Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy VII – Disc 1

Chào mừng các bạn đã đến với bài hướng dẫn chi tiết và hoàn chỉnh cách phá đảo tựa game huyền thoại Final Fantasy VII của mrbittuot. Đây là một game nhập vai được phát triển bởi Square Soft (hiện tại đổi thành Square Enix) và phát hành bởi Sony Computer Entertainment. Đây là bản thứ bảy trong dòng game Final Fantasy và cũng được coi là bản thành công nhất trong chuỗi seri này.

Xin lưu ý rằng các phần hướng dẫn dưới đây của chúng tôi có đầy đủ các phần tip trick cũng như tiết bộ toàn bộ nội dung trò chơi cũng như cốt truyện. Đừng đọc trước nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi qua trò chơi này.

Phiên bản PlayStation 4, PC và di động của trò chơi không có đĩa. Thay vào đó, nó chia ra làm các phần: “Phần 1”, “Phần 2” và “Phần 3”.

Nào hãy cũng bắt đầu!!!

1. Midgar – Sector 1, Sector 8 và khu ổ chuột Sector 7

Bắt đầu trò chơi là một đoạn phim mở đầu ở Midgar.

Sân ga xe lửa

Tại nhà ga xe lửa có một đoàn tàu sẽ đến. Đi bộ xuống sân ga ở cuối màn hình. Bạn có thể nhấn nút ‘Cancel’ để chạy (Nút ) trừ khi bạn đã tùy chỉnh bộ điều khiển (khuyến khích).

Không giống như các trò chơi sau này trên PlayStation, PlayStation 2 và PlayStation 3, Final Fantasy VII được thiết lập với cấu hình bộ điều khiển ngược, đây là cấu hình tiêu chuẩn ở Nhật Bản.

Kiểm tra những vệ binh đỏ để nhận hai XPotion. Bạn sẽ bị đẩy vào trận chiến với hai lính canh khi bạn đi ngang qua sân ga. Chúng khá dễ nhưng bạn cần giải quyết nhanh chóng. Final Fantasy VII sử dụng hệ thống các trận chiến trực tiếp chứ không phải là hệ thống chiến đấu theo lượt, một thay đổi khác so với một số trò chơi trước đó trong sê-ri này. Một đòn tấn công bằng kiếm sẽ hạ được những người lính đó.

First Blood

Bạn sẽ tự động nhận được Trophy BronzeDanh hiệu First Blood sau khi kết thúc trận chiến đầu tiên của trò chơi.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Ga tàu Sector 1

Vào màn hình tiếp theo và nói chuyện với các thành viên nhóm AVALANCHE ở gần cửa đã đóng. Bạn sẽ có cơ hội đặt tên cho nhân vật chính của trò chơi. Bạn không nên đổi tên của anh ấy vì anh ấy sẽ được gọi là “Cloud” trong suốt bản hướng dẫn này. Điều này cũng tương tự với tất cả các nhân vật chính khác.

Sector 1

Tiếp tục dọc theo con đường và qua cửa. Khi bạn di chuyển qua Sector 1, bạn sẽ bị đưa vào các trận chiến ngẫu nhiên với các binh lính và lính canh. Theo dõi HP của bạn và sử dụng XPotion nếu nó quá thấp.

Lò phản ứng Sector 1

Rẽ phải ở ngã rẽ chữ T. Nói chuyện với Barret ở đầu cầu thang để trò chuyện nhanh về lò phản ứng. Anh ta sẽ tham gia nhóm của bạn và bây giờ bạn có thể chiến đấu với anh ta trong các trận chiến.

Bạn nên tận dụng ngay cơ hội này để di chuyển Barret về hàng sau vì anh ta chiến đấu bằng vũ khí tầm xa. Anh ta sẽ chịu ít sát thương hơn khi ở hàng sau và sức tấn công của anh ta sẽ không bị ảnh hưởng. Xem phần Mẹo và Thủ thuật để biết thêm thông tin về cơ chế hàng trước và hàng sau.

Để di chuyển Barret về hàng sau, chỉ cần chọn tùy chọn “Order” trong menu chính, chọn Barret và sau đó đặt anh ta vào vị trí cũ bằng cách nhấn lại Chọn. Ảnh của anh ấy sẽ chuyển sang bên phải ảnh của Cloud như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Nói chuyện với Biggs (nhân vật ở gần cánh cửa bị khóa) để mở cửa. Nói chuyện với Jessie trong căn phòng thứ hai để giải mã mật mã trên cánh cửa thứ hai và di chuyển vào. Di chuyển xuống phần phía đông nam của căn phòng tiếp theo để tìm một cái rương có chứa XPhoenix Down. Nói chuyện với Jessie ở gần thang máy và đi vào.

Barret sẽ cho Cloud một vài giải thích khác về các lò phản ứng và những gì họ đang làm với hành tinh này. Đi theo Jessie ra khỏi cửa thang máy. Đi theo cô ấy xuống cầu thang và qua cánh cửa ở phía dưới. Đi bộ về phía khoảng trống trên sàn và Cloud sẽ tự động nhảy qua nó. Jessie sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về cách sử dụng thang.

Lấy XPotion đang nằm trên mặt đất trước mặt Jessie. Tiếp tục đi xuống và đi thang xuống đường ống bên dưới. Đi theo đường ống xung quanh con đường bên trái và đi thang tiếp theo xuống giàn giáo bên dưới.

Lưu trò chơi của bạn tại Save Point trước khi bạn tiếp tục vì sắp có trận đánh boss. Tiếp tục đi xuống con đường dẫn đến phía dưới bên phải.

Có một quả cầu nhỏ màu xanh lam chặn đường đi – hãy nhặt nó lên để nhận được Restore Materia. Bạn không thể sử dụng hoặc trang bị Restore Materia cho đến khi nhận được hướng dẫn trong trò chơi. Đảm bảo rằng Cloud và Barret đang ở mức HP đầy đủ trước khi bạn tiếp tục đến khu vực tiếp theo.

Đi về phía cái ống và Barret sẽ bắt đầu nói lại. Cloud và Barret sẽ đặt bom và sau đó bị phục kích bởi Guard Scorpion.

Boss: Guard Scorpion

Lightning Materia của Cloud (phép thuật Bolt) gây sát thương rất tốt lên Guard Scorpion. Không có nhiều chiến lược cho trận chiến này – chỉ cần sử dụng các đòn tấn công mà bạn có lên nó.

Guard Scorpion sẽ chống lại mọi đòn tấn công bạn ném vào nó khi đuôi của nó được nâng lên – chỉ cần sử dụng XPotion cho Cloud hoặc Barret nếu HP của họ quá thấp. Hoặc là chỉ cần đợi nó hạ đuôi xuống và nó cũng sẽ không tấn công bạn cho đến khi nó hạ đuôi xuống.

HP: 800
Phần thưởng: Assault Gun

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này để tham khảo:

Đừng quên trang bị Assault Gun thu được sau trận chiến với Guard Scorpion!

Một bộ đếm ngược thời gian sẽ bắt đầu ngay sau khi bạn đánh bại Guard Scorpion. Đã đến lúc bạn phải nhanh chóng thoát ra! Tạm dừng trò chơi và vào menu sẽ không dừng bộ đếm thời gian, vì vậy bạn sẽ cần khẩn trương.

Khi bạn chạy ngang qua Jessie, bạn hãy dừng lại và giúp cô ấy giải phóng! Nếu bạn quên giúp cô ấy, bạn sẽ phải quay lại và tìm cô ấy trước khi bạn có thể rời khỏi khu vực lò phản ứng. Sau khi được giải thoát, cô ấy sẽ đi lên và mở cánh cửa bị khóa ở tầng trên cùng.

Nói chuyện với Jessie ở cửa đầu tiên (tóc màu cam) và sau đó nói chuyện với Biggs ở cửa thứ hai. Sector 1 sau đó sẽ phát nổ khi đội AVALANCHE thoát ra.

Sector 8

Đi theo Barret lên cầu thang. Ở đây Cloud sẽ gặp Aeris lần đầu tiên trong Sector 8. Aeris sẽ hỏi “What happened?” và Cloud sẽ có hai tùy chọn để phản hồi:

 • “You’d better get out of here”
 • “Nothing…hey, listen…”

Một số tương tác mà bạn có với các nhân vật sẽ ảnh hưởng đến các cảnh sau này trong trò chơi tại Gold Saucer. Điều này có thể là hơi thừa, nhưng nếu bạn đang cố gắng dành được tất cả các danh hiệu có sẵn trong trò chơi thì hãy chú ý.

Bạn nên bỏ qua thông tin về danh hiệu “Best Bromance” dưới đây nếu đây là lần đầu tiên chơi và nó sẽ được liệt kê trong suốt hướng dẫn này. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date, chỉ cần nhấp vào liên kết bên dưới.

Best Bromance

Trong suốt hướng dẫn này, bạn sẽ thấy các tiến trình đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date. Các quyết định mà bạn đưa ra trong khi chơi, bao gồm cả người mà bạn nói chuyện và cách bạn trả lời câu hỏi của họ, sẽ quyết định nhân vật nào sẽ hẹn hò với Cloud khi đến Gold Saucer lần thứ hai.

Mặc dù cảnh hẹn hò này liên quan rất ít đến cốt truyện, nhưng có một danh hiệu có thể nhận được nếu Barret là người hẹn hò với Cloud. Tuy nhiên, để người đó là Barret khá khó trừ khi bạn làm theo hướng dẫn chi tiết.

Hãy xem trang nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date để biết thêm thông tin.

Lưu ý: Lần tương tác đầu tiên này với Aeris không ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ trên hoặc việc dành danh hiệu Trophy BronzeBest Bromance. Bạn có thể chọn một trong hai câu trả lời khi cô ấy hỏi “What happened?”, Tuy nhiên bạn nên chọn câu trả lời “Nothing…hey…”, tiếp theo là “Don’t see many flowers around here” và sau đó là “Buy one”. Bạn có thể sử dụng bông hoa này để lấy điểm cho Barret sau này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Có một XPotion ở phía bên trái của màn hình tiếp theo (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Tiếp tục đi về phía nam vào khu vực tiếp theo, nơi Cloud sẽ bị phục kích bởi một vài tên lính.

Bạn sẽ được tùy chọn chiến đấu với những tên lính hoặc bỏ chạy. Đừng lãng phí thời gian của bạn, hãy chọn “Later!” mỗi khi nó được hiển thị. Cloud sẽ nhảy lên tàu bên dưới khi nó đi qua.

Đi theo Barret, Jessie và Biggs đến đầu tàu. Nói chuyện với Jessie một lần nữa để xem bản đồ Midgar Railway System. Đi về phía Barret sau khi Jessie cho bạn cái nhìn tổng quan về hệ thống đường sắt và thành phố Midgar.

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Sau khi Jessie giải thích xong cách hoạt động của hệ thống an ninh, hãy nói chuyện với cô ấy lần thứ hai và chọn:

 • “Thanks anyway” (Không thay đổi)
 • “Looking forward to it” (-3 điểm với Tifa)

Hãy nhớ, nếu bạn đang cố gắng hẹn hò với Barrett, bạn cần phải lựa chọn các tùy chọn làm giảm điểm của bạn với Tifa và Aeris.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Nhà ga Sector 7

Đi và nói chuyện với Barret và nhóm khi anh ta gọi mọi người đến nhà ga. Đi theo đội về phía bên trái sau khi anh ta ra lệnh cho đội di chuyển ra ngoài.

Khu ổ chuột Sector 7

Bạn có thể nhìn vào cây cột trong màn hình tiếp theo nếu bạn nói chuyện với người đàn ông ở phía bắc gần Save Point. Đi theo Barret và nói chuyện với anh ta để vào tòa nhà mà anh ta đuổi tất cả mọi người ra khỏi đó.

Quán bar 7th Heaven

Cơ sở này là Tifa’s 7th Heaven, một quán bar trong Khu ổ chuột Sector 7 và là nơi ẩn náu chính của đội AVALANCHE. Bạn sẽ có cơ hội đặt tên cho Tifa và như thường lệ bạn không nên đổi tên cô ấy.

Cố gắng rời khỏi quán bar và Barret sẽ xông vào phòng để tiếp tục câu chuyện. Bạn có thể nói chuyện với Tifa phía sau quầy bar để có thêm một số cuộc trò chuyện và đối thoại. Đi theo nhóm xuống bằng chiếc máy pinball và đến nói chuyện với Barret để tiếp tục câu chuyện.

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Tifa sẽ thấy bạn có một bông hoa trên tay:

 • “Give it to Tifa” (+5 điểm với Tifa)
 • “Give it to Marlene” (+5 điểm với Barret)

Nếu bạn nói chuyện với Tifa khi cô ấy ở sau quầy bar:

 • “I don’t feel like it” (+5 điểm với Tifa)
 • “Give me something hard” (Không thay đổi)

Khi Tifa nói là bạn bỏ rơi người bạn thời thơ ấu của mình:

 • “How can you say that!” (+5 điểm với Tifa)
 • “…Sorry” No Change (Không thay đổi)

Sau khi Cloud thức dậy, nếu bạn nói chuyện với Tifa trước khi nói chuyện với Barret, cô ấy sẽ hỏi anh ấy ngủ như thế nào:

 • “Barret’s snoring kept me up…” (+5 điểm với Barret)
 • “Next to you, who wouldn’t?” (+5 điểm với Tifa)

Cung cấp cho Barret hướng dẫn về cách hoạt động của Materia sẽ không ảnh hưởng đến đến nhiệm vụ phụ này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Đi thang máy bằng máy pinball trở lại tầng trên cùng và đi bộ về phía lối ra. Tifa sẽ lên tầng trên để nói chuyện với Cloud và cố gắng thuyết phục anh ấy gia nhập đội AVALANCHE. Barret sẽ đưa cho Cloud khoản thanh toán 1.500 gil và sau đó đề nghị tham gia đội AVALANCHE trong nhiệm vụ tiếp theo.

Đi thang máy lên tầng chính vào sáng hôm sau. Nói chuyện với Tifa trước và sau đó nói chuyện với Barret để tìm hiểu về nhiệm vụ tiếp theo – lò phản ứng Sector 5. Barret sẽ yêu cầu Cloud giải thích về cách hoạt động của Materia.

Nếu đây là lần chơi đầu tiên của bạn, bạn có thể muốn xem toàn bộ hướng dẫn. Ngoài ra, bạn có thể xem phần Mẹo và Thủ thuật để biết một số chiến thuật nâng cao.

Khu ổ chuột Sector 7

Đi xuống cuối màn hình. Có một cửa hàng vật phẩm ở bên trái, nơi bạn có thể mua XPotion, XPhoenix Down, XAntidote và một số Materia cơ bản.

Cánh cửa bên phải dẫn đến cửa hàng vũ khí. Đi lên tầng hai và đi vào qua ô cửa. Nói chuyện với những người khác trong phòng này sẽ cung cấp cho bạn một số giải thích cơ bản về một số cơ chế trò chơi như Save Point, rương kho báu, Limit Break và hơn thế nữa.

Có một All Materia ở phía trước của người đàn ông ở cuối màn hình. Rương kho báu cũng sẽ rơi xuống và nó chứa XEther.

Bạn nên gắn All Materia vào Restore Materia mà bạn đã có để có thể trị thương ngay lập tức cho cả ba thành viên trong nhóm của mình.

Cả Cloud và Barret đều có vũ khí được trang bị Materia Slot ghép đôi cho phép bạn gắn Materia hỗ trợ (những viên màu xanh lam). Xem phần Mẹo và Thủ thuật để biết thêm thông tin về ghép nối Materia.

Nói chuyện với chủ cửa hàng vũ khí trước khi bạn rời đi và tích trữ một số vật phẩm. Iron Bangle mà anh ta bán sẽ tăng chỉ số phòng thủ của mỗi nhân vật của bạn đồng thời thêm Materia Slot. Mua ba cái trước khi bạn rời đi.

Bạn cũng có thể muốn mua Fire Materia. Cloud được trang bị trước Lightning MateriaIce Materia, tuy nhiên một số quái vật và boss mà bạn sẽ gặp trong suốt trò chơi sẽ có điểm yếu với các đòn tấn công phép thuật từ Lửa.

Trên xe lửa

Đi bộ trở lại nhà ga Sector 7 và đi theo đội AVALANCHE lên tàu để tiếp tục câu chuyện. Đi tới và nói chuyện với Tifa khi cô ấy yêu cầu bạn nhìn vào màn hình bản đồ đường sắt. Chuông báo sẽ kêu và Cloud sẽ phải chạy về phía trước mỗi toa tàu trước khi hết giờ.

Có một người đàn ông trong toa đầu tiên mà bạn có thể nói chuyện, người sẽ cho bạn một chiếc XPhoenix Down. Trong toa tàu thứ hai có một người đàn ông sẽ hỏi bạn một câu hỏi. Chọn “Yeah…” bạn sẽ nhận được XHi-Potion.

Toa thứ ba có một người đàn ông sẽ cướp gil của bạn khi bạn chạy ngang qua anh ta (bạn sẽ nghe thấy tiếng động ‘ding’ khi anh ta đi qua bạn). Chỉ cần chạy lại và nói chuyện với anh ấy và chọn “That’s right.”. để lấy lại gil của bạn. Nói chuyện với Tifa để nhảy xuống tàu với các thành viên còn lại trong nhóm.

Best Bromance

Các hành động trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Bạn sẽ nhận được +5 điểm cho Tifa và +5 điểm cho Barret nếu bạn có thể thoát khỏi xe lửa trong khi tránh được khóa an ninh.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Đường hầm quanh co

Đi ra khỏi màn hình xuống đường hầm. Con đường trong màn hình tiếp theo sẽ bị chặn bởi chùm sáng. Sử dụng cửa sập bên trái chùm ánh sáng và chọn tùy chọn “Go down”.

Dọc theo con đường lấy XEther (bình màu xanh lá cây) và leo xuống bậc thang ở cuối.

Phía dưới Sector 4

Leo xuống cả hai chiếc thang vào một khu vực rộng lớn. Leo lên cái thang ngay bên trái của cái bạn đã leo xuống (được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới).

Đi theo đường ống cho đến khi bạn đến phòng nơi Jessie đang đứng. Có một XPotion ở bên trái ống dẫn gần nơi Jessie đang đứng (được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới).

Đi thang ở phía bên trái của màn hình và đừng lo lắng nếu bạn kết thúc bằng một con đường khác hoặc một lối rẽ sai. Tất cả các con đường kết thúc trong cùng một khu vực. Nhặt XTent nằm trên mặt đất và sau đó lưu trò chơi của bạn tại Save Point.

Lò phản ứng Sector 5

Sử dụng đường ống bên phải của ô cửa để trượt xuống tầng thấp hơn. Lò phản ứng này có cách bố trí giống như lò phản ứng Sector 1.

Đi theo con đường xuống thang và băng qua các đường ống và lưu trò chơi của bạn tại Save Point.

Đi về phía lò phản ứng của Sector 5 và Cloud sẽ đặt bom. Quay lại con đường bạn đã đến nhưng đi cầu thang lên tầng cao nhất thay vì đường ống mà bạn đã trượt xuống trước đó. Đi thang máy trở lại tầng trên.

Mở rương để nhận XEther. Bước vào căn phòng ở phía bắc và Tifa và Barret sẽ cùng bước tới cái máy ở trung tâm căn phòng.

Cloud, Tifa và Barret đều phải nhấn các nút cùng lúc để kích hoạt cánh cửa. Có thể mất một vài lần thử để bạn làm đúng nhưng bạn có số lần thử không giới hạn. Lưu trò chơi của bạn tại Save Point vì sắp có trận đánh boss.

Đi xuống các bậc thang và đi theo con đường phía bắc cho đến khi một đoạn phim ngắn xuất hiện.

Boss: Air Buster

Trận chiến này tương đối dễ vì đội của bạn sẽ tấn công Air Buster từ cả hai phía. Tấn công Air Buster từ phía sau làm tăng lượng sát thương gây ra. Nhược điểm là việc ghép All Materia với Restore Materia sẽ không thể hồi phục cho cả ba thành viên trong nhóm cùng một lúc.

Sử dụng phép thuật Bolt từ Lightning Materia vì Air Buster yếu đối với các đòn tấn công từ sấm sét.

HP: 1,200
Phần thưởng: Titan Bangle

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Air Buster sẽ phát nổ khi nó bị đánh bại và để lại một lỗ hổng lớn trên sàn mà Cloud sẽ rơi vào. Cloud cuối cùng sẽ rơi xuống các tầng thấp hơn của khu ổ chuột Sector 5.

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Sau khi đánh bại Airbuster và Cloud bị mắc kẹt:

 • “(Be strong)” (+2 điểm với Barret)
 • “(I don’t know if I can hold on)” (-3 điểm với Barret, +1 điểm với Tifa)


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

2. Khu ổ chuột Sector 5

Một vài cảnh tiếp theo là các cuộc nói chuyện giữa cô gái bán hoa và Cloud trong nhà thờ ở khu ổ chuột Sector 5. Tiếp tục nói chuyện với cô ấy cho đến khi bạn được chọn tên cho cô ấy. Cũng như các nhân vật khác, hướng dẫn chiến lược này sẽ tiếp tục gọi cô ấy là Aeris.

Nhảy lên lối đi bằng gỗ và đi lên cầu thang. Cloud sẽ nhảy qua trong khi Aeris sẽ rơi xuống phía dưới.

Trong khi Aeris đang ở tầng trệt của nhà thờ, Cloud sẽ có tùy chọn nói với Aeris rằng “Hold on a minute!”, “Fight ‘em!” hoặc “RUN!”. Chọn “Hold on a minute!” và chạy đến xà nhà trên của nhà thờ. Chạy đến từng thùng theo thứ tự được chỉ ra trong ảnh chụp màn hình bên dưới để ngăn Aeris phải chiến đấu một mình.

Aeris không phải là một nhân vật chiến đấu mạnh mẽ vì vậy tránh càng nhiều giao tranh càng tốt, đây chắc chắn là lựa chọn ưu tiên trừ khi bạn muốn dành được Danh hiệu Best Bromance. Đọc thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết về cách để có được danh hiệu này.

Sau khi đẩy thùng thứ ba, Aeris sẽ cùng Cloud trở lại xà nhà. Đi theo con đường bên trái và ra khỏi mái của nhà thờ. Tiếp tục dọc theo các mái nhà với Aeris.

Best Bromance

Các hành động được thực hiện trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Trong khi Aeris chạy trốn khỏi đám lính canh và Cloud đang thả thùng từ xà nhà xuống:

 • Đẩy nhầm thùng (-3 điểm với Aeris)
 • Yêu cầu cô ấy chiến đấu với chúng (-1 điểm với Aeris)
 • Yêu cầu cô ấy chạy (Không thay đổi)
 • Yêu cầu cô ấy chạy và cuối cùng cô ấy chiến đấu (-1 điểm với Aeris)
 • Đẩy đúng thùng (+1 điểm với Aeris)

Lưu ý: Cách để dành danh hiệu Best Bromance là chọn “Hold on a minute!” và đẩy nhầm thùng ra khỏi xà nhà.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Aeris sẽ tham gia nhóm của bạn khi bạn đến khu vực khu ổ chuột của Sector 5. Cô ấy bắt đầu ở hàng sau theo mặc định và không giống như Barret, lượng sát thương của cô ấy sẽ bị ảnh hưởng khi cô ấy ở hàng sau. Cô ấy sẽ nhận ít sát thương hơn ở đó, nhưng bạn nên di chuyển cô ấy lên hàng đầu và hồi máu cho cô ấy nếu cần để cô ấy không trở nên vô dụng.

Kiểm tra phần Mẹo và Thủ thuật để biết thêm thông tin về cơ chế hàng trước và hàng sau.

Đi về phía tây bắc và sử dụng Save Point (để đảm bảo rằng bạn không phải chiến đấu với Air Buster một lần nữa). Đi về phía đông bắc trong phần tiếp theo để vào một khu vực giống như thị trấn nhỏ. Có một của hàng Materia và một cửa hàng vật phẩm, vì vậy hãy mua bất cứ thứ gì bạn cần trước khi chuyển sang khu vực tiếp theo ở phía đông (phía bên phải của màn hình).

Ngôi nhà của Aeris

Đi thẳng vào khu vườn trước khi bạn vào nhà của Aeris. Có một Cover Materia và một XEther nằm trên mặt đất mà bạn có thể lấy được. Lưu trò chơi của bạn tại Save Point nếu bạn không lưu ở điểm trước đó.

Vào nhà để bắt đầu một cuộc trò chuyện khác với mẹ của Aeris. Cloud sẽ quyết định tốt nhất là để Aeris ở lại nhà cô ấy. Trò chơi tiếp tục trên tầng hai nhà cô.

Best Bromance

Các hành động được thực hiện trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Aeris hỏi Cloud liệu Tifa có phải là bạn gái của Cloud không:

 • “Yeah, that’s right” (-5 điểm với Aeris)

Sau khi bạn vượt qua Sector 6 đến sân chơi:

 • “Take her home.” (Không thay đổi)
 • “Go on to Sector 7.” (+1 điểm với Aeris)


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Quay lại và lấy túi vật phẩm trên mặt đất có chứa cả XPotionXPhoenix Down. Để qua mặt Aeris, bạn phải đảm bảo không chạy nếu không ván sàn sẽ kêu cót két. Đi ngang qua phòng cô ấy và ra khỏi cửa trước.

Lưu ý: Chuyển động mặc định trong phiên bản PlayStation 4 của trò chơi là chạy. Bạn sẽ cần sử dụng D-Pad để Cloud đi bộ.

Khi bạn ra đến thị trấn bên ngoài nhà Aeris, hãy đi vào lán nằm ở phía dưới bên phải của màn hình. Lên lầu thì thấy một cậu bé đang ngủ trên giường. Trên tường, bạn sẽ tìm thấy “Turtle’s Paradise News No. 1”.

Có 5 tờ rơi trong suốt trò chơi. Tìm thấy tất cả chúng sẽ mang lại cho bạn một phần thưởng rất hậu hĩnh. Hãy xem phần nhiệm vụ phụ của Turtle’s Paradise để biết thêm thông tin.

Cậu bé trên giường nói về việc che giấu điều gì đó. Nếu bạn tìm kiếm trong các ngăn kéo trong quầy bán đồ ăn đêm nhỏ, bạn có thể tìm thấy 5 gil. Nếu bạn chọn không ăn cắp gil từ anh ta, bạn có thể quay lại sau để tìm XTurbo Ether.

Tiếp tục đi qua thị trấn và quay trở lại con đường để tìm Aeris đang đứng đợi ở đó.

Sector 6

Khu vực này nổi tiếng là một trong những khu vực khó chịu nhất của trò chơi, đặc biệt là đối với những người chơi mới. Đồ họa nền hướng dẫn bạn đi qua mê cung nhỏ này không hữu ích lắm nên có thể rất khó phân biệt đâu là đường chính xác. Nhiều game thủ đã lãng phí hàng giờ trong phần này để cố gắng tìm ra cách vượt qua. Sử dụng bản đồ dưới đây để bạn dễ dàng hơn:

Có một vài cuộc trò chuyện nữa với Aeris ở khu vực tiếp theo và sau đó bạn có thể chuyển sang Wall Market.

3. Wall Market

Wall Market là một khu vực rộng lớn giống như một thị trấn được tạo thành từ hai tiểu khu – khu vực phía bắc và khu vực phía nam. Sử dụng ảnh chụp bên dưới để giúp bạn tìm thấy các tòa nhà chính xác.

Hãy bỏ qua cửa hàng vật phẩm vì súng bảo vệ bên trong nó bị hỏng, nên bạn không thể thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào, tuy nhiên, bạn nên đến cửa hàng vũ khí. Nó nằm ở phía bắc màn hình và có chữ “Machine Gun” ở bên ngoài (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Bạn có thể mua các món đồ nâng cấp sau:

Mythril Rod cho Aeris
Metal Knuckle cho Tifa
Mythril Armlet cho các thành viên trong nhóm (hoặc Titan Bangle nếu bạn không có đủ gil)

Bạn chỉ cần ba Titan Bangle là các thành viên trong nhóm của bạn có thể dùng chung áo giáp.

Bắt đầu bằng cách đi đến góc đông nam của bản đồ để tìm Honey Bee Inn. Nói chuyện với người đàn ông to lớn mặc vest đỏ và hỏi anh ta có biết một cô gái tên Tifa không. Anh ấy sẽ giải thích rằng Tifa là cô gái mới nhất và cô ấy đã được đưa đến dinh thự của Don Corneo.

Dinh thự của Don Corneo nằm ở phần cực bắc của Wall Market. Đi đến đó và nói chuyện với người đàn ông mặc áo xanh bảo vệ phía trước. Người bảo vệ sẽ cho phép Aeris vào nhưng không cho phép Cloud vào.

Aeris sẽ đưa ra đề xuất là Cloud hãy ăn mặc giống như một cô gái để dành được quyền vào cửa. Một số nhiệm vụ tiếp theo liên quan đến việc tìm ra các đồ ngụy trang để giúp Cloud vào được dinh thự.

Bạn không phải lấy tất cả các vật phẩm được liệt kê bên dưới để vào được dinh thự của Don Corneo, tuy nhiên việc này sẽ khiến Don Corneo ‘chọn’ Cloud làm “người phụ nữ của anh ấy” trong những cảnh sắp tới. Tất cả các bước đã được bao gồm để có được tất cả các vật phẩm tốt nhất nhằm mục đích hoàn thành toàn bộ trò chơi và nó thực sự khiến mọi thứ nhanh hơn nhiều khi bạn vào bên trong dinh thự nếu Cloud là người được chọn.

Việc chọn Cloud cũng rất quan trọng nếu bạn dự định dành được Danh hiệu Best Bromance.

Bước đầu tiên trong quá trình cải trang của Cloud là đến cửa hàng mua sắm để mua một chiếc váy. Cửa hàng mua sắm nằm ở phần dưới của Wall Market và nó là lối vào ở phần phía tây bắc (được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới).

Cố gắng nói chuyện với nhân viên thu ngân và Aeris sẽ hỏi xem cô ấy có thể may một chiếc váy cho Cloud không. Cô gái ở quầy sẽ yêu cầu bạn thử và mang cha cô ấy đang ở quầy bar trở về.

Bạn có thể tìm thấy cha của cô gái trong quán bar nằm ở phía trên cùng của Wall Market. Đó là cái cửa với tấm biển nhỏ ghi “In” (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Cha của cô gái ở phía bên phải mặc áo sơ mi xanh và đội mũ nâu. Anh ấy sẽ hỏi Aeris nên may loại váy nào cho Cloud.

Chọn thứ gì đó “that feels soft” và sau đó chọn thứ gì đó “that shimmers” để nhận được Silk Dress (là loại có chất lượng cao nhất). Quay trở lại cửa hàng để tìm người may váy ở đó và để Cloud mặc thử chiếc váy. Bước tiếp theo là tìm cho anh ấy một bộ tóc giả thích hợp.

Đi đến phòng Gym (còn được gọi là Men’s Hall) ở phía trên của Wall Market. Lối vào phòng Gym là qua ô cửa ở phần phía nam được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới. Nói chuyện với người phụ nữ mặc váy xanh với mái tóc nâu.

Bạn phải đánh bại ‘Big Bro’ trong thử thách Squat để dành được bộ tóc giả. Trò chơi nhỏ này rất đơn giản. Bạn phải nhấn NútX, sau đó đến NútX và sau đó là NútX để hoàn thành động tác squat. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ nhấn chúng liên tục – bạn sẽ phải căn thời gian để hoàn thành một bộ đầy đủ.

Sử dụng các vòng luyện tập mà bạn được giao để đảm bảo rằng thời gian của bạn giảm xuống. Bạn sẽ phải thực hiện 14 lần squat trở lên để dành được Blonde Wig.

Bây giờ bạn đã nhận đủ vật phẩm để vào dinh thự của Don Corneo – chỉ cần quay lại cửa hàng và yêu cầu Cloud thay đồ cải trang. Tuy nhiên, có hai vật phẩm bổ sung mà bạn có thể nhận được sẽ hỗ trợ bạn trong việc đảm bảo rằng Don Corneo sẽ chọn Cloud làm “cô dâu trong đêm” của mình.

Consummate Cross-dresser

Bạn có thể nhận được Trophy BronzeDanh hiệu Consummate Cross-dresser nếu Don Corneo chọn Cloud làm “cô dâu trong đêm”. Bạn nên làm theo các bước dưới đây để lấy Diamond Tiara, Sexy Cologne, Lingerie và đồ trang điểm từ Honeybees trong Honeybee Inn.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Quay trở lại phía dưới của Wall Market và qua cánh cửa phía đông bắc vào của hàng Materia. Nói chuyện với người đàn ông nằm trên bàn. Người đàn ông sẽ yêu cầu Cloud đến Inn để lấy một món đồ từ anh ta.

Đi đến quán trọ nằm ở phía dưới của Wall Market. Lối vào ở khu tây nam và có một người đàn ông mặc đồ tím đứng phía trước. Vào bên trong Inn và chọn ở lại qua đêm (với giá 10 gil).

Sau khi bạn chọn ở lại, sẽ hiển thị với tùy chọn mua một mặt hàng từ máy bán hàng tự động. Chọn mua món hàng đắt nhất với giá 200 gil.

Quay trở lại của hàng Materia và đưa vật phẩm mà Cloud nhặt được cho anh ta và anh ta sẽ đưa cho Cloud Diamond Tiara.

Điểm đến tiếp theo là Diner nằm ở trung tâm phía dưới của Wall Market (xem ảnh chụp bên dưới). Người phục vụ sẽ nói Cloud ngồi bất cứ nơi nào anh ấy thích – trên thực tế, chỉ có một chỗ ngồi có sẵn.

Có một chỗ ngồi tại quầy và gọi bất kỳ món ăn nào bạn thích. Sự lựa chọn bạn thực hiện không quan trọng. Khi người phục vụ hỏi bữa ăn như thế nào, hãy chọn “It was alright”. Sau đó, người phục vụ sẽ đưa cho Cloud một key item Pharmacy Coupon.

Pharmacy là một túp lều nhỏ ở ngay phía nam của Diner với bức tượng con mèo nhỏ phía trước (mèo thần tài của Nhật Bản) được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới. Nói chuyện với người đàn ông đứng sau quầy và đổi Pharmacy Coupon lấy ‘Digestive’.

Quay trở lại quán Bar, nơi bạn đã tìm thấy người thợ may váy và đi đến cửa ở phía sau. Sau khi mở cửa, đưa thuốc và Cloud sẽ nhận lại Sexy Cologne.

Quay trở lại khu vực phía dưới của Wall Market và nói chuyện với người đàn ông mặc áo sơ mi trắng ở phía Tây Nam (trên đường đến Honey Bee Inn). Anh ấy sẽ đưa cho Cloud key item “Member’s Card”. Quay trở lại Honey Bee Inn và sử dụng Member’s Card để vào cửa.

Bạn có thể đi dạo quanh một vài phòng trong Honey Bee Inn. Căn phòng ở phía bắc dẫn đến phòng thay đồ cho… “ong mật”. Chọn theo dõi những người trong căn phòng ở phía đông bắc (The Lover’s Room) và bạn sẽ nghe được một số câu thoại khá đáng lo ngại.

Việc chọn các phòng ở phía tây bắc hoặc tây nam sẽ khiến Cloud bắt được Lingerie hoặc the Bikini Bottoms. Không quan trọng bạn chọn phòng nào hoặc bạn nhận được món đồ nào. Nói chuyện với các cô gái trong phòng thay đồ sau đó để nhận Lingerie nếu bạn chọn phòng đó.

Lingerie/Bikini Bottoms sẽ không nâng cao khả năng Don Corneo chọn bạn. Tuy nhiên, sau khi nhận được một trong hai vật phẩm này, bạn có thể nhờ các cô gái trong phòng thay đồ của Honey Bee Inn trang điểm cho Cloud, điều này sẽ làm tăng khả năng Don Corneo chọn Cloud.

Bây giờ bạn đã có tất cả các vật phẩm bạn có thể nhận được dùng để cải trang. Quay trở lại Boutique và cho Cloud thay đồ. Vẫn không có gì đảm bảo rằng Don Corneo sẽ chọn Cloud nên bạn có thể sẽ muốn lưu trò chơi của mình tại Save Point trước khi tiếp tục đi đến dinh thự.

Nói chuyện với bảo vệ bên ngoài dinh thự của Don Corneo khi bạn đã sẵn sàng. Đi lên tầng hai và đi theo cánh cửa ở phía xa bên trái của căn phòng. Có thể tìm thấy Tifa ở khu vực tầng hầm. Đừng quên lấy XEther ở góc sau khi nói chuyện với Tifa. Đi lên cầu thang sau khi bạn đã lấy nó.

Qua cành cửa đôi ở phía sau để vào phòng của Don và ông ta sẽ đưa ra lựa chọn của mình. Nếu Don chọn Tifa hoặc Aeris, bạn sẽ thấy mình đang ở trong một căn phòng đầy rẫy những kẻ thù. Nói chuyện với từng người trong phòng để câu chuyện tiếp tục. Quay trở lại phòng của Don để bắt đầu thẩm vấn anh ta.

Nếu Cloud được chọn, bạn sẽ bỏ qua ngay cảnh thẩm vấn. Vào cuối cảnh, Don Corneo sẽ kéo một đòn bẩy ném Cloud, Tifa và Aeris xuống cống.

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Nếu Tifa được Don chọn và Cloud đang nói chuyện với Aeris:

 • “You alright?” (+3 điểm với Aeris)
 • “We gotta help Tifa!!” (-2 điểm với Aeris)

Nếu Aeris được Don chọn và Cloud đang nói chuyện với Tifa:

 • “You alright?” (+3 điểm với Tifa)
 • “We gotta help Aeris!!” (-2 điểm với Tifa)

Nếu Cloud được Don chọn:

 • “Yes, his name’s Barret…” (+5 điểm với Barret)

Các lựa chọn khác sẽ không ảnh hưởng đến cảnh hẹn hò, bao gồm cả việc suýt hôn Don.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

4. Dưới cống – Bãi phế liệu xe lửa

Bạn nên dành chút thời gian ngay khi xuống cống ngầm để trang bị áo giáp và Materia cho đội vì sắp có một trận chiến boss. Nói chuyện với Aeris và với Tifa để đánh thức họ.

Best Bromance

Các hành động trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Sau khi cả đội xuống cống:

 • Nói chuyện với Aeris trước. (+3 điểm với Aeris)
 • Nói chuyện với Tifa trước. (+3 điểm với Tifa)

Nếu bạn đang muốn dành danh hiệu Best Bromance, hãy nói chuyện với Aeris trước để cho cô ấy điểm.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.


Boss: Aps

Aps không mạnh. Nó có hai đòn tấn công có thể gây ra một lượng sát thương tầm trung (Tsunami và Sewer Tsunami). Aps cũng chịu sát thương khi nó dùng Tsunami và Sewer Tsunami.

Aps yếu với phép thuật Lửa, vì vậy hãy dùng những phép thuật lửa lên nó và sử dụng Cure từ Restore Materia (kèm với All Materia) để hồi phục cho cả nhóm.

HP: 1,800
Phần thưởng: Phoenix Down

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Nhặt XPotion ở bên trái nơi bắt đầu sau khi Cloud, Tifa và Aeris nói chuyện xong. Sử dụng thang để leo lên và ra khỏi lối đi. Dọc theo con đường hãy lấy Steal Materia màu vàng trên mặt đất. Khi bạn thấy một cái hố, bạn sẽ được có hai tùy chọn: “Let’s try and jump down” hoặc “Let’s not……”. Chọn nhảy xuống hố để tiếp tục.

Đi xuống khu vực thấp hơn của phần thứ hai của cống và leo lên phần tròn của con đường về phía sau. Có một cái thang ở phía bên phải mà bạn có thể sử dụng để leo ra khỏi khu vực cống này và vào bãi phế liệu xe lửa.

Bãi phế liệu xe lửa

Bắt đầu bằng cách lưu trò chơi tại Save Point trước khi bạn tiếp tục. Đi qua lối vào sáng đèn để vào toa tàu đầu tiên. Đi ra phía bên kia và tìm kiếm trong thùng để nhận XHi-Potion.

Quay trở lại phía Save Point và sử dụng thang gỗ để nhảy lên nóc toa tàu. Lấy XHi-Potion trên mái nhà và tiếp tục đến toa tàu tiếp theo.

Có một thanh dầm bị gãy nằm chắn ngang hai toa tàu. Nhảy lên và rẽ trái xuống. Có một cái thùng ở phía bắc có chứa XEcho Screen. Lấy nó và sau đó đi về phía đông nam từ đây để lấy XPotion trong toa xe lửa.

Tiếp tục đi về phía nam qua toa tàu này và đi ra bằng lối mở ở bên phải. Sử dụng thang để leo lên nóc tàu và sử dụng thang ngay phía bắc để leo xuống. Tiếp tục đi về phía bắc qua hai toa tàu và lấy XPotion nằm trên mặt đất trước khi chuyển sang màn tiếp theo.

Đi đến vật phẩm nhấp nháy phía dưới cùng bên trái của màn hình và nhặt XPotion. Đi qua bên trái xa hơn nữa để lấy XEther từ bên trong thùng.

Đi ngược về phía hai đoàn tàu màu nâu. Đầu máy tàu xa nhất bên phải có một cửa mở. Nhảy vào và Cloud sẽ tự động di chuyển tàu về phía trước. Đi vòng qua mặt sau của đầu máy xe lửa và toa xe lửa và đi về phía bắc. Leo thang để lấy XHi-Potion ở nóc toa tàu màu xám khi bạn đi qua.

Nhảy vào đầu máy xe lửa thứ hai (đầu máy phía bắc) để Cloud kéo nó trở lại. Leo thang trên toa tàu màu xám mà bạn vừa leo để lấy XHi-Potion. Nhảy lên đầu máy xe lửa mà Cloud vừa di chuyển rồi xuống con đường bên trái. Tiếp tục sang trái để rời khỏi khu vực.

Cây cột trụ Sector 7

Ngay khi bước vào khu vực này, bạn sẽ bị đưa vào trận chiến. Những người lính Shinra đang cố gắng làm nổ tung cây cột trụ để phá hủy nơi ẩn náu của AVALANCHE ở Tifa’s 7th Heaven.

Aeris sẽ không đi với Cloud và Tifa. Materia của cô ấy sẽ tự trả lại trong kho – bạn có thể trang bị nó cho Cloud hoặc Tifa nếu cần (đặc biệt là Restore MateriaSteal Materia).

Nói chuyện với người đàn ông ở bên trái màn hình nếu bạn cần mua vật phẩm, chẳng hạn như XPotion hoặc XPhoenix Down. Lưu trò chơi tại Save Point và sau đó tiếp tục.

Leo lên cầu thang để lên đỉnh cột. Bạn sẽ gặp những cuộc chiến ngẫu nhiên với những người lính Shinra và một ‘Aero Combatant A’ nhưng chúng khá dễ. Tiếp tục đi vòng qua cầu thang cho đến khi bạn lên đến đỉnh và nói chuyện với Barret.

Trên định cột trụ

Bây giờ bạn sẽ được vào menu để chỉnh lại party cũng như trang bị. Barret sẽ tham gia vào trận chiến tiếp theo, vì vậy bạn có thể muốn trang bị đồ cho anh ta và thêm Materia nếu cần.

Barret hiện sẽ không có trang bị gì nhưng trận đấu với boss sắp tới không khó lắm, vì vậy đừng dành quá nhiều thời gian để kết hợp Materia hoặc trang bị đồ.

Boss: Reno

Đây là một trận chiến khá dễ dàng. Anh ta sẽ sử dụng “Pyramid”. Nó sẽ ngăn không cho nhân vật bị trúng chiêu hành động (bao gồm tấn công, sử dụng vật phẩm hoặc Materia.)

Reno thậm chí còn cho bạn biết cách loại bỏ nó khi anh ta nói “Hãy thử phá vỡ nó nếu bạn có thể!”. Các đòn tấn công vật lý sẽ phá được “Pyramid” và giải phóng nhân vật bị ảnh hưởng bởi nó.

Đòn tấn công khác của anh ta là “Electro-mag Rod” và nó sẽ ngăn thanh ATB (bộ đếm thời gian tấn công) của nhân vật di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn.

Lúc này, bạn đã có thể ăn trộm vì đã có Steal Materia. Tuy nhiên, Reno không có gì để ăn trộm.

HP: 1,000
Phần thưởng: Ether

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Sau khi trận chiến kết thúc nói chuyện với Barret và Tifa. Máy bay trực thăng sẽ bay đi cùng với Aeris ở trên đó và cây cột sẽ bắt đầu phát nổ. Nói chuyện với Barret một lần nữa để nhanh chóng thoát khỏi cây cột.

5. Quay trở lại Sector 6

Câu chuyện tiếp tục trong khu vực mê cung Sector 6. Đi về phía nam để Tifa và Barret chạy ra sau Cloud. Tifa và Barret sẽ tham gia party.

Sau đó, bạn nên quay trở lại công viên Sector 6 để nhặt Sense Materia màu vàng nằm trên mặt đất.

Đi về phía nam qua khu vực mê cung của Sector 6 và trở lại khu ổ chuột của Sector 5. Quay lại nhà của Aeris và đi vào bên trong để tiếp tục câu chuyện. Trước khi bạn rời đi, đi lên tầng hai của nhà Aeris và nói chuyện với Marlene…

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Khi Marlene gợi ý rằng Aeris thích Cloud, hãy chọn:

 • “I don’t know” (-3 điểm với Aeris và +3 điểm với Tifa)
 • “Let’s hope so” (+3 điểm với Aeris và -3 điểm với Tifa)

Nếu bạn đang muốn dành danh hiệu Best Bromance, hãy chọn “I don’t know”.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Theo chỉ dẫn của Tifa, bây giờ bạn nên quay lại khu vực Wall Market để tìm cách đến Shinra Building.

Đi trở lại qua khu ổ chuột Sector 5 và qua mê cung Sector 6. Đi qua công viên Sector 6 và rẽ phải để quay lại Wall Market.

Đến Wall Market lần thứ 2

Cửa hàng Materia ở Wall Market hiện đã mở cửa. Bạn có thể mua những Materia sau từ chủ cửa hàng:

Fire Materia
Ice Materia
Lightning Materia
Restore Materia
Cover Materia

Đi đến cửa hàng vũ khí, là căn nhà với chữ “Machine Gun” màu hồng trên bảng hiệu bên ngoài. Sử dụng ảnh chụp bên dưới nếu bạn cần trợ giúp xác định vị trí.

Nói chuyện với người đàn ông ở phía bên trái của cửa hàng phía sau lồng và anh ta sẽ nói với bạn rằng bạn sẽ cần pin để leo lên đỉnh cột. Đề nghị mua chúng với giá 100 gil mỗi chiếc và bạn sẽ nhận được key item “Batteries”.

Từ cửa hàng vũ khí tiếp tục đi về phía bắc và một vài đứa trẻ sẽ dẫn bạn đến phía bên phải của màn hình. Nói chuyện với đứa trẻ đang đứng trước cột để bắt đầu leo lên.

Đường đến Shinra

Đi theo dây đến đầu của khu vực đầu tiên và sau đó Cloud sẽ tự động nhảy xuống phía bên trái của màn hình. Đi theo con đường sang phía bên phải của màn hình và chạm vào ổ cắm màu vàng phát sáng ở phía dưới cùng bên phải.

Cloud sẽ sử dụng pin trong ổ cắm khiến cánh quạt quay và tạo ra một đường đi khác. Đi về phía bắc và băng qua con đường.

Ngay khi đi qua cánh quạt, bạn sẽ thấy khe cắm pin tiếp theo phát sáng ở cuối đường ray. Leo lên và đặt pin tiếp theo vào khe. Điều này sẽ làm cho cánh tay màu đen và màu vàng hơi nâng lên về phía bắc tạo ra một con đường khác mà bạn có thể băng qua.

Leo hết cỡ lên đến đầu dây và Cloud sẽ nói “Looks like the only way is to jump onto that bar.” Từ khu vực này tiếp tục leo lên phía bắc và bạn sẽ tìm thấy một khe cắm pin khác ở trên cùng.

Đặt pin vào khe này sẽ mở ra một hộp nhỏ chứa XEther.

Quay xuống để thử và cố gắng nhảy lên dây đu.

Bí quyết là hãy nhảy ngay khi bạn nghe thấy hiệu ứng âm thanh – nhấn nút nhảy đúng lúc mà hiệu ứng âm thanh kết thúc và Cloud sẽ có thể bám vào dây. Sử dụng video dưới đây để giúp bạn xác định thời gian:

Leo lên thêm một đoạn nữa để đến trụ sở của Shinra.

6. Shinra Building – Trụ sở của tập đoàn Shinra

Nhóm sẽ có hai lựa chọn khi bạn đến được đây: đột nhập qua cửa trước hoặc lẻn vào trong một cách lặng lẽ. Bạn nói với Tifa và Barret lựa chọn nào không quan trọng. Bạn vẫn có thể vào bằng cửa trước hoặc đi bằng cầu thang ở phía bên trái.

Lẻn vào lặng lẽ là đi bên trái lối vào và bên trái của Save Point. Bạn đi dọc một hành lang dài, rẽ phải và bắt đầu đi lên cầu thang. Có 60 bậc thang mà bạn cần phải leo lên. Phương pháp vào tòa nhà Shinra này tuy lâu hơn nhưng cho phép bạn tránh được nhiều trận chiến.

Cách tốt hơn (và thú vị hơn) là chỉ cần đi qua lối vào phía trước! Tránh giao tranh quá nhiều sẽ khiến nhân vật của bạn thiếu điểm kinh nghiệm và cấp độ mà họ sẽ cần chúng để dễ dàng đánh bại kẻ thù và boss hơn.

Lưu trò chơi của bạn tại Save Point. Đảm bảo rằng các nhân vật được trang bị vũ khí, áo giáp và Materia đúng vì sẽ có những trận chiến với binh lính Shinra ngay khi bạn bước vào. Đi qua cửa trước khi bạn đã sẵn sàng.

Trận chiến đầu tiên với hai binh sĩ Shinra (có tên Grenade Combatant trong trò chơi) khá dễ dàng. Hạ gục chúng với các đòn tấn công thông thường như những người lính trước đây bạn đã chiến đấu.

Đi vào phía sau cầu thang và kiểm tra bảng thông báo gần thang máy để tìm Turtle’s Paradise Newsletter số 2 được dán ở phía bên phải của bảng. Những bản tin này là một phần của nhiệm vụ phụ Turtle’s Paradise.

Quay trở lại lối vào (khu vực lễ tân) và leo lên cầu thang ở bên phải hoặc bên trái của căn phòng – cả hai đều dẫn đến cùng một nơi.

Ở tầng hai, bạn sẽ tìm thấy một lối vào phía trên cùng của màn hình dẫn đến Shinra Building Second Floor Shop (2f Shop). Nói chuyện với người phụ nữ đứng sau quầy và bạn có thể mua các mặt hàng sau:

XPotion
XPhoenix Down
XTent

Bạn nên dự trữ đầy đủ để dùng trong trường hợp cần thiết. Có hai rương ở phía sau cửa hàng nhưng chúng không thể mở vào thời điểm này của trò chơi. Vì vậy hãy bỏ qua chúng.

Ra khỏi cửa hàng và quay trở lại cầu thang để lên tầng ba.

Vào thang máy bằng cách nhấn NútX khi đứng trước nó. Sử dụng bảng điều khiển bên trái màn hình để vận hành thang máy.

Thang máy sẽ bắt đầu di chuyển và sẽ dừng ở các tầng ngẫu nhiên trong tòa nhà mỗi khi Cloud sử dụng bảng điều khiển để dừng. Hầu hết các tầng ngẫu nhiên sẽ dẫn đến một trận chiến với các binh lính Shinra (Grenade Combatants, Mighty Grunts, Hammer Blasters hoặc Sword Dancer).

Bạn cũng có thể gặp may mắn và dừng lại trên một tầng nơi một nhân viên Shinra đang đứng để cố gắng lên thang máy. Các trận chiến sẽ dừng lại khi bạn lên đến tầng 59.

Tầng 59

Đi xuống phía ba binh sĩ Shinra canh gác thang máy ở bên phải màn hình. Một khi bạn đến đủ gần, chúng sẽ lao vào và đưa bạn vào trận chiến với ba Mighty Grunt.

Các lính canh sẽ đánh rơi key item “Keycard 60”, vật phẩm này sẽ giúp bạn có thể đi vào tầng tiếp theo. Đi vào thang máy phía sau các lính bảo vệ đang đứng và sử dụng bảng điều khiển để thang máy đưa bạn lên tầng 60.

Tầng 60

Khi ra khỏi thang máy di chuyển về phía trước. Có hai lính canh sẽ phục kích bạn nếu bạn di chuyển quá xa về phía trước.

Đi đến ô cửa bên trái màn hình và vào căn phòng nhỏ. Barret sẽ nói với bạn rằng bạn phải lẻn qua các lính canh. Với ‘mini-game’ này bạn cần căn thời gian để di chuyển. Bạn cần lẻn vào giữa các bức tượng mỗi khi lính canh di chuyển.

Mẹo: Nhóm lính canh thứ hai khó hơn vì tốc độ của chúng rất nhanh, một vấn đề khác là khoảng cách đặc biệt dài.

Đảm bảo rằng các lính canh nhìn về bên phải khi ra hiệu cho Barret và Tifa chạy qua các khoảng trống. Các lính canh chỉ có thể bắt bạn hoặc đồng đội của bạn nếu họ đang nhìn chằm chằm giữa khoảng trống mà bạn đang cố gắng vượt qua.

Sử dụng video dưới đây để tham khảo:

Số lần thử tối đa của bạn là 5. Sau đó, trò chơi sẽ thương xót bạn và các lính canh sẽ biến mất để bạn có thể đi qua khu vực này một cách tự do và không sợ bị bắt. Leo lên cầu thang và đi lên tầng tiếp theo.

Tầng 61

Có một NPC lang thang quanh khu vực này mà bạn cần nói chuyện. Khi bạn nói chuyện với anh ấy, anh ấy sẽ hỏi “The hell are you? What’re you doin’ around here?”.

Chọn câu trả lời: “……” và anh ấy sẽ nghĩ rằng bạn là người của bộ phận sửa chữa của Shinra, Inc. và sẽ đưa cho bạn key item “Keycard 62”. Đi cầu thang lên tầng tiếp theo.

Tầng 62

Tầng này có một ‘mini-game’ khác. Nói chuyện với thủ thư, Domino, trong căn phòng phía ngoài cùng bên trái và anh ta sẽ nói với bạn rằng nếu bạn đoán được mật khẩu của anh ta, anh ta sẽ cung cấp cho bạn thẻ khóa ở tầng tiếp theo.

Bạn có thể đoán mật khẩu từ danh sách cho đến khi nhận được nó, tuy nhiên, nếu bạn đoán đúng mật khẩu ngay trong lần thử đầu tiên, bạn cũng sẽ nhận được một “vật phẩm đặc biệt”, là Elemental Materia.

Vậy làm thế nào để bạn đoán được mật khẩu của thủ thư?

Có bốn phòng màu khác nhau trong thư viện, mỗi phòng có một thể loại sách khác nhau trong đó. Bạn có thể đọc bảng hiệu bên ngoài các phòng để biết thể loại sách trong phòng. Các thể loại bao gồm:

 • Urban Dev. Research Library
 • Scientific Research Library
 • Space Dev. Research Library
 • Peace Preservation/Weapon Dev. Research Library

Trong mỗi phòng, bạn cần tìm một cuốn sách không cùng thể loại, không cùng chủ đề của phòng đó. Chẳng hạn, nếu bạn tìm thấy “Mako energy and the rise in life forms” ở bên trong Peace Preservation/Weapon Dev. Research Library bạn sẽ tìm thấy cuốn sách không thuộc về phòng đó.

Một ví dụ khác sẽ là nếu bạn tìm thấy “New plans for urban planning” trong Space Dev. Research Library hoặc nếu bạn tìm thấy “Ranks and extended use of Mako weaponry” trong Scientific Research Library.

Vậy bạn sẽ làm gì khi tìm thấy cuốn sách bị thất lạc?

Mỗi cuốn sách có một số ở phía trước tên sách. Số tương ứng với ký tự mà bạn cần để tìm ra mật khẩu. Ví dụ, trong tiêu đề này:

16 Modern history of Midgar space program vol. 1

Bạn sẽ lấy chữ cái thứ 16 từ bên trái sang, trong trường hợp này, sẽ là chữ “M” (được gạch dưới). Trong tiêu đề này:

10 New plans for urban planning

Bạn sẽ lấy chữ cái thứ 10 từ bên trái sang sẽ là chữ “O”.

Lấy tất cả bốn chữ cái và sắp xếp chúng để tìm ra mật khẩu là gì. Báo cáo lại với thủ thư và cung cấp cho anh ta mật khẩu để nhận được key item “Keycard 63” và nhận phần thưởng.

Elemental Materia là Materia rất hữu ích nhưng bạn cần phải cẩn thận khi ghép nó với nguyên tố nào. Một số kẻ thù và boss sẽ hồi phục HP nếu bạn sử dụng nguyên tố nhất định lên chúng, vì vậy bạn nên ghép nó với một thứ gì đó trên áo giáp của mình (điều này sẽ cho nhân vật đó sự bảo vệ khỏi nguyên tố mà bạn ghép nối với nó).

Tiếp tục lên tầng tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng.

Tầng 63

Tầng này chứa một câu đố khác. Bạn chỉ có thể mở tối đa ba cửa, giới hạn số lượng phòng bạn có thể đến và các vật phẩm bạn có thể lấy. Bạn có thể thử bao nhiêu lần tùy thích để có thể tập trung vào việc chọn các phiếu giảm giá cho các mặt hàng bạn muốn.

Có một con đường bạn cho phép bạn có được cả ba vật phẩm. Mình đã bao gồm hướng dẫn bên dưới cũng như video sẽ chỉ cho bạn con đường chính xác để thực hiện.

Đi đến bức tường phía bắc và mở cánh cửa theo hướng sang trái

– Có hai cửa khóa dẫn xuống, mở một cửa ở bên trái

– Đi vào phòng ở phía ngoài cùng bên trái của tầng và nhặt “A Coupon”

– Trèo vào ống dẫn khí trong phòng này

– Đi theo lỗ thông hơi vào phòng bên phải (không đi xa như lối vào)

– Nhận “B Coupon”

– Ra khỏi phòng và mở cánh cửa bên trái dẫn đến phòng giữa để lấy “C Coupon”

– Sử dụng lỗ thông hơi để quay trở lại máy tính để trao đổi các vật phẩm

Phần thưởng của bạn khi trao đổi ba phiếu mua hàng là Star Pendant, Four SlotsAll Materia. Sau đó, đi cầu thang lên tầng tiếp theo.

Tầng 64

Đi vào phòng tập thể dục lớn và thử sử dụng máy bán hàng tự động. Hãy thử mua “Shinra Gym Special Drink” với giá 250 gil. Máy bị hỏng và sẽ từ chối phân phối đồ uống, tuy nhiên, về sau khi bạn quay lại Tòa nhà Shinra, bạn sẽ nhận được một số vật phẩm đặc biệt hữu ích (cụ thể là XSpeed SourceXMind Source).

Nó rất có giá trị chỉ với 250 gil. Cloud sẽ đá vào máy trước khi rời đi. Anh ta sẽ bị người phục vụ la mắng.

Có một Save Point trong phòng ở bên trái và bạn có tùy chọn “chợp mắt” khi vào phòng. Nó sẽ làm đầy HP và MP của các thành viên trong nhóm. Và đừng quên lưu trò chơi trước khi bạn tiếp tục.

Kiểm tra phòng thay đồ và tìm kiếm từng ngăn tủ để tìm các vật phẩm bao gồm XPhoenix DownXEther. Bạn cũng có thể tìm thấy Megaphone ở trong những tủ khóa trên.

Cloud từ chối thực hiện điều đó khi nói rằng “Hanging on to this won’t do any good…” tuy nhiên, những người hâm mộ dòng game và đã từng chơi qua sẽ nhận ra rằng đây là Ultimate weapon của Cait Sith (HP Shout). Thật không may, bạn sẽ cần quay lại sau này.

Tiếp tục lên tầng tiếp theo.

Tầng 65

Tầng này có một câu đố khác. Mục tiêu là hoàn thành mô hình của Midgar ở trung tâm của căn phòng bằng cách thêm vào các mảnh còn thiếu nằm rải rác khắp sàn.

Chỉ một chiếc rương sẽ mở tại một thời điểm, điều đó có nghĩa là bạn phải tìm kiếm chiếc rương mỗi khi bạn thêm một mảnh còn thiếu vào mô hình của Midgar. Trình tự rương như sau:

– Rương ở phòng trên cùng bên trái.

– Rương ở phòng dưới cùng bên trái.

– Lại là cái rương ở phòng trên cùng bên trái.

– Rương ở phòng trên cùng bên phải.

– Lại là cái rương ở phòng dưới cùng bên trái.

Sau khi bạn đã đặt năm mảnh còn thiếu vào mô hình của Midgar, chiếc rương cuối cùng sẽ mở ra. Đây là cái rương gần cầu thang và nó chứa “Keycard 66” cho phép bạn lên tầng tiếp theo.

Tầng 66

Đi bộ đến phòng vệ sinh nằm ở góc trên bên trái của căn phòng. Vào quầy hàng và chọn tùy chọn “Climb up?” điều này sẽ khiến Cloud, Tifa và Barret chui vào các lỗ thông hơi trên tầng này.

Trườn về phía lỗ thông hơi mở và lắng nghe cuộc trò chuyện trong phòng họp lớn.

Leo trở lại phòng vệ sinh và đi vòng quanh góc để thấy Hojo đang lang thang ở hành lang. Đi theo Hojo lên tầng tiếp theo.

Tầng 67

Tiếp tục đi theo Hojo đến phía bên trái của sàn và tiếp cận anh ta để bắt đầu một cảnh khác. Mẫu vật được nhắc đến trong cảnh này là Red XIII, nhân vật tiếp theo sẽ tham gia nhóm của bạn.

Sau khi kết thúc, đi về phía sau căn phòng để tìm cái rương chứa Poison Materia. Đây là một Materia tuyệt vời để ghép với Elemental Materia trên áo giáp của bạn – nó sẽ giảm một nửa lượng sát thương gây ra bởi các đòn tấn công Poison đối với nhân vật đó.

Lưu trò chơi tại Save Point và sau đó đi thang máy lên tầng tiếp theo.

Tầng 68

Một đoạn phim ngắn khác sẽ bắt đầu ngay khi bạn bước ra khỏi thang máy. Trận đấu boss sắp tới sẽ có sự tham gia của Cloud, Red XIII và một thành viên nào trong nhóm mà bạn chọn. Bạn sẽ được chọn để một người nào đó ở lại với Aeris.

Bạn có thể chọn Tifa hoặc Barret. Thông thường, bạn nên chọn để Tifa đi vì các đòn tấn công của Barret sẽ gây nhiều sát thương hơn cho con boss tiếp theo này. Điều này là do thực tế là con boss đứng ở hàng sau (các đòn đánh cận chiến gây ít sát thương hơn). Ngoài ra, nếu bạn đang cố gắng dành danh hiệu Best Bromance Trophy, bạn nên để Barret ở cùng với Aeris.

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Khi bạn gặp Red XIII lần đầu tiên và chọn người để ở lại với Aeris:

 • “Tifa, I’m countin’ on you!” (-2 điểm với Tifa)
 • “Barret, take care of her!”(+2 điểm với Barret)


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Boss: Sample: H0512

Con boss này sử dụng rất nhiều các đòn tấn công bằng chất độc nên việc cố loại bỏ hiệu ứng trạng thái chất độc cho các nhân vật là vô ích. Sử dụng Fire Materia của Red XIII (có kèm sẵn All Materia).

Sử dụng Limit Break và các phép thuật của bạn lên nó. Đánh thường sẽ yếu hơn vì nó ở hàng sau, và bạn nên tập trung toàn lực vào H0512 hơn là những quái vật nhỏ bé đứng trước vì H0512 sẽ hồi sinh các quái vật nhỏ nếu bạn giết chúng.

HP: 1,000
Phần thưởng: Talisman

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Bạn sẽ được chọn thành viên trong nhóm của mình sau khi trận chiến kết thúc.

Best Bromance

Lựa chọn thành viên cho nhóm trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Sau trận chiến với H0512, hãy thêm thành viên vào nhóm của bạn:

 • Aeris (+2 điểm với Aeris)
 • Barret (+2 điểm với Barret)
 • Tifa (+2 điểm với Tifa)

Thêm Barret và Red XIII vào nhóm nếu bạn muốn dành danh hiệu Best Bromance.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Sau khi trận chiến kết thúc đừng quên quay lại và lấy Enemy Skill Materia xuất hiện trong buồng giam Red XIII!

Di chuyển sang phía bên trái của màn hình và nhặt hai XPotion nằm trên mặt đất gần bức tường phía nam. Nói chuyện với người đàn ông đứng bên ngoài trung tâm điều khiển để nhận “Keycard 68”. Đi xuống tầng 67 bằng thang máy ở khu vực phía bắc của tòa nhà.

Tại thời điểm này sẽ có những trận chiến ngẫu nhiên khi bạn đi qua tầng 67. Có hai kẻ thù trong khu vực này đáng để săn lùng. Những kẻ thù này là Moth Slashers và SOLDIER:3rd.

Bạn có thể ăn cắp Carbon Bangle từ Moth Slashers và Hardedge từ SOLDIER:3rd. Đi lang thang trong khu vực này cho đến khi bạn tìm thấy cả hai vật phẩm cực kỳ có giá trị ở giai đoạn này của trò chơi.

Cơ hội ăn cắp vật phẩm bằng Lệnh “Steal” từ Steal Materia hoàn toàn dựa vào cấp độ nhân vật của bạn, vì vậy bạn cần phải tiếp tục “farm” và lên cấp để ăn cắp vật phẩm hiệu quả hơn. Khả năng ăn trộm sẽ tăng lên nếu bạn ở cùng cấp độ hoặc cao hơn kẻ thù mà bạn đang cố gắng ăn trộm.

Hardedge sẽ tăng gấp đôi sức mạnh tấn công của Cloud vào thời điểm này nên nó chắc chắn rất đáng để bỏ thời gian!

Ảnh chụp của cả hai có thể được tìm thấy dưới đây:

Quay trở lại tầng 66 và vào thang máy để tiếp tục câu chuyện. Rude và Tseng sẽ phục kích cả đội ngay khi bạn đến gần bảng điều khiển bên trong thang máy.

Nhà tù tầng 67

Trò chơi tiếp tục khi Cloud, Tifa, Aeris, Barret và Red XIII bị nhốt trong nhà tù trên tầng 67 của Tòa nhà Shinra. Tiếp cận cánh cửa và tìm hiểu xem Aeris đang làm gì để tiếp tục câu chuyện. Hãy chọn nghỉ ngơi sau đó để câu chuyện tiếp tục diễn ra.

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Khi Tifa hỏi bạn có thể thoát ra không:

 • “(Leave it to me)” (+1 điểm với Tifa)
 • “(Kinda hard)” (-1 điểm với Tifa)

Khi bạn có tùy chọn để nghĩ về Barret, Red XIII hoặc Aeris:

 • Hãy nghĩ về Barret hoặc Aeris trước. (+3 cho 2 người bạn chọn)
 • Hãy nghĩ về Barret hoặc Aeris thứ hai. + 1 cho bất kỳ mục nào bạn chọn.
 • Hãy nghĩ về Barret hoặc Aeris thứ ba. (Không thay đổi.)

Nếu bạn muốn dành danh hiệu Best Bromance, bạn nên chọn Barret, sau đó là Red XIII và sau đó là Aeris.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Cửa phòng giam sẽ mở ra. Đi qua và kiểm tra người bảo vệ trong góc.

Đánh thức Tifa dậy và sau đó nói chuyện với cô ấy sau khi cô ấy tiếp cận người bảo vệ đã chết. Lần theo vết máu trở lại thang máy. Trước khi bạn tiếp tục hãy lưu trò chơi của bạn tại Save Point và sau đó đi thang máy lên tầng tiếp theo.

Tầng 68

Nhờ Red XIII lần theo vết máu và lấy hai XPotion nằm trên mặt đất trong căn phòng bên cạnh. Đi vòng qua cầu thang và đi lên tầng tiếp theo.

Tầng 69

Không có gì trên tầng này ngoại trừ Save Point (lưu trò chơi nếu trước đó bạn chưa lưu). Đi cầu thang bộ lên tầng 70.

Tầng 70

Cả đội sẽ tìm thấy Chủ tịch Shinra đã chết với một thanh kiếm khổng lồ thòi ra sau lưng. Có một cánh cửa ở phía bắc để đi ra khu vực ban công khi máy bay trực thăng đến. Đây là cuộc chạm trán đầu tiên với Rufus.

Bạn có thể tháo Materia của Cloud Tifa trước khi Barret, Aeris và Red XIII trốn thoát. Tháo Materia của họ khi được khi có thể.

Hãy dành một chút thời gian để trang bị cho cả ba nhân vật với Materia mà bạn đã lấy từ Cloud và Tifa trước khi tiếp tục. Trận đấu boss sắp tới, các đòn tấn công cận chiến từ Aeris và Red XIII sẽ không hiệu quả.

Hãy nhớ trang bị các Materia như Fire Materia, Ice Materia hoặc Lightning Materia để họ có thể tấn công bằng phép thuật thay vì tấn công vật lý thông thường.

Các đòn tấn công thường của Barret là rất tốt nên đừng lo lắng về việc bạn cho anh ta Materia nào. Thiết lập ưa thích là sử dụng Aeris như một người hồi phục và để Red XIII tập trung vào các đòn tấn công ma thuật – Lightning là mạnh nhất.

Đi xuống cuối màn hình và lên thang máy để bắt đầu trận đánh boss tiếp theo.

Boss: Hundred Gunner

Cho Barret tấn công thường. Aeris tập trung vào việc hồi phục (sử dụng Restore Materia) và dùng phép thuật lên boss nếu HP các nhân vật đã đầy. Còn Red XIII nên sử dụng phép thuật Bolt.

HP: 1,600

Video về cả 2 trận chiến bạn có thể xem ở bên dưới:

Boss: Heli Gunner

Heli Gunner tham gia cuộc chiến ngay sau khi Hundred Gunner bị tiêu diệt. Chiến lược tương tự như đánh với Hundred Gunner. Sự khác biệt duy nhất là các đòn tấn công của Heli Gunner mạnh hơn nên hãy chuẩn bị hồi máu hoặc sử dụng Potion và Hi-Potion nếu cần.

HP: 1,600
Phần thưởng: Mythril Armlet

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Câu chuyện bây giờ chuyển trở lại với Cloud trên mái của Tòa nhà Shinra. Sử dụng Nútsquare để xóa Materia khỏi các thành viên khác trong nhóm và sau đó nhấn Núttriangle để vào màn hình menu và trang bị cho Cloud.

Trang bị cho Cloud Mythril Armlet rơi ra từ Heli Gunner nếu bạn không ăn cắp được Carbon Bangle từ Moth Slasher trước đó. Mythril Armlet mạnh nhưng không bằng Carbon Bangle.

Cho Cloud sử dụng Materia sau: Restore Materia để hồi phục, Poison Materia để anh ta có thể sử dụng Bio và Steal Materia để tăng Dexterity.

Boss: Rufus

Cả Rufus và con mèo Dark Nation của anh ta, đều dễ bị nhiễm Poison, vì vậy bạn nên sử dụng Bio lên cả hai để tăng lượng sát thương gây ra.

Hạ gục Dark Nation trước vì con mèo sẽ sử dụng Barrier và MBarrier lên nó và Rufus. Rufus sẽ lên máy ba và trốn thoát trước khi bạn thực sự đánh bại hắn.

HP: 500
Phần thưởng: Protect Vest

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Quay trở lại lối đi và qua cửa vào phòng chủ tịch trên tầng 70. Lưu trò chơi trước khi bạn nói chuyện với Tifa. Lắp Materia cho những người còn lại trong nhóm – cụ thể là Cloud, Barret và Tifa bởi sắp gặp một con boss khác.

Nói chuyện với Tifa và khi bạn cố gắng quay trở lại cầu thang, trò chơi sẽ chuyển cảnh trở lại Aeris. Cố gắng đi qua cửa trước và Barret sẽ quay lại bên trong và nói rằng tòa nhà đã bị bao vây. Tifa và Cloud sẽ tham gia lại đội hình.

Thoát khỏi Shinra

Cloud sẽ trượt xuống cầu thang trên một chiếc xe máy trong khi những người còn lại trong nhóm ở trên một chiếc xe bán tải. Phần tiếp theo là một mini-game giải trí trên những con đường của Midgar. Đây cũng là cơ hội cho bạn chuẩn bị cho trận chiến sắp, hãy truy cập vào menu để thiết lập party. Đọc trước để biết các mẹo về trận đấu boss sắp tới.

Mục tiêu là bảo vệ chiếc xe bán tải khỏi đội quân truy đuổi Shinra theo sau. Những tay đua sẽ đi sau chiếc xe tải chở nhóm của bạn.

Hướng dẫn để hoàn thành trò chơi bạn có thể xem ảnh bên dưới:

Một số mẹo cho trò chơi nhỏ này: Hãy lùi xa xe tải khi bạn có thể. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để phản ứng khi xe của kẻ thù kéo đến tấn công. Bạn cũng có thể sử dụng chiếc xe của mình để hạ gục những tay đua khác. Những chiếc xe màu đỏ dễ bị đâm hơn nhiều. Sử dụng video dưới đây nếu bạn gặp khó khăn.

Một số mẹo cho trận đấu boss sắp tới: Boss sắp tới sẽ tấn công nhóm bạn từ phía sau, đồng nghĩa với việc các thành viên trong đội ở hàng trước sẽ được xếp ở hàng sau và ngược lại. Để chống lại điều này, hãy đặt các nhân vật cận chiến (Cloud, Aeris, Tifa và Red XII) ở hàng sau và đặt các nhân vật tầm xa (Barret) ở hàng trước.

Cả đội sẽ tham gia trận chiến với Motor Ball ở phần cuối của mini game Motorcycle này.

Boss: Motor Ball

Trận chiến này sẽ rất khó khăn nếu bạn không chuẩn bị trước. Các thành viên trong nhóm có thể sẽ còn rất ít HP do mini game trước đó gây ra.

Motor Ball yếu với phép thuật Lightning, vì vậy hãy sử dụng Bolt từ Lightning Materia. Tiếp đến là các đòn tấn công thường vì các pháp thuật khác (đặc biệt là Lửa) không hiệu quả.

Bạn có thể tăng cường sức mạnh cho phép thuật Bolt bằng cách trang bị cho thành viên sẽ sử dụng phép thuật đó các viên Materia Phép thuật màu xanh lục khác. Nó sẽ làm tăng sức mạnh phép thuật tổng thể của họ. Hãy xem phần hiệu ứng chỉ số Materia để biết thêm về cách hoạt động của nó.

HP: 2,600
Phần thưởng: Star Pendant

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Vùng ngoại ô khu ổ chuột

Cả nhóm sẽ quyết định đã đến lúc rời Midgar. Cố gắng rời đi bằng cách đi về phía màn hình và bạn sẽ được đưa ra hai lựa chọn: “Let’s stay here for a while” hoặc “Let’s go!

Chọn hai thành viên trong nhóm để đi ra Bản đồ Thế giới và sau đó bắt đầu cuộc hành trình về phía đông bắc đến Kalm.

Best Bromance

Lựa chọn thành viên nhóm trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Tác động của việc thêm các thành viên trong nhóm:

 • Aeris (+1 điểm với Aeris)
 • Barret (+1 điểm với Barret)
 • Red XIII (Không thay đổi)
 • Tifa (+1 điểm với Tifa)

Nếu bạn muốn dành danh hiệu Best Bromance, bạn nên chọn Barret và Red XIII vào nhóm.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Giờ đây, đã đến lúc bạn muốn bắt đầu xem xét thành viên nào sẽ trở thành trụ cột trong party của bạn. Để biết thêm thông tin hãy xem phần “Đội hình tốt nhất“.

7. Đi đến thị trấn Kalm

Bản đồ thế giới

Bạn đã trốn thoát khỏi Midgar và lần đầu tiên thấy mình trên Bản đồ Thế giới của Final Fantasy VII. Tại thời điểm này, không thể làm gì trên Bản đồ Thế giới ngoài việc tiến thẳng đến thị trấn Kalm.

Điều đáng nói, bạn có thể gặp phải Sweeper Custom (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Sweeper Custom có thể sử dụng Mantra Magic, một chiêu thức có thể học được bằng cách sử dụng Enemy Skill Materia. Mantra Magic thực sự là một chiêu thức khá mạnh bạn có thể có tại thời điểm này và bạn có thể sử dụng nó để tiêu diệt các nhóm kẻ thù có HP thấp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy trộm súng Atomic Scissors từ chúng, đây là một nâng cấp tuyệt vời cho Barret. Mặc dù vậy, nó là một vũ khí cận chiến chứ không phải là một vũ khí tầm xa, vì vậy nó có những hạn chế của nó.

Kalm ở ngay gần Midgar. Bạn có thể nhìn thấy nó nếu bạn xoay máy ảnh (bằng cách sử dụng các nút,,,). Sử dụng bản đồ bên dưới cũng như bản đồ thu nhỏ trên màn hình của bạn để tìm đường. Nhấn nút để hiển thị bản đồ. Hãy đến Kalm khi bạn đã sẵn sàng để tiếp tục trò chơi.

Thị trấn Kalm

Các cuộc trò chuyện sẽ bắt đầu ngay khi bạn bước tới thị trấn. Trước khi bạn vào nhà Inn để gặp gỡ những người còn lại trong nhóm, có ba cửa hàng mà bạn nên đến ở khu vực phía tây bắc của thị trấn.

Các cửa hàng này bao gồm cửa hàng vật phẩm và của hàng Materia/cửa hàng vũ khí. Bạn có thể mua Earth MateriaHeal Materia nhưng cả hai đều không đáng và lãng phí gil của bạn. Có rất nhiều vũ khí mới trong cửa hàng vũ khí:

Mythril Saber
Cannon Ball
Mythril Claw
Full Metal Staff

Bạn cũng có thể mua Mythril Armlet từ cửa hàng vũ khí nhưng có thể bạn cũng đã có áo giáp mạnh hơn rồi.

Có một số thứ rải rác khắp thị trấn mà bạn cũng nên lấy. Vào ngôi nhà đầu tiên ở bên trái được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới. Có một XEther trong cánh cửa bên dưới cầu thang.

Vào ngôi nhà tiếp theo (ngôi nhà ở giữa được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Chiếc tủ bên cạnh hai chiếc giường trên tầng hai của ngôi nhà chứa một XEther nữa.

Vào ngôi nhà thứ ba bên phải. Bên trong tủ quần áo bên cạnh cô bé trên tầng hai có XGuard Source.

Ngoài ra còn có một cầu thang xoắn ốc ở phía sau của ngôi nhà này. Cầu thang dẫn đến một căn phòng có chứa một rương kho báu với Peacemaker bên trong. Peacemaker là một vũ khí tầm xa dành cho một nhân vật mà bạn chưa có trong nhóm tên là Vincent.

Lối vào ngôi nhà cuối cùng nằm ở phía đông của thị trấn. Vào trong và kiểm tra cánh cửa bên dưới cầu thang để tìm một XEther khác.

Với tất cả Ether mà bạn đã nhặt được, chắc chắn bạn sẽ không lo việc hết MP. Cũng nên nhớ rằng Ether có thể bán với giá khá cao (750 gil). Bán chúng nếu bạn cần vì bạn sẽ tìm thấy nó nhiều hơn trong suốt chuyến đi của mình.

Vào nhà Inn khi bạn đã hoàn tất để tiếp tục câu chuyện. Nhà Inn gần lối vào Kalm và nhóm của bạn đang ở trên tầng hai.

Trong các cảnh hồi tưởng, bạn cùng với Sephiroth sẽ bị đưa vào một trận chiến với một con Rồng. Bạn không thể chết hoặc thua trong trận chiến này, vì vậy đừng lo lắng về bất kỳ hành động nào mà Cloud thực hiện.

Khi Cloud, Sephiroth và các binh sĩ Shinra khác đến Nibelheim, bạn có thể đi đến nhà của Tifa và nhà của Cloud. Bạn có thể chọn chơi piano trong nhà của Tifa – hãy chọn “jam on it” vì điều này là bắt buộc để có được Elemental Materia sau này trong trò chơi.

Ngoài ra còn có một cảnh hồi tưởng khi bạn bước vào nhà của Cloud có sự xuất hiện của mẹ anh ấy. Đi theo Sephiroth vào Nibelheim Inn khi bạn đã hoàn tất. Bạn sẽ tìm thấy anh ta trên tầng hai. Nói chuyện với anh ấy hai lần để tiếp tục câu chuyện và chọn “get some sleep“.

Câu chuyện tiếp tục vào buổi sáng với việc Tifa là người dẫn đường cho các Binh sĩ Shinra. Hãy đi lên lò phản ứng ở núi Nibel. Bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng đi bộ qua khu vực này.

Đi theo con đường mòn sau khi bạn được điều khiển Cloud và những người còn lại trong nhóm. Phần còn lại của đoạn hồi tưởng bao gồm việc nói chuyện với Sephiroth và hoàn thành các hành động như trò chơi đề xuất (tắt van, nhìn vào vỏ, v.v.)

Bạn sẽ dành lại quyền điều khiển Cloud khi đến lúc khám phá Shinra Mansion. Đi cầu thang lên tầng hai và đi theo con đường dẫn đến bên phải. Trong căn phòng này, có một tủ sách sẽ biến mất khi bạn đến gần nó (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới).

Đi qua lối mòn và xuống lối đi xoắn ốc. Đi tiếp và bạn sẽ thấy Sephiroth trong căn phòng gần cuối con đường đang đọc về Giáo sư Gast, Jenova và quá khứ của anh ta.

Nếu bạn tiếp cận Sephiroth sau đoạn phim ngắn, anh ta sẽ nói với bạn rằng hãy để anh ta ở một mình. Ngay sau khi bạn rời khỏi phòng, các đoạn cắt cảnh sẽ tiếp tục. Khi Cloud thức dậy hãy quay trở lại tầng hầm sau.

Đi theo Sephiroth trở lại Nibelheim và thấy toàn bộ thị trấn giờ đã bốc cháy. Sau khi bạn nói chuyện với Zangan cố gắng chạy vào ngôi nhà bên phải để tiếp tục câu chuyện.

Câu chuyện sau đó tiếp tục bên trong Nibel Reactor. Đi theo con đường cho đến khi bạn tìm thấy Tifa và sau đó đi theo cô ấy vào căn phòng ở phía sau. Tiếp tục vào kho chứa để xem một đoạn phim thú vị khác.

Sau khi các đoạn cắt cảnh kết thúc, trò chơi sẽ trở lại với đội của bạn trên tầng hai của Kalm Inn. Một vài câu thoại nữa từ nhóm của bạn trước khi bạn có thể rời đi…

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Khi Barret rời khỏi tầng hai và bảo Cloud đi tiếp:

 • “Wait a sec” (Không thay đổi)
 • “Beautiful, just beautiful!” (+3 điểm với Barret)
 • “Is that all?” (-1 điểm với Barret)
 • “Right” (+1 điểm với Barret)

Nếu bạn muốn dành danh hiệu Best Bromance, chọn “Wait a sec”, sau đó chọn “Beautiful, just beautiful!”.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Cloud sẽ được cung cấp một “PHS” cho phép thay đổi các thành viên trong nhóm bất kỳ lúc nào ở trên bản đồ thế giới hoặc tại Save Point.

Quay trở lại tầng hai sau khi bạn nhận được PHS và tìm trong tủ. Khi bạn cố gắng mở nó, bạn sẽ nhận được thông báo “Can’t reach it…”, nhưng hãy thử năm lần và Cloud sẽ đá vào tủ để làm đổ món đồ đó, bạn sẽ nhận được một XMegalixir.

Nơi duy nhất bạn có thể đến là Chocobo Farm. Nếu bạn đang có kế hoạch dành danh hiệu Best Bromance Trophy, bạn nên chọn lại nhóm của mình từ Bản đồ Thế giới và vào lại Kalm trước khi rời khu vực này (xem chi tiết bên dưới).

Best Bromance

Quay trở lại Kalm thực hiện một số tương tác trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Có một người phụ nữ trong ngôi nhà bên phải Kalm Inn. Nói chuyện với cô ấy, cô ấy nói rằng năng lượng Mako rất tiện lợi, hãy trả lời:

 • “Yeah, maybe”
  (-2 điểm với Barret nếu anh ta ở trong party)
  (-1 điểm với Aeris nếu cô ta ở trong party)
  (-1 điểm với Tifa nếu cô ta ở trong party)
  (+1 điểm với Yuffie nếu cô ta ở trong party)
 • “You’re full of it”
  (+2 điểm với Barret nếu anh ta ở trong party)
  (+1 điểm với Aeris nếu cô ta ở trong party)
  (+1 điểm với Tifa nếu cô ta ở trong party)
  (-1 điểm với Yuffie nếu cô ta ở trong party)

Có một cô gái trên tầng hai của ngôi nhà. Nói chuyện với cô ta và cô ta cho rằng cuộc sống cũ tốt hơn, hãy trả lời:

 • “Yeah, maybe”
  (+2 điểm với Barret nếu anh ta ở trong party)
  (+1 điểm với Aeris nếu cô ta ở trong party)
  (+1 điểm với Tifa nếu cô ta ở trong party)
  (-1 điểm với Yuffie nếu cô ta ở trong party)
 • “No way”
  (-2 điểm với Barret nếu anh ta ở trong party)
  (-1 điểm với Aeris nếu cô ta ở trong party)
  (-1 điểm với Tifa nếu cô ta ở trong party)
  (+1 điểm với Yuffie nếu cô ta ở trong party)

Nếu bạn muốn dành danh hiệu Best Bromance, tốt nhất bạn nên loại Tifa và Aeris khỏi nhóm và trả lời người phụ nữ là “You’re full of it” và trả lời cô gái là “Yeah, maybe”


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

8. Chocobo Farm

Từ Kalm đi về phía đông để đến Chocobo Farm. Bạn có thể sử dụng bản đồ bên dưới để tìm nhưng về cơ bản Chocobo Farm là địa điểm duy nhất bạn có thể đi đến hiện tại.

Khi bạn đến lối vào trang trại nói chuyện với một trong những Chocobo trong chuồng. Hãy đáp lại bằng “Wark” và các Chocobo sẽ nhảy một điệu nhỏ. Sau đó, Chocobo sẽ cho bạn Materia triệu hồi đầu tiên, được gọi là Choco/Mog Materia.

Choco/Mog là một summon tốt đầu game, nó có thể giúp bạn kết thúc trận đấu nhanh chóng. Nếu bạn hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng lệnh triệu hồi thì bạn không nên trang bị Choco/Mog cũng như các Materia triệu hồi khác.

Fledgling Summoner

Bạn có thể nhận được Trophy BronzeDanh hiệu Fledgling Summoner bằng cách sử dụng Materia triệu hồi. Có nghĩa là bạn có thể nhận được chiếc danh hiệu này ngay bây giờ khi bạn có Choco/Mog Summon Materia.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Summon Materia sẽ tăng Magic và MaxMP nhưng sẽ làm giảm HP của nhân vật, vì vậy hãy cân bằng các chỉ số của nhân vật một cách hợp lý. Xem trang về hiệu ứng chỉ số của Materia để biết thêm thông tin.

Nói chuyện với người đàn ông trong nhà và nói với anh ta bạn muốn vượt qua đầm lầy. Tên anh ta là Choco Bill và anh ta sẽ nói với bạn rằng cách tốt nhất để vượt qua đầm lầy và vượt qua sinh vật ẩn nấp bên trong (Midgar Zolom) là bắt và cưỡi Chocobo. Sau đó, anh ta hướng dẫn bạn nói chuyện với con trai anh ta là Choco Bill, người đang ở trong nhà kho.

Choco Billy đang ở phía nam của chuồng. Bạn có thể hỏi anh ta về địa điểm và cách bắt Chocobo nếu bạn muốn, nhưng về cơ bản bạn sẽ cần Lure (là một Materia tên đầy đủ là Chocobo Lure Materia).

Bạn có thể mua Materia trực tiếp từ anh ta với giá 2.000 gil. Bạn cũng cần cho Chocobo ăn để giữ chân nó. Chocobo Billy bán 6 loại Green khác nhau:

 • XGysahl Greens giữ Chocobo 2 lượt trong trận chiến
 • XKrakka Greens làm giảm khả năng Chocobo bỏ chạy trong trận chiến xuống 33,3% mỗi lượt
 • XTantal Greens giữ Chocobo 3 lượt trong trận chiến
 • XPahsana Greens làm giảm khả năng Chocobo bỏ chạy trong trận chiến xuống 20% ​​mỗi lượt
 • XCuriel Greens giữ Chocobo 5 lượt trong trận chiến
 • XMimett Greens giữ Chocobo 1 lượt và cho phép Chocobo sử dụng Chocobobuckle

Chocobuckle là chiêu thức mà bạn có thể học thông qua Enemy Skill Materia nhưng các bước để có được nó khá khó khăn. Hãy xem trang về Chocobuckle để biết thêm thông tin mặc dù chỉ những người đặt mục tiêu hoàn thành 100% game mới nên theo đuổi Chocobuckle. Nó thực sự rất mất thời gian.

Loại thức ăn nên mua là XCuriel Greens. Chúng khá đắt nhưng hiệu quả trong việc bắt Chocobo. Chúng ta sẽ không phụ thuộc vào sự may rủi của các loại thức ăn khác, cũng như nó sẽ giữ Chocobo lại trong khoảng thời gian dài nhất (5 lượt).

Thoát khỏi Chocobo Farm và trang bị Chocobo Lure Materia cho một trong các nhân vật của bạn. Đi đến dấu chân Chocobo ở gần trang trại để tìm kiếm Chocobo.

Trong trận đấu, hãy chọn “Item” và ném thức ăn mà bạn đã mua cho Chocobo để giữ chân nó và sau đó giết những kẻ thù còn lại. Sau trận chiến, bạn sẽ bắt thành công Chocobo!

Bạn sẽ không gặp các trận chiến ngẫu nhiên khi đang cưỡi Chocobo, vì vậy hãy thoải mái đi khắp nơi bạn muốn. Nhưng bạn vẫn có thể bị Midgar Zolom tấn công khi băng qua đầm lầy vì vậy hãy thận trọng khi băng qua nó và bỏ chạy khi nó đuổi theo bạn.

Có một cảnh ngắn xảy ra ở phía trước hang động trước khi Cloud và những người còn lại trong nhóm bước vào. Đi qua Midgar Zolom để tiếp đến hang động dẫn vào Mythril Mine.

9. Mythril Mine

Bạn sẽ gặp một Midgar Zolom đã chết ở bên ngoài hang động, đi tiếp để vào Mythril Mine.

Có hai kẻ thù mà bạn nên đề phòng khi đi qua Mythril Mine: Madouge và Ark Dragons. Ảnh chụp của chúng bạn có thể xem bên dưới.

Bạn có thể lấy cắp vũ khí Grand Glove cho Tifa từ Madouge và học Flame Thrower bằng Enemy Skill Materia khi gặp Ark Dragon. Grand Glove là vũ khí nâng cấp tốt cho Tifa nếu bạn định sử dụng cô ấy trong party.

Từ lối vào, di chuyển sang phía bên phải của màn hình. Leo lên dây leo ở phía bên trái của màn hình tiếp theo để tìm Long Range Materia trên vách đá phía trên.

Long Range Materia cho phép một nhân vật cận chiến của bạn (Cloud, Tifa, Aeris hoặc Red XIII) tấn công từ hàng sau và không bị giảm sức tấn công trong khi vẫn nhận được tất cả các lợi ích phòng thủ khi ở hàng sau. Xem phần Mẹo và Thủ thuật để biết thêm thông tin về cơ chế hàng trước và hàng sau.

Trèo trở lại dây leo và tiếp tục đi về phía bắc của khu vực này cđể tìm XEther trên mặt đất và một rương kho báu chứa XTent. Quay trở lại lối vào hang động.

Đi tiếp về phía bên trái từ lỗi vào. Bạn sẽ tìm thấy một rương có Mind Source ở góc phải bên dưới.

Từ đây đi về phía bên trái để vào khu vực tiếp theo và bạn sẽ gặp nhóm Turk gồm: Rude, Elena và Tseng. Đi về phía bắc khi đoạn hội thoại kết thúc và vào một căn phòng có rương chứa XHi-PotionXElixir trong đó.

Quay lại màn hình trước đó, nơi bạn đã gặp nhóm người Turk, leo lên dây leo và thoát khỏi Mythril Mine. Bây giờ bạn đang ở khu vực Junon, và như Elena đã đề cập, Sephiroth đã đến Junon. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm trước khi đến Junon…

10. Junon

Có hai nhiệm vụ phụ tùy chọn mà bạn có thể hoàn thành trong khu vực Junon:

Nhân vật tùy chọn: Yuffie Kisaragi

Bạn có thể gặp Yuffie trên bản đồ thế giới bất cứ khi nào bạn đi qua khu vực rừng. Thời điểm sớm nhất trong trò chơi mà bạn có thể lấy được Yuffie là sau khi thoát khỏi Mythril Mine và đang trên đường đến Junon (hiển thị là [..]

Nhiệm vụ phụ Fort Condor

Trận chiến tại Fort Condor là một mini-game mà bạn có thể chơi tại Fort Condor tại một số thời điểm khác nhau trong trò chơi. Phần thưởng thay đổi mỗi khi bạn hoàn thành mini-game. Ngoài ra còn có một phần cốt truyện yêu cầu bạn phải [..]

Best Bromance

Đoạn hội thoại khi bạn ở Fort Condor và trong khi bạn nhận Yuffie sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Khi bạn lần đầu tiên nói chuyện với ông già ở Fort Condor:

 • “I guess so”
  (+5 điểm với Barret nếu anh ta ở trong party)
  (+3 điểm với Aeris nếu cô ta ở trong party)
  (+3 điểm với Tifa nếu cô ta ở trong party)
  (+2 điểm với Yuffie nếu cô ta ở trong party)
 • “Not interested”
  (-5 điểm với Barret nếu anh ta ở trong party)
  (-3 điểm với Aeris nếu cô ta ở trong party)
  (-3 điểm với Tifa nếu cô ta ở trong party)
  (-1 điểm với Yuffie nếu cô ta ở trong party)

Sau khi ông già nói với bạn về tất cả các vấn đề của anh ta:

 • “All right”
  (+5 điểm với Barret nếu anh ta ở trong party)
  (+3 điểm với Aeris nếu cô ta ở trong party)
  (+3 điểm với Tifa nếu cô ta ở trong party)
  (+2 điểm với Yuffie nếu cô ta ở trong party)
 • “Not interested”
  (-5 điểm với Barret nếu anh ta ở trong party)
  (-3 điểm với Aeris nếu cô ta ở trong party)
  (-3 điểm với Tifa nếu cô ta ở trong party)
  (-1 điểm với Yuffie nếu cô ta ở trong party)

Nếu bạn muốn dành danh hiệu Best Bromance, tốt nhất bạn nên loại Tifa và Aeris khỏi nhóm trước khi nói chuyện với ông già. Bạn có thể rời đi trước khi tham gia Mini-game ở Fort Condor.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Các vật phẩm và phần thưởng bạn nhận được khi hoàn thành các nhiệm vụ của Fort Condor mặc dù hữu ích, nhưng không đáng để bỏ thời gian và chắc chắn không phải yêu cầu cần thiết để hoàn thành trò chơi. Hoàn thành nhiệm vụ phụ của Fort Condor ngay bây giờ, khi trên đường đến Junon, bạn sẽ được thưởng Magic Comb cho Red XIII.

Bạn nên tận dụng cơ hội này để lấy Yuffie, một trong hai nhân vật bí mật trong Final Fantasy VII. Yuffie sẽ ngẫu nhiên xuất hiện trong các trận chiến trong khu vực rừng của trò chơi.

Khả năng cô ta xuất hiện phụ thuộc vào loại khu rừng, nhưng khu rừng bên ngoài Junon chỉ có 12,5% khả năng, vì vậy bạn phải kiên nhẫn. Nó sẽ mất một chút thời gian! Hãy xem phần Nhân vật bí mật để biết thêm thông tin về cách lấy Yuffie.

Hãy nhớ đặt cô ấy ở hàng sau nếu bạn quyết định thêm cô ấy vào party. Bạn cũng có thể đánh cắp Boomerang từ Formula cho Yuffie nếu bạn định sử dụng cô ấy (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Nó có chỉ số Attack và Attack % tốt hơn nhiều so với 4-point Shuriken mà cô ấy được trang bị sẵn.

Tiếp tục trở đi đến Junon nằm trên bờ biển phía tây phía sau một ngọn đồi nhỏ như trong ảnh chụp bên dưới.

Thị trấn nhỏ Under Junon

Thị trấn mà bạn đặt chân đến đầu tiên được gọi là “Under Junon” và nó là một thị trấn nhỏ nằm ở bên ngoài bức tường của Junon. Cửa hàng vũ khí gần lối vào thị trấn thực tế không bán bất kỳ loại vũ khí nào. Thứ bạn có thể mua:

Mythril Armlet
XPotion
XPhoenix Down
XTent

Nếu làm theo hướng dẫn, ở giai đoạn này của trò chơi, bạn đã có những vật phẩm mạnh hơn Mythril Armlet cho các nhân vật của mình.

Sắp có một trận chiến boss nên hãy trang bị Materia cho các nhân vật của bạn đúng cách. Các nhân vật cận chiến sẽ không thể tấn công boss bằng các đòn vật lý thông thường. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách trang bị cho họ các Materia phép thuật (Fire, Ice, Lightning), sử dụng Long Range Materia hoặc chỉ sử dụng những nhân vật có đòn tấn công tầm xa (Barret hoặc Yuffie).

Đi xuống bãi biển và một đoạn cắt cảnh giữa Priscilla và “Mr. Dolphin” sẽ bắt đầu.

Boss: Bottomswell

Như đề cập ở trên, bạn sẽ không thể sử dụng đòn đánh cận chiến với Bottomswell. Bạn có thể sử dụng Long Range Materia để cho một nhân vật cận chiến có thể sử dụng các đòn tấn công và Barret và Yuffie đều tấn công tầm xa.

Trang bị cho các nhân vật Materia ma thuật, Enemy Skill Materia (để sử dụng Flame Thrower), Choco/Mog Summon. Bottomswell cũng yếu trước Bio nên hãy sử dụng Poison lên nó ngay từ đầu.

Bottomswell sẽ sử dụng đòn giống Pyramid của Reno là Waterpolo – nó sẽ ngăn một nhân vật di chuyển hoặc tấn công, nhưng thêm vào là nó cũng sẽ hút HP từ nhân vật đó. Bạn sẽ phải sử dụng phép thuật để phá vỡ nó.

HP: 2,500
Phần thưởng: Power Wrist

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Cả nhóm sẽ thấy Priscilla nằm trên bãi biển bất tỉnh và ngừng thở. Cloud sẽ phải thực hiện hô hấp nhân tạo để giúp cô ấy sống lại.

Hình ảnh hai lá phổi sẽ được hiển thị trên màn hình cho biết phổi của Cloud như thế nào. Cloud có thể hít vào tối đa 10 “nấc” trước khi thở ra. Và bạn cần khoảng 41 nhịp thở để cho Priscilla sống lại – mỗi lần bạn nên lấy 8 hoặc 9 “nấc” và thở ra và bạn sẽ không phải lo lắng về việc vượt quá mức 10 nó sẽ bắt đầu lại quá trình hít vào.

Khi bạn đã hồi sinh cô ấy, ông già sẽ đưa Priscilla đi . Thay vì đi theo ông già và Priscilla, hãy đến nói chuyện với người phụ nữ mặc áo đỏ và quần hồng đứng bên ngoài ngôi nhà gần lối ra. Cô ấy sẽ đề nghị bạn “come in for a while”. Chọn nghỉ ngơi khi được hỏi.

Khi Cloud thức dậy vào sáng hôm sau, đi theo nhóm ra giữa thị trấn. Priscilla sẽ ra khỏi nhà khi bạn đi lên cầu thang. Cô ấy sẽ đưa bạn “bùa hộ mệnh” nhưng thực chất đây là Shiva Materia; đây cũng là ngọc triệu hồi thứ hai mà bạn có thể có.

Theo Priscilla xuống bãi biển một lần nữa. Cô ấy sẽ gọi “Mr. Dolphin” để giúp bạn lên đỉnh tháp ở giữa mặt nước.

Có một mẹo dễ dàng để làm việc này là thay vì di chuyển Cloud đứng im và thổi còi hai lần liên tiếp. Cloud và Mr. Dolphin sẽ tự căn chỉnh chính xác vị trí sau lần nhảy đầu tiên để lần thứ hai lên một cách dễ dàng. Đi về phía tháp và leo lên.

Sân bay Junon

Đây là lần đầu tiên bạn nhìn thấy Highwind! Đi về phía màn hình và sau đó đi về phía bảng điều khiển trên bệ lớn. Sử dụng bảng điều khiển để xuống dưới. Chạy về phía đông nam để vào doanh trại của sân bay Junon.

Người lính mặc áo đỏ sẽ hét lên và bảo bạn vào phòng thay đồ. Làm theo những gì anh ấy nói và mở tủ để thay đồng phục Shinra Soldier.

Có một Save Point ngay phía ngoài gần chỗ bạn nói chuyên với người lính áo đỏ. Bạn nên save trước khi tiếp tục nếu bạn muốn có nhiều lần thử mini-game diễu hành sắp diễn ra.

Thành Phố Junon

Ra khỏi doanh trại để đến thành phố Junon.

Mini-game này khá khó ngay cả với những người chơi lão luyện của seri này. Phần thưởng dựa trên điểm xếp hạng hiển thị ở góc dưới bên phải của màn hình:

– Dưới 29% bạn sẽ nhận được XGrenade

– Từ 30% đến 39% bạn sẽ nhận được 6 XPotion

– Từ 40% đến 49% bạn sẽ nhận được 6 XEther

– Hơn 50% bạn sẽ nhận được 5.000 gil

Video bên dưới sẽ hướng dẫn cách đạt trên 50%, nhưng nó tập trung vào ba điểm chính.

Cảnh báo

Khi bạn đã vào đội hình, bạn cần chuyển tay cầm sang cài đặt mặc định để “diễu hành” thành công (như trong video bên dưới). Việc sử dụng cài đặt tùy chỉnh sẽ khiến nút “Tròn” hoạt động không chính xác. Đây là một trục trặc trong lập trình của trò chơi và không có cách nào giải quyết được.

Sự cố này không xảy ra trên PlayStation 4.

Ba điều bạn cần làm để đạt trên 50% là:

1) Đi xuống góc dưới cùng bên phải của đội hình càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất là chạy thẳng về phía màn hình và xuyên qua những người lính khi họ đi qua. Điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc đi vòng quanh như những người lính Shinra khác đã làm.

2) Ở trong hàng ngũ với những người lính Shinra bên cạnh Cloud. Không quan trọng nếu họ bước không đều – yếu tố quan trọng nhất là bạn đi thẳng hàng; không quá xa phía trước và phía sau.

3) Nhấn Nút (hoặc Nút trong phiên bản PlayStation 4) mỗi khi bạn nhìn thấy “Now” trên màn hình. Lệnh “Now” sẽ chỉ xuất hiện nếu bạn thẳng hàng với các binh sĩ Shinra khác.

Lệnh sẽ hiện liên tục khi bạn đang trong đội hình và bạn có thể dễ dàng nhấn nó 8 hoặc 9 lần trước khi màn hình chuyển sang màu đen. Giữ nguyên hàng và nhấn nút nhiều lần là cách dễ nhất để có được xếp hạng cao.

Sử dụng video dưới đây để giúp bạn hiểu hơn:

Ở phần cuối là đoạn hội thoại giữa Rufus và Heidegger, một người lính Shinra đỏ sẽ hỏi bạn “You messing with the army?” Bạn trả lời gì không quan trọng.

Cảnh tiếp theo là trong phòng thay đồ, bạn sẽ có cơ hội chơi mini-game tiếp theo (Simon Says), về cơ bản là ấn các nút theo những gì người lính áo đỏ nói. Làm theo hướng dẫn xong, bạn sẽ tự do khám phá thành phố Junon (còn được gọi là Upper Junon).

Upper Junon

Cửa hàng đầu tiên là của hàng Materia và có một người đàn ông đứng trước cửa hàng. Bạn có thể mua những thứ sau:

Sense Materia
Seal Materia
Restore Materia
Heal Materia
Revive Materia

Cả Seal MateriaRevive Materia đều là các ngọc mới. Seal Materia sẽ cho phép bạn sử dụng Sleepel và Silence khi đã lên cấp thích hợp. Mình khuyên bạn không nên mua Seal Materia.

Revive Materia về cơ bản thay thế XPhoenix Down là phương pháp hồi sinh các nhân vật bị chết. Nhược điểm là trang bị nó sẽ làm giảm Strength, Vitality và Max HP của nhân vật trong khi tăng Magic, Magic Def và Max MP của nhân vật. Vì vậy, nó chỉ nên được trang bị cho nhân vật sử dụng nhiều phép thuật.

Đi xuống con hẻm để tìm cửa hàng vũ khí. Bạn có thể mua các loại vũ khí sau:

Hardedge
Grand Glove
Atomic Scissors
Striking Staff
Diamond Pin
Boomerang

Bạn có thể đã có một số loại trong này nếu bạn đánh cắp chúng từ những kẻ thù trước đó, nhưng nếu chưa bạn có thể mua chúng trong cửa hàng. Bạn sẽ tìm thấy một số người Turk ở tầng hầm nhưng bạn không thể làm gì khác ở dưới đó.

Cửa hàng vật phẩm ở cửa tiếp theo bên trái cửa hàng vũ khí. Bạn có thể bổ sung các mặt hàng sau:

XPotion
XHi-Potion
XPhoenix Down
XAntidote
XEye Drop
XEcho Screen
XHyper
XTranquilizer
XTent

Bạn có thể nhận thấy một số nhân vật bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng trạng thái ‘Sadness’ sau các trận chiến ở khu vực Junon. Bạn có thể chống lại hiệu ứng trạng thái này, khiến thanh Limit Break sạc chậm hơn, bằng cách mua XHyper.

Ô cửa cuối cùng bên trái dẫn đến doanh trại (hình trong ảnh chụp bên dưới). Nói chuyện với Binh lính Shinra ở góc của tầng đầu tiên để vào “Respectable Inn”.

Nói chuyện với từng người lính cũng như những bóng ma trong khu vực này Cloud sẽ nhận được giải thích nâng cao về trò chơi (bao gồm thông tin nâng cao về Limit Break, Materia và chiến đấu nói chung). Ngoài ra còn có Enemy Skill Materia ở góc phòng.

Tiếp tục lên tầng hai của doanh trại để tìm XMind Source, XLuck Source và “X1/35 Soldier” đang nằm trên mặt đất. X1/35 Soldier không có giá trị sử dụng thực tế và là một trong những vật phẩm thừa trong game.

Cuối cùng, trên tầng ba, bạn sẽ tìm thấy XPower SourceXGuard Source. Ra khỏi doanh trại và đi về phía tây theo con đường chính, qua thang máy và con đường nhỏ dẫn về phía nam và sang phía bên kia của Junon.

Khi bạn đến phía bên kia của Junon, bạn sẽ thấy một nhóm binh lính, thủy thủ và lính canh đang chạy phía trước bạn – đây là những người đồng đội của bạn đang cải trang. Cánh cửa đầu tiên dẫn đến quán bar dành cho thành viên của Shinra, nơi bạn sẽ tìm thấy ba người Turk (nhưng không có gì khác để làm trong phòng này).

Cánh cửa tiếp theo bên trái là nhà trọ Junon. Bạn có thể lưu trò chơi tại Save Point ở đây. Có một của hàng Materia trên tầng hai, nơi bạn có thể mua:

Fire Materia
Ice Materia
Lightning Materia
Earth Materia
Poison Materia

Trên tầng ba, là cửa hàng vật phẩm chuyên bán phụ kiện. Hai phụ kiện đang được bán là Silver GlassesHeadband có giá 3.000 gil, chúng có giá khá cao nhưng bạn có thể mua chúng nếu mục tiêu của bạn là thu thập tất cả vũ khí, áo giáp và phụ kiện trong trò chơi.

Cánh cửa bên trái dẫn đến một doanh trại khác. Có một XSpeed Source ở tầng một và một “X1/35 Soldier” ở tầng hai.

Cánh cửa cuối cùng bên trái là cửa hàng vũ khí có bán vũ khí kém hơn so với cửa hàng ở phía bên kia Junon, vì vậy đừng lãng phí thời gian. Tiếp tục đi về hướng tây bắc để tiếp tục câu chuyện.

Bây giờ là lúc chơi mini-game Simon Says lần thứ 2. Nhấn các nút nhanh nhất có thể khi đội trưởng ra lệnh. Bạn sẽ nhận 10 điểm cho mỗi thao tác thành công nhưng không tính khi bạn quay phải hoặc trái. Bạn cũng nhận được 30 điểm khi hoàn thành động tác kết thúc.

Đảm bảo rằng bạn luôn quay mặt đúng hướng, nếu không bạn sẽ không được điểm ngay cả khi bạn tập đúng. Giải thưởng mà bạn nhận được sẽ dựa trên thước đo tâm trạng của Rufus:

Heidegger sẽ trao phần thưởng cho Cloud sau khi màn trình diễn hoàn tất. Khi đã điều khiển được Cloud, hãy đi theo Rufus và Heidegger và nhảy lên Cargo Ship cùng với các thành viên còn lại trong nhóm. Trang bị Force Stealer cho Cloud nếu bạn lấy được nó vì Force Stealertốc độ tăng Materia gấp đôi, giúp tăng tốc độ lên cấp của Materia.

Cargo Ship sẽ bắt đầu đi đến Costa del Sol.

11. Trên Cargo Ship

Câu chuyện tiếp tục trong khoang hàng hóa của Cargo Ship.

Lấy cái rương ở bên trái màn hình có chứa XEther.

Nếu bạn đã lấy Yuffie và để cô ấy tham gia nhóm, cô ấy sẽ chặn đường không cho bạn lấy All Materia. Ngay cả khi bạn cung cấp cho cô ấy Tranquilizer khi cô ấy yêu cầu, bạn cũng sẽ không thể lấy nó thời điểm này.

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Nói chuyện với Yuffie trong khu vực hàng hóa của Cargo Ship. Khi cô ấy hỏi bạn có gì để ăn không:

 • “Here, use this” (+4 điểm với Yuffie)
 • “Nope” (-2 điểm với Yuffie)

Sẽ tự động trừ 2 điểm với Yuffie nếu bạn không có Tranquilizer trong người.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Nói chuyện với người lính ở phía bên trái của Cargo Bay (Aeris đang cải trang) và sau đó đi lên cầu thang. Đi lên cầu thang vào bục quan sát và nói chuyện với người lính Shinra (Tifa đang cải trang).

Best Bromance

Đoạn hội thoại trong phần này sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ phụ Gold Saucer Date và việc dành Trophy BronzeDanh hiệu Best Bromance.

Khi Aeris hỏi bạn về Airship:

 • “I’ll take you someday” (+2 điểm với Aeris)
 • “I dunno…” (-2 điểm với Aeris)

Khi Tifa hỏi bạn về chiến tranh:

 • “Yeah…” (+2 điểm với Tifa)
 • “I don’t know” (-2 điểm với Tifa)


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Lên cầu thang về phía dưới cùng bên trái màn hình và nói chuyện với người lính đang loạng choạng trên bục cao nhất (Red XIII đang cải trang). Cuối cùng, nói chuyện với người lính ở dưới cầu thang, người nói rằng con tàu đang ở rất gần Costa del Sol.

Quay lại tầng dưới khi bạn đã nói chuyện với mọi người và nói chuyện với Aeris một lần nữa. Aeris sẽ hỏi bạn đã thấy Barret chưa. Trở lại tầng trên đến nơi người lính đang cản đường và tiến về phía trước con tàu để tìm Barret, người đang nhìn vào cabin. Nói chuyện với Barret để tiếp tục câu chuyện.

Sau khi cả đội gặp nhau ở trung tâm của con tàu, bạn sẽ được chọn party cho trận chiến boss sắp tới. Hãy trang bị lại vũ khí, áo giáp, phụ kiện và Materia một cách cẩn thận.

Đi xuống khoang hàng hóa và nhặt All Materia khi nãy Yuffie đã chặn đường.

Khi ở tầng dưới cùng, bạn sẽ trạm chán với 2 Marine. Bạn có thể đánh cắp Shinra Beta từ họ. Vật phẩm này nhiều ô lắp Materia hơn Carbon Bangle nhưng có chỉ số phòng thủ và phòng thủ ma thuật ít hơn. Tiếp tục đi qua cửa khi bạn đã sẵn sàng.

Trước khi đi vào giữa căn phòng tiếp theo, bạn nên đi lên thang bên trái và leo lên tầng trên. Đi theo đường xung quanh và mở rương để nhận Wind Slash, một vũ khí tuyệt vời cho Yuffie với việc tăng gấp đôi Materia.

Để chuẩn bị cho trận đánh boss tiếp theo, bạn nên trang bị Restore Materia cho một nhân vật kèm ghép nối với All Materia – tốt nhất là All Materia cấp 2.

Bạn có thể kiểm tra xem Materia của mình đang ở cấp độ nào bằng cách nhìn số ngôi sao được tô màu. Tất cả Materia cấp 2 sẽ có thể sử dụng hiệu ứng cho tất cả hai lần thay vì chỉ bị giới hạn trong lần cast đầu tiên. Leo xuống và đến phía lính canh màu đỏ khi bạn đã sẵn sàng.

Boss: Jenova·Birth

Jenova·Birth ra đòn liên tục và gây ra rất nhiều sát thương, vì vậy hãy chuẩn bị hồi phục cho các nhân vật bằng phép thuật Cure và Potion/Hi-Potion/Elixir nếu cần thiết.

Nhưng cũng vì thế, bạn sẽ có rất nhiều Limit Break để tiêu hao 4.000 HP của Jenova·Birth. Nếu bạn gặp khó khăn với boss này, hãy dành thời gian để luyện level với các binh lính Shinra (thủy quân lục chiến) trong khoang hàng hóa và nâng level Limit Break trước.

HP: 4,000
Phần thưởng: White Cape

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến này:

Ifrit Materia sẽ rơi ra sau trận chiến . Hãy nhặt nó trước khi rời khỏi phòng. Sau khi bạn rời khỏi phòng, Cargo Ship sẽ đến Costia del Sol.

12. Costa del Sol

Một vài đoạn hội thoại sẽ diễn ra và bạn sẽ thấy mình ở Costa del Sol. Những đồng đội không có trong nhóm sẽ phân tán khắp thị trấn…

– Tifa và Aeris có thể tìm thấy trên bãi biển đang tắm nắng

– Barret có thể tìm thấy ở Costa del Sol Inn đang mặc đồng phục thủy thủ

– Red XIII sẽ ở trung tâm thị trấn

– Yuffie đứng ở chỗ mà chủ cửa hàng Materia đứng (nếu bạn đã có cô ấy)

Đi qua cánh cửa đầu tiên sau khi bạn băng qua cây cầu để vào “House for Sale” (hiển thị trong menu). Nói chuyện với người đàn ông trên giường vài lần và anh ta sẽ đề nghị bán căn nhà, được gọi là Shinra Villa, cho bạn với giá 300.000 gil.

Đi xuống tầng hầm và lấy Fire Ring trong rương kho báu cũng như Motor DriveXPower Source nằm trên mặt đất.

Vào quán Bar ở trung tâm thị trấn và nói chuyện với người đàn ông ở góc dưới bên trái căn phòng. Bạn có thể mua áo giáp từ anh ta bao gồm Platinum Bangle, Carbon BangleFour Slots. Platinum Bangle là một lựa chọn khá tốt vì chúng tăng gấp đôi Materia.

Người đàn ông bên cạnh chiếc xe tải (hoặc Yuffie nếu bạn đã lấy cô ta nhưng không cho vào party) sẽ bán Materia bao gồm:

Heal Materia
Revive Materia
Restore Materia
Seal Materia
Fire Materia
Ice Materia
Lightning Materia

Tại nhà trọ, hãy nghỉ lại qua đêm với giá 200 gil để nạp đầy HP và MP cho party. Đi xuống bãi biển ở phía ngoài cùng bên phải của Costa del Sol để tìm bác sĩ Hojo đang ngồi thư giãn trên chiếc ghế. Sau đó thoát khỏi Costa del Sol khi bạn đã hoàn tất bằng cách trở lại cây cầu mà bạn đã đi qua khi vào.