Nhật Bản có gì nổi tiếng? Những điều cần biết về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản – một trong những quốc gia thu hút du học sinh cũng như người dân xuất khẩu lao động hàng đầu thế giới có những điều gì đặc biệt và nổi tiếng. Tìm hiểu ngay 18 nét thú vị về đất nước, văn hoá và con người Nhật Bản ngay trong bài viết này thôi.

Nhật Bản có gì nổi tiếng? Những điều cần biết về đất nước Nhật Bản

Những điều cần biết về đất nước nhật bản

1. Núi lửa và động đất

Do kiến tạo địa lí, Nhật Bản có 70% diện tích lãnh thổ là các dãy núi trải dài. Kéo theo đó là hơn 200 núi lửa vẫn đang hoạt động nên nếu thường xuyên theo dõi báo đài, bạn có thể biết được đất nước này thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của động đất. Trung bình mỗi năm, trên cả nước có tới hơn 1500 trận động đất lớn nhỏ.

Đặc biệt vào tháng 4 năm 2016, chỉ vọn vẹn trong 5 ngày từ 14 đến 19/4, hòn đảo Kyushu của Nhật Bản đã chạm tới ngưỡng kỉ lục 600 trận động đất dữ dội.

2. Nhật Bản có rất nhiều hòn đảo

Quốc gia mặt trời mọc này có tới 6800 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, lọt top 6 các quốc gia có nhiều đảo trên thế giới. Không thể không kể tới 4 hòn đảo chính Honshu, Kyushu, Shikoku, Hokkaido. Tổng diện tích 4 hòn đảo này chiếm tới 97% diện tích cả đất nước Nhật Bản

3. Người Nhật rất hiếu học

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới có tỉ lệ biết chữ 100% như ở Nhật Bản. Không những thế, ngôn ngữ Nhật Bản cũng được xếp vào dạng khó học khi người dân ở đây sử dụng tới bốn loại bảng chữ cái khác nhau là Higarana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng), Romaji (chữ La Tinh), Kanji (Hán tự).

4. Nhật Bản thuộc nhóm dân số già

Nhờ điều kiện sống cũng như trình độ dân trí mà tuổi thọ trung bình của người Nhật lên tới 83 tuổi – thuộc top các quốc gia có tuổi thọ bình quân cao nhất thế giới. Điều đó kéo theo tỉ lệ người cao tuổi ở đất nước này rất đông. Đôi lúc, tã người lớn còn bán chạy hơn cả tã trẻ em nữa.

5. Tội phạm ít nhưng tự sát cao

Nghe có vẻ hơi đối nghịch nhưng đó là sự thật. Tỉ lệ tội phạm ở Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới. Tuy nhiên tình trạng tự sát ở đất nước này lại ở tình trạng đáng báo động. Quốc gia này có hẳn 1 địa điểm nổi tiếng là “khu rừng tự sát”. Con số thống kê tại đây cho thấy có khoảng 100 người đến đây để tự sát mỗi năm.

6. Người Nhật không đi giày, dép trong nhà

Tương tự như nhiều nơi ở Việt Nam, người Nhật không bao giờ đi giày, dép vào trong nhà. Nếu bạn qua Nhật du lịch, khi đến thăm nhà bạn bè hay tới những công ty tại đây chẳng hạn, hãy lưu ý và cất dép ngoài giá ở hành lang, tránh bị đánh giá không hay hoặc bị quy vào dạng bất lịch sự.

7. Đi bên trái đường

Đối nghịch hoàn toàn với Việt Nam, những phương tiện giao thông tại Nhật như ô tô, xe đạp luôn đi ở làn bên trái. Nếu bạn đánh lái sang bên phải, bạn vui lòng nhận giấy phạt của cảnh sát giao thông nhé.

8. Hoạt hình Anime Nhật

Nếu như Hàn Quốc nổi tiếng với các bộ phim tình cảm sướt mướt, Trung Quốc với những bộ phim kiếm hiệp giang hồ, Mỹ nổi tiếng với những bộ phim hành động gay cấn,… thì nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay tới Anime – thể loại phim hoạt hình chiếm tới 80% doanh số phim cùng thể loại trên toàn thế giới.

9. Ngành công nghiệp phim người lớn số 1 thế giới

Song song với Anime thì không một quốc gia nào vượt mặt được phim người lớn của Nhật Bản. Thực tế thì quốc gia này muốn khuyến khích người dân “đẻ” chứ không phải phát triển công nghiệp hay kinh tế gì. Tuy nhiên, thực tế thì nó đã mang lại 20% doanh thu của ngành phim cấp 3 trên toàn thế giới.

Ước tính tại quốc gia này, mỗi năm có thêm khoảng 6000 nữ diễn viên tham gia vào phim người lớn, tức cứ 200 phụ nữ Nhật thì sẽ có một người từng đi đóng phim khiêu dâm. Diễn viên nam thì ít hơn nhiều, cả nước chỉ có khoảng 70 nam diễn viên hành nghề là cùng.

10. Những công dân chăm chỉ

Không những thông minh, dân trí cao, mọi lĩnh vực ngành nghề đều chứng minh thấy người Nhật là những con người kỉ luật, chăm chỉ nhất thế giới. Họ luôn luôn đúng giờ, thực hiện công việc của bản thân một cách năng suất nhất, với họ công việc không phải là một thú vui mà chính là cả cuộc sống.

Nhật Bản có gì nổi tiếng? Những điều cần biết về đất nước Nhật Bản

11. Chấp nhận ngủ gật trong giờ làm việc

Khó có thể nói hết sự thú vị tại đất nước Nhật Bản. Nếu bạn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, có thể bạn sẽ thấy những người ngủ gật trong giờ làm việc mà không hề bị trách phạt. Đương nhiên việc ngủ gật này là do quá mệt mỏi khi mải miết làm việc chứ không phải hành vi trốn làm đâu nhé.

12. Giờ giấc chuẩn chỉ

Đôi lúc người Nhật đúng giờ đến mức cực đoan, mỗi năm tàu điện tại Nhật chỉ xuất bến trễ tầm 18 giây. Thêm vào đó, bạn sẽ thấy người Nhật không bao giờ đến muộn trong bất kì cuộc hẹn nào.

13. Đất nước của truyện tranh

Con số của khoảng 10 năm trở lại đây cho thấy người Nhật dùng giấy để vẽ truyện tranh nhiều hơn rất nhiều so với sử dụng giấy vệ sinh trong sinh hoạt.

14. Nhiều thú cưng hơn cả trẻ em

Bạn không nghe nhầm đâu, thậm chí con số thú cưng tại Nhật như chó, mèo còn nhiều hơn cả số trẻ em ở đất nước này nữa.

15. Thủ đô đông dân và đắt đỏ

Theo thống kê dân số mới nhất thì thủ đô Tokyo của Nhật đang đứng top 1 thế giới với 34 triệu dân, đi kèm với đó là chi phí sinh hoạt cũng thuộc hàng thương gia.

16. Thực phẩm chất lượng hàng đầu thế giới

Nếu bạn có cơ hội đi Nhật, đừng tiếc tiền trải nghiệm ẩm thực tại đây thì đồ ăn Nhật được chứng minh là nhiều dinh dưỡng cũng như tốt nhất cho sức khoẻ, đặc biệt là những món đồ sống siêu sạch, siêu ngon.

17. Văn hoá ứng xử khác biệt

Văn hoá Nhật tương đối khác với Việt Nam, hãy làm quen dần với điều đó. Có thể kể đến các hành động bị đánh giá là bất lịch sự như: vừa ăn vừa đi bộ, nhường ghế cho người già, trực tiếp nói không,…

18. Duy trì chế độ quân chủ lập hiến

Những bạn có hiểu biết về lịch sử chắc chắn không thể không biết tới điều này, Nhật Bản đang là quốc gia có chế độ quân chủ lập hiến lâu đời nhất thế giới. Trong tương lai, chính phủ Nhật cũng chưa có ý định thay đổi điều này.

Hi vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ, phong phú những nội dung mà bạn đang tìm kiếm.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here