Tại sao thiếu iot trẻ lại chậm lớn? Những cách bổ sung iot cho trẻ em

172

Iot tuy chỉ là một thành phần nhỏ trong đồ ăn hàng ngày nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Trẻ không được cung cấp hay hấp thu đủ số iot cần có sẽ gặp phải các trở ngại trong việc phát triển cơ thể và trí não. Hãy cùng tìm hiểu xem thiếu iot sẽ gây ra những ảnh hưởng gì và cách bổ sung iot cho trẻ mỗi ngày.

Tại sao thiếu iot trẻ lại chậm lớn? Những cách bổ sung iot cho trẻ em

Thiếu iot – nguyên nhân chính gây chậm lớn ở trẻ

Thiếu iot là một vấn đề xã hội khá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt với trẻ thì vấn đề này càng nghiêm trọng.

Thiếu iot ở trẻ sẽ dẫn đến việc hạn chế sản sinh hoocmôn tiroxin – hoocmôn tuyến giáp có tác dụng kích thích tăng trưởng – dẫn đến tình trạng trẻ bị chậm lớn, nói ngọng, chậm phát triển trí tuệ, bướu cổ, mệt mỏi, giảm khả năng lao động,…

Với rất nhiều tác hại như vậy, trẻ cần được các mẹ thực hiện ngay việc bổ sung iot một cách đầy đủ, tránh các tác hại lâu dài về dau.

Những cách bổ sung iot cho trẻ em

1. Bổ sung muối iot vào chế biến món ăn

Việc bổ sung muối iot vào trong thực đơn của gia đình và cho cả trẻ là một điều rất quan trọng, bạn nên biến nó thành thói quen để cả gia đình bạn không rơi vào hoàn cảnh thiết iot.

Muối iot là một khoáng chất dễ mua, dễ sử dụng và giá thành rất rẻ. Đây là một thành phần dinh dưỡng chiếm số lượng ít, nhưng nếu không bổ sung đầy đủ thì sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường.

2. Bổ sung thực phẩm có chứa iot

Trong một số các loại rau củ quả hay hải sản thường có chứa iot, khi thiết kế thực đơn ăn uống của bé, mẹ cũng nên bổ sung thêm: tôm, mực, cá hồi, thịt gà, trứng, rong biển hay các loại rau để trẻ không bị thiếu dưỡng chất.

Tại sao thiếu iot trẻ lại chậm lớn? Những cách bổ sung iot cho trẻ em

3. Sữa mẹ và sữa công thức

Trong sữa mẹ có chứa iot tự nhiên, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, các mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, con bạn sẽ không gặp phải tình trạng thiếu iot.

Đối với trẻ trên 12 tháng tuổi và đã bắt đầu sử dụng sữa công thức, các mẹ nên chú ý đến thành phần của sữa, xem có đủ các chất dinh dưỡng và vi khoáng để bổ sung dưỡng chất cho trẻ hay không. Chỉ nên sử dụng các loại sữa công thức có uy tín và nguồn gốc rõ ràng, việc này cũng giúp mẹ rất nhiều trong việc bổ sung iot cho trẻ.

4. Bổ sung phô mai, bơ sữa cho trẻ

Có một số đồ ăn vặt mà các bé rất thích là phô mai hay bơ cũng chứa một lượng iot vừa đủ, các mẹ có thể thêm vào thực đơn bữa nhẹ của bé các món ăn này để bổ sung thêm iot cho bé, giúp bé luôn khoẻ và phát triển toàn diện hơn.

5. Lời khuyên từ bác sĩ

Nếu trẻ bị thiếu iot trầm trọng, bạn nên đưa con đi khám và nghe theo chỉ dẫn cũng như liều lượng iot cần bổ sung cho trẻ từ bác sĩ. Hiện nay đã có một số loại thuốc chuyên dụng giúp bổ sung nhanh chóng iot cho trẻ, tuy nhiên các mẹ nên cho trẻ uống theo đơn thuốc của bác sĩ, không tự ý đi mua thuốc về cho con uống, tránh tình trạng thừa uống quá liều hay thừa iot ở trẻ.

Kết Luận

Nên nhớ, Iot là một chất mà mẹ luôn phải lưu tâm để bổ sung một cách vừa đủ cho bé. Việc thiếu hay thừa iot trong cơ thể đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Một vài cách bổ sung iot mà bài viết giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn phần nào giải quyết được vấn đề bổ sung iot cho trẻ. Chúc bé nhà bạn luôn khoẻ mạnh và lớn khôn.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here