Quốc gia nào có diện tích nhỏ nhất thế giới?

Thành Vatican (hay Tòa Thánh Vatican) là quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ 0.44 km², tức chưa bằng 1/10 diện tích quận Hoàn Kiếm – Hà Nội (5,29 km²), và khoảng 1/17 diện tích Quận 1 – TPHCM (7.72 km²).

Tòa Thánh Vatican nằm gọn trong thủ đô Rome của nước Ý và trung tâm của giáo hội Công Giáo. Đây cũng là nơi có nhà thờ lớn nhất và tráng lệ nhất thế giới – nhà thờ thánh Peter – nơi chứa những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất thời kỳ Phục Hưng như The Pieta hay Creation of Adam.

Người đứng đầu Tòa Thánh Vatican là Giáo Hoàng, cũng là người đứng đầu của Giáo hội Công Giáo La Mã. Vatican là đất nước rất nhỏ nhưng được xem là khá giàu có, xét theo bình quân GDP / người. Nguồn thu chính của Vatican đến từ sự đóng góp thiện nguyện của hơn 1 tỷ tín đồ Công Giáo trên toàn thế giới. Bên cạnh đó là nguồMaxthu từ việc bán vật phẩm lưu niệm, phí tham quan bảo tàng, nhà thờ,….

Danh sách các quốc gia nhỏ nhất thế giới khác

2. Monaco – 2 km²

Nằm trên French Riviera, Monaco là quốc gia có nhiều triệu phú và tỉ phú nhất thế giới trên tỉ lệ dân số. Theo thống kê, cứ 3 người mang quốc tịch Monaco thì có một người là triệu phú (hoặc tỉ phú). Đây cũng là quốc gia nhỏ thứ 2 trên thế giới với diện tính chỉ chưa tới 2 km². Được biết tới với ngành cờ bạc, hàng hóa và dịch vụ cao cấp, Monaco là nơi yêu thích của những người giàu có và nổi tiếng.

monaco

Monaco có 3 hướng giáp với Pháp, mặt còn lại là Địa Trung Hải, người dân Monaco đa phần nói tiếng Pháp. Với dân số trên 36.000 người, quốc gia này cũng được biết đến là nước có mật độ dân số cao nhất thế giới. Nơi đây cũng nổi tiếng với giải đua xe Công Thức 1, với đường đua là các tuyến phố chính, tráng lệ nhưng cũng quanh co và nguy hiểm bậc nhất với các tay đua.

3. Nauru – 21 km²

Gấp 10 lần diện tích Monaco là diện tích của quốc gia nhỏ thứ 3 trên thế giới, Nauru – một hòn đảo nằm ở phía đông nước Úc. Nauru cũng được biết tới là quốc đảo nhỏ nhất thế giới. Quốc gia này từng rất giàu có bởi ngành công nghiệp khai thác phốt phát trong những năm 1980, nhưng ngày nay đây là một nơi đặc biệt yên tĩnh, nghèo đói và gần như biến mất trên bản đồ thế giới.

Nauru

Việc khai thác tràn lan, vô tổ chức đã khiến nguồn phốt phát cạn kiệt, dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp của quốc gia này lên tới trên 90%, 10% còn lại chủ yếu làm việc cho chính phủ vốn cũng rất yếu kém.

4. Tuvalu – 26 km²

Tuvalu

Tuvalu nằm ở Thái Bình Dương, phía Đông Bắc nước Úc. Quốc gia này còn được biết tới với tên gọi quần đảo Ellice. Tuvalu có khoảng 10.000 dân, 8km đường xá và chỉ có 1 bệnh viện trên tổng diện tích đất khoảng 26 km². Tuvalu là một quốc đảo xinh đẹp, nhưng do vị trí quá xa đất liền nên ít được du khách ghé thăm. Mỗi năm, số khách nước ngoài tới quần đảo này chỉ khoảng hơn 2000 người, 65% trong số đó đến vì mục đích kinh doanh.

5. San Marino – 61 km²

San Marino

Chỉ có diện tích 61 km², Cộng Hòa San Mario được bao quanh hoàn toàn bởi Italy. San Mario tuyên bố là quốc gia có chủ quyền lâu đời nhất thế giới, và cũng là một trong những nước giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người. Là nước nhỏ thứ 5 thế giới, nhỏ thứ 3 ở châu Âu, San Mario chỉ có dân số 30.000 người nhưng luôn tự hào là nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

Mình là Phú Nguyễn. Mình có niềm đam mê với game từ nhỏ và cũng đã được trải nghiệm các hệ máy từ 4 nút, sega, gba, đĩa cứng, đĩa mềm cho dến ps1, ps2,.... Blog này là nơi để mình chia sẻ các kiến thức chủ yếu là về game, các mẹo, hướng dẫn hoàn chỉnh, unlock tất cả nhân vật,... Mong các bạn sẽ thích và ủng hộ ^^

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here