Bé mấy tháng thì mọc răng. Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng phải làm sao?

145

Trẻ em 8 tháng tuổi chưa mọc răng không hoàn toàn phản ảnh được sức khoẻ của trẻ tốt hay xấu. Trẻ chậm mọc răng có thể là hiện tượng sinh lí rất bình thường hoặc có thể do bệnh lí còi xương.

Bé mấy tháng thì mọc răng. Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng phải làm sao?

Trẻ mấy tháng thì bắt đầu mọc răng?

Tuỳ vào mỗi đứa trẻ mà thời gian mọc răng của chúng sẽ có nhiều thay đổi khác nhau. Có những đứa trẻ sinh ra đã có sẵn 1-2 răng, nhưng thường thì trẻ thường mọc chiếc răng đầu tiên vào khoàng 6 tháng tuổi. Đến tầm 2 – 2 tuổi rưỡi thì trẻ sẽ mọc đủ 20 chiếc răng.

Khi trẻ bắt đầu mọc răng chính là báo hiệu cho trẻ sẵn sàng chuyển sang ăn được những món ăn đặc hơn sữa: bột, cháo loãng,…

Các nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng?

Trẻ bị thiếu canxi: Với các bà mẹ đang cho con bú mà ăn uống kiêng khem nhiều, khiến giảm lượng canxi trong sữa cũng là một nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng.

Trẻ hấp thụ quá nhiều phốt pho: Các đứa trẻ nếu tiêu hoá quá nhiều thức ăn như ngũ cốc, rau, củ,.. chứa nhiều phốt pho sẽ khiến khả năng hấp thụ canxi bị giảm đi, thành ra trẻ sẽ bị thiếu canxi.

Trẻ bị thiếu vitamin D: Vitamin D giúp trẻ dễ hấp thụ canxi vào cơ thể. Nếu thiếu vitamin D, trẻ không những bị thiếu canxi mà còn mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác. Các bậc phụ huynh nên lưu ý điều này nhé.

Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng có đáng lo không?

Nếu trẻ nhà bạn đã 8 tháng tuổi, dù thể chất, tinh thần phát triển ổn định mà bé vẫn chưa mọc răng, thì bạn yên tâm, đây chỉ là vấn đề về sinh lí mà thôi.

Ngoài ra nếu trẻ vừa chậm mọc răng lại chậm lên cân, gầy, chậm phát triển chiều cao thì có thể bé đã bị còi xương. Bạn nên mang bé đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám 1 cách kĩ lưỡng nhất nhé.

Bé mấy tháng thì mọc răng. Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng phải làm sao?

Các biện pháp phòng tránh việc mọc răng chậm ở trẻ

  • Người mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú cần lưu ý đến chế độ ăn uống đủ chất, tránh kiêng khem và nên bổ sung thêm 1 – 2 ly sữa mỗi ngày.
  • Từ một tháng tuổi đến 1 tuổi, gia đình cần cho trẻ đi tắm nắng buổi sáng trước 9h, mỗi ngày 15-30 phút để hấp thụ tiền vitamin lên da.
  • Trẻ trước 8 tháng cần tránh pha sữa bằng nước cháo, nước bột, nước rau củ,… để tránh giảm hấp thụ canxi.
  • Nếu trẻ chậm mọc răng do còi xương, cha mẹ cần chủ động gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, đặc biệt là sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, phomai, các thức ăn động vật và chất béo.
  • Thêm vào đó cha mẹ có thể tăng cường vitamin D cho con trẻ dưới dạng thuốc uống, tuy nhiên không được lạm dụng vì nếu dùng liên tục trong thời gian dài có thể phản tác dụng dẫn đến ngộ độc.

Hi vọng bài viết đã cung cấp được phần nào mong muốn tìm hiểu của các bạn. Để lại phản hồi của bạn dưới phần bình luận của chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here