Final Fantasy IX [Review]

Final Fantasy IX được phát triển cùng với Final Fantasy VIII và cả hai đều là phần tiếp theo của tựa game cực kỳ thành công trước đó là Final Fantasy VII. Trong khi FF8 chuyển hướng sang bối cảnh tương lai và thực tế hơn thì FF9 đã đưa cốt truyện trở về với cội nguồn của nó. Trò chơi này đúng nghĩa là một game nhập vai giả tưởng RPG, nó được thể hiện rõ trong cả cốt truyện lẫn bối cảnh trong game.

Final Fantasy IX

Final Fantasy IX đã nhận được nhiều giải thưởng lớn khi phát hành và cho đến nay đây vẫn được liệt kê là mọt trong những game hàng đầu trong serie. Lối chơi của game rất chắc chắn, cốt truyện và các nhân vật đem lại sự hồi sinh mạnh mẽ cho dòng games Final Fantasy.

Review

Để bắt đầu thì phải nói rằng Final Fantasy IX là trò chơi yêu thích nhất của mình trong toàn bộ series Final Fantasy. Nhưng đứng trên phương diện khách quan nó chắc chắn vẫn có nhiều sai sót và nhiều vấn đề hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào và những sai sót và vấn đề này khó bỏ qua hơn nhiều. FF9 chắc chắn vẫn rất đáng chơi, và vẫn là một game hay, nhưng nó không thể so sánh với nhiều game khác. Đánh giá này của mình sẽ tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh tiêu cực của trò chơi, đó là phản ảnh của các tiêu chuẩn cao mà mình đã mong đợi từ series này.

FFIX Alexandria

Final Fantasy IX được phát triển cùng thời điểm với Final Fantasy VIII và cả hai trò chơi này rất khác nhau. Mặc dù chất lượng đồ họa là tương tự nhau (chúng được sản xuất trên cùng một hệ thống), sự khác biệt về phong cách ngay lập tức thể hiện rõ ràng khi vừa mới bắt đầu trò chơi. Bối cảnh và cốt truyện của FF9 đem lại người chơi cảm giác lâu đời hơn cả những tựa game trước đấy trong cùng series.

FF9 đã chắt lọc và đúc rút ra rất nhiều các yếu tố từ các phiên bản trước đó, bao gồm Chocobos, Moogles, và thậm chí nhiều tên nhân vật cũng như các cài đặt. Việc bổ sung tối đa 4 nhân vật trên màn hình chiến đấu là một điểm mới mẻ trong phiên bản lần này (đây thực sự là một trở ngại cho các phiên bản Final Fantasy 1-6).

Đầu tiên mình nhận thấy rằng Final Fantasy IX cần phải giải quyết một số vấn đề chính thực sự làm chậm tốc độ chung của trò chơi đó là các chuỗi trận chiến và tần suất gặp quái trong trò chơi này. Việc chuyển từ bản đồ thế giới hoặc dungeon đến màn hình chiến đấu dường như chậm hơn rất nhiều và tần suất gặp quái ngẫu nhiên thì cao hơn rất nhiều. Đến khi kết thúc trò chơi, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thực sự sợ hãi khi bị ném vào một trận chiến ngẫu nhiên khác.

FFIX Steiner

Điểm mới của phiên bản trò chơi này là giới thiệu chế độ Active Time Events (ATE). Khi bạn xem qua câu chuyện, một cửa sổ cảnh báo nhỏ sẽ xuất hiện cho phép bạn xem các nhân vật khác trong thời gian thực (những người mà không ở gần Zidane – nhân vật chính của chúng ta) bằng cách nhấn vào nút Select. Ban đầu, nó có vẻ là một cách khá thú vị và độc đáo để kể câu chuyện theo một cách sáng tạo. Mặc dù vậy, không mất nhiều thời gian trước khi ATEs có xu hướng làm gián đoạn nhiều hơn khí một người chơi đã làm quen và tiến bộ trong trò chơi. Họ thường xuyên bị chuyển hướng sang một nhân vật khác có hành động hoàn toàn không liên quan đến diễn biến của cốt truyện, trừ khi người ta đưa ra lập luận rằng nó giúp “phát triển nhân vật” (nhưng thực tế cho thấy là nó không).

Các mini game và rất nhiều nhiệm vụ phụ không hấp dẫn – thậm chí còn tệ hơn so với Final Fantasy VII. Chúng ta có các mini game như cuộc rượt đuổi bằng motor trên đường phố MidgarĐua Chocobo trong Gold Saucer, đến nhiệm vụ phụ “Bắt Ếch” và nhiệm vụ phụ “Racing Hippaul” (phải nói là cả 2 đều vô cùng nhàm chán).

FFIX Evil Forest Zidane Vivi Steiner

Tetra Master – một trong những mini game lớn hơn chút, có phần giống với Triple Triad trong Final Fantasy VII, nhưng có sự trái ngược hoàn toàn so với tầm quan trọng của nó đối với việc phát triển trò chơi. Người ta có thể lập luận rằng Triple Triad có quá nhiều tác động đến dòng chảy của trò chơi, cho phép những người chơi thành thạo trò chơi và chơi nó thường xuyên để tăng cấp cho nhân vật của họ và cộng dồn chỉ số của họ rất sớm trong trò chơi. Tetra Master thì hoàn toàn ngược lại – nó cung cấp rất ít phần thưởng ngoài “sự hài lòng” với việc có thể nói rằng bạn đã tìm thấy tất cả các thẻ. Đây là một trong những nhiệm vụ phụ tồi tệ nhất trong serie Final Fantasy.

Âm nhạc là điểm mạnh nhất trong phiên bản FF9 này. Một vài bài hát được lấy từ Final Fantasy VII soundtrack, nhưng các bài hát còn lại được sáng tác riêng cho phiên bản này và bám theo các câu chuyện trong game. Cốt truyện cũng thật tuyệt vời với các nhân vật được sáng tạo và có liên quan chặt chẽ với nhau, ít nhất từ góc độ phát triển nhân vật. Về khía cạnh tùy biến nhân vật, ở FF9 mỗi nhân vật được đặc biệt hướng tới một class cụ thể. Ví dụ như Vivi, không có hướng phát triển nào khác ngoài trở thành Black Mage. Và ở Final Fantasy IX, nhân vật phản diện chính có cốt truyện rất hạn chế.

FFIX Zidane Dagger Cinematic

Điểm khiến mình không thích cuối cùng trong bài viết này là hệ thống Trance (Limit Break). Limit Break đã trở thành một trong những yếu tố chính trong suốt series Final Fantasy. Chúng thường được thực hiện theo những cách khác nhau trong mỗi phiên bản, nhưng hệ thống Trance trong FF9 phải nói là một trong những thứ kém hấp dẫn nhất. Thanh Trance đầy lên mỗi khi nhân vật gây sát thương, nhưng nhân vật của bạn sẽ tự động đi vào trạng thái Trance khi thanh đó đầy (thay vì có thể chọn Trance như những phiên bản trước). Chính vì điều này, thường xuyên sẽ xảy ra tình trạng các nhận vật sẽ đi vào trạng thái Trance ngay khi trận chiến kết thúc hoặc trong những trận chiến ngẫu nhiên không quan trọng trên bản đồ thế giới. Hệ thống này khiến cho người chơi khó lòng có thể sử dụng các chiến lược hay để dành làm lợi thế cho các trận đánh quan trọng.

Một số người hâm mộ Final Fantasy vẫn xếp hạng Final Fantasy IX là một trong những tựa game yêu thích của họ trong serie này, nhưng đó không phải là tất cả. Mình vẫn khuyên bạn nên tận hưởng trò chơi này vì nó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị bởi những nét độc đáo, cốt truyện hấp dẫn, âm nhạc được trau chuốt mà các phiên bản khác không có được.

Điểm tổng thể: 8/10

Mình là Phú Nguyễn. Mình có niềm đam mê với game từ nhỏ và cũng đã được trải nghiệm các hệ máy từ 4 nút, sega, gba, đĩa cứng, đĩa mềm cho đến ps1, ps2,.... Blog này là nơi để mình chia sẻ các kiến thức chủ yếu là về game, các mẹo, hướng dẫn hoàn chỉnh, unlock tất cả nhân vật,... Mong các bạn sẽ thích và ủng hộ ^^

2 BÌNH LUẬN

  1. Xin hỏi sau khi phá đảo xong thì trò chơi không thưởng cho mình cái gì để khuyến khích chơi lại à

    • Rất tiếc là không có, bạn chỉ có cơ hội quay lại để hoàn thành những phần nâng cao ở đoạn trước khi gặp Kuja lần cuối

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn