Hướng dẫn đánh bại Ozma – Boss khó nhất trong Final Fantasy IX

Giới thiệu

Ozma là boss phụ khó nhất trong Final Fantasy IX. Bạn cần phải chuẩn bị rất kỹ để có thể hạ gục Ozma. Trong phiên bản PlayStation 4, đánh bại Ozma bạn sẽ nhận được danh hiệu “To Ozma and Back” .

Level: 99
HP: 55,535

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vậtChocobo Hot & Cold. Nhấp vào các bài viết dưới đây để biết thêm thông tin. Bạn cũng nên cân nhắc việc tăng level cho các nhân vật(ít nhất là 60+).

Nhiệm vụ phụ thân thiện với Quái Vật

Nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vật liên quan đến việc xác định vị trí của một số quái vật trong các khu rừng trên bản đồ thế giới. Bạn có thể tìm chúng con theo bất kỳ thứ tự nào bạn muốn, tuy nhiên bạn không thể tìm [..]

Nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold

Nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold này có thể bắt đầu ngay khi bạn vào Chocobo’s Forest sau khi hoàn thành Gizamaluke’s Grotto. Để hoàn thành các nhiệm vụ phụ Chocograph, Chocobo Dive Spots, Chocobo Mountain Cracks và Chocobo Beaches bạn cần phải tìm [..]

Bước cuối cùng để hoàn thành nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vật là xác định vị trí của Yan trên Vile Island. Khi bạn đưa DiamondDiamond cho Yan, nó sẽ hét lên “Thanks a lot! Now you can reach the round guy!” (“round guy” mà Yan nhắc đến chính là Ozma). Bây giờ bạn có thể tấn công vật lý và phép thuật hệ Shadow vào Ozma khi đã hoàn thành nhiệm vụ phụ này.

Vị trí tìm Ozma

Ozma nằm trong Chocobo’s Air Garden, đồng nghĩa là bạn cần phải hoàn thành nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold hoặc ít nhất là bạn phải có khả năng đến được Air Garden. Bay lên Chocobo’s Air Garden và tìm kiếm ở hang động phía sau của hòn đảo xa nhất.

Mene sẽ cảnh báo bạn rằng một trận chiến nguy hiểm đang ở phía trước – bạn hãy chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu trận chiến (nói cách khác, hãy đọc trước!).

Về trận chiến

Chìa khóa để đánh bại Ozma là hiểu về các tấn công của nó và tìm cách hóa giải. Ozma sẽ gây ra một số trạng thái cho nhóm của bạn bao gồm:

 • Curse (sẽ gây ra Confuse, Darkness, Mini, Poison và Slow)
 • Berserk
 • Mini

Một số đòn tấn công khác bao gồm:

 • Death và Level 5 Death
 • Doomsday (gây sát thương bóng tối cho tất cả, cả team bạn và Ozma đều dính)
 • Flare (gây sát thương không có nguyên tố lên 1 mục tiêu)
 • Flare Star (gây sát thương không có nguyên tố lên 1 mục tiêu dưa vào level)
 • Holy và Level 4 Holy
 • Meteor (sát thương ngẫu nhiên lên đến 9.999)
 • Esuna (nếu gây ra hiệu ứng trạng thái)
 • Curaga (phản đòn dễ xảy ra hơn khi Ozma có lượng máu thấp hơn)
 • MP Absorb (nếu Ozma sắp hết MP)

Holy và Death thường sẽ chỉ đánh một thành viên trong team trong khi Death Level 5 và Level 4 Holy sẽ chỉ đánh những thành viên trong team có level chia hết cho 4 hoặc 5. Tuy nhiên, Ozma sẽ chỉ sử dụng các chiêu thức này nếu một thành viên trong nhóm có level chia hết cho 4 hoặc 5. Nó sẽ không sử dụng một trong hai chiêu thức này nếu tất cả các thành viên trong nhóm đều không có level đó.

Quy tắc trên tương tự cũng áp dụng cho các hiệu ứng trạng thái. Ozma sẽ không sử dụng Berserk hoặc Mini nếu tất cả thành viên trong nhóm của bạn miễn nhiễm với những trạng thái đó. Tuy nhiên, vấn đề là Ozma sẽ có khả năng sử dụng các đòn tấn công khác mạnh hơn, như Meteor, nếu nó không sử dụng các đòn như Berserk, Mini, v.v.

Theo đó, sẽ thực sự có lợi khi bạn để ít nhất một người trong team ở cấp độ chia hết cho 4 và 5. Để Ozma sử dụng Holy và Death lên một thành viên trong nhóm (bạn có thể hồi sinh) thích hợp hơn là phải đỡ những đòn như Meteor, có thể quét sạch toàn bộ team bạn.

Chiến thuật

Khi đối đầu với Ozma, việc bạn cần làm là cố gắng làm giảm các đòn tấn công mạnh nó tung ra bằng việc khuyến khích Ozma sử dụng các đòn tấn công yếu hơn.

Tất cả các thành viên trong team phải được trang bị ability SkillClear HeadedSkillAntibody. Ngoài ra, những người tấn công vật lý nên trang bị ability SkillBright Eyes. Cả team cũng cần trang bị Reflect RingReflect Ring hoặc ability SkillAuto-Reflect để ngăn chặn Berserk.

Các thành viên trong team cần lắp ability SkillAuto-Regen. Ability SkillAuto-Life  là một tùy chọn bạn nên cân nhắc, vì nó cần rất nhiều điểm để sử dụng. Hoặc bạn có thể sử dụng các thành viên team có thể sử dụng Auto-Life như Quina và Amarant (SkillAura SkillChakra).

Quina thực sự là lựa chọn tốt vì một số lý do: anh ấy cũng có thể sử dụng SkillAngel’s Snack để xóa các hiệu ứng trạng thái tiêu cực cho team và SkillFrog Drop để gây một lượng sát thương cố định (kể cả nếu Quina dính Mini).

Trang bị cho các thành viên trong team những trang bị hấp thụ sát thương từ bóng tối bao gồmPumice PiecePumice Piece, Ninja GearNinja Gear, Demon’s MailDemon’s MailEgoist’s ArmletEgoist’s Armlet. Nó sẽ khiến Ozma hồi máu cho team bạn khi sử dụng Doomsday và tự gây sát thương cho chính mình. Nó cũng sẽ làm cho Doomsday của Vivi trở nên cực kỳ hữu ích trong trận chiến.

Ngoài ra, nếu bạn có Vivi hoặc Amarant trong đội hình, hãy trang bị cho họ ability SkillReturn Magic. Điều này sẽ khiến họ phản lại Doomsday cho Ozma (hai lần, nếu cả hai đều ở trong nhóm của bạn), gây sát thương cực lớn cho Ozma và hồi máu cho team bạn.

Cơ chế của Ozma cho phép nó sử dụng các đòn phản công giữa mỗi bước di chuyển của thành viên team bạn. Để chống lại điều này, bạn hãy sắp xếp tất cả các đòn tấn công của team bạn sử dụng cùng một lúc thay vì sử dụng ngay khi thanh ATB của họ đầy.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn gặp khó khăn với trận chiến này, bạn có thể sử dụng Boosters có trong bản PlayStation 4 (pause + L1, L2, R1, R2) để giúp trận chiến dễ dàng hơn.

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

Xin chúc mừng, bạn đã đánh bại con boss khó nhất trong Final Fantasy IX!

To Ozma and Back

Đánh bại Ozma là để có được danh hiệu To Ozma and Back.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Mình là Phú Nguyễn. Mình có niềm đam mê với game từ nhỏ và cũng đã được trải nghiệm các hệ máy từ 4 nút, sega, gba, đĩa cứng, đĩa mềm cho đến ps1, ps2,.... Blog này là nơi để mình chia sẻ các kiến thức chủ yếu là về game, các mẹo, hướng dẫn hoàn chỉnh, unlock tất cả nhân vật,... Mong các bạn sẽ thích và ủng hộ ^^

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn