Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 1

Chào mừng bạn đến với serie hướng dẫn đầy đủ và chi tiết của mrbittuot.com cho tựa game Final Fantasy IX! Lưu ý rằng hướng dẫn này sẽ có các phần tiết lộ nội dung cốt truyện, vì vậy hãy cân nhắc trước khi đọc tiếp. Còn nếu bạn không thấy phiền với điều trên, vậy hãy bắt đầu nào…

FFIX Final Fantasy Logo

1. M.S. Prima Vista (Theater Ship):

Cargo Room của M.S. Prima Vista và sự khởi đầu của trò chơi.

The Cargo Room: Nhóm của Zidane họp mặt, bàn công việc

Câu chuyện bắt đầu với nhân vật chính của chúng ta, Zidane, trong căn phòng chứa hàng hóa của một chiếc tàu bay (Theater Ship), hay còn được biết đến với cái tên M.S. Prima Vista. Đi vào giữa phòng và nhấn nút X gần bàn để thắp sáng căn phòng bằng những cây nến. Kiểm tra bức tường bên trái để tìm 47 gil và kiểm tra bức tường bên phải để tìm PotionPotion.

Bạn sẽ được đặt tên cho nhân vật chính. Tên mặc định cho nhân vật chính là “Zidane”, và hướng dẫn này sẽ sử dụng nó để gọi anh ta như vậy trong suốt quá trình.

MS Prima Vista Light Candle
MS Prima Vista Zidane Name Screen

Các đồng đội của Zidane sẽ bước vào phòng – Blank, Cinna và Marcus. Nhân vật thứ tư với mặt nạ rồng sẽ xuất hiện và bạn sẽ phải tham gia vào trận chiến đầu tiên của trò chơi.

Boss: Masked Man

Level: 1
HP: 188

Ba thành viên còn lại đều là những nhân vật thuộc nhóm “thief class”, vì vậy họ đều có khả năng ăn cắp. Hãy đánh cắp cả ba vật phẩm từ Masked Man trước khi hạ anh ta.

Con boss này hầu như không gây sát thương và khá dễ bị đánh bại. Anh ta thậm chí sẽ đánh hụt và vấp ngã thay vì gây dame.

MS Prima Vista Baku Masked Man
MS Prima Vista Baku Masked Man

Tấn công anh ta vài lần để kết thúc cuộc chiến.

Đồ ăn cắp được:

Đồ rơi ra:

 • Không có

Đây là một video về trận chiến bạn có thể tham khảo:

Cả bốn thành viên trong nhóm sẽ gặp Baku (Masked Man) ở một căn phòng khác và bàn kế hoạch chiến đấu sắp tới. Cả nhóm sẽ lên kế hoạch đột kích lâu đài và bắt cóc Công chúa Garnet.

MS Prima Vista Baku

Giai đoạn tiếp theo của câu chuyện tiếp tục ở thành phố Alexandria.

2. Alexandria

Trên con đường chính

Câu chuyện tiếp tục ở Alexandria và bây giờ bạn sẽ thấy mình điều khiển một nhân vật mới tên là Vivi. Từ vị trí bắt đầu bạn hãy đi về phía nam.

Alexandria

Quảng trường với bức tượng lớn ở giữa và có một số vật phẩm ẩn mà bạn có thể tìm thấy. Cái đầu tiên nằm ở góc bên trái gần màn hình nhất (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới) là CardZombie Card. Ở bức tường phía sau bức tượng là CardLizard Man Card. Có một CardSahagin Card ở ô cửa phía sau bên trái. Vật phẩm cuối cùng là một PotionPotion nằm gần bức tượng ở phía bên trái.

Sau đó quay trở lại màn hình trước nơi Vivi bắt đầu.

Alexandria Zombie Card
Alexandria Lizard Man Card

Tiếp tục đi tiếp và bạn sẽ gặp được “Rat Kid”. Ở phía bên trái màn hình là hai bình PotionPotion ẩn. Tương tự, ở bên phải con đường là cánh cửa dẫn đến nơi ở của một NPC đang bận may vá.

Kiểm tra phía bên trái căn phòng để tìm một chiếc giường với 9 gil được giấu gần ván chân tường. Có một bình PotionPotion khác nằm gần bàn trên tầng chính. Cuối cùng, có một CardFang Card nằm trong ngăn kéo ở tầng hai. Thoát khỏi đây và đi về phía bắc để đến khu vực tiếp theo.

Alexandria Potion
Alexandria Fang Card

Một đoạn phim ngắn sẽ diễn ra liên quan đến một số quý tộc đến từ Treno. Tìm kiếm các bụi cây ở phía bên phải gần camera để tìm 33 gil. Các bụi cây bên trái chứa CardGoblin Card.

Vào quán rượu ở phía xa của màn hình. Bức tường ở phía bên trái của căn phòng có 27 gil trên sàn nhà. Cái thùng chứa CardFlan Card ở góc dưới bên trái căn phòng và cái thùng ở phía dưới bên phải chứa một bình PotionPotion. Quay trở ra đường và tiếp tục đi sang trái.

Alexandria 33 Gil
Alexandria Bar

Vào Item Shop ở bên phải màn hình. Bạn có thể tìm thấy 38 gil nằm trên mặt đất gần góc gần camera nhất. Quay trở ra và đi về phía bắc để đến Town Square.

Alexandria Item Shop
Alexandria Item Shop 38 Gil

Không có gì nhiều mà bạn có thể làm ở Town Square. Bắt đầu bằng cách kiểm tra Ticket Booth và nói chuyện với Ticketmaster. Đưa cho người bán vé vé của bạn và anh ta sẽ giải thích rằng đó là vé giả. Anh ấy sẽ tặng bạn CardGoblin Card, CardFang CardCardSkeleton Card để bạn cảm thấy tốt hơn.

Alexandria Square
Alexandria Ticketmaster

Bây giờ hãy bắt đầu nhặt các món đồ trong khu vực này. Đi đến phần phía sau của quảng trường để tìm Hippaul đứng bên phải gần tên lính canh. Ở phía đối diện của con đường, gần xe đẩy, là một chiếc Phoenix DownPhoenix Pinion.

Vào Synthesis Shop ở phía xa nhất bên phải màn hình. Có một EtherEther ẩn ở bên phải của căn phòng.

Alexandria Phoenix Pinion
Alexandria Synthesis Shop Ether

Bạn có thể chọn nhảy dây với ba cô gái ở phía bên trái của quảng trường. Trò chơi “Jumping Rope Minigame” này khá dễ dàng nếu bạn làm chậm tốc độ game. Chỉ cần để ý dấu chấm than (!) trên đầu, Vivi sẽ cho bạn biết chính xác khi nào bạn cần phải nhảy. Các phần thưởng không ấn tượng lắm:

 • 20 lần nhảy: 10 gil
 • 50 lần nhảy: CardCactus Card
 • 100 lần nhảy: CardGenji Card
 • 200 lần nhảy: CardAlexandria Card
 • 300 lần nhảy: CardTiger Racket Card
 • 1.000 lần nhảy: King of Jump Rope (key item – không làm gì ngoài việc cung cấp một thành tích đã đạt được)
Skip to My Lou

Hail to the KingCó hai chiếc cúp mà bạn có thể có được bằng cách nhảy dây 1000 lần. Đây là cơ hội đầu tiên của bạn để có được chúng. Hai chiếc cúp là Trophy Silver Skip to My Lou và Trophy GoldHail to the King. Bạn sẽ có một cơ hội khác để hoàn thành mini game này sau nếu bạn không thể hoàn thành nó ngay bây giờ.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Đi xuống con hẻm bên trái sau khi bạn kết thúc mọi việc ở quảng trường để tiếp tục câu chuyện.

Alexandria Jump Rope
Alexandria Dante

Con Hẻm

Đi xuống con hẻm và Vivi sẽ vấp ngã, điều đó sẽ khiến Dante the Signmaker đi xuống và hét vào mặt anh ta. Rat Kid sẽ quay trở lại ngay sau đó và sẽ hỏi bạn về vé giả của bạn. Không quan trọng bạn chọn phương án trả lời nào cho câu hỏi của anh ấy.

Rat Kid sẽ đề nghị giúp bạn xem chương trình nếu bạn trở thành nô lệ của anh ấy. Một lần nữa, không quan trọng bạn chọn câu trả lời là gì. Sau đó theo Rat Kid vào khu vực tiếp theo để tiếp tục.

Alexandria Rat Kid

Steeple – Ngọn Tháp

Vào căn nhà bên trái trước khi bạn đi xuống Steeple. Ở phía bên trái căn phòng, bạn sẽ tìm thấy Eye DropEye Drop. Đi vào Steeple (trông giống như một nhà thờ lớn) và tìm kiếm phía bên phải để tìm  PotionPotion.

Ngoài ra còn có TentTent nằm ngay bên trái lối vào Steeple. Trèo thang lên tháp chuông và chọn “Pull [the] rope” khi bạn lên đến đỉnh. Làm như vậy sẽ lộ ra kho báu của Hippaul ( CardIronite Card, CardGoblin CardCardFang Card).

Alexandria Alleyway
Alexandria Steeple

Đi trở lại con hẻm và quay lại quảng trường. Sau đó quay trở lại con hẻm một lần nữa để tìm Rat Kid. Nói chuyện với anh ta và lần này chọn trở thành nô lệ của anh ta khi anh ta hỏi bạn (bằng cách chọn “Alright”).

Rat Kid sẽ cho bạn đứng xem anh ta. Nói với anh ta rằng mọi thứ đều rõ ràng và anh ta sẽ đánh cắp chiếc thang và quay trở lại Steeple. Cố gắng đi lên thang và bạn sẽ bị một Moogle tên là Kupo phục kích.

Alexandria Rat Kid Ladder
Alexandria Steeple

Moogle có nhiệm vụ lưu lại tiến trình chơi của bạn (save) trong Final Fantasy IX này vào trong nhật ký Moogle của họ. Họ cũng tham gia vào một nhiệm vụ phụ liên quan đến các lá thư là Mognet.

Nói chuyện với Kupo trước khi bạn tiến về chiếc thang để anh ta giải thích ngắn gọn về nhiệm vụ phụ – nhưng bạn có thể kiểm tra Phần nhiệm vụ phụ của Mognet Central để biết thêm thông tin. Save game trước khi tiếp tục và sau đó leo lên thang. Hãy chắc chắn rằng bạn hỏi Kupo về bức thư mà anh ấy muốn gửi cho Monty!

Theo Rat Kid băng qua các tấm ván gỗ để băng qua mái nhà. Có một ống khói trên tầng thượng thứ hai, về phía dưới bên trái của màn hình, mà bạn có thể kiểm tra để lấy 29 gil.

Bạn sẽ có cơ hội đặt tên cho nhân vật mà bạn đang điều khiển khi bạn đến tầng thượng tiếp theo. Như đã đề cập ở đầu, hướng dẫn này sẽ tiếp tục nhắc đến từng nhân vật theo tên mặc định của họ, do đó chúng tôi khuyên bạn nên để tên nhân vật này là Vivi như mặc định.

Alexandria Rooftops
Alexandria Vivi Naming Screen

Đi qua các tấm ván gỗ ở bên phải phía Rat Kid, hay bây giờ còn được biết đến là Puck. Ở phía bên phải của màn hình là một ống khói khác mà bạn có thể kiểm tra để tìm 63 gil.

Alexandria Rooftop 63 Gil
Alexandria Rooftop

Có một ống khói cuối cùng ở phía trên bên trái của màn hình có 92 gil ẩn trong đó. Đi qua nơi Puck đang đứng (phía trên bên phải màn hình) để tiếp tục vào khu vực tiếp theo.

Alexandria Cinematic
Alexandria Vivi Rat Kid

Vở kịch “I Want to Be Your Canary”

Có một vài đoạn phim ngắn trước trận đấu boss chống lại King Leo, mặc dù trận chiến này hoàn toàn là để trình diễn. Bạn chỉ có tùy chọn sử dụng đòn đánh thông thường hoặc sử dụng lệnh “SFX” không có bất kỳ thiệt hại nào mà chỉ để giải trí cho đám đông.

Alexandria Queen Brahne
Alexandria Steiner

Đừng lãng phí thời gian của bạn để tấn công hai tên Zeneros đứng bên cạnh vua.

Alexandria I Want To Be Your Canary

Zidane và Blank sẽ tham gia vào một cảnh đấu kiếm ngắn sau trận chiến với King Leo. Thực hiện theo các lệnh của Blank và cố gắng gây ấn tượng với nhiều quý tộc nhất có thể. Dựa trên việc bạn làm tốt đến đâu, bạn sẽ nhận được các phần thưởng sau:

Bạn có thể diễn đi diễn lại nhiều lần nếu như bạn muốn. Bạn sẽ nhận được tới 10.000 gil sau khi hoàn thành. Phần thưởng được liệt kê ở trên có thể nhận được thêm trong khi biểu diễn.

Một số mẹo để có được điểm cao hơn: tắt âm thanh và chặn các phần của màn hình mà bạn không cần thiết phải nhìn. Đạt được số điểm 100 là vô cùng khó khăn và phần thưởng không ấn tượng lắm, vì vậy, đừng lãng phí quá nhiều thời gian cho trò chơi nhỏ này (trừ khi bạn có ý định đạt được một trong những danh hiệu dưới đây).

A Round of Applause
A Round of Applause TrophyThực tế là phần thưởng không được tốt lắm, nhưng bạn có thể có được A Round of Applause bằng cách gây ấn tượng với 80 quý tộc và yêu cầu họ phải có một bản encore.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Over the Moon

Over the MoonĐể có được danh hiệu Over the Moon, bạn sẽ cần phải có được tất cả bốn MoonstoneMoonstone trong trò chơi. Một trong những Moonstone là phần thưởng khi gây ấn tượng với 100 Quý tộc, vì vậy bạn sẽ cần nhận được số điểm tối đa trong mini game này để có được danh hiệu Over the Moon.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Alexandria Sword Fight Nobles
Alexandria Sword Fight Nobles Round Applause Trophy

Trò chơi tiếp tục bên trong lâu đài Alexandria khi cuộc đấu kiếm đã kết thúc.


3. Lâu đài Alexandria

Câu chuyện tiếp tục với Zidane và Blank bên trong lâu đài Alexandria trong khi vở kịch “I Want to Be Your Canary” tiếp tục ở bên ngoài bức tường.

Bắt đầu bằng cách trang bị Mage MasherMage Masher mà bạn đã đánh cắp từ Baku (Masked Man) vì đây là lần đầu tiên bạn điều khiển Zidane kể từ trận chiến đó. Sẽ có những trận chiến sắp diễn ra và trang bị Mage Masher cho Zidane sẽ giúp chúng dễ dàng hơn nhiều.

Đi thẳng lên cầu thang ở phía bên phải căn phòng và một cảnh đối thoại khác sẽ diễn ra với một cô gái đội mũ trùm đầu.

Alexandria Castle Title Screen
Alexandria Castle Entrance

Bạn có tùy chọn hoặc là “Let her pass” để cô ấy đi qua hoặc “Examine her face” xem mặt của cô ấy. Bạn có thể chọn một trong hai – cả hai đều dẫn đến việc cô ấy vội vã vượt qua cả Zidane, Blank và trốn thoát. Có một đoạn đối thoại ngắn liên quan đến hai nhân vật tên là Zorn và Thorn trước khi trò chơi tiếp tục với việc bạn đang điều khiển Steiner.

Alexandria Castle Princess Garnet
Alexandria Castle Steiner Naming Screen

Tên mặc định của anh ta trong trò chơi là Steiner, nhưng cũng như tất cả các nhân vật trong Final Fantasy IX, bạn có cơ hội đổi tên anh ta thành bất cứ thứ gì bạn thích. Hướng dẫn này sẽ tiếp tục đề cập đến anh ta bằng tên mặc định của mình.

Trước tiên, bạn giành quyền kiểm soát Steiner trong hành lang ban đầu của lâu đài trên tầng chính. Trèo lên cầu thang và đi về phía nam để nói chuyện với Nữ hoàng Brahne và nhận phần thưởng từ mini-game đấu kiếm (có thể là EtherEther, ElixirElixir, Silk ShirtSilk Shirt hoặc một viên MoonstoneMoonstone tùy thuộc vào số lượng quý tộc mà bạn gây ấn tượng).

Alexandria Castle Queen Brahne

Quay xuống cầu thang và vào căn phòng mà Zidane và Blank bắt đầu. Có một Phoenix DownPhoenix Down nằm ở chân tường góc dưới bên trái màn hình và có một Moogle ở ​​bên phải màn hình nơi bạn có thể save.

Đừng quên chọn “Mognet” để cung cấp lá thư từ Mosh về việc bạn sợ khi chơi trò chơi nhảy dây với Vivi ở Alexandria.

Alexandria Castle Phoenix Down
Alexandria Castle Knights Pluto Register

Đi tìm các Knights of Pluto

Có một mini game khác mà bạn có thể hoàn thành lúc này là việc xác định vị trí và nói chuyện với từng Knights of Pluto. Phần thưởng cho việc tìm thấy tất cả họ là một bình ElixirElixir – một vật phẩm cực kỳ hữu ích. Các hiệp sĩ mà bạn cần tìm được liệt kê trên tường (và được hiển thị trong ảnh chụp ở trên):

I. Captain Steiner
II. Blutzen
III. Kohel
IV. Laudo
V. Dojebon
VI. Breireicht
VII. Weimar
VIII. Haagen
IX. Mullenkedheim

Hai hiệp sĩ đầu tiên (Blutzen, Pluto Knight II và Kohel, Pluto Knight III) đứng trong cùng phòng với Moogle. Nói chuyện với họ và họ sẽ chạy ra khỏi phòng để tìm công chúa. Thoát khỏi phòng và đi về phía đông bắc vào căn phòng với lối đi hình vuông.

Có một hiệp sĩ sẽ chạy ra khỏi hành lang và xuống cầu thang. Bắt anh ta có thể khá khó khăn. Anh ta chỉ chạy ra ngoài khi bạn chạy qua một trong những cánh cửa và có thể thay đổi hướng ngẫu nhiên. Bạn phải đón đầu để bắt anh ta. Đây là Dojebon, Pluto Knight V.

Alexandria Castle Blutzen
Alexandria Castle Dojebon

Đi theo lối ra ở góc dưới bên phải của màn hình để tìm Mullenkedheim, Pluto Knight IX, đang đứng trong phòng khách. Nói chuyện với anh ta và sau đó quay trở lại căn phòng nơi Dojebon đang chạy xung quanh và đi cầu thang xuống tầng dưới.

Cánh cửa bên trái dẫn đến một bên của thư viện và bạn sẽ tìm thấy Laudo, Pluto Knight IV, trốn phía góc dưới bên trái của căn phòng. Vậy là bạn đã tìm thấy 5 hiệp sĩ.

Alexandria Castle Mullenkedheim
Alexandria Castle Laudo

Quay trở lại phòng trước (có cầu thang) và đi theo lối ra về phía camera để tìm Alexandria Castle Courtyard. Tiếp tục về phía trước cho đến khu vực đài phun nước và bến tàu. Haagen, Pluto Knight VIII, bị treo lơ lửng dưới nước.

Đi xuống con đường bên trái và nói chuyện với hiệp sĩ đứng bên trái cửa. Đây là Weimar, Pluto Knight VIII.

Alexandria Castle Haagen
Alexandria Castle Weimar

West Tower – Tháp Tây

Đi qua cửa vào West Tower và đi dọc theo hành lang cho đến cuối. Đi lên cầu thang để tìm Breireicht, Pluto Knight VI. Breireicht là hiệp sĩ cuối cùng và anh ta sẽ thưởng cho bạn một bình ElixirElixir. Đi hết con đường lên đỉnh tháp để tiếp tục câu chuyện.

Alexandria Castle Steiner
Alexandria Castle Breireicht

Một đoạn phim ngắn sẽ bắt đầu khi Steiner lên đến đỉnh của West Tower. Bạn sẽ quay trở lại điều khiển Zidane trên chiếc M.S. Prima Vista trong Music Room. Hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị con dao găm Mage MasherMage Masher mà bạn đã đánh cắp từ Baku (Masked Man) để chuẩn bị cho một trận chiến sắp tới.

Alexandria Castle Steiner Garnet
Alexandria Castle Princess Garnet

Theo Công chúa Garnet vào phòng bên cạnh và nói chuyện với Ruby. Đi theo Công chúa Garnet xuống cầu thang bên dưới, nơi cô lịch sự yêu cầu Zidane hãy bắt cóc cô ấy.

Quay lại khi bạn giành quyền kiểm soát Zidane và chọn “Turn wheel to the left” và “Turn wheel to the right”. Điều này sẽ khiến hai vật phẩm rơi xuống tầng bên dưới – Phoenix DownPhoenix DownPhoenix DownPhoenix Pinion (xuất hiện phía sau động cơ). Đi xuống tầng dưới và nhặt chúng.

Alexandria Castle Band
Alexandria Castle MS Prima Vista

Đi qua cửa bên trái màn hình vào phòng bên cạnh. Bạn sẽ phải chiến đấu với Steiner và hai Pluto Knight.

Boss: Steiner

Level: 1
HP: 169

Sử dụng Steal đánh cắp cả hai vật phẩm. Zidane, Blank và Cinna đều có thể ăn cắp nên không nên mất quá nhiều thời gian. Cuộc chiến này cũng dễ dàng như hai lần trước chống lại Baku và King Leo. Sử dụng các đòn tấn công bình thường cho đến khi bạn hạ gục anh ta.

Alexandria Castle Steiner Battle
Alexandria Castle Steiner Oglops

Đồ ăn cắp được:

Đồ rơi ra:

 • Không có

Một video về trận chiến bạn có thể xem dưới đây:

Có một vài cảnh phim ngắn nữa diễn ra trên sân khấu của nhà hát trước khi trận chiến tiếp theo bắt đầu.

Boss: Steiner, Weimar, Haagen

Level: 1
HP: 167

Vivi và Công chúa Garnet sẽ tham gia trận chiến tiếp theo này. Sử dụng Black Magic của Vivi là SkillFire và sử dụng SkillCure của công chúa Garnet để hồi máu cho nhóm của bạn nếu cần thiết. Bạn có thể nhấn Nút L1 để chiêu thức có tác dụng với tất cả các thành viên trong nhóm.

Alexandria Castle Steiner Battle
Alexandria Castle Steiner Battle

Đồ ăn cắp được:

 • Không có

Đồ rơi ra:

 • Không có

Một vài cảnh phim khác diễn ra trong khi MS Prima Vista cố gắng thoát khỏi lâu đài Alexandria. Và giờ là trận chiến cuối cùng với Steiner.

Boss: Steiner, Bomb

Level: 1
HP: 165

Bạn có thể không cần tấn công Bomb và tập trung tất cả các đòn tấn công vào Steiner và kết thúc trận đấu.

Alexandria Castle Steiner Bomb
Alexandria Castle Steiner Bomb

Đồ ăn cắp được:

 • Không có

Đồ rơi ra:

 • Không có

Câu chuyện tiếp tục khi con tàu gặp nạn trong khu rừng Evil Forest.


4. The Evil Forest

Evil Forest MS Prima Vista
Evil Forest Zidane

Crash Site

Bạn sẽ được xem một sự kiện Active Time Event khi cả đoàn gặp nạn. Active Time Events là những cảnh tùy chọn mà bạn có thể xem để hiểu thêm về câu chuyện của trò chơi.

Gần như tất cả chúng đều không có tác động đến kết quả của các sự kiện, nhưng có một số ít có tác động và hướng dẫn này sẽ đưa ra những cảnh báo về chúng trước.

Evil Forest Active Time Event ATE
Evil Forest

Bạn bắt đầu điều khiển lại Zidane. Nói chuyện với Moogle, Mosco và save game, tiếp sau đó tìm các hộp trống xung quanh gần phía bắc Mosco để nhặt Phoenix DownPhoenix Down. Đi về phía nam qua thân cây rỗng để vào khu vực tiếp theo.

Evil Forest / Trail

Đây là khu vực đầu tiên của trò chơi mà bạn có thể gặp các trận chiến ngẫu nhiên.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị cho Zidane đồ tốt nhất mà bạn có. Bao gồm  Mage MasherMage Masher nếu bạn đã lấy trộm nó từ Baku trong trận chiến đầu tiên,  Silk ShirtSilk Shirt đánh cắp từ Steiner hoặc thu được trong chuỗi đấu kiếm ở Alexandria, và cuối cùng là MoonstoneMoonstone.

Evil Forest Entrance

Bạn cũng nên dành chút thời gian để xem qua màn hình Ability và bắt đầu để Zidane học các ability mới từ trang bị này. Các ability mới gồm SkillFlee-Gil từ WristWrist được trang bị sẵn và SkillBeast Killer nếu bạn lấy được MoonstoneMoonstone. Xem thêm về Học ability mới trong phần mẹo và thủ thuật để biết thêm thông tin chi tiết.

Đi theo con đường vào khu vực tiếp theo, nơi bạn sẽ chạy tới Vivi. Sau đó, chạy đến Steiner để bắt đầu trận đấu boss chống lại Prison Cage.

Evil Forest Vivi
Evil Forest Prison Cage
Boss: Prison Cage

Level: 2
HP: 513

Bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan về hệ thống Trance khi bắt đầu trận chiến này. Mỗi nhân vật có một loại Trance khác nhau tương tự như Limit Break trong các tựa game Final Fantasy trước đây.

Con boss Prison Cage này sẽ sử dụng chiêu thức Absorb trong suốt trận chiến và đánh cắp HP từ Công chúa Garnet. Nếu cô ấy hết HP, bạn sẽ Game Over. Cô ấy chỉ có thể chịu được hai lần Absorb vì thế bạn phải sử dụng PotionPotion cho cô ấy kịp thời. Chọn lệnh Item và nhấn Lên hoặc Xuống trên D-Pad cho đến khi Princess Garnet được nhắm mục tiêu.

Khi Zidane Trance có thể sử dụng skill Dyne và Free Energy để gây ra một lượng sát thương lớn cho Prison Cage. Bạn nên tránh sử dụng chiêu Tidal Flame vì nó cũng sẽ gây dame cho cả Công chúa Garnet.

Evil Forest Prison Cage
Evil Forest Prison Cage

Đồ ăn trộm được:

 • Không có

Đồ rơi ra:

 • Không có

Bạn có thể xem video chi tiết về trận đánh boss ở dưới đây:

Trận đấu tiếp theo bắt đầu ngay khi trận đầu tiên kết thúc – điểm khác biệt là Vivi sẽ bị nhốt thay vì Garnet và bạn không bắt đầu trận chiến ở trạng thái Trance.

Boss: Prison Cage

Level: 2
HP: 513

Để Zidane ăn cắp cả 2 vật phẩm BroadswordBroadswordLeather WristLeather Wrist từ Prison Cage. Vivi sẽ tự động sử dụng SkillFire vào Prison Cage và mỗi lượt gây khoảng sấp xỉ 80 sát thương. Sử dụng PotionPotion cho Vivi sau khi Prison Cage đã sử dụng Absorb vào Vivi hai lần.

Evil Forest Prison Cage
Evil Forest Prison Cage

Đồ ăn cắp được:

Đồ rơi ra:

Xem video về trận chiến này dưới đây:

Prima Vista / Bridge

Câu chuyện tiếp tục trên đống đổ nát của M.S. Prima Vista. Khi bạn điều khiển Zidane, mở hòm kho báu ở bên phải nơi Baku đang đứng. Chiếc rương chứa Bronze GlovesBronze Gloves.

Rời khỏi căn phòng này và bạn có thể xem thêm ba Active Time Events (“Time to Escape”, “Girl Who Was Left Behind” và “My Little Baby”). Có một rương kho báu ở tầng dưới có chứa WristWrist. Đi qua ô cửa mà Blank bước ra để tìm Vivi.

Evil Forest MS Prima Vista Bronze Gloves
Evil Forest MS Prima Vista Wrist

Cabin

Có một rương kho báu gần bức tường phía xa có chứa EtherEther. Bạn cũng có thể leo thang lên giường tầng trên để tìm 116 gil.

Nói chuyện với Vivi để tiếp tục câu chuyện và sau đó rời khỏi phòng. Chọn bất cứ tùy chọn nào bạn thích khi được nhắc nhở “Go and look for her [Princess Garnet]” hoặc “Forget it…”. Đi về phía bên trái hành lang vào phòng bên cạnh.

Evil Forest MS Prima Vista 116 Gil

Có một rương kho báu ở cuối màn hình chứa EtherEther. Đi xuống cầu thang vào Cargo Room và ở phía xa của căn phòng này là một Rubber HelmRubber Helm.

Đi đến phía nam của căn phòng thông qua ô cửa và ở phía bên phải của căn phòng này là một hòm báu vật khác có chứa Leather HatLeather Hat. Quay trở lại Cargo Room (nơi bạn tìm thấy Rubber Helm) và đi đến phía bên phải của căn phòng qua ô cửa để tìm thấy Baku.

Evil Forest MS Prima Vista Potion
Evil Forest MS Prima Vista Leather-Hat

Nơi bạn tìm thấy Baku, có một hòm kho báu ở phía nam của căn phòng có chứa một bình PotionPotion. Quay trở lại Cargo Room và nói chuyện với Baku để bắt đầu trận đấu tiếp theo với anh ta. Hãy trang bị Mage MasherMage Masher cho Zidane trước khi bạn bắt đầu trận chiến.

Evil Forest MS Prima Vista Rubber-Helm
Evil Forest MS Prima Vista Baku
Boss: Baku

Level: 2
HP: 202

Trận chiến này Zidane sẽ solo với Baku và nó khá đơn giản. Các đòn tấn công của Baku không gây ra nhiều sát thương (khoảng 25 – 35 sát thương) anh ta có thể đánh xảy và hoàn toàn giống như lần trước khi bạn chiến đấu với anh ta với tư cách là Masked Man lúc vào đầu trò chơi.

Hãy đánh cắp Hi-PotionHi-PotionIron SwordIron Sword từ anh ta và hồi phục cho Zidane bằng PotionPotion khi cần thiết.

Evil Forest MS Prima Vista Baku
Evil Forest MS Prima Vista Baku

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

 • Không có

Xem video về trận đánh này dưới đây:

Đi theo Baku lên cầu thang và đi qua ô cửa bên trái căn phòng đến nơi Steiner đang bị giam giữ. Quay trở lại căn phòng này sau khi Steiner gia nhập nhóm và lấy rương kho báu chứa EtherEther. Trở lại nơi Vivi đang nghỉ ngơi để tiếp tục.

Evil Forest MS Prima Vista Ether
Evil Forest MS Prima Vista

Đi xuống Cargo Room và đi về phía nam vào hành lang. Blank sẽ ngăn bạn trước khi bạn rời tàu để đưa cho bạn một ít thuốc (Blank’s Medicine). Anh ấy cũng sẽ cung cấp cho bạn lời nhắc về việc thiết lập và học các ability mới (xem trang Học ability mới trong phần mẹo và thủ thuật). Nói chuyện với Cinna trên đường ra và anh ta sẽ bán cho bạn các mặt hàng sau:

PotionPotion (50 gil)
Phoenix DownPhoenix Down (150 gil)
AntidoteAntidote (50 gil)
Eye DropEye Drop (50 gil)
TentTent (800 gil)

Bạn nên mua dự trữ một vài bình PotionPotion bổ sung tại thời điểm này. Bạn cũng nên nói chuyện với Moogle, Mosco để nhận một lá thư khác từ Ruby.

Evil Forest MS Prima Vista Blanks Medicine
Evil Forest MS Prima Vista Cinna

Evil Forest

Con đường xuyên qua Evil Forest khá dài. Dành một chút thời gian để lên level trong khu vực này. Các thành viên trong nhóm của bạn nên có level từ 3 đến 4 vì con boss sắp tới có thể khá khó ở level thấp.

Một Active Time Event sẽ diễn ra khi bạn đến khu vực mà bạn đã chiến đấu với hai con boss Prison Cage (“Orchestra in the Forest” – dàn nhạc đang chơi Marching Tune từ Junon trong Final Fantasy VII).

Evil Forest ATE
Evil Forest

Chỉ cần vượt qua màn hình tiếp theo, bạn sẽ đến một dòng suối và bạn sẽ tự động được xem một Active Time Event về Baku và Blank trên con tàu M.S. Prima Vista.

Nói chuyện với Monty, Moogle trốn trong gốc cây để save. Chọn Mognet để cung cấp thư mà Kupo đã gửi cho Monty. Bạn cũng có thể đọc bức thư từ Stiltzkin gửi Monty. Bạn cũng có thể chạm vào dòng suối để nạp đầy HP và MP cho các thành viên.

Lưu ý rằng bạn có thể đánh cắp TentTent từ Dendrobium ở những khu vực trước khi đến dòng suối, đây là vật phẩm vô cùng tiện dụng sau này trong trò chơi (và bây giờ cực kỳ đắt). Ăn cắp một ít nếu bạn có cơ hội (có 25% bạn sẽ thành công). Nhận biết Dendrobium trong ảnh chụp dưới đây.

Evil Forest Spring
Evil Forest Dendrobium

Khi bạn vào màn hình tiếp theo, một đoạn phim ngắn sẽ diễn ra cho bạn thấy con boss sắp tới. Tiếp tục về phía trước để bắt đầu cuộc chiến.

Movie Critic

Movie Critic

Để có được Movie Critic, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem các ATE sau:

 • Time to Escape
 • Girl Who Was Left Behind
 • My Little Baby
 • Orchestra in the Forest

Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Boss: Plant Brain

Level: 7
HP: 916

Để Zidane đánh cắp Iron HelmIron Helm từ Plant Brain. Cho Vivi sử dụng lệnh Focus cho đến khi Zidane ăn cắp thành công và Steiner tập trung vào việc hồi phục.

Vivi sử dụng SkillFire và Steiner sử dụng kĩ năng SkillFire Sword (nằm dưới lệnh “Swd Mgc”) cực kỳ mạnh để chống lại con boss này. Blank cũng sẽ tham gia trận chiến – cả anh ta và Zidane đều có thể tập trung vào các đòn đánh thường trong khi Steiner và Vivi tập trung vào các kỹ năng ma thuật hệ lửa.

Sử dụng Eye DropEye Drop cho Zidane và Blank nếu họ bị mù nhưng Steiner thì không cần vì hiệu ứng Blind không ảnh hưởng đến kỹ năng Fire Sword của anh ta.

Evil Forest Plant Brain
Evil Forest Plant Brain

Đồ ăn trộm được:

Eye DropEye Drop (common)
Iron HelmIron Helm (rare)

Đồ rơi ra:

Phoenix DownPhoenix Down (common)
PotionPotion (uncommon)
PotionPotion (rare)
PotionPotion (very rare)

Xem video đánh boss dưới đây:

Sau trận chiến là một cảnh rượt đuổi, trong đó Zidane, Steiner, Công chúa Garnet, Vivi và Blank sẽ bị nhóm các Plant Spider đuổi theo trong rừng.

Chạy qua các con đường càng nhanh càng tốt. Sẽ có một trận chiến bắt buộc chống lại ba con Plant Spider (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Một khi trận chiến kết thúc, bạn nên dành thời gian để tháo các trang bị của Blank ngay.

Evil Forest Plant brain
Evil Forest Plant Spiders

Tiếp tục vào màn hình tiếp theo và một đoạn phim ngắn liên quan đến việc thoát khỏi Evil Forest, một đoạn phim ngắn bên lửa trại ngoài khu rừng và sau đó đến một số cảnh Active Time Event bắt buộc liên quan đến hai Moogle tại một đầm lầy. Bạn có thể sử dụng cơ hội này để tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau của trò chơi.

Monty, Moogle từ rừng, sẽ cung cấp cho bạn Moogle’s Flute, cho phép bạn gọi Moogle từ bất cứ nơi nào trên bản đồ thế giới. Điều này sẽ cho phép bạn save ở bất cứ đâu trên bản đồ thế giới và sử dụng TentTent khi cần thiết để hồi HP và MP bằng cách nhấn Nút Square.

Evil Forest Zidane Vivi Steiner
Evil Forest Tent

Mist Continent – Gunitas Basin

Bắt đầu bằng cách nhấn NútSquare để gọi Moogle (Moguo) và save game. Dành thời gian để lắp đồ và ability cho Garnet khi cô ấy đã tham gia đội của bạn.

One Nag Too Many

One Nag Too ManyGiờ đây, bạn có thể nói chuyện với Moguo trên bản đồ thế giới, bạn cũng có thể nhận được danh hiệu One Nag Too Many. Nhấn nút Square để làm cho Moguo xuất hiện và sau đó cho anh ta đi mà không save. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn làm phiền anh ta (17 lần hoặc lâu hơn) để có được chiếc cúp.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Có một khu vực tùy chọn của trò chơi mà bạn có thể đên tại thời điểm này – sử dụng bản đồ bên dưới để giúp bạn tìm đường. Điểm đến cuối cùng của bạn là Ice Cavern nằm ngay phía nam nơi bạn thoát khỏi Evil Forest.

Mist Continent Navigation
Qus Marsh Moogles

North Gate – Melda Arch (Tùy chọn)

North Gate nằm ở phần phía tây của Gunitas Basin – sử dụng bản đồ thế giới và ảnh chụp bản đồ thế giới bên dưới để giúp bạn xác định vị trí của nó.

Mist Continent Map North Gate
Mist Continent North Gate

Có một cuộc hội thoại ngắn về cổng vòm khi bạn đến – Zidane sẽ mô tả nó với nhóm và Steiner sẽ phàn nàn về việc họ treo cờ của Alexandria. Zidane sẽ đề nghị rời đi nhưng trước khi làm điều đó, bạn có thể lấy rương kho báu ở hàng rào bên phải cổng để nhận được Eye DropEye Drop.

Xa hơn nữa, đằng sau hàng rào là một hòm kho báu khác chứa PotionPotion. Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra ô cửa lớn của cổng và chọn “Call out to someone inside” và một người phụ nữ sẽ trả lời. Cô ấy sẽ đề nghị bán cho bạn thuốc nhưng mặt hàng duy nhất cô ấy bán là PotionPotion. Thoát khỏi khu vực sau khi bạn đã hoàn thành và đi đến Ice Cavern.

North Gate
North Gate Potions

5. Ice Cavern – Đến hang động băng giá

Gunitas Basin

Ice Cavern nằm trên bức tường phía nam của Gunitas Basin trên Mist Continent. Nó nằm ngay phía nam nơi nhóm thoát khỏi Evil Forest. Sử dụng bản đồ và ảnh chụp bên dưới để giúp bạn tìm vị trí.

Mist Continent Map Ice Cavern
Mist Continent Ice Cavern

Ice Cavern

Zidane, Công chúa Garnet, Steiner và Vivi sẽ dừng lại bên ngoài Ice Cavern để nghỉ ngơi và thảo luận về con đường phía trước. Vivi sẽ giải thích rằng ông của anh ta đã nói rằng hang động có thể dẫn lên đỉnh của Mist. Sau khi thảo luận, nhóm sẽ tiến vào bên trong.

Sẽ có sương phun ra từ nhiều lỗ khác nhau ở phía bên cạnh hang. Chạm vào nó sẽ đưa bạn vào trận chiến, vì vậy hãy vượt qua chúng một cách cẩn thận và chỉ di chuyển khi sương không thổi ra.

Di chuyển về phía gờ bên trái màn hình với rương kho báu trên đó và nhấn nút X để trèo lên. Mở rương để nhặt TentTent . Leo lên gờ tiếp theo và đi theo con đường để vào khu vực tiếp theo.

Ở phía bên phải màn hình là một “bức tường kỳ lạ” chặn đường. Vivi sẽ sử dụng Fire để loại bỏ nó. Rương kho báu ẩn ở trong chứa một EtherEther.

Có một hòm kho báu khác ở bên trái căn phòng mà bạn có thể lấy bằng cách đi theo con đường xung quanh phía sau để đến bên trái màn hình và mở rương chứa PotionPotion. Quay trở lại và đi về phía cuối con đường vào màn hình tiếp theo.

Icicle Field

Có một bức tường băng khác mà Vivi có thể phá vỡ ở góc phía sau bên trái căn phòng. Rương kho báu ẩn đằng sau nó chứa một ElixirElixir. Phía dưới màn hình là một rương khác chứa PotionPotion.

Biểu tượng (!) sẽ xuất hiện gần gốc của khúc gỗ đóng băng – cần Vivi sử dụng Fire để nó rơi xuống. Điều này sẽ cho phép bạn có thể lấy hòm kho báu ở dưới chứa Mage MasherMage Masher (trong trường hợp bạn không ăn cắp được từ Baku / Masked Man lúc đầu trò chơi). Tiếp tục đến góc đông bắc để đi vào khu vực tiếp theo.

Ice Path

Con đường ở phía bên phải căn phòng có một hòm kho báu chứa một Phoenix DownPhoenix Down. Đi qua phía bên trái màn hình để tìm một cánh cửa bị chặn bằng băng. Yêu cầu Vivi sử dụng Fire để mở con đường để lấy Leather WristLeather Wrist.

Bạn nên trang bị thiết bị này cho Vivi vì nó có giúp anh ta học được SkillBlizzard. Đi về phía bắc đến khu vực tiếp theo.

Khu vực tiếp theo có một ngã ba trên đường – đường bên trái dẫn đến hang động với một Moogle bị đóng băng tên là Mois. Việc Vivi giải phóng anh ta sẽ tự động kích hoạt Active Time Event (ATE) đưa bạn trở lại nơi hai Moogle nói chuyện tại đầm lầy. Lần này họ sẽ dạy cho bạn về một số chủ đề mới bao gồm Save Moogles, Status Effects, Elemental Properties và Card Game.

Nói chuyện với Mois và save. Nói chuyện với anh ta về Mognet và anh ta sẽ đưa cho bạn một lá thư từ Mois gửi Gumo. Quay trở lại đến ngã ba đường và đi bên phải để gặp boss tiếp theo.

Boss: Black Waltz 1 & Sealion

Black Waltz 1
Level: 2
HP: 229

Sealion
Level: 3
HP: 472

Cuộc chiến này sẽ chỉ có Zidane. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đánh cắp được Mythril DaggerMythril Dagger từ Sealion trước khi kết thúc cuộc chiến vì đây là vũ khí cực kỳ mạnh có thể dạy cho Zidane ability SkillBandit để cải thiện cơ hội đánh cắp thành công. Các vật phẩm khác có thể đánh cắp từ Black Waltz 1 có giá trị ít hơn và không nhất thiết phải dành thời gian để đánh cắp.

Hãy chắc chắn hồi phục Zidane đúng lúc và vào thời điểm bạn cần gây sát thương cho Black Waltz 1 hoặc Sealion, anh ta có thể sẽ ở trong trạng thái Trance. Kỹ năng Tidal Flame sẽ gây sát thương lớn cho những kẻ thù hệ băng này.

Các đòn tấn công của Sealion dựa trên màu sắc của quả cầu ở trung tâm của cơ thể. Sealion chỉ có thể sử dụng đòn đánh thường khi quả cầu có màu xanh nước biển. Nó có thể sử dụng đòn đánh thường và sử dụng phép Blizzard khi quả cầu có màu vàng (đòn đánh khoảng 35 sát thương).

Nó có thể sử dụng cả đòn đánh thường, Blizzard và Tsunami khi quả cầu có màu đỏ. Tsunami có thể gây ra khoảng 80 sát thương. Bạn không nên gây sát thương cho Sealion cho đến khi bạn sẵn sàng đánh bại nó vì việc thay đổi màu sắc quả cầu từ sớm có thể khiến cuộc chiến trở nên rất khó khăn.

Đồ ăn trộm được từ Black Waltz 1:

RemedyRemedy (common)
Silk ShirtSilk Shirt (uncommon)

Đồ ăn trộm được từ Sealion:

EtherEther (common)
Mythril DaggerMythril Dagger (uncommon)

Đồ rơi ra từ Black Waltz 1:

Hi-PotionHi-Potion (common)

Đồ rơi ra từ Black Waltz 1:

Phoenix DownPhoenix Down (common)

Xem video của trận chiến với con boss này dưới đây:

Sau khi trận chiến kết thúc, đi về phía cuối của hang và đi lên. Có một cảnh phim ngắn ở lối ra của Ice Cavern nơi Công chúa Garnet sẽ đưa ra một cái tên giả cho chính mình. Bạn sẽ có cơ hội đổi tên nhân vật của mình.

Tên nhân vật mặc định cho cô là Dagger và cô sẽ được gọi như vậy trong suốt phần còn lại của hướng dẫn này.

World Map / Nolrich Heights

Có một vài khu vực tùy chọn mà bạn có thể đi vào trước khi tiếp tục với câu chuyện chính. Khu vực đầu tiên là South Gate / Dali Gate nằm ở phía bắc từ lối ra của Ice Cavern.

Mặc dù không có gì nhiều để làm tại South Gate. Bạn không thể đi qua mà không có Gate Pass. Bạn có tùy chọn để “nghỉ ngơi”, mặc dù điều này sẽ đòi hỏi bạn phải đợi cô gái bán hàng tên là Vega. Sẽ mất khoảng 10 hoặc 15 giây để cô ấy xuất hiện sau khi bạn nói với người bảo vệ rằng bạn muốn đợi cô ấy.

Nói chuyện với cô ấy và bạn có thể chọn nghỉ ngơi với phí 100 gil (nạp lại HP và MP) hoặc mua vật phẩm từ cửa hàng của cô ấy. Cô ta bán các mặt hàng sau:

PotionPotion (50 gil)
Phoenix DownPhoenix Down (150 gil)
AntidoteAntidote (50 gil)
Eye DropEye Drop (50 gil)
TentTent (800 gil)

Có hai địa điểm ở phía tây lối ra Ice Cavern. Bên phải là Observatory, một khu vực tùy chọn khác mà bạn có thể ghé thăm.

Mu

Nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vật

Có khả năng bạn sẽ gặp một con quái vật thân thiện trong khu vực này có tên Mu. Sinh vật này sẽ yêu cầu bạn cho OreOre và đây là một phần của nhiệm vụ phụ thân thiện với quái vật. Nhấn vào liên kết để biết thêm thông tin.

Cung cấp Ore cho Mu và nó sẽ thưởng cho bạn một PotionPotion và 10 AP, đây là phần thưởng tuyệt vời để giúp nhân vật của bạn hoàn thành việc học một số ability của họ.

Observatory Mountain/Base

Khu vực này có liên quan đến một nhiệm vụ phụ mà bạn có thể hoàn thành sau này trong trò chơi, nhưng có một vài vật phẩm mà bạn có thể nhặt được trong lần đầu tiên đi qua khu vực này ngay bây giờ.

Gần giỏ hàng ở lối vào phía trước là một Hi-PotionHi-Potion. Ngoài ra còn có 135 gil ẩn đằng sau tảng đá phía bên phải màn hình.

Bạn có thể bắt đầu nhiệm vụ phụ ở khu vực này bằng cách vào nhà và kiểm tra mô hình nhỏ của con tàu bay lơ lửng trên giường. Morris sẽ nhờ bạn giúp anh ta tìm một số loại cà phê hiếm để đổi lấy con tàu (ba loại cà phê mà anh ta đang tìm kiếm là Burman, Kirman và Moccha).

Đó là tất cả những gì bạn có thể làm tại Observator bây giờ. Bạn cũng có thể kiểm tra phần nhiệm vụ phụ Rare Coffee để biết thêm thông tin chi tiết (cái bạn có thể hoàn thành sau này).

Điểm đến tiếp theo của bạn là ngôi làng Dali.


6. Đến làng Dali

Ngôi làng Dali nằm ở phía tây lối ra Ice Cavern.

Có một phần câu chuyện khá dài xảy ra ngay khi bạn vào thị trấn. Một khi cuộc đối thoại đã kết thúc, trò chơi sẽ tiếp tục với Zidane ở trong nhà Inn. Bạn có thể kích hoạt hai Active Time Events riêng biệt – “Vivi, Confused” và “Dagger Tries” ngay khi bạn thức dậy.

Bạn chỉ có thể chọn xem một ATE tại thời điểm này. Cái mà bạn không chọn có thể được xem sau.

Có một cái rương ở góc dưới bên phải của phòng Dali Inn có chứa AntidoteAntidote. Có một cái rương khác ở bên trái màn hình ẩn đằng sau cái cây có chứa PotionPotion. Sau đó thoát khỏi phòng.

Bạn có thể xem ATE thứ hai sau khi bạn rời khỏi phòng. Nói chuyện với Moogle Gumo và save. Bạn có một bức thư cho Gumo từ Mois, vì vậy hãy chọn Mognet. Thoát khỏi nhà Inn và xem ATE tiếp theo “Cat’s Eye” trước khi tiếp tục.

Your Lucky Day

Your Lucky DayCó một trò chơi với những chiếc giường trong nhà trọ, trong đó bạn sẽ được tặng một Color Fortune. Bạn sẽ tự động nhận được danh hiệu Your Lucky Day nếu bạn nhận được “Very Good Omen” khi chơi. Nó tốn 10 gil để chơi và nó hoàn toàn ngẫu nhiên.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Village Road

Lối vào Weapon Shop nằm ngay đối diện nhà Inn. Bạn có thể mua các mặt hàng sau:

DaggerDagger
Mage MasherMage Masher
BroadswordBroadsword
Iron SwordIron Sword
RodRod
Mage StaffMage Staff
WristWrist
Leather WristLeather Wrist
Bronze GlovesBronze Gloves
Leather HatLeather Hat
Feather HatFeather Hat
Rubber HelmRubber Helm
Bronze HelmBronze Helm
Leather ShirtLeather Shirt
Silk ShirtSilk Shirt
Bronze ArmorBronze Armor

Thông qua việc làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ có gần như mọi vật phẩm được liệt kê ngoại trừ Feather HatFeather Hat và sự thiếu hụt  Leather WristLeather Wrist. Đừng vội bán các vật phẩm của bạn thời điểm này vì bạn có thể sử dụng chúng trong Synthesis Shops sau này.

Ở phía bắc lối vào Weapon Shop gần bánh xe trên mặt đất, bạn có thể tìm thấy 120 gil. Vivi đang đứng gần gờ đá ở phía bắc thị trấn. Tiếp cận để nói chuyện với anh ta và tiếp tục câu chuyện.

Bạn có thể được xem tiếp hai Active Time Events nữa sau khi cảnh với Vivi kết thúc (“Cat’s Eye 2” và “Dagger Tries Harder”). ATE thứ hai sẽ xuất hiện ngay khi bạn chuyển sang màn hình mới.

Bạn có thể tìm thấy Dagger bên trong Weapon Shop sau khi bạn đã xem ATE “Dagger Tries Harder”.  Dagger sau đó sẽ quay trở lại Inn.

Quay trở lại trong nhà Inn gặp Dagger và nói chuyện với cô ấy để tiếp tục câu chuyện. Bạn phải xem thêm một ATE nữa có tên là “Queen Brahne’s Steiner”. Dagger và Zidane sẽ quyết định đi tìm Vivi sau đó. Đi qua chỗ cối xay gió, tòa nhà bên trái nơi Vivi đang đứng và một cảnh ngắn khác sẽ xảy ra.

Vào trong cối xay gió và tìm kiếm phía sau cây cột. Trên tường là một vật phẩm ẩn tên là Aries Stellazzio. Các Stellazzios có liên quan đến một nhiệm vụ phụ của Queen Stella – mỗi Stellazzio mà bạn thu thập có thể được dùng để nhận phần thưởng.

Đến vị trí giữa 2 cửa và biểu tượng hỏi chấm sẽ xuất hiện cho phép bạn mở chốt. Chọn “Go down”.

Movie Critic

Movie CriticĐể có được danh hiệu Movie Critic, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem các ATE sau:

 • Vivi, Confused
 • Dagger Tries
 • Cat’s Eye
 • Dagger Tries Harder
 • Cat’s Eye 2 (sau khi nói chuyện với Vivi)

Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Underground

Tiếp tục xuống và đi thang máy nhỏ để xuống tầng dưới. Có một rương kho báu ở phía trước màn hình chứa 156 gil.

Đi xuống con đường vào khu vực tiếp theo và một cảnh ngắn liên quan đến việc các công nhân nhà máy đã bắt giữ Vivi. Có một hòm kho báu được giấu trong lều chứa PotionPotion. Ngoài ra còn có một rương kho báu khác ở phía dưới màn hình có chứa Eye DropEye Drop.

Storage Area

Có một Moogle tên Kumop đang trốn trong thùng ở phòng bên cạnh. Chọn Mognet và Kumop sẽ gửi cho bạn một lá thư để gửi cho Mogki. Đừng quên save!

Đi vào phía sau cái thùng nơi Kumop đang trốn và nhảy lên những cái thùng ở cuối phòng. Bạn có thể đi đến một hòm kho báu chứa EtherEther.

Đứng cạnh cái trục quay gần lối ra ở phía cuối căn phòng này và đá nó để thả chiếc rương kho báu cuối cùng từ trên xuống. Cái này chứa PotionPotion. Tiếp tục đi đến màn hình tiếp theo.

Đi lên bậc thang gần đầu, đi qua các cái rương và sau đó đi theo con đường xung quanh để nhặt một rương kho báu có chứa Iron HelmIron Helm.

Có một cái rương khác ở mặt đất chứa Leather WristLeather Wrist. Chuyển sang phòng tiếp theo để tìm Vivi và tiếp tục câu chuyện.

Production Area

Zidane và Dagger sẽ tìm thấy Vivi bị mắc kẹt ở một trong những chiếc hộp. Anh ta sẽ gia nhập đội của bạn sau khi bạn giúp anh ta thoát ra.

Trang bị cho Vivi Feather HatFeather Hat mà bạn đã mua nhưng chỉ khi anh ta đã học xong được phép thuật SkillFire từ Leather HatLeather Hat.

Chiếc rương ở gần cánh cửa lớn chứa 95 gil. Bây giờ bạn có hai tùy chọn liên quan đến cánh cửa ở cuối phòng:

1) Bạn có thể mở nó, điều đó sẽ khiến Ghost và Vice bắt đầu xuất hiện ngẫu nhiên trên khắp đường đi dưới lòng đất của Dali. Chúng không quá khó khăn và bạn có thể đánh cắp Phoenix DownPhoenix Pinion từ chúng và tăng level cho nhân vật của bạn một chút. Ngoài ra còn có một vài vật phẩm ẩn trong căn phòng đằng sau cánh cửa (Phoenix DownPhoenix Down, PotionPotionPhoenix DownPhoenix Pinion).

2) Bạn có thể bỏ đi và không phải đối mặt với bất kỳ cuộc chiến ngẫu nhiên nào khi đi ở khu vực dưới lòng đất này.

Sẽ không còn nhiều khu vực bạn cần khám phá ở đây – dù sao đi nữa, sự lựa chọn hoàn toàn thuộc về bạn. Nếu bạn chọn mở cửa, bạn sẽ ngay lập tức bị ném vào trận chiến chống lại hai Ghost.

Ba vật phẩm được giấu trong các hòm kho báu với một trong số chúng được giấu kỹ phía sau cỗ máy ở phía bên phải màn hình (Phoenix DownPhoenix Pinion). Thoát khỏi khu vực và tiếp tục xuống con đường bằng gỗ ở phía bên phải của màn hình.

Observatory Mountain

Câu chuyện tiếp tục với Steiner trên Observatory Mountain. Dành chút thời gian để trang bị đồ cho anh ta để chuẩn bị cho một trận chiến sắp diễn ra. Bạn có thể trang bị cho anh ta Iron SwordIron Sword nhưng có thể không cần thiết nếu anh ta chưa học được ability SkillBeast Killer từ BroadswordBroadsword.

Trang bị ability SkillBird Killer cho anh ta để chuẩn bị cho boss tiếp theo. Theo Morrid xuống tầng dưới của Observatory và trở lại nhà anh ta. Cố gắng rời khỏi khu vực Observatory sau khi Morrid nói với bạn rằng Cargo Ship đã đến.

Có một vài cảnh phim ngắn liên quan đến Steiner và những người còn lại của nhóm trước khi bạn bước vào trận chiến với boss.

Boss: Black Waltz 2

Level: 6
HP: 1,030

Nhiệm vụ của Black Waltz 2 là đưa Công chúa Garnet / Dagger trở lại lâu đài Alexandria, điều đó có nghĩa là nó sẽ không tấn công Dagger – nó sẽ chỉ tấn công những người khác (Zidane, Steiner và Vivi). Dagger có thể tập trung vào việc hồi phục cho các thành viên khác trong nhóm bằng SkillCure của mình. Black Waltz 2 sẽ sử dụng Sleep trên Dagger nếu cô là thành viên duy nhất còn lại trong nhóm và điều này sẽ kết thúc trận chiến (với màn hình Game Over).

Vào một lúc nào đó trong trận chiến Black Waltz 2 sẽ hét lên “My mission is to take back the princess!”(Nhiệm vụ của tôi là mang công chúa về!) Từ thời điểm này, nó sẽ bắt đầu phản công lại các đòn tấn công ma thuật của Vivi, bằng cách sử dụng phiên bản mạnh hơn của phép thuật đó (ví dụ như phản lại Fire bằng Fira) và sử dụng nó cho tất cả các thành viên trong nhóm của bạn.

Đây là một chiêu phản đòn và không làm mất lượt Black Waltz 2, vì vậy bạn không nên cho Vivi sử dụng bất kỳ phép thuật nào trong trận chiến lúc này.

Đồ ăn trộm được:

Steepled HatSteepled Hat (common)
Leather PlateLeather Plate (uncommon)

Đồ rơi ra:

EtherEther

Một video chi tiết về đánh boss ở dưới đây:

Khi trận chiến kết thúc, bạn sẽ được lựa chọn giữa “Rest at the inn” hoặc “Depart now”. Chọn “Rest at the inn” để hồi máu cho party và sau đó quay trở lại Dali lần cuối.

Đi đến Weapon Shop và mua càng nhiều WristWrist càng tốt. Các vật phẩm này được sử dụng sau này để thực hiện ghép Cotton Robe từ WristWrist Cotton RobeCotton Robe để đem lại lợi nhuận lớn. Bán EtherEther nếu cần (bán với giá 1.000 gil) và dự trữ đầy 99 Wrist.

Quay trở lại cánh đồng và lên chiếc Airship để tiếp tục câu chuyện.


7. Cargo Ship to Lindblum – Lên thuyền đi tới Lindblum

Khi bạn đã điều khiển Zidane, đi đến cuối lối đi và lên thang. Có một vài cảnh trên con tàu bao gồm cảnh với Vivi và cảnh khác với Steiner. Đi qua cây cầu để tiếp tục câu chuyện.

Boss: Black Waltz 3

Level: 7
HP: 1,128

Cho Zidane ăn cắp tất cả các vật phẩm mà Black Waltz 3 sở hữu. Việc này có thể mất khá nhiều thời gian vì chỉ có 6,25% cơ hội đánh cắp thành công Silver GlovesSilver Gloves. Cho Steiner tập trung vào hồi màu bằng PotionPotion.

Vivi bắt đầu trận chiến trong trạng thái Trance vì vậy hãy tận dụng sử dụng một vài phép thuật để gây lượng dame ớn lên boss. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không giết Black Waltz 3 cho đến khi bạn đã đánh cắp cả ba vật phẩm (1.128 HP).

Boss này không phản lại các đòn tấn công của Vivi nên bạn có thể thoải mái sử dụng. Sau đó cho Vivi tập trung vào hỗ trợ hồi màu bằng PotionPotion cho đến khi Zidane đánh cắp thành công tất cả các vật phẩm.

Black Waltz 3 sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các thành viên trong nhóm khi nó bay lên trên không. Bạn cũng không thể gây dame cho nó bằng các đòn đánh thường khi nó đang bay trên không.

Đồ ăn trộm được:

Steepled HatSteepled Hat (common)
Linen CuirassLinen Cuirass (uncommon)
Silver GlovesSilver Gloves (rare)

Đồ rơi ra

Không có

Một video chi tiết về đánh boss ở dưới đây:

Có một vài đoạn phim nữa xảy ra sau trận chiến trước khi cả đội đến Lindblum.


8. Lindblum Grand Castle – Đến lâu đài Lindblum và Freija gia nhập nhóm

Hallway

Trò chơi tiếp tục bên trong Hallway tại Lindblum Grand Castle, bên trong một hành lang với một đài phun nước lớn ở giữa phòng. Đi lên cầu thang ở phía bên phải màn hình và sau đó đi qua ô cửa trên tầng hai.

Có hai rương kho báu trong Guest Bedroom, một cái chứa Glass ArmletGlass Armlet và một cái chứa EtherEther. Nói chuyện với Mogki the Moogle và save. Đừng quên đưa cho Mogki lá thư từ Kumop mà bạn đã gặp ở khu vực ngầm của làng Dali. Chấp nhận bức thư từ Mogki gửi cho Atla.

Bạn không thể làm gì khác bên trong Lindblum Grand Castle lúc này, vì vậy hãy quay trở lại hành lang mà bạn đã bắt đầu và đi theo Minister Artania về phía nam qua hai lính canh.

Phần tiếp theo của trò chơi liên quan đến rất nhiều câu chuyện và đoạn cắt cảnh. Minister Artania sẽ đưa Zidane, Công chúa Garnet, Vivi và Steiner lên thang máy lên Upper Level của lâu đài. Sau đó, anh ấy sẽ giới thiệu cả nhóm với Reagent Cid, người hiện đã bị biến thành Oglop.

Zidane sẽ rời lâu đài để đi đến Business District của Lindblum, nơi anh ta sẽ gặp một người bạn cũ – và là nhân vật tiếp theo gia nhập đội của bạn. Tên mặc định của cô ấy là Freya và cô ấy sẽ được gọi như vậy trong suốt phần hướng dẫn này.

Lindblum Inn / Business District

Có một vài cảnh khác diễn ra liên quan đến Dagger và Reagent Cid trong lâu đài và một cảnh khác với các Moogle gần đầm lầy trước khi bạn có quyền điều khiển Zidane.

Có một Moogle trong căn phòng bên cạnh tên là Moodon – hãy save của bạn và chọn Mognet để nhận một lá thư cho Zidane. Có một kho báu chứa 163 gil ẩn ở góc dưới bên trái của tầng một nhà Inn.

Main Street

Bạn có thể xem một Active Time Event khác khi bạn rời khỏi là “Small-Town Knight in a Big City”. Đi về phía bắc bạn sẽ thấy mình đang ở trong “Khu vực mua sắm”, chính là nơi diễn ra ATE với Steiner bên cạnh quầy dưa chua Gysahl.

Vào ngôi nhà ở phía xa của con phố (được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Có hai rương kho báu ở tầng trên – một cái chứa Hi-PotionHi-Potion và cái kia chứa Echo ScreenEcho Screen.

Ra khỏi nhà và đi theo con hẻm bên trái của ngôi nhà đó dẫn về phía bắc. Khu vực này được gọi là Church Street. Có một rương kho báu ẩn trong cây ở bên phải màn hình (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới) có chứa TentTent.

Đi vào nhà thờ và leo lên thang gần chỗ bức tượng. Ở phía bên phải của màn hình là một rương ẩn khác có chứa Leather PlateLeather Plate.

Quay trở lại “Khu mua sắm”, là quảng trường có quầy dưa chua Gysahl. Lần này, hãy đi sang bên phải. Có ba cửa hàng khác nhau trong khu vực và các mặt hàng được bán ở mỗi cửa hàng được liệt kê dưới đây:

Dragoo’s Weapon Shop:

DaggerDagger
Mage MasherMage Masher
Mythril DaggerMythril Dagger
Iron SwordIron Sword
JavelinJavelin
RodRod
ForkFork
Leather WristLeather Wrist
Glass ArmletGlass Armlet
Bronze GlovesBronze Gloves
Silver GlovesSilver Gloves
Steepled HatSteepled Hat
HeadgearHeadgear
Iron HelmIron Helm
Leather PlateLeather Plate
Linen CuirassLinen Cuirass

Alice’s Item Shop:

PotionPotion
Phoenix DownPhoenix Down
Echo ScreenEcho Screen
SoftSoft
AntidoteAntidote
Eye DropEye Drop
TentTent

Lindblum Synthesis Shop:

Butterfly SwordButterfly Sword
The OgreThe Ogre
Cotton RobeCotton Robe
Desert BootsDesert Boots
Yellow ScarfYellow Scarf
Glass BuckleGlass Buckle

Bạn có thể lấy trộm Silver GlovesSilver Gloves trên bàn làm việc ở phía sau Synthesis Shop. The OgreThe Ogre là một vũ khí nâng cấp khá quan trọng đối với Zidane vì vậy hãy mua nó nếu bạn có hai Mage MasherMage Masher700 gil. Tuy nhiên, bạn hãy sử dụng Mythril DaggerMythril Dagger tiếp nếu anh ta chưa học xong ability SkillBandit.

Quay trở lại nhà Inn và đi qua nhà ở phía đối diện. Có một ATE khác sẽ bắt đầu khi bạn đi vào là “Vivi’s Shopping”. Nhảy lên Air Cab nằm ở bên trái màn hình và chọn bay đến Industrial District.

Industrial District

Đi lên cầu thang vào Industrial District và đi quanh quảng trường. Có một rương kho báu ẩn gần phía camera có chứa Leather WristLeather Wrist (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới).

Đi lên cầu thang ở phía xa dẫn đến “Industrial Way”. Ở phía bên trái màn hình là “The Doom Pub”, nơi diễn ra cảnh với Freya. Ở bức tường bên phải ngoài quán rượu có một  Bronze VestBronze Vest.

Tiếp tục đi về phía bắc cho đến khi bạn đến ngôi nhà ở cuối phố. Có hai rương kho báu trên tầng hai của Residence – một rương chứa CardMimic Card và rương còn lại chứa Steepled HatSteepled Hat. Bây giờ quay trở lại ga Air Cab và đi Air Cab đến Theater District.

Theater District

Thoát khỏi Theater và một ATE khác sẽ xuất hiện (“Steam Engine”). Kiểm tra gần bụi cây phía trước của màn hình để tìm 127 gil ẩn trên mặt đất.

Đi qua nhà bên phải màn hình vào “Studio” và mở rương kho báu để lấy OreOre. Đi xuống cầu thang dẫn đến “Theater Avenue”.

Tantalus Hideout nằm ở cửa bên trái màn hình nhưng bạn nên bỏ qua nó trước. Đi về phía nam xuống cầu thang.

Có một đám đông đang tụ tập trước lối vào Feugert Memorial Theater – hãy nói chuyện với “Fan Club Chairman” (người mặc đồ màu tím). Một cảnh ngắn xảy ra liên quan đến một diễn viên nổi tiếng tên là Lowell.

Đi theo Moogle trở lại Studio và nói chuyện với Lowell. Lowell sẽ đưa cho bạn Autograph với điều kiện bạn không được nói với ai rằng anh ấy đang ở đó.

Tìm kiếm phía dưới cùng bên phải của màn hình trong Studio để tìm Moogle Suit. Hai vật phẩm này không thể nhận được sau này trong trò chơi nếu bạn bỏ qua nó bây giờ.

Đi ngược xuống cầu thang và đi vào Tantalus Hideout. Có một ATE khác mà bạn không thể bỏ qua (“What can I do?”). Lấy tất cả ba rương kho báu (282 gil, 68 gil97 gil) và kiểm tra giường ở tầng trên để nhặt Mini-Burmecia (một vật phẩm sưu tầm không phục vụ mục đích nào khác ngoài việc nâng thứ hạng thợ săn kho báu của bạn sau này trong trò chơi).

Thêm một ATE nữa, “Baku and his Crew”, có sẵn ngay khi bạn thoát ra khỏi đây.

Tiếp theo là quay trở lại lâu đài Lindblum (theo gợi ý của bọn trẻ) để gặp Công chúa Garnet. Quay lại Trạm Air Cab và chọn “Fly to [Lindblum Castle]”.

Lindblum Castle

Đi trở lại phòng của Công chúa Garnet và nói chuyện với Steiner khi bạn đến nơi. Steiner sẽ giải thích rằng Công chúa Garnet đã mất tích.

Đi ngược về phía thang máy và người bảo vệ đứng cản đường sẽ cho bạn biết rằng chỉ những người có thẩm quyền mới được phép sử dụng thang máy. Đã đến lúc phải tìm cách cải trang cho Zidane.

Quay trở lại căn phòng màu đỏ với dãy cầu thang ở bên phải màn hình và nói chuyện với người bảo vệ đang ngủ ở tầng dưới. Sau đó quay trở lại phòng trước và nhảy lên thang máy.

Đi theo cầu thang ở bên trái màn hình dẫn qua Machine Room và đi theo cầu thang tiếp theo dẫn đến đỉnh của lâu đài. Zidane sẽ gặp Công chúa Garnet trên đỉnh lâu đài.

Zidane sẽ có cơ hội nhìn qua ống kính viễn vọng xem khung cảnh xung quanh Lindblum. Có sáu khu vực được đánh dấu mà bạn có thể xem:

– The Marshland
– The Aerbs Mountains (x2)
– The South Gate
– The ??? Forest (Khu rừng chưa biết tên)
– The Ceebell River

Có một vài cảnh nói chuyện giữa Zidane và Dagger. Và giờ đã đến lúc chuyển sang lễ hội đi săn.

Festival of the Hunt – Lễ hội săn quái vật

Giải thích: Festival of the Hunt là một cuộc thi để tích lũy điểm bằng cách đánh bại quái vật (Fangs, Mus và Trick Sparrows) trong khung thời gian quy định là 12 phút. Những con quái vật có thể được tìm thấy lang thang khắp nơi trong Lindblum – không bên trong bất kỳ dinh thự hay tòa nhà nào.

Khi bạn đã sẵn sàng, đi xuống Air Cab để bắt đầu lễ hội.

Zidane, Freya và Vivi sẽ cùng tham gia giải đấu và bạn (Zidane) sẽ thi đấu với Freya và Vivi. Giải thưởng mà bạn có thể nhận được phụ thuộc vào người thắng cuộc săn:

5.000 gil nếu Zidane thắng
CardTheater Ship Card nếu Vivi thắng
Coral RingCoral Ring nếu Freya thắng

Thẻ Theater Ship không có nhiều giá trị và bạn có thể lấy gil ở bất kỳ đâu, vì vậy việc để Vivi hoặc Zidane thắng trong lễ hội là vô nghĩa. Mục tiêu của bạn là để Freya chiến thắng để bạn có thể nhận được chiếc nhẫn Coral RingCoral Ring (nó hấp thụ sát thương dựa trên lượng sát thương sét nhận được và dạy cho cô ấy kỹ năng SkillLancer). Sẽ không có cảnh hẹn hò giữa Zidane và Dagger nếu anh ấy thắng, vì vậy đừng lo lắng về việc bỏ lỡ bất kỳ cốt truyện nào.

Freya sẽ chỉ giành chiến thắng trong cuộc săn nếu lễ hội kết thúc khi cô ấy đang dẫn đầu hoặc nếu Zidane bị loại. Khó khăn xuất hiện khi đối đầu với con quái vật mạnh nhất trong Festival of the Hunt: Zaghnol.

Zaghnol xuất hiện ở Business District gần các cửa hàng sau khi bộ đếm thời gian trôi qua mốc 4:30. Bạn phải rời khỏi khu vực và vào lại để làm cho Zaghnol xuất hiện nếu bạn đã ở trong khu vực này.

Freya sẽ tham gia vào cuộc chiến tuy nhiên cô ấy không có khả năng ra đòn giết chết Zaghnol trừ khi Zidane đã chết (điều này là do cơ chế của cuộc chiến và nó không thể thay đổi).

Điều này có nghĩa là bạn phải hết sức cẩn thận để không để Zidane tung đòn kết liễu Zaghnol nếu không có thể anh ấy dẫn trước. Bạn cần phải chiến đấu với anh ta vì bạn sẽ muốn ăn cắp cả Mythril GlovesMythril GlovesNeedle ForkNeedle Fork từ anh ta trước khi hết giờ. Hãy chắc chắn rằng Zidane đã trang bị ability SkillBandit trước trận chiến!

Đi xuống Air Cab khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lễ hội.

Số những con quái vật nằm ở mỗi khu – 6 ở Business District, 4 ở Theater District và 4 con nữa ở Industrial District. Về cơ bản, bạn có thể bỏ qua tất cả những điều này vì mục tiêu ở đây là đảm bảo rằng Freya thắng.

Đi đến Business District và đợi đồng hồ đến 4:30. Bạn có thể săn những con quái vật trong khu vực này nếu bạn muốn. Bắt đầu cuộc chiến với Zaghnol bằng cách rời đi và trở lại quảng trường trong Business District.

Boss: Zaghnol

Level: 9
HP: 1,574

Để Zidane sử dụng lệnh Steal cho đến khi anh ta đánh cắp được cả Mythril GlovesMythril GlovesNeedle ForkNeedle Fork. Giữ cho anh ta sống sót đủ lâu để khiến Zaghnol HP xuống thấp vì Freya có thể tương đối khó khăn để tự làm trong khung thời gian đã định.

Một khi bạn khiến Zaghnol gần chết, Zidane tự tấn công mình để tự sát và sau đó để Freya hạ đòn kết liễu.

Đồ ăn trộm được:

Mythril GlovesMythril Gloves (common)
Needle ForkNeedle Fork (uncommon)

Đồ rơi ra:

Không có

Phần thưởng khi Freya giành chiến thắng trong cuộc săn là một chiếc nhẫn Coral RingCoral Ring cùng key item Master Hunter.

A-Hunting We Will Go

Bạn có thể nhận được chiếc cúp bằng cách cho phép Vivi giành chiến thắng trong Festival of the Hunt. Đây là cách dành được danh hiệu A-Hunting We Will Go. Chỉ cần load lại game sau khi bạn đã chiến thắng với Vivi. Để đảm bảo rằng Vivi giành chiến thắng trong Festival of the Hunt, chỉ cần đảm bảo rằng Freya và Zidane bị hạ gục trong trận chiến với Zaghnol hoặc một trận chiến khác ngay sau đó.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Câu chuyện tiếp tục với cảnh một người lính Burmecia xông vào phòng ngai vàng để báo cho Reagent Cid biết rằng đã có một cuộc tấn công vào Kingdom of Burmecia.

Có một cảnh bữa tiệc ngắn tại một chiếc bàn không có ghế, nơi toàn bộ bữa tiệc bị Công chúa Garnet đánh thuốc mê. Công chúa và Steiner sẽ khởi hành trong khi mọi người đang ngủ. Sau khi họ tỉnh dậy, Freya sẽ đề nghị cả nhóm đi đến Gizamaluke’s Grotto – điểm đến tiếp theo của bạn.

Lindblum

Trước khi bạn rời khỏi khu vực này, có một số điều mà bạn nên làm. Freya hiện đã tham gia nhóm (cùng với Vivi) vì vậy hãy nhớ trang bị cho cô ấy một số ability ngay khi bạn có thể.

Bạn có thể save bằng cách xuống “Mid-Level” trong Guest Room. Đi thang máy xuống Base Level sẽ dẫn bạn xuống ga nơi có thể đưa bạn đến Dragon’s Gate (hay Serpent’s Gate). Ở Mid Level và thoát khỏi Lâu đài Lindblum bằng cách đi Air Cab đến Business District để mua một số trang bị mới.

Tại thời điểm này trong trò chơi, bạn có thể sử dụng thủ thuật ghép Cotton Robe để kiếm thêm gil, nhưng chỉ khi bạn đã tích trữ WristWrist khi ở làng Dali. Hãy xem phần Thủ thuật ghép Cotton Robe trong phần Mẹo và Thủ thuật để biết thêm thông tin.

Ghé qua Synthesis Shop và mua:

Cotton RobeCotton Robe cho Vivi (Vật phẩm yêu cầu: WristWrist, cần phải mua ở Làng Dali hoặc nhân vật phải trang bị Steepled HatSteepled Hat)

The OgreThe Ogre cho Zidane (Vật phẩm yêu cầu: 2 Mage MasherMage Masher)

Yellow ScarfYellow Scarf cho Zidane (Vật phẩm yêu cầu: Feather HatFeather HatSteepled HatSteepled Hat)

Glass BuckleGlass Buckle x2 (Vật phẩm yêu cầu: Glass ArmletGlass ArmletLeather WristLeather Wrist)

Đi trở lại lâu đài Lindblum bằng Air Cab và sau đó đi thang máy xuống “Base Level”. Chọn đi xe đẩy ở phía bên phải dẫn đến Serpent’s Gate.

Bạn có thể nhặt một số vật phẩm ở đây trước khi thoát khỏi Lindblum. Có một cái rương ngay trên sân ga có chứa CardWyerd Card. Serpent’s Gate hiện đang không có gì làm vì vậy hãy bắt xe đẩy đến Dragon’s Gate.

Nói chuyện với Moonte the Moogle và đưa cho anh ta bức thư từ Stiltzkin. Có một rương kho báu ẩn ở phía bên phải của cánh cổng có chứa TentTent.

Tích trữ thêm vật phẩm bạn cần bằng cách nói chuyện với ông già mặc quần đùi, save và sau đó đi qua Dragon’s Gate.

Hãy nhớ rằng nhóm của bạn sẽ không có người hồi phục nên bạn cần tích trữ PotionPotion và một vài TentTent. Đừng mua các vật phẩm khác nếu bạn định làm nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold, nhiệm vụ này sẽ sớm khả dụng. Bạn sẽ nhận được nhiều vật phẩm khác khi hoàn thành nhiệm vụ phụ này.

Điểm đến tiếp theo là Gizamaluke’s Grotto tuy nhiên có một số khu vực tùy chọn bạn có thể đến trước khi đến đó – nhiều khu vực trong số đó bạn nên khám phá sẽ được nêu ở phần tiếp theo.


9. Đến hang động Gizamaluke’s Grotto

Lưu ý: Freya sẽ tự động xuất phát ở hàng sau khiến các đòn tấn công của cô ấy rất yếu. Cân nhắc chuyển cô ấy lên hàng đầu bằng cách vào menu chính phần “Order”. Sau đó, click đúp vào Freya để đưa cô ta lên hàng đầu.

Eunorus Plains

Có một số thứ bạn có thể làm trong khu vực này sau khi rời Lindblum và trước khi đến Gizamaluke’s Grotto. Đầu tiên là đi đến Qu’s Marsh để có được một nhân vật mới là Quina.

Bạn cũng có thể lấy Quina sau (sau khi bạn hoàn thành Gizamaluke’s Grotto, Burmecia và Cleyra), nhưng việc thêm thành viên thứ tư vào nhóm của bạn sẽ có lợi hơn. Thực sự không có lý do gì để bỏ qua.

Movie Critic

Movie Critic

Để có được danh hiệu Movie Critic, bạn sẽ cần Quina tham gia nhóm tại thời điểm này. Quina sẽ tham gia vào một số ATE, cái mà sẽ chỉ kích hoạt nếu Quina tham gia nhóm.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Sử dụng bản đồ dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy Qu’s Marsh nằm ngay phía bắc của Dragon’s gate. Cũng sử dụng ảnh chụp bên dưới để giúp bạn xác định những gì bạn đang tìm kiếm. Qu’s Marsh trông giống như một khu vực nhô lên ở giữa đầm lầy.

Qu’s Marsh

Vào đầm lầy và đi theo cây cầu về phía bắc. Bạn sẽ gặp Mogster và Moggy ở cuối cây cầu – đây là hai Moogle đã cung cấp cho bạn một số hướng dẫn trước đó trong trò chơi. Tiếp tục đi xuống con đường giữa đám lau sậy.

Tiếp tục đi về phía bắc qua bãi cỏ cao (ngay cả khi bạn không còn thấy nhân vật của mình trên màn hình). Quina là nhân vật màu xanh trong chiếc áo khoác đỏ đang lang thang gần cái ao.

Bắt một trong những con ếch gần đó và nói chuyện với Qu. Bạn sẽ được nhắc đặt tên cho Quina, người sẽ tham gia nhóm của bạn sau một vài cảnh ngắn liên quan đến chủ nhân của Quina.

Lưu ý rằng Quina không có giới tính – không phải là nam hay nữ, do đó sẽ được gọi là “nó” hoặc “anh ấy/cô ấy” trong suốt trò chơi và trong hướng dẫn này.

Quina được trang bị sẵn một chiếc ForkFork và không có áo giáp. Nếu bạn thành công trong việc đánh cắp Needle ForkNeedle Fork từ Zaghnol, bạn nên trang bị nó cho Quina. Trang bị cho Quina áo giáp tốt hơn.

Quina có khả năng học Blue Magic tương tự như các game Final Fantasy khác. Điều này tương tự như Enemy Skill Materia trong Final Fantasy VII và tương tự như Quistis’ Limit Break, Blue Magic trong Final Fantasy VIII. Kiểm tra trang Blue Magic để biết thêm thông tin. Chỉ để Quina ăn kẻ địch khi chúng còn dưới 25% máu.

Những Blue Magic sau đây có thể học được trên bản đồ thế giới:

Gần hoặc trong Qu’s Marsh:

– Ăn Serpion (397 HP) học SkillMighty Guard
– Ăn Axolotl (211 HP) học SkillAqua Breath
– Ăn Gigan Toad (242 HP) học SkillFrog Drop
– Ăn Hedgehog Pie (295 HP) học SkillPumpkin Head

Gần Lindblum Plateau:

(đi đến Lindblum và thoát ra từ Hunter’s Gate ở Business District)

– Ăn Bomb (526 HP) dạy SkillMustard Bomb
– Ăn Axe Beak (241 HP) gần khu vực rừng sẽ học SkillLimit Glove
– Ăn Carve Spider (123 HP) học SkillLV3 Def-Less

Gần South Gate

– Ăn Ironite (889 HP) học SkillAngel’s Snack
– Ăn Vice (129 HP) họchọc SkillVanish

Kỹ năng quan trọng nhất cần có là Mighty Guard vì nó có thể cực kỳ hữu ích trong các trận đánh boss.

Bắt ếch

Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để bắt ếch ở Qu’s Marsh. Đây là một phần của nhiệm vụ phụ Bắt Ếch – nhấp vào liên kết để biết thêm thông tin về nhiệm vụ phụ này.

Pinnacle Rocks

Đi đến Lindblum thông qua Dragon’s Gate và đi thang máy lên Mid Level. Đi Air Cab qua Business District và đi ra bản đồ thế giới bằng Hunter’s Gate.

Pinnacle Rocks được hiển thị trong ảnh chụp bên dưới. Đi theo con đường đến cuối để tìm hai rương chứa ElixirElixirPhoenix DownPhoenix Down.

South Gate

South Gate có thể được tìm thấy ở phía đông của bản đồ, bên kia sông và ngay phía bắc của Chocobo’s Forest. Sử dụng ảnh chụp bên dưới để giúp bạn xác định vị trí bạn đang tìm kiếm. South Gate còn được gọi là “Bohden Arch”.

Tìm kiếm gần mặt nước để tìm Moccha Coffee (là một trong những vật phẩm bắt buộc cho nhiệm vụ phụ Rare Coffee) và bạn cũng có thể tìm thấy EtherEther ở phía đối diện của cây cầu.

My Little Airship

Bạn phải thu thập từng loại trong số ba loại cà phê hiếm cho nhiệm vụ phụ Rare Coffee để có được danh hiệu My Little Airship. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ sót Moccha Coffee!


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Chocobo’s Forest

Bạn có thể tìm thấy Chocobo’s Forest ở phía đông của lục địa gần South Gate ở giữa King Ed Plains. Sử dụng ảnh chụp bên dưới và bản đồ để giúp bạn tìm thấy nó.

Bạn sẽ gặp một Moogle tên là Mene ngay khi đi vào. Mene sẽ hỏi bạn có muốn cưỡi Chocobo để đi khắp nơi mà không đụng phải quái vật không.

Anh ta sẽ cung cấp cho bạn Gysahl GreensGysahl Greens sử dụng để gọi Choco khi bạn ở gần dấu chân Chocobo trên bản đồ thế giới. Rời Chocobo’s Forest và đi đến dấu chân Chocobo ngay bên ngoài (về phía đông), sau đó chọn và sử dụng Gysahl Greens từ kho đồ của bạn.

Cưỡi Chocobo là một cách hay và dễ dàng để đi khắp nơi trên bản đồ thế giới, nhưng bây giờ bạn nên quay lại Chocobo’s Forest cùng Choco. Đi tới chỗ Mene và hỏi anh ta “What’s the big secret?” để anh ấy giải thích thêm những gì anh ấy đã nói với Zidane trước đó.

Anh ấy sẽ giải thích rằng Choco có khả năng tìm kiếm các kho báu và vật phẩm ẩn dưới lòng đất. Chọn trả 60 gil khi được hỏi để chơi “Chocobo Hot & Cold”.

Mục tiêu của trò chơi là đào ChocographChocograph Pieces ở các địa điểm Chocobo trên khắp thế giới với những phần thưởng khác nhau. Nhấn NútSquare để đào. Nó sẽ phản hồi:

 • “Kweh.” có nghĩa là xung quanh không có gì
 • “Kweh ?!” có nghĩa là có chút tín hiệu
 • “Kewhhh ?!” có nghĩa là bạn đang gần vật phẩm
 • “K-KWEHHH !!!” có nghĩa là bạn đã tìm thấy vật phẩm

Hệ thống điểm cho Chocobo Hot & Cold có thể khá phức tạp. Hãy xem phần nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold để biết thêm thông tin. Tuy nhiên, có rất nhiều Chocograph mà bạn có thể tìm thấy trong Chocobo’s Forest, vì vậy đừng ngại dành thời gian ở đây. Mene sẽ cho bạn biết khi không còn Chocograph nào có thể đào được trong khu vực này.

Chocograph đầu tiên mà bạn đào được lên sẽ gọi là “Stone With Patterns”, đây là Chocograph #1: Streamside. Mene sẽ đề nghị bạn đưa Choco ra khỏi khu rừng và đi tìm kho báu được Chocograph xác định.

Nhấn Nút gần Choco hoặc nhấn Nút khi đang cưỡi nó và chọn “Take a look at the Chocograph”. Chọn “Streamside” và thêm nó vào kho của bạn. Chocograph cung cấp cho bạn một gợi ý về nơi tìm kho báu “Go check where the river meets the ocean, Kupo.” (Hãy kiểm tra nơi con sông gặp đại dương, Kupo). Cũng như khả năng cần thiết để tìm thấy kho báu (“Field”, cái bạn đã có). Thoát khỏi Chocobo’s Forest và Zidane sẽ tự động nhảy lên Chocobo.

Chocograph #1 và #2

Vị trí của Chocograph này khá đơn giản. Tìm dòng nước chảy qua giữa phần này của lục địa và tìm kiếm gần bãi biển nơi con sông chảy ra đại dương (ở phía tây của bờ). Sử dụng ảnh chụp bên dưới để hỗ trợ bạn tìm thấy nó. Rương báu này chứa 2 ElixirElixir, 3 Hi-PotionHi-Potion, 4 EtherEther và 2 Germinas BootsGerminas Boots.

Bạn có thể tìm thấy một vài Chocograph khác trong Chocobo’s Forest, bao gồm Chocograph #2: Between Mountains (5 PotionPotion, 5 Hi-PotionHi-Potion, 2 TentTent và 2 Cotton RobeCotton Robe) và Chocograph #3 đến #11, nhưng bạn không thể tìm kiếm hoặc tiếp cận những khu vực này – hiện tại chỉ có thể đào Chocograph #1 và #2.

Để tìm Chocograph #2: Between Mountains, hãy sử dụng ảnh chụp bên dưới.

Bây giờ là lúc để đi đến Gizamaluke’s Grotto, nằm ở phía bắc của lục địa trong khu vực Eunorus Plains và được xác định trên bản đồ nếu bạn kéo nó lên. Save game trước khi vào.

Lưu ý: Bạn có thể xóa hình Chocograph khỏi màn hình bằng cách nhảy lên Chocobo, nhấn Nút để mở Menu Chocograph và chọn “Cancel”.

Gizamaluke’s Grotto

Một cảnh ngắn xảy ra ngay bên ngoài lối vào Gizamaluke’s Grotto liên quan đến những vệ binh vừa bị giết. Freya, Zidane, Vivi và Quina (nếu bạn đã đến Qu’s Marsh) sẽ đi vào hang động.

Có một cánh cửa lớn ở phía xa dẫn vào bên trong Grotto. Nhưng trước khi bạn vào Grotto, hãy đi theo con đường bên phải và nói chuyện với Burmecian Soldier. Người lính này sẽ cho bạn biết về các Black Mage đã tấn công họ và sẽ đưa cho bạn một Gizamaluke Bell. Dùng chuông để mở cánh cửa lớn và đi qua.

Một cảnh ngắn khác sẽ diễn ra liên quan đến Zorn, Thorn và các Black Mage. Bạn sẽ bị đưa vào một trận chiến với hai Black Mage (Loại A). Chúng khá yếu và dễ bị đánh bại. Bạn sẽ phải chiến đấu với chúng một vài trận nữa trong hang động này.

Chạy qua cổng và đánh bại các Black Mage khác ở phía bên trong. Bạn sẽ nhận được một Gizamaluke Bell khác sau khi đánh bại chúng.

Tại đây sẽ có ba cánh cửa với những chiếc chuông. Sử dụng chuông lên cánh cửa bên trái.

Đi theo con đường xung quanh đến phía bên trái của căn phòng. Có một rương kho báu ẩn sau bức tường có chứa Bronze VestBronze Vest. Đi tiếp theo con đường cho đến khi bạn đến được chỗ Burmecian Soldier, anh ta đưa cho bạn một Gizamaluke Bell khác.

Quay trở lại những cánh cửa bị khóa và sử dụng Gizamaluke Bell này trên cánh cửa nhỏ phía bên phải (không phải cánh cửa lớn). Khu vực này được gọi là “Bell Room”. Có một cái rương ẩn ở giữa cầy thang có chứa Mythril GlovesMythril Gloves.

Có một chiếc rương khác bên dưới cầu thang về phía màn hình có chứa Magus HatMagus Hat. Trang bị nó cho Vivi để anh ta có thể bắt đầu học SkillSlow, một phép thuật sẽ có nhiều ứng dụng trong suốt trò chơi.

Tiếp tục dọc theo con đường cho đến khi bạn đến chiếc chuông lớn ở trung tâm. Chọn để Vivi giao Kupo Nut cho Mogmi và sau đó lấy rương dưới chuông để nhận một Gizamaluke Bell khác.

Sử dụng Gizamaluke Bell ở cánh cửa bên phải và đi vào căn phòng nơi có một cặp vợ chồng Moogle. Nói chuyện với Mogmi và bạn có thể save và sử dụng TentTent để nạp HP và MP cho party.

Đừng quên chọn Mognet để gửi thư từ Moodon cho Mogmi. Cố gắng rời khỏi khu vực và Moguta sẽ đi theo bạn và trao cho bạn một Holy Bell. Rời khỏi phòng và sử dụng Holy Bell ở cánh cửa thứ hai trong Bell Room. Bên trong căn phòng này là trận chiến với con boss tiếp theo là Gizamaluke.

Boss: Gizamaluke

Level: 16
HP: 3,175

Con boss này là một trong những con boss khó nhất mà bạn phải đối mặt cho đến nay, chủ yếu là do bạn không có người hồi phục trong party. Bạn sẽ gặp khó khăn khi phải sử dụng PotionPotionHi-PotionHi-Potion để hồi phục cho các thành viên, điều này thậm chí còn khó khăn hơn vì nhiều đòn tấn công của Gizamaluke là tấn công cả đội (đặc biệt là các phép hệ nước của nó).

Gizamaluke dễ bị ảnh hưởng bởi các hiệu ứng như SkillBlind, SkillMini, SkillSilence, SkillSleepSkillSlow. Bắt đầu trận chiến bằng cách sử dụng TentTent lên nó vì nó có thể gây ra hiệu ứng Darkness hoặc Silence, làm giảm đáng kể lượng sát thương mà Gizamaluke có thể gây ra. Sau đó, hãy cho Zidane ăn cắp các vật phẩm mà nó giữ (Magus HatMagus Hat, ElixirElixirIce StaffIce Staff).

Phần còn lại là giữ máu cho các thành viên trong nhóm và để mỗi nhân vật sử dụng các đòn tấn công mạnh nhất của họ. Kỹ năng Jump của Freya rất hữu ích để giúp cô ấy thoát khỏi cuộc chiến vì cô ấy không thể bị tấn công khi đang ở giữa không trung. Để Vivi spam các phép thuật của anh ta, nếu anh ta đang dính Silence – không có cách nào khác ngoài việc sử dụng Echo ScreenEcho Screen.

Đồ ăn trộm được:

ElixirElixir(common)
Magus HatMagus Hat (uncommon)
Ice StaffIce Staff (rare)

Đồ rơi ra:

TentTent

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Câu chuyện tiếp tục sang nhánh Steiner và công chúa Garnet ở South Gate (Bohden Arch).

South Gate (Bohden Arch)

Cho Steiner đi lên cổng và nói chuyện với lính canh để tiếp tục. Sau một cuộc hội thoại ở lối vào, bạn sẽ có lại quyền điều khiển Steiner bên trong cánh cổng. Nói chuyện với cả hai công nhân ở bên phải màn hình. Không quan trọng bạn chọn gì khi nói chuyện với họ.

Tiếp theo lấy chiếc rương ở bên trái gần màn hình để có Multina RacketMultina Racket.

Đi tới và nói chuyện với anh bạn nhỏ mặc đồ màu xanh lam/xanh lá cây ở phía bên trái màn hình, sau đó nói chuyện với Part-time Worker Mary để cô ấy tránh đường. Nói chuyện với người thanh niên ở bên phải gần màn hình (Chief Engineer), điều này sẽ khiến anh ta di chuyển và sau đó đi xuống con đường bên phải.

Một “Short Guard” sẽ xuất hiện và ra hiệu cho Steiner đến. Anh ta sẽ đưa cho Steiner một Gate Pass bằng cách để nó trên mặt đất. Bạn không thể lấy được rương kho báu trên nóc xe vào thời điểm này của trò chơi, vì vậy hãy bỏ qua nó.

Đi sang phía bên phải của màn hình để thả công chúa Garnet ra khỏi bao. Hãy dành chút thời gian để trang bị cho Steiner và Dagger áo giáp và vũ khí phù hợp cho các trận chiến sắp tới.

Lấy rương kho báu ở phía bên trái màn hình (có chứa PotionPotion). Bạn cũng có thể save game bằng cách nói chuyện với Grimo the Moogle ở ​​bên trái màn hình. Hãy nói chuyện với anh ấy và nhận lá thư của anh ấy gửi cho Nanza. Bạn có thể vào cửa hàng vật phẩm bằng cách nói chuyện với người phụ nữ ở quầy bên phải màn hình. Cô ấy bán PotionPotion, Phoenix DownPhoenix Down, Echo ScreenEcho Screen, SoftSoft, AntidoteAntidote, Eye DropEye DropTentTent.

Nói chuyện với Conductor để lên tàu. Tiến đến ghế gần cuối tàu để tiếp tục câu chuyện. Câu chuyện tiếp tục trở lại Gizamaluke’s Grotto với Zidane, Vivi, Freya và Quina trước khi chuyển lại sang Steiner và Garnet…

Daines-horse Basin – Mist Continent

Có hai thứ mà bạn có thể làm trước khi đến Burmecia. Bạn có thể ghé thăm North Gate và đào các Chocograph mà bây giờ bạn có thể tiếp cận.

North Gate – Burmecia Arch

North Gate nằm ngay phía đông của lối ra Gizamaluke’s Grotto – bạn có thể đi theo ngọn núi ở phía bên phải của Zidane để đến đó hoặc sử dụng bản đồ bên dưới. Freya và Quina có một vài câu thoại khi bạn đến được đó và có hai rương kho báu mà bạn có thể lấy được. Một cái chứa Hi-PotionHi-Potion và cái kia chứa TentTent.

Chocograph #4 – Healing Water

Dấu chân Chocobo nằm ở xa về phía tây của Daines-horse Basin. Rẽ phải khi bạn qua lối đi có núi hai bên và sau đó sử dụng Gysahl GreensGysahl Greens khi đứng trên dấu chân.

Rương kho báu nằm ở khu vực cỏ gần bờ, cách dấu chân Chocobo không xa. Nó chứa một khả năng mới cho Chocobo của bạn: “Reef Ability” cho phép Chocobo của bạn đi vào vùng nước nông. Giờ đây, bạn cũng có thể lấy Chocograph #10: Bird’s-Eye Lagoon nếu bạn đi ngược trở lại Gizamaluke’s Grotto nhưng điều đó không được khuyến khích vào thời điểm này.

Blue Magic: Night

Bạn cũng có thể học một Blue Magic mới cho Quina từ Nymph (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Nymph có khoảng 458 HP.

Lối vào Burmecia nằm ở phía bắc của lục địa. Sử dụng bản đồ và ảnh chụp bên dưới để giúp bạn tìm thấy nó.

10. Burmecia, Realm of Eternal Rain – Thành phố của những trận mưa không nghỉ

Có vài câu thoại ngắn trước khi Freya, Zidane, Vivi và Quina vào Burmecia.

Bạn có thể có được một Blue Magic mới ở Burmecia bằng cách để Quina ăn Magic Vice như hình bên dưới. Điều này sẽ cho Quina học SkillMagic Hammer. Magic Vice có 297 HP.

Bạn cũng có thể tìm thấy Ironite trong khu vực này có thể cho Quina học SkillAngel’s Snack.

Có một món đồ được giấu sau chiếc thùng gỗ nhỏ ở giữa con phố đầu tiên. Tìm kiếm đằng sau nó để nhặt Cancer Stellazzio. Có một thông báo hiện lên rằng bạn đã “Received Cancer!”. Trong màn tiếp theo, nhóm của bạn sẽ gặp lại Zorn và Thorn. Bạn sẽ phải đôi đầu với hai Black Mage Loại A do Zorn và Thorn gọi ra.

Đi qua cánh cửa bên trái, có một cái rương ở phía bên phải căn phòng chứa SoftSoft và một cái khác ở bên trái căn phòng chứa PotionPotion. Quay trở lại bên ngoài và đi cầu thang lên tầng hai.

Nhiều rương kho báu trong khu vực này không thực sự có vật phẩm. Chúng sẽ biến thành ‘Mimic’ ngay khi bạn chạm vào và bạn sẽ bị buộc vào trận chiến. Rương kho báu trên ban công trên cùng của căn phòng này là Mimic nên đừng chạm vào nó. Nhưng có một rương kho báu được giấu ở tầng dưới cùng sau cầu thang có chứa SoftSoft.

Đi cầu thang lên tầng trên và đi qua ô cửa ở bên trái màn hình. Cánh cửa trên ban công ngoài trời này bị khóa nên hãy đi tiếp sang phía bên kia.

CẢNH BÁO: Có một rương kho báu ở phía bên trái của ban công phía trên, để đến được nó, bạn phải đi bộ, thay vì chạy nếu không sàn sẽ sập xuống và bạn không thể lấy nó. Bạn sẽ nhận được Germinas BootsGerminas Boots. Bây giờ buộc nó sập xuống để xuống tầng dưới.

Quay trở lại bên ngoài ngôi nhà (nơi bạn gặp Zorn và Thorn và chiến đấu với Black Mage) và đi đến cánh cửa ở bên trái màn hình (căn phòng nơi bạn tìm thấy PotionPotionSoftSoft). Đi cầu thang lên tầng thứ hai và băng qua bục bạn đã làm sập từ tầng trên xuống.

Rương kho báu trong phòng này là một Mimic nên hãy bỏ qua nó. Đi qua căn phòng tiếp theo và ra ban công, Zidane sẽ tự động nhảy sang ban công bên cạnh.

Phòng này là phòng ngủ có một Burmecian Soldier bị thương nằm sát vách bên phải. Nói chuyện với anh ta để biết rằng có một cái chuông được giấu dưới giường. Bạn phải đi vòng ra phía bên kia chiếc giường để tìm chiếc chuông ẩn (Protection Bell). Ở phía bên trái căn phòng là một chiếc rương chứa EtherEther.

Quay trở lại căn phòng ở phía bên phải của ngôi nhà và tìm cánh cửa bị khóa (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Dùng Protection Bell trên cánh cửa bị khóa. Có một vài đoạn hội thoại nữa khi Freya và nhóm gặp “Burmecian Soldier Dan”. Chạy qua anh ta và lên cầu thang ở khu vực tiếp theo.

Uptown Burmecia

Đi qua cửa ở trước mặt để xem một cảnh ngắn khác liên quan đến Wei và Kal. Xem cảnh này sẽ cho phép bạn xem một ATE khác khi bạn trở lại Lindblum.

Movie Critic

Movie CriticBạn phải xem cảnh liên quan đến Wei và Kal để kích hoạt một ATE sau này trong trò chơi. Đây là yêu cầu để giành được danh hiệu Movie Critic. Hãy chắc chắn rằng bạn xem cảnh Wei và Kel nếu bạn có ý định giành được danh hiệu này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Đi lên cầu thang và đi qua bức tượng vỡ để qua ban công phía bên trái. Có hai rương kho báu chứa TentTentPhoenix DownPhoenix Down ở đầu lối vào.

Đi theo ban công dẫn đến một rương kho báu khác chứa Mimic, vì vậy đừng mở nó. Đi qua cửa lớn ở phía sau phòng để dẫn đến quảng trường với đài phun nước ở giữa.

Đi vào cánh cửa bên trái của quảng trường để tìm Armory. Freya sẽ rút một ngọn giáo khỏi bức tượng lớn ở phía cuối căn phòng, đó là Mythril SpearMythril Spear. Trang bị nó cho cô ấy trước khi bạn rời đi. Cửa phía bên phải của quảng trường dẫn đến căn phòng Vault, nơi bạn có thể tìm thấy Alta the Moogle.

Bạn hãy save game, đưa cho Alta lá thư từ Mogki và sử dụng “Mogshop” mua vật phẩm. Alta sẽ đưa cho bạn một Kupo Nut khi bạn đưa cho cô ấy bức thư. Bạn có thể mua các mặt hàng sau từ Mogshop:

Needle ForkNeedle Fork
Glass ArmletGlass Armlet
Mythril GlovesMythril Gloves
Steepled HatSteepled Hat
HeadgearHeadgear
Magus HatMagus Hat
BarbutBarbut (một món đồ tốt cho Freya)
Bronze VestBronze Vest
Linen CuirassLinen Cuirass
PotionPotion
Phoenix DownPhoenix Down
Echo ScreenEcho Screen
SoftSoft
AntidoteAntidote
Eye DropEye Drop
TentTent

Mở rương ở cuối phòng để lấy Lightning StaffLightning Staff. Sau đó một Moogle tên là Stiltzkin xuất hiện ở lối vào. Stiltzkin sẽ đề nghị bán cho bạn ba mặt hàng với giá 333 gil: SoftSoft, Hi-PotionHi-PotionEtherEther.

Bạn nên mua các vật phẩm từ Stiltzkin mỗi khi anh ta xuất hiện vì bạn có thể nhận được một số phần thưởng tuyệt vời sau này trong trò chơi nếu liên tục mua từ vật phẩm từ anh ta (RibbonRibbon). Kiểm tra phần nhiệm vụ phụ Stiltzkin để biết thêm thông tin.

Driving the Hard Bargain

Bạn phải mua tất cả các vật phẩm có sẵn từ Stiltzkin mỗi khi anh ta xuất hiện để có được danh hiệu Driving the Hard Bargain. Đây là một danh hiệu rất dễ bị bỏ sót vì bạn không thể quay lại một số phần của trò chơi để mua các vật phẩm mà bạn đã bỏ lỡ.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong phần Danh hiệu.

Lưu ý: Bạn có thể lấy Kupo Nut bạn nhận từ Alta và giao nó cho Moguta trong Gizamaluke’s Grotto – Moogle đã tự giải thoát mình khỏi cái chuông để ở bên vợ. Kupo Nut là một phần của nhiệm vụ phụ Kupo Nut và đây là cơ hội duy nhất để bạn giao nó tới Moguta để nhận phần thưởng ngẫu nhiên. Ngoài ra, vì phần thưởng là ngẫu nhiên, việc này cũng không cần thiết trừ những người muốn hoàn thành mọi thứ trong game.

Ngoài Kupo Nut, nếu bạn quyết định thoát khỏi Burmecia, bạn cũng có thể nhân cơ hội này để quay lại Qu’s Marsh để bắt thêm ếch. Hãy xem phần nhiệm vụ phụ Bắt Ếch để biết thêm thông tin về cách hoàn thành trò chơi nhỏ này và những loại phần thưởng bạn có thể nhận được.

Ngoài ra còn có một số Chocograph khác mà bạn có thể đào được nếu bạn quyết định quay trở lại Gizamaluke’s Grotto và Qu’s Marsh. Kiểm tra phần nhiệm vụ phụ Chocograph để biết thêm thông tin. Hai Chocograph mà bạn có thể lấy là:

 • Chocograph #10: Bird’s-Eye Lagoon
 • Chocograph #11: Small Beach

Một lần nữa, tất cả những điều này đều không được khuyến khích vì nó có thể dễ dàng hoàn thành sau này trong trò chơi.

Bạn có một trận đánh boss sắp tới, vì vậy hãy đảm bảo rằng nhóm của bạn đã hồi máu hoàn toàn. Có thể sử dụng TentTent bằng cách nói chuyện với Alta. Bạn sẽ có ba lựa chọn khi đến King’s Castle sau khi Freya im lặng: “Talk to her”, “Leave her alone” hoặc “I wonder if Dagger’s alright…”. Chọn “Leave her alone” để tiếp tục câu chuyện.

Trong cảnh tiếp theo, Zidane sẽ theo Freya vào căn phòng và bạn sẽ được xem vài cảnh hồi tưởng liên quan đến Freya và Sir Fratley. Cả nhóm bạn sẽ lao vào và phục kích Nữ hoàng Brahne, Kuja và Beatrix. Trận chiến tiếp theo của bạn sẽ là trận chiến cuối cùng của đĩa 1 và sẽ chỉ gặp Beatrix.

Boss: Beatrix

Level: 14
HP: 3,630

Mục tiêu của trận chiến này là sống sót – nó sẽ tự động kết thúc sau lượt thứ 10 của Beatrix. Cô ấy sẽ kết thúc trận chiến bằng cách sử dụng một trong hai chiêu; Stock Break hoặc Climhazzard sẽ làm HP của tất cả thành viên trong nhóm xuống 1.

Sử dụng PotionPotion và Hi-PotionHi-Potion để hồi phục và di chuyển họ ra hàng sau để chịu sát thương ít hơn. Bạn có thể di chuyển một nhân vật đến hàng sau trong lượt của họ bằng cách giữ mũi tên bên trái và chọn “Change”. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của họ trước từ màn hình menu. Xem phần mẹo và thủ thuật Hàng trước và Hàng sau. Cho Vivi sử dụng SkillSlow lên Beatrix vì cô ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi trạng thái này.

Cho Zidane ăn cắp, nhưng lưu ý rằng Mythril SwordMythril Sword cực kỳ khó lấy (tỷ lệ 1/256). Nó là một vũ khí tốt, nhưng không cần thiết mất nhiều thời gian để có được nó.

Nếu bạn gặp khó với trận chiến này, hãy cho các nhân vật đứng ở hàng sau và trang bị Coral RingCoral Ring (để hấp thụ các đòn tấn công từ sét) và Silk ShirtSilk Shirt (giảm 1/2 sát thương từ sét).

Đồ ăn trộm được:

Đồ rơi ra:

 • Không có

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Có một vài đoạn cắt cảnh sau cuộc chiến và sau sẽ chuyển sang Đĩa 2!

Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 2

Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 2

Bắt đầu đĩa 2. Nội Dung Chính1. M.S. Prima Vista (Theater Ship):The Cargo Room: Nhóm của Zidane họp mặt, bàn công việc2. AlexandriaTrên con đường chínhCon HẻmSteeple – Ngọn ThápVở kịch “I Want to Be Your Canary”3. Lâu đài AlexandriaĐi tìm các [..]
Mình là Phú Nguyễn. Mình có niềm đam mê với game từ nhỏ và cũng đã được trải nghiệm các hệ máy từ 4 nút, sega, gba, đĩa cứng, đĩa mềm cho đến ps1, ps2,.... Blog này là nơi để mình chia sẻ các kiến thức chủ yếu là về game, các mẹo, hướng dẫn hoàn chỉnh, unlock tất cả nhân vật,... Mong các bạn sẽ thích và ủng hộ ^^

2 BÌNH LUẬN

 1. Cảm ơn Phú vì bản hướng dẫn rất chi tiết, đầy đủ và dễ hiểu. Có thể nói còn đầy đủ hơn cả các bản hướng dẫn nước ngoài. Great job!

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn