn tiếp cận nhiều khu vực của trò chơi ở đĩa ba (và là cơ hội cuối cùng để bạn hoàn thành Cotton Robe Trick).

Hầu hết các nhiệm vụ phụ ban đầu cũng như nhiều thành phố và thị trấn sẽ không thể vào được sau thời điểm này. Các nhiệm vụ phụ sau đây phải được hoàn thành trước khi bạn tiếp tục:

 • Rare Coffees
 • Knight’s House Challenges (lên đến Amdusias)
 • Treasure Hunter Rank side quest

Bạn cũng nên nhớ thu thập những vũ khí dạy các khả năng sau đây vì bạn sẽ không thể mua chúng sau này trong trò chơi:

WeaponAbilityVị trí
Mythril SwordArmor Break (Steiner)Mimoza’s Mogshop (trong Oeilvert)
Rune BladeIai Strike (Steiner)Daguerreo
TridentLuna (Freya)Mimoza’s Mogshop
Heavy LanceSix Dragons (Freya)Esto Gaza
ObeliskCherry Blossom (Freya)Daguerreo
Diamond SwordPower Break (Steiner)Esto Gaza
Flame SaberMagic Break (Steiner)Esto Gaza
Black HoodDeath (Vivi)Esto Gaza
HamelinJewel (Eiko)Daguerreo or Esto Gaza
Octagon RodFiraga
Thundaga
Blizzaga (Vivi)
Daguerreo

Điểm đến tiếp theo là quần đảo Shimmering. Chúng nằm gần Esto Gaza trên Lục địa bị mất và phía trên bên trái bản đồ (hoặc xem ảnh chụp màn hình bên dưới).

Có một vài cuộc đối thoại diễn ra trên Hilda Garde III giữa các thành viên trong nhóm và cuối cùng Zidane có thể chọn “Tiếp tục tiến lên!” hoặc “Hãy quay lại ngay bây giờ!”. Hãy chọn tiếp tục tiến lên để chuyển sang phần tiếp theo của câu chuyện.

Terra

Zidane và cả nhóm sẽ đến Terra để đối đầu với Garland. Bạn sẽ có cơ hội chọn lại đội hình chính (ngoại trừ Zidane là người bắt buộc). Sau đó đi xuống phía dưới bên phải của màn hình.

Zidane sẽ gặp một sinh vật hình người khác trên con đường tiếp theo – Cô gái bí ẩn màu đỏ. Đi cầu thang dẫn sang bên trái và xuống màn hình tiếp theo. Nhảy qua hai gờ và mở rương để lấy Coronet.

Đi tiếp về phía bắc để tìm một rương kho báu khác có chứa Dragon Wrist. Quay trở lại nơi cô gái bí ẩn xuất hiện. Đi bộ về phía bắc vào màn hình tiếp theo.

Lấy rương kho báu ở bên trái màn hình chứa Elixir. Đi về phía cô gái bí ẩn màu đỏ một lần nữa và cô ấy sẽ bỏ chạy. Tiếp tục qua cầu và qua màn hình tiếp theo.

Khu vực tiếp theo có một số mạng nhện ở bên phải màn hình mà Zidane có thể sử dụng để leo xuống tầng dưới. Leo xuống một tầng nữa bằng cách sử dụng mạng nhện ở phía ngoài cùng bên phải của màn hình để đến một rương kho báu có chứa Remedy.

Leo trở lại tầng trên và đi đến phía bên trái của màn hình. Nhảy qua lỗ và mở rương kho báu ở phía xa để lấy Mythril Racket và sau đó leo xuống mạng nhện cuối cùng ở tầng bên dưới.

Mở rương báu cuối cùng để nhặt Demon’s Vest và sau đó tiếp cận cô gái bí ẩn mặc đồ đỏ. Cô ấy sẽ lại chạy xuống cầu – hãy theo cô ấy và khi bạn đến được chỗ cô ấy, cô ấy sẽ khuyến khích Zidane tiếp tục đi xuống cầu.

Có một rương kho báu có thể nhìn thấy ở phía bên trái của màn hình ngay khi bạn bước vào khu vực tiếp theo. Đi lên cầu thang và đi qua bức tường ở bên trái (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới) và đi bộ xuống phía sau màn hình để tìm một con đường bí mật dẫn xuống rương kho báu.

Mở nó ra để lấy Minerva’s Plate. Tiếp tục đi lên cầu thang vào khu vực tiếp theo để xem một đoạn cắt cảnh khác.

14. Bran Bal

Steiner và Dagger sẽ không tham gia cho phần tiếp theo của trò chơi. Bạn sẽ phải thay thế một trong hai người nếu họ đang ở trong nhóm của bạn. Thay thế Dagger bằng Eiko nếu bạn đang sử dụng Dagger và thay thế Steiner bằng bất kỳ nhân vật nào khác (Amarant, Quina, Freya và Vivi đều là những sự thay thế hoàn hảo).

Đi xuống cầu thang bên trái để vào thị trấn và Zidane không thể tin được, tất cả người dân thị trấn đều có đuôi và tóc giống như anh ta. Rẽ chữ U ngay lập tức sang bên trái và đi theo con đường đi bên dưới cầu thang (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới).

Đi theo con đường phía bên phải của màn hình để tìm một cái rương có chứa Flash Hat. Flash Hat là một chiếc mũ khá mạnh mà Zidane nên trang bị để bắt đầu tự học cho mình khả năng Eye 4 Eye.

Quay trở lại trung tâm thị trấn và đi vào tòa nhà ở phía xa bên trái của màn hình. Zidane sẽ nói rằng đây có vẻ là một nơi tốt để Dagger nghỉ ngơi.

Một cảnh ngắn sẽ diễn ra với việc Eiko yêu cầu mọi người trong thị trấn cho thuốc nhưng không nhận được phản hồi. Quay trở lại nhà trọ khi bạn đã có quyền điều khiển Zidane và lấy chiếc rương ở cuối phòng để nhận Elixir.

Vào tòa nhà ngay phía bắc của nhà trọ. Bỏ qua tất cả những sinh vật trông giống như Zidane đang làm phép và đi xuống cầu thang. Kiểm tra hố gần màn hình để tìm một Elixir ẩn bên trong.

Ra khỏi tòa nhà bằng lối ra ở phía đông của căn phòng và vào tòa nhà tiếp theo ở bên phải. Đây là phòng “Lưu trữ”. Lấy rương kho báu nằm trên mặt đất có chứa Wing Edge.

Kiểm tra cái bình đang chuyển động ở phía xa của căn phòng để thả Moorock the Moogle. Chọn tùy chọn Mognet và Moorock sẽ cung cấp cho bạn một bức thư gửi Mozme. Mogshop có đầy đủ các mặt hàng mới bao gồm:

 • Defender
 • Holy Lance
 • Bistro Fork
 • Adaman Hat
 • Platinum Helm
 • Platina Armor

Hãy nhớ lưu lại trò chơi của bạn trước khi bạn rời khỏi căn phòng. Rời khỏi phòng và sau đó quay lại thì thấy rằng Stiltzkin đã đến. Nói chuyện với anh ta và anh ta sẽ đề nghị bán cho bạn một Diamond, Ether Elixir với giá 2.222 Gil.

Driving the Hard Bargain

Bạn phải mua tất cả các vật phẩm có sẵn từ Stiltzkin mỗi khi anh ta xuất hiện để giành được chiếc cúp này. Đây là một chiến tích không thể bỏ lỡ vì bạn không thể quay lại một số phần của trò chơi để mua các vật phẩm mà bạn đã bỏ lỡ.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Quay trở lại khu vực bên ngoài của nhà trọ. Khám phá phía bắc của hồ nước để tìm Angel Earrings được giấu ở đó. Quay trở lại phòng thí nghiệm và nói chuyện với cô gái bí ẩn mặc đồ đỏ ở tầng hầm. Đi theo cô ấy lên cầu thang.

Sau một số cuộc đối thoại với cô gái bí ẩn, bạn sẽ có lại quyền điều khiển nhưng mà là Eiko. Hãy xem Active Time Event nếu bạn muốn (nó liên quan đến việc Quina gặp gỡ Zidane và thảo luận về viên đá lớn trong phòng thí nghiệm). Có nhiều ATE hơn xuất hiện khi bạn đi lang thang quanh thị trấn khi điều khiển Eiko. Nói chuyện với từng thành viên khác trong nhóm khi bạn tìm thấy họ để thêm họ vào nhóm của bạn (Quina, Vivi và Amarant).

Movie Critic

Movie Critic

Có tổng cộng bốn ATE khả dụng khi bạn có quyền điều khiển Eiko. Một cái có thể được xem khi bạn lần đầu tiên điều khiển cô ấy “Place to Call Home” (Nơi để gọi về nhà), một cái có sẵn khi bạn ra khỏi nhà trọ “Where The Heart Is” (Nơi trái tim đang ở), một cái khác có thể xem nếu bạn đi đến bên phải của quán trọ “Came Into The World” và cái cuối cùng có thể xem ở khu vực phía bắc của phòng họp nơi Quina đã ở “The Truth”.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã xem cả bốn ATE nếu bạn có ý định đoạt Movie Critic Trophy.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Đi qua đèn xanh gần nơi Amarant đang đứng và băng qua cầu. Đi theo con đường và nói chuyện với Cô gái bí ẩn dọc theo con đường để tiếp tục câu chuyện. Quay trở lại điều khiển Zidane, người xuất hiện ở cánh cổng dẫn đến Pandemonium.

15. Pandemonium

Tiếp tục đi theo con đường. Còn một vài cắt cảnh nữa diễn ra ngay khi bạn đến phòng tiếp theo liên quan đến Garland.

Zidane sẽ tự động bị ném vào trận chiến chống lại một Amdusias khác mà bạn có nhiều khả năng đã gặp nếu bạn đã hoàn thành phần đầu tiên của nhiệm vụ phụ Knight’s House.

Boss Battle: Amdusias

Level: 42
HP: 6,578

Zidane sẽ bắt đầu trận chiến này một mình, nhưng sau một khoảng thời gian nhất định, Freya và Amarant sẽ tham gia cùng.

Đòn đánh của Amdusias không quá mạnh, vì vậy hãy tập trung vào việc giữ cho Zidane sống sót cho đến khi Amarant và Freya tham gia trận chiến và sau đó sử dụng các đòn đánh thường để hạ gục nó. Cuộc chiến tiếp theo sẽ bắt đầu ngay sau trận đấu này.

Đồ ăn trộm được:

 • Ether (common)
 • Tent (uncommon)

Đồ rơi ra:

 • Ether

Zidane ngay lập tức chuyển sang phòng bên cạnh và trận chiến tiếp theo bắt đầu ngay lập tức.

Boss Battle: Abadon

Level: 58
HP: 12,658

Trận chiến này dễ dàng hơn so với trận cuối cùng. Nó chỉ liên quan đến Quina và Steiner, Zidane sẽ tham gia sau đó. Sử dụng các khả năng Blue Magic của Quina, chẳng hạn như White Wind và Mighty Guard để duy trì HP của Quina và Steiner. Thêm một trận đánh trùm nhỏ nữa sau trận này.

Đồ ăn trộm được:

 • Garnet (common)
 • Vaccine (uncommon)
 • Phoenix Pinion (rare)

Đồ rơi ra:

 • Garnet (uncommon)
 • Vaccine (rare)
Boss Battle: Shell Dragon

Level: 54
HP: 10,921

Một lần nữa, những món đồ ở đây không đáng để ăn trộm, vì vậy hãy bỏ qua chúng. Shell Dragon khó hơn nhiều so với những con trùm trước. Nó có thể sử dụng một chiêu thức gọi là Smash sẽ giảm HP của một thành viên trong nhóm xuống 1.

Tập trung hoàn toàn vào việc phòng thủ cho đến khi Dagger xuất hiện. Khi Dagger đến, yêu cầu cô ấy sử dụng Float lên cả bản thân và Zidane để ngăn Earth Shake gây dame. Để cô ấy tập trung vào việc hồi phục trong khi Zidane tấn công Shell Dragon bằng các đòn tấn công vật lý cho đến khi nó bị đánh bại.

Đồ ăn trộm được:

 • Phoenix Down (common)
 • Elixir (uncommon)

Đồ rơi ra:

 • Elixir (common)
 • Hi-Potion (uncommon)
 • Vaccine (rare)

Bây giờ bạn lại có một đội hình đầy đủ bao gồm Zidane, Dagger, Steiner và Quina. Đi qua ngưỡng cửa và trở lại các phòng trước đó cho đến khi bạn thấy các đồng đội còn lại.

Moorock đã xuất hiện. Bạn có thể nói chuyện với anh ấy để lưu lại trò chơi của mình, sử dụng Tent, mua sắm trong Mogshop (đảm bảo rằng bạn có đủ Vaccine) hoặc chọn lại thành viên trong đội hình. Đi trở lại phòng ngai vàng để nhặt Holy Miter bằng cách kiểm tra ngai vàng.

Tiếp tục đi về phía tây cho đến khi bạn đến một căn phòng có một số đồ vật giống quả cầu màu xanh lam nằm rải rác trong phòng theo hàng. Nhấn nút ngay gần lối vào và mỗi quả cầu sẽ sáng lên với ánh sáng xanh lam.

Khi bạn bắt đầu di chuyển, chỉ một số quả cầu được chọn sẽ tiếp tục sáng. Nếu bạn ở gần một trong những quả cầu đang sáng lên, bạn sẽ bị ném vào trận chiến, bạn có 30 giây điều này sẽ khiến bạn thất bại trong thử thách.

Cách tốt nhất để hoàn thành thử thách này là chạy xung quanh đường bên ngoài để tránh xa nhiều quả cầu nhất có thể. Bạn phải đi ra khỏi phòng và băng qua cây cầu trước khi hết thời gian.

Căn phòng tiếp theo có một quả cầu màu đỏ trông rất kỳ lạ được bao quanh bởi một số chiếc gai màu cam. Đây là một thang máy có thể được vận hành bằng cách kiểm tra quả cầu. Bạn có tùy chọn chọn “Standard Heading”, một số từ 1-5, là số tầng để tăng hoặc giảm.

Nếu bạn kích hoạt thang máy đủ số lần, bạn có thể xem Active Time Event được gọi là “Elevator” (Thang máy), sau đó bạn chỉ cần chọn một tầng. Bấm công tắc này sẽ giúp bạn thay đổi hương và khu vực đến của tháng máy trong phòng bên cạnh.

Movie Critic

Movie CriticĐây là Active Time Event cuối cùng cần thiết để có được Movie Critic Trophy. Thật không may, nếu bạn không nhận được nó, bạn có thể đã bỏ lỡ một trong các ATE. Tham khảo danh sách đầy đủ các Trophies tại đây.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Đặt “Standard Heading” thành 3 và sau đó đi vào phòng tiếp theo bằng lối ra bên trái. Đi đến phía trên và nhảy vào thang máy và sử dụng nó vào lấy rương kho báu ở trên cùng để nhận được 20.007 gil. Quay trở nơi điều khiển thang máy.

Đặt “Standard Heading” thành 4 và sau đó quay trở lại căn phòng bên trái. Tiếp cận điểm trả của thang máy gần nhất ở tầng dưới cùng bên phải (như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới) và đi lên một cấp. Đi theo đến tầng cao nhất, gọi thang máy và sau đó đi thang máy lên một tầng.

Đứng trên chỗ dịch chuyển ở bên phải màn hình và sử dụng nó để dịch chuyển lên tầng trên. Tất cả các miếng đệm màu xanh và đỏ trong căn phòng này đều là những miếng đệm dịch chuyển đưa bạn đến những điểm khác nhau trong mê cung Pandemonium.

Lấy bảng dịch chuyển màu xanh lam ở phía bên trái của nơi bạn xuất hiện và đi theo đường xung quanh đến một rương kho báu và mở nó để lấy Carabini Mail. Bộ giáp này có thể được sử dụng để dạy khả năng Auto-Regen cho các nhân vật bao gồm Freya và Steiner.

Quay trở lại điểm dịch chuyển màu xanh lam và lần này lấy bảng dịch chuyển màu xanh lam khác ở bên phải của nền tảng. Có một cái rương gần đó chứa Elixir.

Sử dụng điểm dịch chuyển màu đỏ để trở về phòng trước đó (“Đi xuống một tầng”) và lần này đến điểm dịch chuyển ở phía xa bên trái của căn phòng bằng lối ra ở cuối màn hình.

Đi theo con đường bên phải cho đến khi bạn gặp ngã ba và đi theo con đường dẫn về phía nam đến điểm dịch chuyển phía dưới màu xanh lam. Đi theo con đường đến điểm dịch chuyển tiếp theo ở gần đó và sau đó lên đến rương kho báu chứa Battle Boots.

Đi hết con đường trở lại ngã ba và đến điểm dịch chuyển màu xanh lam ở cuối con đường dẫn về phía bắc. Con đường dẫn lên đỉnh của mê cung, nơi bạn sẽ thấy Mozme the Moogle đang đứng.

Đảm bảo lưu trò chơi của bạn và chọn tùy chọn Mognet để cung cấp cho Mozme dạng thư Moorock. Bạn cũng sẽ nhận được một Kupo Nut khác nếu bạn đã giao cái trước đó (xem phần nhiệm vụ phụ Kupo Nut để biết thêm thông tin).

Có một vài trận đánh trùm sắp diễn ra, vì vậy bạn nên dành thời gian sắp xếp lại đội hình. Cho nhân vật của bạn những trang bị có khả năng chống lại gió và sét. Bao gồm Coronet, GauntletsRibbon, tất cả đều làm giảm sát thương Gió. Trang bị cho mỗi nhân vật của bạn khả năng Locomotion để ngăn chặn hiệu ứng Stop.

Tiếp tục vào phòng tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng (và chỉ sau khi lưu trò chơi của bạn và sử dụng Tent). Mozme sẽ cảnh báo bạn rằng có nguy hiểm phía trước khi bạn chuyển sang phòng tiếp theo.

Boss Battle: Silver Dragon

Level: 58
HP: 34,055

Silver Dragon là sinh vật trước đây Kuja đã cưỡi. Hãy chắc chắn rằng bạn cho Zidane đánh cắp Dragon MailKaiser Knuckles trước khi trận chiến kết thúc.

Silver Dragon có một số đòn tấn công cần chú ý. Nó sẽ thực hiện hai đòn tấn công, Aerial Slash và Twister, cả hai đều là các đòn tấn công thuộc tính Gió, vì vậy nếu bạn trang bị cho các thành viên trong nhóm của mình áo giáp và phụ kiện kháng Gió, trận chiến này sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nó cũng sẽ sử dụng Claw trên một mục tiêu và Shockwave trên nhiều mục tiêu, cả hai đều là tấn công vật lý.

Trùm này dễ bị Sleep, Slow, SilenceBlind vì vậy hãy sử dụng một cách hợp lý (và đặc biệt nếu bạn đang cố gắng để Zidane ăn cắp cả hai vật phẩm mà Silver Dragon sở hữu).

Đồ ăn trộm được:

 • Elixir (common)
 • Dragon Mail (uncommon)
 • Kaiser Knuckles (rare)

Đồ rơi ra:

 • Wing Edge (common)
 • Elixir (uncommon)

Dưới đây là một video về trận chiến:

Trận chiến tiếp theo bắt đầu ngay sau đó.

Boss Battle: Garland

Level: 62
HP: 40,728

Garland cũng dễ bị ảnh hưởng bởi trạng thái Silence và Darkness (Mù), vì vậy hãy dùng cả 2 phép này trong khi Zidane tập trung vào việc đánh cắp cả ba món đồ mà Garland sở hữu, vì chúng đều là những món đồ rất tuyệt. Nó cũng sẽ ngăn anh ta sử dụng phép thuật.

Garland sẽ sử dụng một câu thần chú gọi là Flare gây sát thương cho một thành viên trong nhóm và thỉnh thoảng sẽ sử dụng Stop (hy vọng rằng bạn đã trang bị kỹ năng Locomotion cho tất cả các nhân vật của mình để ngăn nó).

Đồ ăn trộm được:

 • Battle Boots (common)
 • Ninja Gear (uncommon)
 • Dark Gear (rare)

Đồ rơi ra:

 • (nothing)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Trận chiến cuối cùng của đĩa 3 bắt đầu sau một đoạn phim ngắn khác.

Boss Battle: Kuja

Level: 64
HP: 42,382

Các đòn tấn công chính của Kuja là các đòn phép thuật, cụ thể là Thundaga và Demi. Cách phòng thủ tốt nhất để chống lại chúng là để Dagger hoặc Eiko sử dụng Shell lên tất cả các thành viên trong nhóm. Nếu bạn sử dụng phép Reflect (hoặc sử dụng Carbuncle để tự động sử dụng Reflect lên tất cả các thành viên trong nhóm) Kuja sẽ liên tục sử dụng một chiêu thức gọi là Flare Star. Vì vậy, đừng sử dụng Reflect!

Hồi máu thường xuyên là đủ để chống lại các đòn tấn công của anh ta. Đánh cắp Light Robe có thể cực kỳ khó, nhưng sẽ dễ dàng hơn một chút nếu Zidane được trang bị Master Thief. Mặc dù vậy, Light Robe là một vật phẩm tuyệt vời nên chắc chắn nó rất đáng để lấy (mặc dù bạn có thể đã có nếu tìm thấy Chocograph #18).

Đồ ăn trộm được:

 • Ether (common)
 • Carabini Mail (uncommon)
 • Light Robe (very rare)

Đồ rơi ra:

 • (nothing)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Có một vài đoạn cắt cảnh diễn ra sau trận chiến. Đi theo con đường trở lại Bran Bal – nó hoàn toàn là đường thẳng nên bạn không thể bị lạc.

Zidane và Dagger cuối cùng sẽ đến được Bran Bal, nơi họ sẽ tách ra để thu thập tất cả các bộ gen. Nhóm sẽ thực hiện cuộc trốn thoát của họ trong chiếc airship bất khả chiến bại.

Kết thúc đĩa 3. Xem tiếp hướng dẫn cho đĩa 4 tại đây

Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 4 (phần cuối)

Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 4 (phần cuối)

1. Trở lại AlexandriaNội Dung Chính1. Trở về AlexandriaLâu đài Alexandria2. Trở lại TrenoLàng DaliTreno3. Cuộc tấn công ở Alexandria4. Trở lại lâu đài Lindblum5. Tàu Blue NarcissEsto GazaAlexandriaChocograph HuntingVết nứt trêm núi của Chocobo – [..]

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here