Đua và nhân giống Chocobo

Bạn có thể bắt đầu nhân giống Chocobo sau khi lấy được Highwind và chạy trốn khỏi Junon. Và bạn có thể bắt đầu đua Chocobo sau khi giải cứu Cloud từ lần thứ hai đến Mideel vì đây là lúc Gold Saucer mở cửa kinh doanh trở lại. Các nhiệm vụ phụ của Chocobo sẽ dễ dàng hơn khi bạn sang Đĩa 3.

Mục tiêu của nhiệm vụ phụ này là nhân giống Blue Chocobo, Green Chocobo, Black Chocobo và cuối cùng là Gold Chocobo. Mỗi màu sắc của Chocobo đều có những đặc điểm và khả năng riêng biệt khi bạn cưỡi chúng trên bản đồ thế giới.

Blue Chocobo:
Còn được gọi là River Chocobo có khả năng đi qua vùng nước nông (giống Tiny Bronco)

Green Chocobo:
Còn được gọi là Mountain Chocobo có khả năng đi trên địa hình đồi núi

Black Chocobo:
Có khả năng đi qua cả vùng nước nông và vùng núi

Gold Chocobo:
Có khả năng vượt qua mọi địa hình kể cả đại dương và có thể đến bất kỳ khu vực nào trên bản đồ

Có rất nhiều vật phẩm có thể lấy ở nhiều khu vực khác nhau trên bản đồ được gọi là Materia Cave. Blue Chocobo có thể đến hang động chứa Quadra Magic Materia, Green Chocobo có thể đến hang động chứa Mime Materia, Black Chocobo có thể đến cả hai khu vực trên và một hang động khác chứa HP <–> MP Materia và cuối cùng là Gold Chocobo có thể đến cả ba địa điểm trên và một hang động đặc biệt khác có Materia triệu hồi mạnh nhất trong trò chơi, Knights of the Round Materia.

Chuẩn bị

Bước đầu tiên để nhân giống và đua Chocobo là lấy Highwind và đến Chocobo Farm. Nói chuyện với Choco Bill ở ngôi nhà cạnh chuồng và thuê cả 6 chuồng Chocobo. Mỗi chuồng sẽ tiêu tốn 10.000 gil của bạn.

Bạn có thể nhặt Chocobo Lure Materia bên ngoài trang trại (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới).

Trang bị cả hai Chocobo Lure Materia cho nhân vật của bạn (sử dụng cả hai sẽ tăng cơ hội gặp phải Chocobo). Bạn cũng cần mua Greens để hỗ trợ bạn bắt Chocobo. Bạn có các tùy chọn sau:

Loại thức ăn Địa điểm Hiệu ứng
Gysahl Greens Chocobo Farm Đánh lạc hướng Chocobo trong 2 lượt.
Krakka Greens Chocobo Farm Giảm cơ hội Chocobo bỏ chạy mỗi lượt xuống 33,3%
Tantal Greens Chocobo Farm Đánh lạc hướng Chocobo trong 3 lượt.
Pahsana Greens Chocobo Farm Giảm cơ hội Chocobo bỏ chạy mỗi lượt xuống 20,0%
Curiel Greens Chocobo Farm Đánh lạc hướng Chocobo trong 4 lượt.
Mimett Greens Chocobo Farm Đánh lạc hướng Chocobo trong 1 lượt (cho phép sử dụng Chocobuckle)
Reagan Greens Chocobo Sage’s House Đánh lạc hướng Chocobo trong 8 lượt và giảm cơ hội Chocobo bỏ chạy mỗi lượt xuống 12,5%
Sylkis Greens Chocobo Sage’s House Đánh lạc hướng Chocobo trong 1 lượt (cho phép sử dụng Chocobuckle)

Như bạn có thể thấy từ bảng trên, những loại thức ăn đắt nhất ( Sylkis Greens) không phải là lý tưởng để bắt Chocobo. Mục đích sử dụng chính của chúng là để học Chocobuckle cho Enemy Skill Materia. Bạn nên dự trữ Reagan Greens (khoảng 5 cái) có thể mua tại Chocobo Sage’s House (nhấp vào liên kết để biết thêm thông tin về địa điểm này).

Bạn vẫn sẽ cần khoảng 25-30 Sylkis Greens để tăng chỉ số cho Chocobo của mình, vì vậy hãy mua chúng Chocobo.

Sau khi bạn bắt được Chocobo, bạn sẽ có thể gửi Chocobo vào chuồng ở Chocobo Farm khi bạn xuống. Sau đó, bạn có thể di chuyển chúng vào sáu chuồng mà bạn đã mua.

Choco Billy sẽ mô tả ngắn về Chocobo trước khi bạn chuyển nó vào chuồng. Có 8 loại Chocobo khác nhau mà bạn có thể bắt được được như sau: Terrible, Bad, Poor, Average, Fair, Good, Great và Wonderful. Mô tả của Choco Billy về Chocobo được liệt kê dưới đây:

“Đây…là một Chocobo tuyệt vời!” (Wonderful)

“Đây là một Chocobo rất tốt.” (Great)

“Mmm, đây có vẻ là một Chocobo tốt.” (Good)

“Con Chocobo này cũng bình thường thôi.” (Fair)

“Đây là một Chocobo trung bình khá.” (Average)

“Mmm, con này không tệ.” (Poor)

“Con này có vẻ không được tốt lắm.” (Bad)

“Tôi không thể giới thiệu con này được.” (Terrible)

Ngoài việc cần thức ăn để bắt Chocobo, bạn cũng sẽ cần các loại hạt khác nhau để nhân giống Chocobo. Hạt đầu tiên cần là Carob Nut.

Bạn có thể bị đánh cắp (bằng cách sử dụng Steal Materia) từ Vlakorado trên đồng bằng ở phía nam Bone Village (xem ảnh chụp bên dưới). Bạn sẽ cần ít nhất 3 cái.

Hạt thứ hai bạn cần là Zeio Nut. Bạn có thể đánh cắp từ Goblin hoặc thu được sau khi đánh bại chúng. Bạn có thể tìm chúng trong các khu rừng trên đảo Goblin.

Đảo Goblin là hòn đảo nằm ở phía đông bắc của Bản đồ Thế giới và bạn có thể đến đó bằng Highwind. Ảnh của Goblin bạn có thể xem trong ảnh chụp bên dưới. Bạn sẽ chỉ cần một Zeio Nut.

Nhân giống Blue Chocobo và Green Chocobo

Để nhân giống Blue Chocobo và Green Chocobo, bạn sẽ cần bắt được Chocobo Good hoặc Great. Bạn có thể nhân giống bằng cách kết hợp Chocobo Good/Good, Good/Great hoặc Great/Great. Nhưng Great Chocobo có chỉ số tốt nhất sẽ hữu ích sau này khi bạn dùng chúng để đua, vì vậy bạn nên bắt hai Great Chocobo.

Đi đến dấu chân Chocobo gần thị trấn Mideel. Bạn có thể gặp hai loại Chocobo ở khu vực này: Fair và Great.

Loại Chocobo bạn nhận được phụ thuộc vào kẻ địch xuất hiện cùng nó. Ví dụ: nếu có hai hoặc ba Head Hunter và Chocobo thì nó sẽ có chất lượng Fair. Để bắt được Great Chocobo, Chocobo sẽ đi cùng với Spiral như trong ảnh chụp bên dưới. Chúng trông giống như những con bọ nhỏ màu xám.

Quay trở lại Chocobo Farm, vào nhà kho và nói chuyện với Choco Billy. Giới tính Chocobo của bạn được chọn ngay khi bạn di chuyển chúng từ chuồng bên ngoài vào chuồng mà bạn đã mua bên trong. Di chuyển Great Chocobo đầu tiên của bạn vào trong, sau đó thoát khỏi Chocobo Farm và lưu trò chơi trên Bản đồ Thế giới.

Quay trở lại nhà kho và nói chuyện với Choco Billy một lần nữa. Load lại game nếu bạn không nhận được Chocobo giới tính khác khi bạn di chuyển con thứ hai vào chuồng.

Cảnh báo

Bạn cần cài đặt sang mặc định để di chuyển Chocobo vào chuồng vì Choco Billy yêu cầu bạn sử dụng Nút. Bộ điều khiển tùy chỉnh sẽ khiến nút Núthoạt động không chính xác. Đây là một lỗi của trò chơi và không có cách nào khắc phục được.

Lưu ý: Điều này không áp dụng cho phiên bản PS4.

Bây giờ, bạn nên đua Chocobo để tối đa hóa cơ hội nhận được Blue Chocobo và Green Chocobo. Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn không cần phải đua hai con Chocobo của mình lên hạng “S”. Tất cả những gì bạn cần làm là giành chiến thắng trong bốn cuộc đua Chocobo để tối đa hóa khả năng nhân giống Blue Chocobo và Green Chocobo. Điều này có nghĩa là bạn chỉ phải đua một trong hai con và bạn nên chọn con có chỉ số tốt nhất để đua.

Nói chuyện với Chole trong nhà kho. Chole sẽ cho bạn biết con nào có chỉ số tốt nhất. Cho con đó ăn khoảng 10 Sylkis Greens cho đến khi chỉ số của nó không tiếp tục tăng nữa và sau đó đi đến Gold Saucer để giành chiến thắng trong 4 cuộc đua Chocobo đó.

Hãy nhớ giữ NútNút để từ từ nạp đầy thanh stamina của Chocobo. Lấy phần thưởng GP khi chiến thắng các cuộc đua Chocobo để chuẩn bị cho nhiệm vụ phụ Battle Square.

Quay trở lại Chocobo Farm và lưu trò chơi trên bản đồ thế giới. Sử dụng Carob Nut để nhân giống hai Chocobo của bạn và bạn sẽ nhận được Blue Chocobo hoặc Green Chocobo. Để nhân giống hai Chocobo một lần nữa, bạn sẽ cần phải chiến đấu ít nhất mười trận chiến mà không bỏ chạy. Lưu trò chơi trước khi bạn nhân giống chúng một lần nữa vì sự kết hợp Chocobo Great/Good có thể sẽ cho bạn cả Blue Chocobo và Green Chocobo.

Bạn cần nhận được màu sắc và giới tính đối lập với Chocobo trước để có thể dùng Blue Chocobo và Green Chocobo nhân giống. Load lại game bằng cách sử dụng tổ hợp nút (giữ L1, L2, R1, R2, Start và Select cùng lúc) rồi thử lại cho đến khi thành công.

Nhân giống Black Chocobo

Bạn cần một Blue Chocobo và Green Chocobo khác giới tính để nhân giống Black Chocobo. Để tối đa hóa tỷ lệ nhân giống, bạn cần thắng khoảng 9 cuộc đua Chocobo.

Green Chocobo là loại tốt nhất để đua vì nó không bị giảm tốc độ khi chạy qua phần trạm vũ trụ trên đường đua như các Chocobo khác. Cho Green Chocobo của bạn ăn khoảng 10 Sylkis Greens và đến Gold Saucer để đua.

Chocobo mà bạn nhân giống sẽ không đủ tuổi để tự sinh sản cho đến khi tham gia vào khoảng từ 3 đến 18 trận chiến (không bỏ chạy). Hoàn thành các trận chiến và sau đó lưu trò chơi bên ngoài Chocobo Farm. Sử dụng Carob Nut để nhân giống Green Chocobo và Blue Chocobo, bạn sẽ nhận được một Black Chocobo.

Nhân giống Gold Chocobo

Để nhân giống Chocobo vàng, bạn cần phải lai tạo Black Chocobo với Wonderful Chocobo. Bạn có thể bắt Wonderful Chocobo trên đường ray gần Icicle Inn. Hạ cánh Highwind gần các khu vực không có tuyết của lục địa.

Wonderful Chocobo luôn đi cùng với Jumping, không phải với Bandersnatches (nếu là Jumping, Bandersnatches và Chocobo thì đó sẽ không phải là Wonderful Chocobo). Hình ảnh Jumping đang nhảy trong ảnh chụp bên dưới trông giống những con thỏ còn Bandersnatches trông giống những con sói.

Trở lại Chocobo Farm và lưu trò chơi bên ngoài bản đồ thế giới. Quay trở lại chuồng và nói chuyện với Choco Billy để nhờ anh ta mang Wonderful Chocobo vào chuồng. Load lại game nếu nó không có giới tính ngược lại với Black Chocobo. Cho Black Chocobo ăn khoảng 10 Sylkis Greens cho đến khi chỉ số của nó ngừng tăng.

Bạn cần thắng 12 cuộc đua Chocobo để nhận được Gold Chocobo. Có thể khá khó để giành chiến thắng trong các cuộc đua ở hạng “S” sau khi bạn đã thắng 9 cuộc đua ở trên, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần.

Hãy nhớ rằng bạn phải tham gia từ 3 đến 18 trận chiến trước khi có thể nhân giống Black Chocobo. Lưu trò chơi bên ngoài Chocobo Farm trước khi nhân giống chúng đề phòng trường hợp bạn không nhận được Gold Chocobo. Vào Chocobo Farm và nhân giống chúng bằng Zeio Nut và load lại đến khi nào thành công. Lưu ý rằng một số người chơi chỉ ra là họ chỉ có thể nhận được Gold Chocobo bằng cách chọn Black Chocobo trước, vì vậy hãy thử điều này nếu bạn gặp khó khăn.

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn là chủ sở hữu của Gold Chocobo. Gold Chocobo có thể di chuyển đến mọi nơi trên Bản đồ Thế giới, bao gồm cả các đại dương. Sẽ có một số khu vực bí mật trong trò chơi như Materia Caves bạn có thể khám phá. Xem phần nhiệm vụ phụ Materia Caves bên dưới để biết thêm thông tin:

Nhiệm vụ phụ The Materia Caves

Bạn có thể đến cả bốn Materia Cave sau khi bạn đã nhân giống Blue Chocobo, Green Chocobo, Black Chocobo và Gold Chocobo từ nhiệm vụ phụ đua và nhân giống Chocobo. Nhấn vào link phía dưới để có thêm thông tin: Hang Materia được hiển thị bằng [..]

Gold Chocobo sẽ có chỉ số cao nhất so với các Chocobo bạn đã nuôi trước đây. Bạn có thể sử dụng nó để đua ở Chocobo Square và giành các giải thưởng cao nhất.

Mình là Phú Nguyễn. Mình có niềm đam mê với game từ nhỏ và cũng đã được trải nghiệm các hệ máy từ 4 nút, sega, gba, đĩa cứng, đĩa mềm cho đến ps1, ps2,.... Blog này là nơi để mình chia sẻ các kiến thức chủ yếu là về game, các mẹo, hướng dẫn hoàn chỉnh, unlock tất cả nhân vật,... Mong các bạn sẽ thích và ủng hộ ^^

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn