Tại sao thiếu iot trẻ bị bướu cổ, chậm lớn,…? Bổ sung iot bằng cách nào?

Iot là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho việc tổng hợp hormone tuyến giáp. Đây là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ cơ xương, hệ tuần hòan, hệ sinh dục… Nếu thiếu iot sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể, vì thế chúng ta cần biết cách bổ sung iot đúng cách để cơ thể luôn phát triển ổn định và khỏe mạnh.

Tại Sao Thiếu Iot Lại Gây Bệnh?

Tuyến giáp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người. Hormone tuyến giáp có tên là triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4) – hai loại hormone được sản xuất và tiết ra bởi tuyến giáp. Chúng là các hormone chịu trách nhiệm chính trong việc điều hòa sự trao đổi chất.

T3 và T4 được cấu tạo một phần từ i-ốt, vì thế nếu thiếu hụt i-ốt sẽ làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Các chức năng chính của hormone tuyến giáp bao gồm:

  • Tăng cường quá trình trao đổi chất, điều hòa thân nhiệt.
  • Kích thích hoạt động của tim, tăng cường sự co bóp.
  • Kích thích hoạt động của hệ sinh dục và tuyến sữa.
  • Tác động lên sự phát triển của hệ cơ – xương.
  • Kích thích sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh ngay từ khi còn trong bào thai.

Thiếu Iot Gây Ra Những Bệnh Gì?

Chính vì lý do đó, khi cơ thể thiếu iot sẽ dẫn tới nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở nhiều giai đoạn khác nhau trong suốt cuộc đời một con người.

Thời kì bào thai

Trong giai đoạn này, cơ thể thai nhi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc hấp thu iot của người mẹ. Nếu người mẹ bị thiếu iot sẽ dẫn tới sảy thai tự nhiên, thai chết lưu hoặc sinh non.

Trẻ sơ sinh

Nếu thai kì của người mẹ không được bổ sung đủ iot, khi sinh ra, trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như đần độn, liệt tay chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác.

Thời kì niên thiếu

Gây ra bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng, chậm dậy thì. Trong một số trường hợp nặng, trẻ có thể bị đần độn, liệt cứng hai chân.

Thiếu iot ở người lớn

Bướu cổ, mệt mỏi suy nhược, mất sức lao động, rụng tóc, vô sinh, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, nam giới giảm ham muốn tình dục.


Những Cách Bổ Sung Iot Cho Cơ Thể

Năm 2005, phong trào phòng chống thiếu iot bị rút khỏi chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Từ đó đến nay, tình trạng thiếu iot đang dần quay trở lại. Để tránh tình trạng thiếu iot, có thể bổ sung iot trong chế độ ăn như sau:

Sử dụng muối iot thay cho muối thường để nêm nếm, chế biến thức ăn. Tuy nhiên, I-ốt trong muối có thể bị hao hụt qua quá trình bảo quản và chế biến bởi nhiệt độ. Vì vậy, nên bảo quản muối iot trong lọ đậy nắm kín, để ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời. Nên cho muối iot vào thức ăn sau khi đã nấu chín.

Kết hợp các loại thực phẩm giàu iot trong bữa ăn hàng ngày, bao gồm: 

  • Hải sản: cá biển, tôm, cua, ốc, hàu…
  • Thịt lườn gà, trứng gà
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai
  • Các loại rau củ, trái cây: khoai tây, ngô, rau chân vịt, rau dền, súp lơ, cải thảo, dâu tây, việt quất…

Kết Luận

Tóm lại, dù nhu cầu iot của con người hằng ngày rất ít, nhưng nhất định không thể thiếu vì khi thiếu iot sẽ để lại những tổn thương không thể phục hồi cho cơ thể. Do đó, mỗi gia đình cần quan tâm đến việc bổ sung iot trong chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh, đặc biệt cần lưu ý bổ sung iot cho trẻ em, phụ nữ đang mang thai và nuôi con bú.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here