Có nên thắt ống dẫn trứng không? Thắt ống dẫn trứng có hại gì không?

Thắt ống dẫn trứng là một trong những phương pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em sử dụng vì xác suất mang thai của phương pháp này cực kì thấp, chỉ 1/1000 trường hợp. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn lo lắng thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? và khi nào thì nên thắt ống dẫn trứng? Vì vậy, chị em hãy cùng tìm hiểu, giải đáp thắc mắc cùng những thông tin ngay dưới đây.

Có nên thắt ống dẫn trứng không? Thắt vòi trứng có ảnh hưởng gì không?

Giới thiệu về phương pháp thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng (triệt sản) là một phương pháp tránh thai ở nữ có tác dụng vĩnh viễn, an toàn lên đến 99%.

Để thắt được ống dẫn trứng cần trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp như: cắt đoạn, tiêu hủy đoạn ống dẫn trứng bằng dao đốt điện, kẹp lại bằng vòng khoen hay kẹp, đút nút hoặc làm đông lạnh,…để trứng không thể đi qua ống dẫn trứng. Từ đó ngăn cho tinh trùng không thể gặp hoặc đến được với trứng, ngăn quá trình thụ thai.

Thông thường thủ thuật thắt ống dẫn trứng được thực hiện ngay sau khi sinh nếu sinh mổ hoặc 3 – 6 tháng sau sinh nếu sinh thường.

Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Giống như những phương pháp tránh thai khác, thắt ống dẫn trứng hầu như không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chị em. Thậm chí còn giúp cho chị em cảm thấy thoải mái tâm lí hơn khi không còn sợ sẽ mang thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, việc thắt ống dẫn trứng ban đầu sẽ gây ra một vài ảnh hưởng nhỏ đến sức khỏe chị em như:

– Có cảm giác co rút vùng chậu, đau bụng nhẹ, người mệt mỏi, đầy hơi, chóng mặt, buồn nôn,…tuy nhiên, đa số đều không quá ngiêm trọng và thường sẽ tự hết sau 36 giờ mà không cần điều trị.

– Khiến cho chu kì kinh nguyệt ban đầu bị rối loạn, lượng máu kinh xuống nhiều hơn, có thể bị đông cục. Số ngày kinh kéo dài hơn và thường sẽ gây đau bụng âm ỉ.

– Vì thực hiện biện pháp tránh thai này cần phải thực hiện thủ thuật nhỏ, sử  dụng đến thuốc gây tê nên có thể gây khó chịu trong thời gian liền vết mổ. Trong thời gian ấy bạn phải kiêng rất nhiều thứ, đặc biệt là việc vận động mạnh.

– So với việc đặt vòng, dùng bao cao su,…thắt ống dẫn trứng chỉ có thể tránh thai chứ không ngăn ngừa được những bệnh có khả năng lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, mào gà,…

– Đặc biệt, một khi đã thực hiện biện pháp này chị em nếu có nhu cầu sẽ vô cùng khó để có con trở lại. Bởi tỉ lệ mang thai sau khi thực hiện biện pháp này vô cùng nhỏ.

Khi nào nên thắt ống dẫn trứng?

Thắt ống dẫn trứng như đã đề cập, sau khi thực hiện thủ thuật sẽ vô cùng khó khăn nếu muốn mang thai trở lại. Bởi lẽ đây là phương pháp tránh thai an toàn tuyệt đối, và cũng không phải là phương pháp duy nhất. Chị em chỉ nên thắt ống dẫn trứng khi:

Đã sinh đủ con và không có nhu cầu sinh thêm con trong tương lai. Tránh vỡ kế hoạch hóa gia đình.

– Khi mắc các bệnh cần triệt sản theo chỉ định của bác sĩ như suy tim, thận mạn, tâm thần,…

– Khi đã cân nhắc kĩ lượng, thực hiện trên tình thần tự nguyện và đã được sự đồng ý, chấp thuận của các thành viên trong gia đình.

– Nếu đã xác định trước, chị em nên kết hợp thực hiện luôn thủ thuật này sau khi sinh mổ để thuận tiện hơn cho việc phòng tránh thai sau sinh.

– Nên thắt trong độ tuổi trung niên vì nếu thắt lúc còn trẻ sẽ có thể khiến bạn hối hận sau này. Đồng thời, tỉ lệ tránh thai lúc lớn tuổi sẽ cao hơn hẳn so với khi còn trẻ.

Kết luận

Như vậy, thắt ống dẫn trứng có rất nhiều mặt tích cực, giúp chị em yên tâm, thoải mái trong cuộc sống vợ chồng nhưng cũng có những hạn chế nhất định đã được nêu ở trên. Chính vì vậy hãy nghiên cứu thật kĩ rồi hãy đưa ra quyết định có nên thắt ống dẫn trứng hay không.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here