Mẹ quá nhiều sữa phải làm sao? Cách giải quyết khi mẹ quá nhiều sữa

Việc chăm con lần đầu luôn đem lại cho người mẹ rất nhiều cảm xúc, và đôi khi là cả những vấn đề mãi không biết giải quyết thế nào. Có người thì bị tắc sữa, nhưng cũng có người thì sữa tiết quá nhiều, không kiểm soát. Vậy nguyên nhân ở đâu, và làm thế nào để cải thiện tình trạng sữa mẹ quá dồi dào mà trẻ không thể dùng hết được?

Mẹ quá nhiều sữa phải làm sao? Cách xử lý khi mẹ quá nhiều sữa

Sữa mẹ quá nhiều sẽ ảnh hưởng gì?

Việc mẹ có quá nhiều sữa đôi khi sẽ gây ra rất nhiều vấn đề bất tiện cho mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như đang đi làm nhưng vì lượng sữa quá nhiều, bầu ngực căng lên và làm sữa chảy ướt áo chắc chắn cũng làm các mẹ ngại ngùng chốn công sở.

Ngoài ra, việc sữa bị quá tải còn làm các mẹ bị áp lực, luôn mệt mỏi, dễ cáu gắt và cực đau nhức ở phần đầu ngực. Nếu tình trạng này kéo dài mà sữa mẹ không được giải phóng bớt hay không có cách xử lí, người mẹ sẽ gặp phải các vấn đề như sốt, viêm tuyến vú, tắc tia sữa, sưng đau, đầu ti luôn rát,…

Đối với bé, việc mẹ có quá nhiều sữa cũng dễ khiến bé bị sặc trong quá trình bú bởi tia sữa quá mạnh, sữa chảy nhiều trong khi bé chưa kịp uống hết. Nếu người mẹ có nhiều sữa nhưng lại không có đủ kiến thức để cho bé bú đủ cả phần sữa đầu và sữa sau, ảnh hưởng đến sức khoẻ và đường tiêu hoá của bé.

Sữa quá nhiều – xử lý như thế nào?

1. Dùng máy hút sữa hoặc vắt tay trước

Trước khi cho bé bút, các mẹ nên sử dụng máy hút sữa hoặc vắt bớt sữa bằng tay để phần tia sữa quá mạnh ở đầu ra hết. Sau khi tia sữa dần ổn định, mẹ mới cho các bé ti để tránh các con bị sặc.

Phương pháp này cũng giúp bé hấp thu đủ cả sữa trước và sữa sau, mà chủ yếu là phần sữa sau nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ của trẻ.

2. Vắt bớt – nhưng không vắt kiệt

Vấn đề này có thể giải quyết dần bằng cách vắt bớt sữa. Các mẹ chỉ nên vắt bớt một lượng vừa phải để tránh tình trạng căng tức ngực, không nên vắt kiệt. Bởi nếu vắt kiệt sữa ở bầu ngực, cơ thể sẽ xem đó là tín hiệu bạn cần kích thích thêm và sản xuất thêm rất nhiều sữa.

Hãy chú ý đến lưu lượng sữa mà bạn vắt để đảm bảo tình trạng này không xảy ra.

Mẹ quá nhiều sữa phải làm sao? Cách xử lý khi mẹ quá nhiều sữa

3. Cho bớt sữa mẹ

Hiện có rất nhiều bà mẹ đẻ con ra nhưng tuyến sữa lại không đủ cho con bú, hoặc gặp phải các tình trạng mất hẳn sữa.

Bạn có thể vắt bớt sữa để cho các bà mẹ khác, vừa không lãng phí sữa của bản thân, vừa cho các bé khác được sử dụng sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

4. Theo dõi sức khoẻ bé hàng ngày

Hãy đảm bảo theo dõi sức khoẻ của trẻ thường xuyên, đặc biệt là màu phân của trẻ để xem bé có hấp thu đủ cả sữa đầu và sữa sau không. Nếu hấp thu quá nhiều sữa đầu, bé dễ bị đầy hơi, nôn trớ.

Khi phân của trẻ có màu xanh lá cây và nổi bọt, bạn cần chú ý vì lúc này bé không hấp thu hết lượng sữa dư thừa,…

5. Thăm khám tại bác sĩ

Nếu bạn cảm thấy tình trạng kéo dài mà không cách nào cải thiện được, đừng ngại ngần mà hãy đến ngay bác sĩ để được khám và đưa ra lời khuyên một cách hợp lí. Cảm thấy cần thiết thì bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc để hỗ trợ giải quyết vấn đề.

Với vài tips nhỏ trên đây mong sẽ giúp bạn có hướng giải quyết đúng đắn và cải thiện phần nào được tình trạng sữa về quá nhiều. Chúc các mẹ và các bé luôn khoẻ mạnh.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here