Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 4 (phần cuối)

Bắt đầu đĩa 4.

1. Black Mage Village và các nhiệm vụ phụ

Trò chơi tiếp tục với một vài đoạn cắt cảnh ngắn tại làng Black Mage với việc Zidane và đồng đội để nhóm người Genome ở lại với Black Mage. Đội bạn nhanh chóng rời khỏi khu vực trên chiếc Airship mới của họ. Điều đầu tiên cần chú ý là toàn bộ thế giới hiện giờ bị bao phủ trong sương mù.

Đã đến lúc hoàn thành một số nhiệm vụ phụ vì đây về cơ bản là phần cuối của trò chơi. Nếu bạn muốn kết thúc game luôn, bạn có click vào Memoria bên thanh mục lục để đi đến đó.

Weapon Shop, Item Shop and Synth Shop ở làng Black Mage đều có các vật phẩm hoàn toàn mới, bạn có thể đến và mua các vật phẩm cần thiết.

Và lúc này bạn có thể tận dụng cơ hội này để bắt ếch (nhiệm vụ phụ Bắt ếch). Bạn cũng có thể giao Kupo Nut mới nhất của mình cho Moguta ở Gizamaluke’s Grotto để lấy Aloha T-ShirtAloha T-Shirt.

Tại thời điểm này bạn cũng có thể đào nốt các Chocobo Dive Spot cuối cùng:

Nhiệm vụ phụ Chocobo Dive Spots

Nhiệm vụ phụ Chocobo Dive Spots chỉ có thể làm sau khi Chocobo của bạn học được Ocean Ability (xem phần nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold nếu bạn chưa học được nó). Bạn có thể sử dụng Dead Pepper trong các khu vực nhất định của bản [..]

Lên phi thuyền Invincible và nhấn để đi vào bên trong cabin. Có một rương kho báu ở phía sau con tàu ở phía bên trái màn hình có chứa Pisces, Stellazzio cuối cùng.

Mang Stellazzio trở lại Queen’s House tại Treno để hoàn thành nhiệm vụ phụ Stellazzio. Ngoài ra còn có một Stellazzio cuối cùng nữa để bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ này. Sử dụng liên kết nhiệm vụ phụ bên dưới để biết thêm thông tin:

Nhiệm vụ phụ Stellazzio

Nhiệm vụ phụ Stellazzio là việc bạn phải thu thập các Stellazzio từ khắp nơi trên thế giới và mang trả chúng cho Queen Stella. Sẽ có các phần thưởng tương ưng cho mỗi đồng tiền mà bạn mang về cho bà ta. Lưu ý: Bạn có thể quay lại tất [..]

Quay trở lại Alexandria để tìm Stiltzkin, anh ta đứng bên cạnh Kupo ở Steeple. Stiltzkin sẽ bán cho bạn MoonstoneMoonstone, RubyRubyElixirElixir với giá 5,555 Gil. Cuối cùng, hãy nói chuyện với anh ta một lần nữa và nếu bạn đã mua các vật phẩm từ anh ta trong tất cả các lần anh ta xuất hiện bạn sẽ nhận được phần thường là một RibbonRibbon (xem trang nhiệm vụ phụ của Stiltzkin để biết thêm thông tin).

Driving the Hard Bargain

Bạn phải mua tất cả các vật phẩm có sẵn từ Stiltzkin mỗi khi anh ta xuất hiện để nhận được danh hiệu Driving the Hard Bargain. Đây là một danh hiệu khá dễ bị bỏ sót vì bạn không thể quay lại một số phần của trò chơi để mua các vật phẩm mà bạn đã bỏ lỡ. Đây là lần mua cuối cùng bạn cần thực hiện và bạn sẽ nhận được cúp vào thời điểm này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Over the Moon

Over the MoonĐể có được danh hiệu Over the Moon, bạn sẽ cần phải có được cả bốn MoonstoneMoonstone trong trò chơi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ phụ Stiltzkin để có được chiếc cúp này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Bạn cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ phụ Mognet Central tại thời điểm này. Một chuỗi sự kiện bắt đầu khi bạn nói chuyện với Kupo ngay bên cạnh Stiltzkin trong Steeple ở Alexandria. Kiểm tra trang nhiệm vụ phụ Mognet Central bên dưới để biết thêm thông tin:

Nhiệm vụ phụ Mognet Central

Mognet Central là một nhiệm vụ phụ liên quan đến việc gửi thư từ Moogle này tới Moogle khác trong suốt quá trình từ đĩa 1 tới đĩa 4. Mỗi Moogle mà bạn gặp đều gửi cho Zidane một lá thư khi chọn “Mognet”, cũng như Kupo Nut (xem trang [..]

Bạn cũng có thể quay lại Knight’s House ở Treno để chiến đấu với một con quái vật khác:

Nhiệm vụ phụ Knight’s House Monster Challenge

Knight’s House chính là Weapon Shop ở Treno. Ngoài việc có thể mua vũ khí, bạn sẽ có một tùy chọn khác khi nói chuyện với Old Woman để hỏi về con quái vật ở tầng hầm và bắt đầu trận chiến. Quái vật sẽ tương tự như những con quái [..]

Quay trở lại Chocobo’s Paradise (ở góc trên cùng bên trái của bản đồ) và nói chuyện với Fat Chocobo để lấy CardFat Chocobo Card và bắt đầu nhiệm vụ phụ Chocobo Beach. Thông tin chi tiết được bao gồm bên dưới:

Nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold

Nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold này có thể bắt đầu ngay khi bạn vào Chocobo’s Forest sau khi hoàn thành Gizamaluke’s Grotto. Để hoàn thành các nhiệm vụ phụ Chocograph, Chocobo Dive Spots, Chocobo Mountain Cracks và Chocobo Beaches bạn cần phải tìm [..]

Nhiệm vụ phụ Chocobo Beaches

Ở đĩa 4, bạn hãy trở lại Chocobo’s Paradise sau khi bạn đã hoàn thành các nhiệm vụ phụ Chocograph, Chocobo Dive Spots và Chocobo Mountain Cracks. Chocobo’s Paradise nằm ở góc tây bắc của bản đồ, giữa đại dương. Đưa Chocobo của bạn đến hòn [..]

Có một nhiệm vụ phụ nhỏ bạn cần hoàn thành để lấy Knight Sword YellowExcalibur. Cần lưu ý rằng thanh kiếm này không mạnh hơn RagnarokRagnarok (thứ mà bạn đã có). Thông tin chi tiết có nhiệm vụ phụ ở bên dưới:

Hướng dẫn lấy Excalibur

Bạn có thể bắt đầu nhiệm vụ này bằng việc đi đến Daguerreo và nói chuyện với ông già gần thư viện trên tầng ba. Ông ta sẽ nói rằng nếu bạn tìm thấy “Magical Fingertip” thì hãy mang nó cho ông ta. Sau đó đi đến nhà đấu giá ở [..]
Cracking the Code

Có một số bước nhanh chóng và dễ dàng mà bạn cần hoàn thành để lấy danh hiệu Cracking the Code. Quay trở lại Madain Sari với Dagger trong nhóm và đi đến hiên nhà gần Eiko’s House. Bạn sẽ thấy Lani bỏ chạy khi bạn đến gần. Rời khỏi Madain Sari và sau đó quay lại Madain Sari nhưng không mang theo Amarant, Eiko hoặc Dagger trong nhóm.

Nói chuyện với Lani một vài lần và cô ấy sẽ hỏi bạn có muốn đến Eidolon Wall không. Đi theo chiều kim đồng hồ quanh bức tường một lần rồi quay trở lại (bạn sẽ nghe thấy tiếng động cho biết đã thành công). Quay lại và đi ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn nghe thấy một tiếng động khác; quay ngược chiều kim đồng hồ, v.v. Sau khi thực hiện điều này khoảng 9 lần, hãy đọc tất cả các chữ khắc trên các bức tranh và điều này sẽ tiết lộ tên thật của Dagger và thưởng cho bạn chiếc cúp.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Còn một nhiệm vụ phụ nữa có thể hoàn thành song song trên đường tới Memoria. Nhiệm vụ phụ này có phần thưởng là Protect RingProtect Ring, mặc dù tương đối mạnh, nhưng không phải là duy nhất và bạn có thể đã sở hữu một chiếc. Nhiệm vụ phụ bao gồm một số cảnh diễn ra gần nơi ẩn náu của Tantalus:

Nhiệm vụ phụ Nero Family

Lần đầu tiên bạn gặp các thành viên trong gia đình Nero là ở Alexandria. Cụ thể đó là Genero, Benero và Zenero trong cửa hàng vũ khí tại Alexandria ở đầu Đĩa 3. Họ tham gia vào một mini-game, ở đó bạn có thể nhân đôi gil của mình mỗi khi [..]

Bây giờ đã đến lúc đi đến Memoria, thử thách cuối cùng của trò chơi.

2. Memoria

Lưu ý: Bạn có thể rất dễ mất phương hướng vị trí của mình trong Memoria. Mở Menu và nhìn ở góc dưới bên phải để kiểm tra nơi bạn đang ở và đảm bảo rằng bạn đang ở đúng nơi theo hướng dẫn này.

Bạn có thể đi vào Memoria bằng cách đi đến Iifa Tree, nhưng bạn cần chuẩn bị một vài thứ trước khi vào. Để bắt đầu cho một trận chiến sắp tới, hãy trang bị cho nhân vật các trang bị kháng Gió mà họ có. Thứ cần thiết tiếp theo sau là các trang bị chống Nước.

RibbonRibbon là rất hiệu quả vì chúng hấp thụ cả đòn tấn công Nước và Gió (và bạn sẽ có 3 cái vào thời điểm này nếu bạn đã làm theo hướng dẫn này). Protect RingProtect Ring cũng khá hiệu quả vì chúng giảm 50% sát thương nguyên tố. Ngoài ra, lắp ability SkillMaster Thief cho Zidane.

Cho phi thuyền Invincible bay thẳng vào quả cầu màu tím khi bạn sẵn sàng.

Boss: Nova Dragon

Level: 67
HP: 54,940

Hãy để Zidane cố gắng ăn cắp vật phẩm ngay khi trận chiến bắt đầu. Dragon WristDragon Wrist rất tốt, nhưng Grand ArmorGrand Armor mà Nova Dragon giữ mới là trang bị tuyệt vời bạn cần có được.

Nó là một vật phẩm ăn cắp thuộc hàng “Very Rare”, có nghĩa là bạn sẽ phải rất may mắn mới có thể đánh cắp thành công.

Nova Dragon sẽ sử dụng một số đòn tấn công nguyên tố Gió bao gồm Aerial Slash và Twister – nó sẽ tấn công cả bốn thành viên team bạn. Nó cũng sẽ sử dụng Tidal Wave để gây sát thương nước cho cả team bạn. Nếu bạn đã trang bị RibbonRibbon, bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong khi Zidane chỉ cần tập trung vào trộm đồ.

Con rồng này cũng dễ bị ảnh hưởng bởi Silence, Darkness và Sleep.

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

Có một đoạn phim ngắn ở lối vào Memoria, nơi Zidane sẽ nói chuyện với Garland. Sắp xếp lại thành viên trong nhóm và sau đó đi về hướng lâu đài lớn.

Save game và sử dụng TentTent tại quả cầu nhiều màu ở đầu các bậc thang. Tìm kiếm bên phải của màn hình để thấy rương kho báu ẩn chứa Kain’s LanceKain’s Lance.

Kain’s Legacy

Lấy được Kain’s Lance sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu Kain’s Legacy.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Đây là một vũ khí khá mạnh cho Freya nhưng nó không mạnh bằng Dragon’s HairDragon’s Hair. Dù thế nào đi nữa, bạn vẫn nên trang bị nó để Freya có thể học được kỹ năng SkillDragon’s CrestSkillCherry Blossom. Tiếp tục dọc theo con đường và tới cuối căn phòng.

Stairs of Time – Các nấc thang thời gian

Có một nhân vật tàng hình được gọi là Master Phantom ở phía bên trái của lối vào mà bạn có thể tương tác bằng cách nhấn nútSquare và chơi Tetra Master. Master Phantom có giữ ​​một số thẻ Tetra Master cao cấp mà bạn có thể giành được bằng cách thách đấu với anh ta. Đi theo cầu thang xung quanh và vào phòng tiếp theo.

Recollection – Hồi ức

Đi theo con đường lên cầu thang bên trái. Có một lối đi ra phía ngoài về phía màn hình. Kiểm tra gần mép của nó cho đến khi biểu tượng (!) xuất hiện. Mở nó để lấy The TowerThe Tower, một vũ khí tương đối mạnh đối với Zidane nhưng chắc chắn không mạnh bằng Ultima WeaponUltima Weapon nếu bạn đã lấy được nó trong nhiệm vụ phụ Chocograph.

Close But No Cigar

Lấy được The Tower sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu Close But No Cigar.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Bạn sẽ gặp một con boss trong khu vực tiếp theo và nó có các đòn tấn công thuộc tính Lửa. Trang bị các vật phẩm hấp thụ hoặc kháng Lửa như Rosetta RingRosetta RingSkillBody Temp để cuộc chiến trở nên dễ dàng.

Tiếp tục đến màn hình tiếp theo và đi dọc theo con đường và trận đánh boss sẽ tự động bắt đầu khi bạn đến một điểm nhất định trên con đường.

Boss: Maliris

Level: 72
HP: 59,497

Đây là con trùm mà Amarant và Freya đã đối phó với Fire Shrine trong tại Shimmering Island.

Hầu hết các cuộc tấn công của Maliris là Lửa. Nó sẽ sử dụng Firaga và Flame Slash, cả hai đều gây sát thương Lửa cho một thành viên trong nhóm. Nó cũng có một chiêu thức gọi là Sword Quiver chỉ gây sát thương vật lý lên tất cả các thành viên trong nhóm.

Cuối cùng, nó sẽ sử dụng một chiêu thức gọi là Mustard Bomb sẽ gây ra trạng thái “Heat” cho bất kỳ nhân vật nào không được lắp ability SkillBody Temp. Làm bất kỳ hành động nào trong khi bị dính trạng thái này sẽ ngay lập tức bị KO. Bỏ qua lượt của nhân vật bị dính trạng thái cho đến giải được nó.

Zidane có thể sử dụng SkillSoul Blade lên Maliris và nếu anh ta có trang bị Ultima WeaponUltima Weapon, nó sẽ gây ra trạng thái Sleep, cho phép bạn cướp được cả ba vật phẩm dễ dàng và kết thúc trận chiến.

Maliris sẽ sử dụng một chiêu thức có tên là Raining Swords vào cuối trận đánh gây sát thương 500-1.000 cho cả team bạn, vì vậy hãy giữ HP của cả team đủ cao để chống lại nó khi đến cuối trận.

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

Tiếp tục đi tiếp vào khu vực tiếp theo.

The Past – Quá khứ

Di chuyển sang phía bên phải của căn phòng và một đoạn cắt cảnh sẽ bắt đầu khi Zidane đi qua trụ giữa. Nhóm sẽ nhận xét rằng Memoria trông rất giống với Alexandria và một đoạn phim ngắn sẽ diễn ra khi họ quan sát bên ngoài cửa sổ.

Đi bộ lên bục ở giữa và kiểm tra phía bên phải để tìm điểm save game bị ẩn. Kiểm tra phía bên trái để lấy Angel FluteAngel Flute cho Eiko.

The Ultimate Flute

Lấy được Angel Flute sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu The Ultimate Flute.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Oblivion / Recollection – Lãng quên / Hồi ức

Tiếp tục đi lên cầu thang và đến khu vực tiếp theo, nơi Zidane sẽ bình luận về cơn mưa. Ở bên trái màn hình, đầu cầu thang, có một người chơi Tetra Master ẩn khác được gọi là Defense Phantom.

Đi qua cầu và một đoạn phim ngắn khác sẽ diễn ra liên quan đến việc Zidane và Dagger thảo luận về một trong những ký ức của cô ấy. Đi lên cầu thang và vào khu vực tiếp theo.

Time Interval

Khu vực tiếp theo có một bộ cầu thang lớn dẫn đến một con mắt trên bầu trời. Tìm kiếm bên trái màn hình để tìm Rune ClawsRune Claws ẩn sau cây cột. Rune ClawsRune Claws là vũ khí mạnh nhất của Amarant.

The Ultimate Claws

Lấy được Rune Claws sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu The Ultimate Claws.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Trang bị cho team bạn các trang bị kháng Lửa, Gió và ability SkillBody Temp để chuẩn bị cho một trận đánh boss sắp tới. Lắp ability SkillMaster Thief cho Zidane để đánh cắp một số vật phẩm có giá trị. Leo lên cầu thang khi bạn đã sẵn sàng.

Boss: Tiamat

Level: 72
HP: 59,494

Cho Zidane đánh cắp các món đồ, nhưng lưu ý rằng Grand HelmGrand Helm cực kỳ khó để đánh cắp thành công.

Tiamat là một trong những trận chiến khó trong Memoria. Các đòn tấn công của anh ta bao gồm “Absorb MP” hút MP từ một thành viên trong nhóm, “Absorb Magic” làm giảm chỉ số Magic của một thành viên trong nhóm, “Absorb Strength” làm giảm chỉ số Strength, “Twister” gây sát thương Gió cho tất cả các thành viên, “Silent Claw” gây sát thương vật lý và có thể gây ra trạng thái Silent, “Jet Fire” gây sát thương Lửa và có thể gây ra trạng thái Heat, cuối cùng là “Snort” sẽ loại bỏ một nhân vật khỏi trận chiến.

Snort là đòn tấn công tàn khốc nhất vì nó loại bỏ vĩnh viễn một nhân vật khỏi trận chiến, nhưng Tiamat sẽ chỉ sử dụng Snort như một đòn phản công và vào một nhân vật đang lơ lửng. Cách tốt nhất để tránh nó sử dụng chiêu thức này là không tấn công Tiamat khi nhân vật đang lơ lửng và đợi nó ra ngoài hoặc sử dụng Dispel và loại bỏ hiệu ứng trạng thái.

Tiamat dễ bị ảnh hưởng bởi trạng thái Sleep, vì vậy hãy để Zidane sử dụng SkillSoul Blade(nếu anh ta trang bị Ultima WeaponUltima Weapon) thì nó sẽ tự động đưa Tiamat vào trạng thái ngủ.

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

Ruins / Lost Memory / Familiar Past / World Fusion

Tiếp tục đi con đường xuyên qua đống đổ nát và vào khu vực tiếp theo “Lost Memory”. Có một người chơi Tetra Master ẩn khác ở đây có tên là Strong Phantom mà bạn có thể thách đấu.

Đi thẳng qua căn phòng tiếp theo (có chuông) và đi theo cây cầu lên phía bên trái của màn hình. Một đoạn phim ngắn khác sẽ diễn ra với cảnh Zidane quan sát Terra và Gaia lao vào nhau. Đi theo con đường vào lâu đài ở phía xa của màn hình.

Portal

Có một quả cầu và bạn có thể sử dụng nó để save và hồi phục bằng cách sử dụng TentTent. Lưu ý rằng đây là nơi xa nhất bạn có thể đi trong khi vẫn có ý định hoàn thành nhiệm vụ phụ của Nero Family. Nhấn vào liên kết để biết thêm thông tin.

Lưu ý: Bạn có thể đụng độ Behemoth trong khu vực này. Nhiều người đã quen thuộc với Behemoth trong các phần game Final Fantasy khác sẽ nhớ lại mức độ nguy hiểm của chúng. Behemoth sẽ phản lại bất kỳ đòn công vật lý nào bằng chiêu thức “Meteor Counter”. Bạn nên sử dụng các đòn tấn công phép thuật (như các phép của Vivi và SkillHoly của Eiko) và các hiệu ứng trạng thái lên nó hoặc chỉ cần sử dụng lệnh “Flee” của Zidane bỏ chạy. Bạn cũng có thể dùng Silence lên nó.

Tiếp tục đi tiếp đến khu vực tiếp theo.

Birth / Ocean

Có một con boss tùy chọn là Hades mà bạn có thể tìm thấy ở khu vực đại dương này. Hạ gục nó sẽ mở ra Master Synthesist mà bạn có thể sử dụng để ghép các vật phẩm cao cấp.

Bắt đầu bằng cách trang bị các đồ kháng nước. Kiểm tra phần nhiệm vụ phụ Master Synthesist để biết thêm thông tin:

Master Synthesist – Tiệm rèn của Hades

Master Synthesist được nhắc đến nhiều lần trong suốt trò chơi nhưng thực sự khá khó để tìm anh ta nếu không có hướng dẫn. Để vào được Synthesis Shop, bạn cần đánh bại một con boss phụ trong Memoria ở Đĩa 4. Đi đến quả cầu save [..]

Bạn có thể muốn quay lại và save sau khi đánh bại Hades. Sau đó tiếp tục đi qua căn phòng đại dương và vào căn phòng tiếp theo để xem đoạn phim ngắn, nơi nhóm thảo luận về cách Gaia từng được bao phủ hoàn toàn trong nước.

Có một trận đánh boss sắp diễn ra ở đầu cầu thang. Bạn nên lắp các trang bị kháng Nước. Một lần nữa RibbonRibbon đặc biệt tốt ở đây cùng với Protect RingProtect Ring cho những người không được trang bị RibbonRibbon. Lắp ability SkillBody TempSkillBright Eyes cho các nhân vật nếu họ có và sau đó tiếp tục đi lên cầu thang.

Boss: Kraken

Level: 72
HP: 59,496

Cho Zidane đánh cắp những vật phẩm mà Kraken đang giữ, đặc biệt là Genji HelmetGenji Helmet, thứ rất khó kiếm.

Kraken có hai xúc tu tham gia vào trận chiến. Bên phải sẽ sử dụng chiêu thức “Water-gun” và bên trái sẽ sử dụng chiêu thức “Ink” (có thể gây ra hiệu ứng Blind). Nó có thể sử dụng chiêu thức “Leg” sẽ gây sát thương vật lý cho một thành viên, “Freeze” gây ra hiệu ứng Freeze (sẽ khiến một nhân vật tan vỡ nếu sau đó họ bị tấn công vật lý) và sẽ không bị ảnh hưởng nếu họ lắp ability SkillBody Temp và cuối cùng là Waterga.

Đây là một trong những con boss dễ trong Memoria và không gây quá nhiều khó khăn cho bạn.

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

Tiếp tục đi lên cầu thang và vào khu vực tiếp theo.

Time Warp

Căn phòng này có một chiếc đồng hồ lớn bị hỏng với một lối đi xung quanh nó. Ở cuối cầu thang ở phía bên phải của màn hình là một điểm save mà bạn có thể sử dụng.

Ngoài ra còn có một Rare Phantom khác ẩn ở đầu cầu thang trong khu vực phía sau màn hình. Bạn có thể chơi Tetra Master cùng “bóng ma của Card Master Empress…” để lấy được một số thẻ hiếm. Đi về phía tây vào phòng tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng.

Gaia’s Birth – Sự ra đời của Gaia

Bước vào căn phòng lớn và một đoạn phim ngắn khác sẽ diễn ra cho thấy sự ra đời của Gaia. Leo lên bậc thang và vào khu vực tiếp theo. Tìm kiếm phía bên trái để tìm Mace of ZeusMace of Zeus. Đây là vũ khí mạnh nhất của Vivi nó giúp anh ta học được SkillDoomsday.

The Ultimate Mace

Lấy được Mace of Zeus sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu The Ultimate Mace.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Có một Dark Phantom khác ở phía bên phải mà bạn có thể chơi Tetra Master nếu muốn. Cần có một số sự chuẩn bị trước khi bạn tiến lên bậc thang hướng tới trận đánh boss tiếp theo.

Boss tiếp theo sẽ sử dụng phép LV5 Death sẽ ngay lập tức giết bất kỳ nhân vật nào hiện có cấp độ chia hết cho 5. Bạn nên luyện level cho team để chắc chắc chắn rằng level của từng thành viên không thể chia hết cho 5.

Trang bị cho nhân vật của bạn ability SkillAntibodySkillLocomotion và những trang bị  kháng Earth. Feather BootsFeather Boots, Circlet và Gaia GearGaia Gear sẽ thực sự hiệu quả.

Leo lên bậc thang thứ hai và đi qua cánh cửa ở trên cùng. Đi về phía các ô cửa để bắt đầu trận chiến.

Boss: Lich

Level: 71
HP: 58,554

Lich có các đòn tấn công sau đây:

 • LV5 Death sẽ ngay lập tức KO bất kỳ nhân vật nào có cấp độ chia hết 5
 • Death sẽ giết một nhân vật ngay lập tức
 • Earthquake và Earth Shake đều gây sát thương thuộc tính Earth cho tất cả các thành viên trong nhóm
 • Doom / Stop gây ra hai hiệu ứng trạng thái này
 • Venom Powder gây ra hiệu ứng trạng thái Venom
 • Death Cutter gây sát thương vật lý cho một thành viên và có cơ hội gây ra hiệu ứng Doom

Không cho Vivi sử dụng thần chú mới SkillDoomsday trên Lich. Tập trung vào các đòn tấn công vật lý thông thường trong khi Zidane cố gắng đánh cắp cả ba món đồ.

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

Gate to Space

Trò chơi tiếp tục trong một căn phòng lớn với những cổng vòm trong không gian. Tìm kiếm phía bên trái của căn phòng để save. Đây cũng là nơi bạn sẽ nhận được Knight Sword YellowExcalibur. nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ phụ đó. Đi qua cổng và vào phòng tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng. Có một đoạn cắt cảnh ngắn khác trước khi bạn đến khu vực cuối cùng của trò chơi.

3. Crystal World – Thế giới pha lê

Zidane sẽ tìm chính mình trong không gian rộng lớn. Khi bạn có quyền điều khiển anh ta, hãy tiếp tục cho đến khi anh ta đi đến cuối và một đoạn cắt cảnh ngắn liên quan đến cuộc đối thoại với Garland sẽ tiếp tục.

Những sinh vật bạn sẽ gặp trong khu vực này trông rất giống với những con boss mà bạn vừa chiến đấu, tuy nhiên chúng có ít HP hơn và dễ bị dính các hiệu ứng trạng thái. Nhớ sử dụng SkillSilence và phép thuật để tấn công Behemoth nếu bạn đụng độ nó (hoặc đơn giản sử dụng kỹ năng SkillFlee của Zidane).

Đi theo con đường qua vài màn hình cho đến khi bạn đến một quả cầu để save. Sử dụng TentTent hồi phục cho team bạn và bây giờ bạn có lựa chọn dịch chuyển trở lại các khu vực trước đó của Memoria. Tuy nhiên, bạn không thể dịch chuyển quay lại vị trí này và sẽ phải đi bộ lại Crystal World.

Đã đến lúc chuẩn bị cho trận đánh boss cuối. Con boss sử dụng đòn tấn công ma thuật nguyên tố Gió vì vậy hãy trang bị RibbonRibbon cho các nhân vật. Đảm bảo có Zidane trong nhóm để bạn có thể ăn cắp vật phẩm.

Tiến vào phòng tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng.

Boss: Deathguise

Level: 74
HP: 55,535

Các đòn tấn công của Deathguise:

 • “Spin” gây sát thương vật lý cho tất cả các thành viên
 • “Demon’s Claw” gây sát thương vật lý cho một thành viên
 • “Death” sẽ ngay lập tức KO một thành viên
 • “Twister” gây sát thương phép nguyên tố Gió cho tất cả các thành viên
 • “Meteor” gây sát thương phép không có nguyên tố cho tất cả các thành viên
 • LV5 Death sẽ ngay lập tức KO bất kỳ thành viên nào trong nhóm có cấp độ chia hết cho 5

Deathguise có hai dạng – mở và đóng. Nó sẽ luôn bắt đầu trận chiến bằng cách sử dụng Meteor, nhưng từ đó các đòn tấn công của nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc nó mở hay đóng. Khi đôi cánh của nó mở ra, nó sẽ sử dụng các đòn tấn công vật lý. Nó sẽ tập trung vào các đòn tấn công phép thuật khi cánh của nó được đóng lại. Không có nhiều điều để nói cho con trùm này – chỉ cần giữ HP của thành viên team bạn ở mức cao để đề phòng các đòn Meteor có thể gây ra rất nhiều sát thương.

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Bây giờ bạn đã đi đến cuối game và chỉ còn 1 trận chiến cuối cùng. Đừng tiếp cận Kuja! Quay lại và save.

Bạn có thể tận dụng cơ hội cuối cùng này để quay lại và hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ phụ nào mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Xem phần chuẩn bị cuối cùng để biết thêm thông tin về một số nhiệm vụ phụ mà bạn có thể hoàn thành.

Lưu ý: Bạn đã đủ mạnh để đánh bại Kuja nếu bạn đã đi đến đây và bạn không cần phải hoàn thành bất kỳ mục nào trong phần “Chuẩn bị cuối cùng”. Kuja không phải là trận chiến khó khăn nhất trong game và chỉ đơn giản là chương cuối cùng của câu chuyện Final Fantasy IX.

Bạn có thể bỏ qua phần tiếp theo để đến với trận đánh cuối cùng với Kuja ở phần 5 của bài viết này, bạn có thể click vào đây hoặc tìm bên thanh mục lục.

4. Chuẩn bị cuối cùng

Nội dung được liệt kê trong phần này dành cho những người muốn hoàn thành mọi khía cạnh của trò chơi, bao gồm cả nhiệm vụ phụ và các danh hiệu. Trên thực tế, việc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ phụ sẽ khiến trận chiến boss cuối cùng trở nên cực kỳ dễ dàng.

Nhiệm vụ phụ

Đã đến lúc giải quyết bất kỳ nhiệm vụ phụ nào mà bạn chưa làm. Cần lưu ý rằng một số nhiệm vụ phụ không còn khả dụng để hoàn thành, chẳng hạn như Hippaul Racing hoặc nhiệm vụ phụ Nero Family, nhưng vẫn còn rất nhiều nhiệm vụ mà bạn có thể làm.

Bắt đầu bằng việc học tất cả các kỹ năng Blue Magic của Quina:

Blue Magic của Quina

Blue Magic là bộ kỹ năng độc nhất của Quina trong Final Fantasy IX. Quina học các kỹ năng mới bằng cách ăn kẻ thù. Bạn không thể sử dụng khả năng này bên trong Oeilvert. Bạn có thể sử dụng Eat cho các kẻ thù dưới 25% HP và đánh bại [..]

Tiếp theo, bạn nên đi quanh Gaia và các quái vật thân thiện ở các khu vực khác nhau của trò chơi. Nếu bạn còn quái vật thân thiện nào chưa tìm, hãy tận dụng cơ hội này để giúp tăng cấp một số kỹ năng và ability của nhân vật. Mỗi quái vật thân thiện mà bạn tìm thấy sẽ thưởng cho bạn rất nhiều điểm AP:

Nhiệm vụ phụ thân thiện với Quái Vật

Nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vật liên quan đến việc xác định vị trí của một số quái vật trong các khu rừng trên bản đồ thế giới. Bạn có thể tìm chúng con theo bất kỳ thứ tự nào bạn muốn, tuy nhiên bạn không thể tìm [..]

Bạn đã tìm và trả lời được tất cả các câu hỏi của Ragtime Mouse chưa? Hãy xem phần Ragtime Mouse để biết các mẹo về cách tăng tỷ lệ gặp của bạn:

Nhiệm vụ phụ Ragtime Mouse (đầy đủ câu hỏi và đáp án)

Ragtime Mouse là một quái vật mà bạn có thể bắt gặp ở nhiều điểm khác nhau trên bản đồ thế giới. Cuộc chạm trán này bắt đầu tương tự như các trận chiến thông thường khác tuy nhiên nó có nhạc nền khác và thay vì phải chiến [..]

Các nhiệm vụ phụ lớn nhất và phức tạp nhất liên quan đến Choco the Chocobo. Những nhiệm vụ này bao gồm việc tìm kiếm tất cả Chocograph, Dive Spots, Mountain Cracks và các bãi biển. Hoàn thành từng nhiệm vụ này ngay bây giờ nếu bạn chưa làm:

Nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold

Nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold này có thể bắt đầu ngay khi bạn vào Chocobo’s Forest sau khi hoàn thành Gizamaluke’s Grotto. Để hoàn thành các nhiệm vụ phụ Chocograph, Chocobo Dive Spots, Chocobo Mountain Cracks và Chocobo Beaches bạn cần phải tìm [..]

Danh sách đầy đủ các Chocograph trong Final Fantasy IX (có hình ảnh chi tiết)

Nhiệm vụ phụ Chocograph làm song song với nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold. Bạn có thể tìm thấy các Chocograph khi đào chúng trong Chocobo’s Forest, Chocobo’s Lagoon và Chocobo’s Air Garden. Và bạn có thể đào được nhiều Chocograph hơn khi Chocobo [..]

Nhiệm vụ phụ Chocobo Dive Spots

Nhiệm vụ phụ Chocobo Dive Spots chỉ có thể làm sau khi Chocobo của bạn học được Ocean Ability (xem phần nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold nếu bạn chưa học được nó). Bạn có thể sử dụng Dead Pepper trong các khu vực nhất định của bản [..]

Nhiệm vụ phụ Chocobo Mountain Cracks

Nhiệm vụ phụ Chocobo Mountain Cracks có thể bắt đầu làm sau khi Chocobo của bạn học được Ocean Ability ( xem phần nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold nếu bạn chưa học được nó). Chocobo Mountain Cracks là các vết nứt trên các sườn núi và [..]

Nhiệm vụ phụ Chocobo Beaches

Ở đĩa 4, bạn hãy trở lại Chocobo’s Paradise sau khi bạn đã hoàn thành các nhiệm vụ phụ Chocograph, Chocobo Dive Spots và Chocobo Mountain Cracks. Chocobo’s Paradise nằm ở góc tây bắc của bản đồ, giữa đại dương. Đưa Chocobo của bạn đến hòn [..]

Nhiệm vụ phụ Mognet Central rất dễ hoàn thành và mang về cho bạn một phần thưởng khá hậu hĩnh. Bạn cũng có thể đã hoàn thành nó trong khi hoàn thành nhiệm vụ phụ Chocobo Mountain Cracks. Hoàn thành nó ngay bây giờ nếu bạn chưa làm:

Nhiệm vụ phụ Mognet Central

Mognet Central là một nhiệm vụ phụ liên quan đến việc gửi thư từ Moogle này tới Moogle khác trong suốt quá trình từ đĩa 1 tới đĩa 4. Mỗi Moogle mà bạn gặp đều gửi cho Zidane một lá thư khi chọn “Mognet”, cũng như Kupo Nut (xem trang [..]

Rất có thể bạn đã đến tới Daguerreo, nhưng nếu chưa, hãy đi đến đó ngay bây giờ và đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ nhỏ có sẵn ở đó (Treasure Hunter, Excalibur):

Daguerreo

Bạn có thể đến Daguerreo ngay sau khi có Hilde Garde III ở Đĩa 3 (hoặc Chocobo đã học được Sky Ability). Daguerreo nằm trên hòn đảo lớn Sacrobless ở góc tây nam của bản đồ, ngay phía nam Forgotten Continent. Sử dụng bản đồ và ảnh chụp bên [..]

Trong Daguerreo, bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ phụ để lấy vũ khí Excalibur cho Steiner:

Hướng dẫn lấy Excalibur

Bạn có thể bắt đầu nhiệm vụ này bằng việc đi đến Daguerreo và nói chuyện với ông già gần thư viện trên tầng ba. Ông ta sẽ nói rằng nếu bạn tìm thấy “Magical Fingertip” thì hãy mang nó cho ông ta. Sau đó đi đến nhà đấu giá ở [..]

Daguerreo là một trong những địa điểm cuối cùng có thể tìm thấy Stellazzio. Hoàn thành nhiệm vụ phụ Queen Stella’s Stellazzio ngay bây giờ nếu bạn chưa làm. Các Stellazzios vẫn có thể được tìm thấy ngay cả khi kết thúc trò chơi:

Nhiệm vụ phụ Stellazzio

Nhiệm vụ phụ Stellazzio là việc bạn phải thu thập các Stellazzio từ khắp nơi trên thế giới và mang trả chúng cho Queen Stella. Sẽ có các phần thưởng tương ưng cho mỗi đồng tiền mà bạn mang về cho bà ta. Lưu ý: Bạn có thể quay lại tất [..]

Phần thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ phụ Stellazzio là Hammer. Hammer có thể được sử dụng để ghép thành bộ giáp mạnh nhất của Steiner. Quay lại Memoria và ghé thăm Master Synthesist / Hades nếu bạn chưa làm như vậy:

Master Synthesist – Tiệm rèn của Hades

Master Synthesist được nhắc đến nhiều lần trong suốt trò chơi nhưng thực sự khá khó để tìm anh ta nếu không có hướng dẫn. Để vào được Synthesis Shop, bạn cần đánh bại một con boss phụ trong Memoria ở Đĩa 4. Đi đến quả cầu save [..]

Hoàn thành tất cả các nhiệm vụ phụ và đi vào Memoria bạn sẽ có được vũ khí mạnh nhất của mỗi nhân vật. Sử dụng danh sách dưới đây để biết rõ hơn:

Danh sách tất cả các Ultimate Weapon trong Final Fantasy IX

Final Fantasy IX khác so với các game còn lại trong series Final Fantasy ở chỗ không có “Ultimate Weapon” cho tất cả các nhân vật. Dưới đây là danh sách những vũ khí được cho là tốt nhất của từng nhân vật và nơi tìm chúng: Nội Dung Chính1. [..]

Bây giờ bạn đã hoàn thành gần như tất cả các nhiệm vụ phụ có sẵn. Các mục dưới đây có thể được sử dụng để luyện level cho nhân vật nhanh hơn, điều này là cần thiết nếu bạn định đánh bại Ozma hoặc nếu bạn định lấy tất cả các danh hiệu có sẵn trong trò chơi:

Thủ thuật tăng level nhanh trong Final Fantasy IX

Cách tốt nhất để tăng level nhanh cho các nhân vật là khi bạn đã đến Gizamaluke’s Grotto trong Disc 1. Nơi này có một cái thang bên cạnh Moguta the Moogle (người nhận Kupo Nuts trong nhiệm vụ phụ Kupo Nut) và bạn có thể sử dụng để đến [..]

Hướng dẫn đánh bại Ozma – Boss khó nhất trong Final Fantasy IX

Nội Dung Chính1. Black Mage Village và các nhiệm vụ phụ2. MemoriaStairs of Time – Các nấc thang thời gianRecollection – Hồi ứcThe Past – Quá khứOblivion / Recollection – Lãng quên / Hồi ứcTime IntervalRuins / Lost Memory / Familiar Past / World [..]

Điều cuối cùng cần làm trong Final Fantasy IX là giành được tất cả các danh hiệu. Hãy xem trang Danh hiệu để biết thêm thông tin về cách lấy tất cả:

Danh sách danh hiệu trong Final Fantasy IX

Dưới đây là danh sách các danh hiệu và mô tả về cách đạt được từng danh hiệu (chỉ có trong phiên bản PS4). Lưu ý rằng danh sách đầy đủ các danh hiệu kèm theo mô tả sẽ tiết lộ một số nội dung trò chơi. Quay lại ngay bây giờ nếu [..]

Xin chúc mừng. Bạn đã thành thạo Final Fantasy IX! Tất cả những gì còn lại cần làm bây giờ là hoàn thành trận chiến trùm cuối với Kuja.

5. Kuja / Necron – Trận đấu cuối cùng

Bây giờ bạn đã đến trận chiến cuối cùng của Final Fantasy IX chống lại Kuja. Trận chiến này sẽ khó khăn nếu bạn thực hiện nó ngay sau khi đánh bại Deathguise. Tuy nhiên, nếu bạn đã quay lại hoàn thành nhiều nhiệm vụ phụ ở phần trên, trận chiến này sẽ tương đối dễ dàng.

Lưu ý: bạn sẽ cần phải đi bộ trở lại Crystal World nếu bạn rời đi để hoàn thành các nhiệm vụ phụ.

Lắp cho các thành viên những ability mạnh nhất của họ và trang bị đồ giảm sát thương của tất cả các đòn tấn công nguyên tố (như Protect RingProtect Ring và RibbonRibbon).

Boss: Trance Kuja

Level: 76
HP: 55,535

Trance Kuja có một số đòn tấn công, chủ yếu là phép thuật bao gồm Ultima, Holy, Flare và Flare Star. Ultima và Flare Star sẽ tấn công cả team. Trance Kuja cũng có thể sử dụng SkillCuraga và Reflect vào bản thân. Sử dụng Dispel loại bỏ Reflect để bạn có thể tiếp tục tấn công anh ta bằng các đòn tấn công ma thuật.

Tập trung sử dụng các đòn tấn công mạnh nhất của các nhân vật. Không có nhiều mẹo hay lưu ý cho trận chiến đầu tiên này. Nó như một bài kiểm tra cấp độ và trang bị của bạn có đủ để gây sát thương cho Kuja hay không thôi. Sử dụng Shock, Flare, Dragon’s Crest, triệu hồi các Eidolon mạnh nhất của Dagger và Eiko để hạ gục anh ta.

Việc đánh cắp vật phẩm trong trận chiến này hoặc trận tiếp theo là không cần thiết khi trò chơi sẽ kết thúc sau đó. Vì vậy, quên việc ăn cắp các vật phẩm dưới đây đi :)).

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

 • (Nothing)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Có một đoạn cắt cảnh ngắn khác ở cuối trận chiến. Bạn sẽ có cơ hội cuối cùng để sắp xếp lại đội hình trước khi trận chiến tiếp theo bắt đầu.

Boss: Necron

Level: 69
HP: 54,100

Chuẩn bị tất cả mọi thứ cho trận chiến này do số lượng hiệu ứng trạng thái mà Necron có thể gây ra. Bao gồm:

 • Firaga, Blizzaga, Thundaga, Meteor, Holy và Flare
 • “Blue Shockwave” làm giảm HP của một thành viên xuống 1
 • “Neutron Ring” gây sát thương vật lý cho tất cả team bạn
 • “Grand Cross” có thể gây ra tất cả các hiệu ứng trạng thái có thể cho cả team bạn một cách ngẫu nhiên
 • Curaga, Shell và Protect đều có thể tự sử dụng

Hãy chuẩn bị sẵn sàng bằng cách để Dagger hoặc Eiko chờ sẵn sàng hồi máu cho team bạn sau khi chịu sát thương và sẵn sàng sử dụng RemedyRemedy và các vật phẩm hồi phục khác theo tùy tình huống. Điều này đặc biệt quan trọng để đối phó với “Grand Cross” càng nhanh càng tốt.

Bây giờ là lúc để sử dụng tất cả các vật phẩm mạnh nhất của bạn (như là ElixirElixir) và các đòn tấn công (Shock, Holy, Flare, v.v.). Sử dụng các kỹ năng Blue Magic của Quina để bảo vệ nhóm nếu bạn có Quina trong đội hình.

Tiếp tục với các đòn tấn công cho đến khi bạn hạ gục anh ta. Anh ta không có quá nhiều HP nên trận chiến không diễn ra quá lâu.

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

 • (Nothing)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Và đó là trận chiến cuối cùng của Final Fantasy IX! Xin chúc mừng! Bạn đã hoàn thành trò chơi.

Dưới đây là đoạn video cuối cùng của trò chơi:

Tôi hy vọng rằng bạn thích hướng dẫn này. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc đề xuất nào, vui lòng sử dụng trang liên hệ để gửi email cho tôi bất cứ lúc nào hoặc để lại comment ở dưới. Cảm ơn!

Mình là Phú Nguyễn. Mình có niềm đam mê với game từ nhỏ và cũng đã được trải nghiệm các hệ máy từ 4 nút, sega, gba, đĩa cứng, đĩa mềm cho đến ps1, ps2,.... Blog này là nơi để mình chia sẻ các kiến thức chủ yếu là về game, các mẹo, hướng dẫn hoàn chỉnh, unlock tất cả nhân vật,... Mong các bạn sẽ thích và ủng hộ ^^

12 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết rất đầy đủ và chi tiết, sau gần 2 chục năm chơi lại vẫn đầy đủ những cảm xúc đã trải qua. Cảm ơn bạn nhiều ❤️

  • Mình cũng là một fan cứng của dòng game fantasy và đặc biệt là ff9. Những bình luận như của bạn là động lực lớn để bọn mình có thể ra các bài viết chất lượng hơn ^^

 2. Thanks bạn nhé. Sau bao lâu chơi lại game này bằng bản việt hóa thêm hướng dẫn chi tiết của bạn nữa. Cá nhân thì mình thích FF IX này hơn VIII, mỗi tội 2 game này ko có con quái nào trâu bò như thằng VII tí cho vui.

  • Cám ơn bạn đã ủng hộ. Cá nhân mình cũng là người thích FF9 nhất trong dòng game này nên mình đã viết hướng dẫn chi tiết về nó trước tiên 😀

 3. dù biết tới game này từ lâu nhưng chưa có cơ hội chơi, dạo này dịch ở nhà chơi thử mà ghiền lun, search gg thì thấy có bài viết cảu bạn là đầy đủ và dễ hiểu nhất, cảm ơn bạn rất nhiều

 4. Cám ơn hướng dẫn cực chi tiết.
  Riêng phần Card: chỉ số từ 0->9-A->F với 0 là bé nhất; F là cao nhất.
  Nếu cứ sử dụng lá bài có chỉ số F thì sau 1 hồi nó trở về 0.

 5. 2024 rồi nhưng Final Fantasy IX chưa bao giờ là cũ. Mình cũng vừa hoàn thành game lần 2 bằng hướng dẫn của bạn. Nhờ đó mà thực hiện được hết các nhiệm vụ phụ và các bí mật mà lần chơi trước bị sót. Cảm giác rất thoả mãn luôn. Tết này cày tiếp lại từ đầu. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành tâm huyết để có một bảng hướng dẫn tuyệt vời! Final Fantasy forever!!!

  • Cám ơn bạn nhiều, những bình luận của bạn là nguồn đồng lực để mình tiếp tục làm các bản hướng dẫn như thế này. Mình cũng là 1 fan cứng của dòng game FF từ bé, trong đó đặc biệt là FF9 nên mình đã chọn làm hướng dẫn 100% về FF9 đầu tiên 😀

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn