Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 1

324

Chào mừng bạn đến với serie hướng dẫn đầy đủ và chi tiết của mrbittuot.com cho tựa game Final Fantasy IX! Lưu ý rằng hướng dẫn này sẽ có các phần tiết lộ nội dung cốt truyện, vì vậy hãy cân nhắc trước khi đọc tiếp. Còn nếu bạn không thấy phiền với điều trên, vậy hãy bắt đầu nào…

FFIX Final Fantasy Logo

1. M.S. Prima Vista (Theater Ship):

Cargo Room của M.S. Prima Vista và sự khởi đầu của trò chơi.

The Cargo Room: Nhóm của Zidane họp mặt, bàn công việc

Câu chuyện bắt đầu với nhân vật chính của chúng ta, Zidane, trong căn phòng chứa hàng hóa của một chiếc tàu bay (Theater Ship), hay còn được biết đến với cái tên M.S. Prima Vista. Đi vào giữa phòng và nhấn nút X gần bàn để thắp sáng căn phòng cùng chiếc nến.

Bạn sẽ được cung cấp một tùy chọn để đặt tên cho nhân vật chính. Tên mặc định cho nhân vật chính là “Zidane”, và hướng dẫn này sẽ đề cập đến anh ta như vậy trong suốt quá trình – bạn nên giữ tên mặc định của anh ta để mọi thứ dễ dàng hơn.

MS Prima Vista Light Candle
MS Prima Vista Zidane Name Screen

Bốn trong số các đồng đội của Zidane sẽ bước vào phòng – Blank, Cinna và Marcus. Một nhân vật thứ tư với mặt nạ rồng lớn sẽ vào phòng và buộc bạn và phần còn lại của nhóm bạn vào trận chiến đầu tiên của trò chơi.

Boss Battle: Masked Man (Người đàn ông đeo mặt nạ)

Level: 1
HP: 188

Ba thành viên còn lại đều là những nhân vật thuộc nhóm “thief class”, vì vậy mỗi người trong số họ đều có khả năng đánh cắp vật phẩm. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đánh cắp cả ba vật phẩm có sẵn từ Masked Man trước khi bạn đánh bại anh ta.

Con trùm này hầu như không gây sát thương và khá dễ bị đánh bại. Anh ta thậm chí sẽ đánh hụt với vài lần tấn công của mình; vấp ngã trên mặt đất thay vì gây dame.

MS Prima Vista Baku Masked Man
MS Prima Vista Baku Masked Man

Tấn công anh ta vài lần để kết thúc cuộc chiến.

Steal:

 • PotionPotion (common)
 • WristWrist (uncommon)
 • Mage MasherMage Masher (rare)

Drops:

 • (Nothing)

Đây là một video về trận chiến các bạn có thể tham khảo:

Tất cả bốn thành viên trong nhóm của bạn sẽ gặp gỡ với Baku (Người đàn ông đeo mặt nạ) ở phòng tiếp theo và sẽ tiến hành các kế hoạch chiến đấu sắp tới. Phi hành đoàn lên kế hoạch đột kích lâu đài và bắt cóc Công chúa Garnet.

MS Prima Vista Baku

Giai đoạn tiếp theo của câu chuyện tiếp tục ở thành phố Alexandria.


2. Alexandria

Trên con đường chính

Câu chuyện tiếp tục ở thị trấn Alexandria và bây giờ bạn sẽ thấy mình điều khiển một nhân vật mới tên là Vivi (mặc dù anh ta không chính thức có tên trong trò chơi này). Đi về phía nam từ vị trí bắt đầu.

Alexandria

Quảng trường với bức tượng lớn ở giữa có một số vật phẩm ẩn mà bạn có thể tìm thấy. Cái đầu tiên nằm ở góc bên trái gần màn hình nhất (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới) là CardZombie Card. Ở bức tường phía sau bức tượng là CardLizard Man Card. Có một CardSahagin Card ở ô cửa phía sau bên trái. Vật phẩm cuối cùng là một PotionPotion nằm gần bức tượng ở phía bên trái.

Quay trở lại màn hình trước nơi Vivi bắt đầu.

Alexandria Zombie Card
Alexandria Lizard Man Card

Tiếp tục đi tiếp và bạn sẽ gặp được “Rat Kid”. Ở phía bên trái màn hình là hai bình PotionPotion ẩn. Tương tự, ở bên phải của con đường này là một ô cửa dẫn đến nơi cư trú của một NPC đang bận may vá.

Kiểm tra phía bên trái của căn phòng để tìm một chiếc giường với 9 gil được giấu gần ván chân tường. Có một bình PotionPotion khác nằm gần bàn trên tầng chính. Cuối cùng, có một CardFang Card nằm trong ngăn kéo ở tầng hai. Thoát khỏi Khu dân cư trở lại đường phố và đi về phía bắc để đến khu vực tiếp theo.

Alexandria Potion
Alexandria Fang Card

Một đoạn phim nhanh sẽ diễn ra liên quan đến một số quý tộc từ Treno. Tìm kiếm các bụi cây gần góc camera ở phía bên phải để tìm 33 gil. Các bụi cây bên trái chứa CardGoblin Card.

Vào quán rượu ở phía xa của màn hình. Bức tường ở phía bên trái của căn phòng có 27 gil ẩn trên sàn nhà. Cái thùng ở góc dưới bên trái của căn phòng chứa CardFlan Card và cái thùng ở phía dưới bên phải chứa một bình PotionPotion khác. Quay trở ra đường và tiếp tục đi sang trái.

Alexandria 33 Gil
Alexandria Bar

Vào cửa hàng bán vật phẩm ở phía bên phải màn hình. Bạn có thể tìm thấy 38 gil nằm trên mặt đất gần góc gần camera nhất. Quay trở ra và đi về phía bắc để tìm Quảng trường Thành Phố.

Alexandria Item Shop
Alexandria Item Shop 38 Gil

Có rất nhiều điều mà bạn có thể làm ở Quảng trường Thành phố. Bắt đầu bằng cách kiểm tra Phòng vé và nói chuyện với người bán vé. Đưa cho người bán vé vé của bạn và anh ta sẽ giải thích rằng đó là vé giả. Anh ấy sẽ tặng bạn CardGoblin Card, CardFang Card và CardSkeleton Card để bạn cảm thấy tốt hơn.

Alexandria Square
Alexandria Ticketmaster

Bây giờ hãy để bắt đầu thu thập tất cả các món đồ trong khu vực này. Đi đến phần phía sau của quảng trường để tìm Hippaul đứng bên phải gần tên lính canh. Ở phía đối diện của con đường, gần xe đẩy, là một chiếc Phoenix PinionPhoenix Pinion.

Vào Synthesis Shop ở phía xa nhất bên phải màn hình. Có một EtherEther ẩn ở bên phải của căn phòng.

Alexandria Phoenix Pinion
Alexandria Synthesis Shop Ether

Bạn có thể chọn nhảy dây với ba cô gái ở phía bên trái của quảng trường. Trò chơi “Jumping Rope Minigame” khá dễ dàng một khi bạn làm chậm tốc độ game. Bỏ qua tất cả mọi thứ ngoại trừ dấu chấm than trên đầu, Vivi sẽ cho bạn biết chính xác khi nào bạn cần phải nhảy. Các giải thưởng không ấn tượng lắm:

 • 20 lần nhảy: 10 gil
 • 50 lần nhảy: CardCactus Card
 • 100 lần nhảy: CardGenji Card
 • 200 lần nhảy: CardAlexandria Card
 • 300 lần nhảy: CardTiger Racket Card
 • 1.000 lần nhảy: King of Jump Rope (key item – không làm gì ngoài việc cung cấp một thành tích đã đạt được)
Skip to My Lou

Hail to the KingCó hai chiếc cúp mà bạn có thể có được bằng cách nhảy dây 1000 lần. Đây là cơ hội đầu tiên của bạn để có được chúng. Hai chiếc cúp là Trophy Silver Skip to My Lou TrophyTrophy GoldHail to the King Trophy. Bạn sẽ có một cơ hội khác để hoàn thành mini game này sau nếu bạn không thể hoàn thành nó ngay bây giờ.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Đi xuống con hẻm bên trái sau khi bạn kết thúc mọi việc ở quảng trường để tiếp tục câu chuyện.

Alexandria Jump Rope
Alexandria Dante

Con Hẻm

Đi xuống con hẻm và Vivi sẽ vấp ngã, điều đó sẽ khiến Dante the Signmaker đi xuống và hét vào mặt anh ta. Rat Kid sẽ quay trở lại ngay sau đó và sẽ hỏi bạn về vé giả của bạn. Không quan trọng bạn chọn phương án trả lời nào cho câu hỏi của anh ấy.

Rat Kid sẽ đề nghị giúp bạn xem chương trình nếu bạn trở thành nô lệ của anh ấy. Một lần nữa, bạn chọn lựa chọn câu trả lời. Sau đó theo Rat Kid vào khu vực tiếp theo để tiếp tục.

Alexandria Rat Kid

Steeple – Ngọn Tháp

Vào căn nhà bên trái trước khi bạn đi xuống Steeple. Ở phía bên trái của căn phòng, bạn sẽ tìm thấy một số Eye DropsEye Drops. Đi vào Steeple (trông giống như một nhà thờ lớn) và tìm kiếm phía bên phải của căn phòng để tìm  PotionPotion.

Ngoài ra còn có một TentTent nằm ngay bên trái lối vào Steeple. Trèo lên thang ở giữa phòng lên tháp chuông và chọn “Pull [the] rope” khi bạn lên đến đỉnh. Làm như vậy sẽ tiết lộ kho báu của Hippaul (một CardIronite Card, CardGoblin Card and CardFang Card).

Alexandria Alleyway
Alexandria Steeple

Tìm đường trở lại con hẻm và quay lại quảng trường. Sau đó quay trở lại con hẻm một lần nữa để tìm Rat Kid. Nói chuyện với anh ta và lần này chọn trở thành nô lệ của anh ta khi anh ta hỏi bạn (bằng cách chọn “Alright”).

Rat Kid sẽ cho bạn đứng xem anh ta. Nói với anh ta rằng mọi thứ đều rõ ràng và anh ta sẽ đánh cắp chiếc thang và quay trở lại Steeple. Cố gắng đi lên thang và bạn sẽ bị một Moogle tên là Kupo phục kích.

Alexandria Rat Kid Ladder
Alexandria Steeple

Moogle có trách nhiệm lưu lại tiến trình chơi của bạn trong suốt trò Final Fantasy IX này vào trong nhật ký Moogle của họ. Họ cũng tham gia vào một nhiệm vụ phụ liên quan đến các lá thư có tên là Mognet.

Nói chuyện với Kupo trước khi bạn tiến về chiếc thang để anh ta giải thích ngắn gọn về nhiệm vụ phụ – nhưng bạn có thể kiểm tra Phần nhiệm vụ phụ của Mognet Central để biết thêm thông tin. Save game của bạn lại trước khi bạn tiếp tục và sau đó bước lên thang. Hãy chắc chắn rằng bạn hỏi Kupo về bức thư mà anh ấy muốn gửi cho Monty!

Theo Rat Kid băng qua các tấm ván gỗ để băng qua mái nhà. Có một ống khói trên tầng thượng thứ hai, về phía dưới bên trái của màn hình, mà bạn có thể kiểm tra để lấy 29 gil.

Bạn sẽ có cơ hội đặt tên cho nhân vật mà bạn đang điều khiển khi bạn tiếp cận tầng thượng tiếp theo. Như đã đề cập ở đầu, hướng dẫn này sẽ tiếp tục nhắc đến từng nhân vật theo tên mặc định của họ, do đó chúng tôi khuyên bạn nên để tên nhân vật này là Vivi như mặc định.

Alexandria Rooftops
Alexandria Vivi Naming Screen

Đi qua các tấm ván gỗ ở bên phải phía Rat Kid, hay bây giờ còn được biết đến là Puck, trước đây đã xuất hiện đi quanh và xuống cầu thang. Ở phía bên phải của màn hình là một ống khói khác mà bạn có thể kiểm tra để tìm 63 gil.

Alexandria Rooftop 63 Gil
Alexandria Rooftop

Có một ống khói cuối cùng ở phía trên bên trái của màn hình có 92 gil ẩn trong đó. Đi qua nơi Puck đang đứng (phía trên bên phải màn hình) để tiếp tục vào khu vực tiếp theo.

Alexandria Cinematic
Alexandria Vivi Rat Kid

Vở kịch “I Want to Be Your Canary”

Có một vài đoạn phim ngắn trước trận đấu trùm tiếp theo chống lại Vua Leo, mặc dù trận chiến này hoàn toàn là để trình diễn. Bạn chỉ có tùy chọn để sử dụng một cuộc tấn công thông thường hoặc sử dụng lệnh “SFX” không có bất kỳ thiệt hại nào mà chỉ để giải trí cho đám đông.

Alexandria Queen Brahne
Alexandria Steiner

Đừng lãng phí thời gian của bạn để tấn công hai tên Zeneros đứng bên cạnh Nhà vua.

Alexandria I Want To Be Your Canary

Zidane và Blank sẽ tham gia vào một cảnh đấu kiếm ngắn sau trận chiến với Vua Leo. Thực hiện theo các lệnh của Blank và cố gắng gây ấn tượng với nhiều quý tộc nhất có thể. Bạn sẽ nhận được các giải thưởng sau dựa trên việc bạn làm tốt đến đâu:

 • 1-49 impressed: EtherEther
 • 50-79 impressed: ElixirElixir
 • 80-99 impressed: silk shirtSilk Shirt
 • 100 impressed: moonstoneMoonstone

Bạn có thể diễn đi diễn lại điều này nhiều lần nếu như bạn muốn. Bạn sẽ nhận được tới 10.000 gil sau khi hoàn thành. Phần thưởng được liệt kê ở trên có thể nhận được thêm trong khi biểu diễn.

Một số mẹo để có được điểm cao hơn: tắt âm thanh và chặn các phần của màn hình mà bạn không cần thiết phải nhìn. Đạt được số điểm 100 là vô cùng khó khăn và phần thưởng không ấn tượng lắm, vì vậy, đừng lãng phí quá nhiều thời gian cho trò chơi nhỏ này (trừ khi bạn có ý định đạt được một trong những danh hiệu dưới đây).

A Round of Applause (Một Tràng Pháo Tay)
A Round of Applause TrophyMặc dù thực tế là phần thưởng không được tốt lắm, nhưng bạn có thể có được A Round of Applause bằng cách gây ấn tượng với 80 quý tộc và yêu cầu họ phải có một bản encore.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Over the Moon

Over the MoonĐể có được danh hiệu Over the Moon, bạn sẽ cần phải có được tất cả bốn moonstoneMoonstone có sẵn trong trò chơi. Một trong những Moonstones là một giải thưởng mà bạn nhận được khi gây ấn tượng với 100 Quý tộc, vì vậy bạn sẽ cần nhận được số điểm tối đa trong mini game này để có được danh hiệu Over the Moon.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Alexandria Sword Fight Nobles
Alexandria Sword Fight Nobles Round Applause Trophy

Trò chơi tiếp tục bên trong lâu đài Alexandria khi cuộc đấu kiếm đã kết thúc.


3. Lâu đài Alexandria

Câu chuyện tiếp tục với Zidane và Blank bên trong lâu đài Alexandria trong khi vở kịch “Tôi muốn trở thành con chim hoàng yến của bạn” tiếp tục ở bên ngoài bức tường.

Bắt đầu bằng cách trang bị Mage MasherMage Masher mà bạn đã đánh cắp từ Baku (Người đàn ông đeo mặt nạ) vì đây là lần đầu tiên bạn có điều khiển Zidane kể từ trận chiến đó. Sẽ có những trận chiến sắp diễn ra và trang bị Mage Masher cho Zidane sẽ giúp chúng dễ dàng hơn nhiều.

Đi thẳng lên cầu thang ở phía bên phải của căn phòng và một cảnh đối thoại khác sẽ diễn ra với một cô gái đội mũ trùm đầu.

Alexandria Castle Title Screen
Alexandria Castle Entrance

Bạn có tùy chọn hoặc là “Let her pass” để cô ấy đi qua hoặc “Examine her face” kiểm tra khuôn mặt của cô ấy. Bạn có thể chọn một trong hai tùy chọn – cả hai sẽ đều dẫn đến việc cô ấy vội vã vượt qua cả Zidane và Blank và trốn thoát. Có một đoạn đối thoại ngắn liên quan đến hai nhân vật tên là Zorn và Thorn trước khi trò chơi tiếp tục với việc bạn đang điều khiển Steiner.

Alexandria Castle Princess Garnet
Alexandria Castle Steiner Naming Screen

Tên mặc định của anh ta trong trò chơi là Steiner, nhưng cũng như tất cả các nhân vật trong Final Fantasy IX, bạn có cơ hội đổi tên anh ta thành bất cứ thứ gì bạn thích. Hướng dẫn này sẽ tiếp tục đề cập đến anh ta bằng tên mặc định của mình.

Trước tiên, bạn giành quyền kiểm soát Steiner trong hành lang ban đầu của lâu đài trên tầng chính. Trèo lên cầu thang và đi về phía nam để nói chuyện với Nữ hoàng Brahne và nhận phần thưởng của bạn từ trò chơi mini đấu kiếm (có thể là EtherEther, ElixirElixir, silk shirtSilk Shirt hoặc một viên moonstoneMoonstone tùy thuộc vào số lượng quý tộc mà bạn gây ấn tượng).

Alexandria Castle Queen Brahne

Quay xuống cầu thang và vào căn phòng mà Zidane và Blank bắt đầu. Có một Phoenix DownPhoenix Down nằm ở chân giường ở góc dưới bên trái màn hình và có một Moogle ở ​​bên phải màn hình nơi bạn có thể save.

Đừng quên chọn tùy chọn “Mognet” để cung cấp lá thư từ Mosh liên quan đến việc bạn sợ khi chơi trò chơi nhảy dây với Vivi ở Alexandria.

Alexandria Castle Phoenix Down
Alexandria Castle Knights Pluto Register

Đi tìm các Hiệp Sĩ Diêm Vương

Có một mini game khác mà bạn có thể hoàn thành vào lúc này bao gồm việc xác định vị trí và nói chuyện với từng Knights of Pluto (Hiệp sĩ Diêm Vương). Phần thưởng cho việc tìm thấy tất cả họ là một bình ElixirElixir – một vật phẩm cực kỳ hữu ích. Các hiệp sĩ mà bạn cần tìm được liệt kê trên tường (và được hiển thị trong ảnh chụp màn hình ở trên):

I. Captain Steiner
II. Blutzen
III. Kohel
IV. Laudo
V. Dojebon
VI. Breireicht
VII. Weimar
VIII. Haagen
IX. Mullenkedheim

Hai hiệp sĩ đầu tiên (Blutzen, Pluto Knight II và Kohel, Pluto Knight III) đứng trong cùng phòng với Moogle. Nói chuyện với họ và họ sẽ chạy ra khỏi phòng để tìm công chúa. Thoát khỏi phòng và đi về phía đông bắc vào phòng với lối đi hình vuông.

Có một hiệp sĩ sẽ chạy ra khỏi hành lang và xuống cầu thang. Bắt anh ta có thể khá khó khăn. Anh ta chỉ chạy ra ngoài khi bạn chạy qua một trong những cánh cửa và có thể thay đổi hướng ngẫu nhiên. Bạn phải đón đầu để bắt anh ta. Đây là Dojebon, Pluto Knight V.

Alexandria Castle Blutzen
Alexandria Castle Dojebon

Đi theo lối ra ở góc dưới bên phải của màn hình để tìm Mullenkedheim, Pluto Knight IX, đang đứng trong phòng khách. Nói chuyện với anh ta và sau đó quay trở lại căn phòng nơi Dojebon đang chạy xung quanh và đi cầu thang xuống tầng dưới.

Cánh cửa bên trái dẫn đến một bên của thư viện và bạn sẽ tìm thấy Laudo, Pluto Knight IV, trốn phía góc dưới bên trái của căn phòng. Vậy là bạn đã tìm thấy 5 hiệp sĩ.

Alexandria Castle Mullenkedheim
Alexandria Castle Laudo

Quay trở lại phòng trước (có cầu thang) và đi theo lối ra về phía camera để tìm Alexandria Castle Courtyard. Tiếp tục về phía trước cho đến khu vực đài phun nước và bến tàu. Haagen, Pluto Knight VIII, bị treo lơ lửng dưới nước.

Đi xuống con đường bên trái và nói chuyện với hiệp sĩ đứng bên trái ô cửa. Đây là Weimar, Pluto Knight VIII.

Alexandria Castle Haagen
Alexandria Castle Weimar

Tháp Tây – West Tower

Đi qua ô cửa vào West Tower và đi dọc theo hành lang cho đến phía sau. Đi lên cầu thang để tìm Breireicht, Pluto Knight VI, đi lên từ từ. Breireicht là Hiệp sĩ Diêm vương cuối cùng và anh ta sẽ thưởng cho bạn một bình ElixirElixir. Đi hết con đường lên đỉnh tháp để tiếp tục câu chuyện.

Alexandria Castle Steiner
Alexandria Castle Breireicht

Một đoạn phim ngắn sẽ bắt đầu khi Steiner lên đến đỉnh của West Tower. Bạn sẽ quay trở lại điều khiển Zidane trên chiếc M.S. Prima Vista trong phòng âm nhạc. Hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị con dao găm Mage MasherMage Masher mà bạn đã đánh cắp từ Baku (Người đàn ông đeo mặt nạ) để chuẩn bị cho một trận chiến sắp tới.

Alexandria Castle Steiner Garnet
Alexandria Castle Princess Garnet

Theo Công chúa Garnet vào phòng bên cạnh và nói chuyện với Ruby. Đi theo Công chúa Garnet xuống cầu thang bên dưới, nơi cô lịch sự yêu cầu Zidane bắt cóc cô từ Lâu đài.

Xoay người khi bạn giành lại quyền kiểm soát Zidane và chọn tùy chọn “Turn wheel to the left” và “Turn wheel to the right”. Điều này sẽ khiến hai vật phẩm rơi xuống tầng bên dưới – Phoenix DownPhoenix DownPhoenix PinionPhoenix Pinion (xuất hiện phía sau động cơ). Đi xuống tầng dưới và nhặt chúng.

Alexandria Castle Band
Alexandria Castle MS Prima Vista

Đi qua ô cửa bên trái màn hình vào phòng bên cạnh. Đó là thời gian cho một trận chiến chống lại Steiner và hai Hiệp sĩ Diêm vương.

Boss Battle: Steiner

Level: 1
HP: 169

Đảm bảo sử dụng lệnh Steal cho đến khi bạn đánh cắp cả hai vật phẩm. Zidane, Blank và Cinna đều có thể ăn cắp nên không nên mất quá nhiều thời gian. Cuộc chiến này cũng dễ dàng như hai phần trước chống lại Người đàn ông đeo mặt nạ (Baku) và Vua Leo trên sân khấu trong suốt vở kịch. Sử dụng các đòn tấn công bình thường cho đến khi bạn hạ gục anh ta.

Alexandria Castle Steiner Battle
Alexandria Castle Steiner Oglops

Steal:

 • Leather HatLeather Hat (common)
 • silk shirtSilk Shirt (rare)

Drops:

 • (Nothing)

Một video về trận chiến bạn có thể xem dưới đây:

Có một vài cảnh phim ngắn nữa diễn ra trên sân khấu của nhà hát trước khi trận chiến tiếp theo bắt đầu.

Boss Battle: Steiner, Weimar, Haagen

Level: 1
HP: 167

Vivi và Công chúa Garnet tham gia cùng bạn cho cuộc chiến tiếp theo này. Sử dụng Black Magic của Vivi, AbilityFire và sử dụng AbilityCure của Princess Garnet để hồi máu cho nhóm của bạn nếu cần thiết. Bạn có thể nhấn Nút L1 để chiêu thức có tác dụng với tất cả các thành viên trong nhóm của bạn.

Alexandria Castle Steiner Battle
Alexandria Castle Steiner Battle

Steal:

 • (Nothing)

Drops:

 • (Nothing)

Một vài cảnh phim khác diễn ra trong khi MS Prima Vista cố gắng trốn thoát khỏi lâu đài Alexandria. Và giờ là thời gian cho trận chiến cuối cùng chống lại Steiner.

Boss Battle: Steiner, Bomb

Level: 1
HP: 165

Bạn có thể không cần tấn công Bomb để tập trung tất cả các cuộc tấn công của bạn vào Steiner và kết thúc trận đấu.

Alexandria Castle Steiner Bomb
Alexandria Castle Steiner Bomb

Steal:

 • (Nothing)

Drops:

 • (Nothing)

Câu chuyện tiếp tục khi con tàu gặp nạn trong khu rừng Evil Forest.


4. The Evil Forest

Evil Forest MS Prima Vista
Evil Forest Zidane

Crash Site

Bạn sẽ được xem một sự kiện Active Time Event khi phi hành đoàn gặp nạn. Active Time Events (hoặc ATE trong trò chơi) là những cảnh tùy chọn mà bạn có thể xem để thêm vào câu chuyện của trò chơi.

Gần như tất cả chúng đều không có tác động đến kết quả của các sự kiện, nhưng có một số ít có tác động và hướng dẫn này sẽ đưa ra nhiều cảnh báo về chúng trước.

Evil Forest Active Time Event ATE
Evil Forest

Bạn bắt đầu điều khiển lại Zidane. Nói chuyện với Moogle, Mosco và lưu trò chơi của bạn lại, tiếp sau đó nhìn xung quanh phía bắc Mosco gần các hộp trống để tìm Phoenix DownPhoenix Down. Đi về phía nam thông qua thân cây rỗng để vào khu vực tiếp theo.

Evil Forest / Trail

Đây là khu vực đầu tiên của trò chơi, nơi bạn có thể bắt gặp các trận chiến ngẫu nhiên.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị cho Zidane tất cả các thiết bị tốt nhất mà bạn có. Điều này sẽ bao gồm một Mage MasherMage Masher nếu bạn đã lấy trộm nó từ Baku (Người đeo mặt nạ) trong trận chiến đầu tiên, một silk shirtSilk Shirt có được nhờ việc đánh cắp từ Steiner hoặc thu được trong chuỗi đấu kiếm ở Alexandria, và cuối cùng là moonstoneMoonstone nếu bạn đã có được nó.

Evil Forest Entrance

Bạn cũng nên dành chút thời gian để xem qua màn hình Ability và bắt đầu để Zidane học các khả năng mới từ trang bị này. Các khả năng mới sẽ bao gồm SkillFlee-Gil từ WristWrist được trang bị sẵn và SkillBeast Killer nếu bạn lấy được moonstoneMoonstone. Xem thêm về Học các khả năng mới trong phần mẹo và thủ thuật để biết thêm thông tin chi tiết.

Theo con đường vào khu vực tiếp theo, nơi bạn sẽ chạy tới Vivi. Sau đó, chạy đến Steiner để bắt đầu trận đấu trùm tiếp theo chống lại Prison Cage.

Evil Forest Vivi
Evil Forest Prison Cage
Boss Battle: Prison Cage

Level: 2
HP: 513

Bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan nhanh về hệ thống Trance khi bắt đầu trận chiến này. Mỗi nhân vật có một loại Trance khác nhau tương tự như Limit Break trong các tựa game Final Fantasy trước đây.

Con trùm Prison Cage sẽ sử dụng chiêu thức có tên là Absorb trong suốt trận chiến và đánh cắp HP từ Công chúa Garnet. Bạn sẽ thua trận chiến (và nhận màn hình Game Over) nếu cô ấy mất hết HP. Cô ấy chỉ có thể chịu được hai lần Absorb trước khi bạn phải sử dụng PotionPotion cho cô ấy. Chọn lệnh Item và nhấn Lên hoặc Xuống trên D-Pad cho đến khi Princess Garnet được nhắm mục tiêu.

Bạn có thể sử dụng Trance của Zidane, gọi là Dyne và một chiêu thức gọi là Free Energy để gây ra một lượng sát thương cho Prison Cage. Bạn nên tránh sử dụng chiêu Tidal Flame của anh ta vì điều này cũng sẽ gây hại cho Công chúa Garnet.

Evil Forest Prison Cage
Evil Forest Prison Cage

Steal:

 • (Nothing)

Drops:

 • (Nothing)

Bạn có thể xem video chi tiết về việc đánh boss ở dưới đây:

Trận đấu trùm tiếp theo bắt đầu ngay khi trận đầu tiên kết thúc – điểm khác biệt là Vivi sẽ bị nhốt trong Nhà tù thay vì Công chúa Garnet và bạn không bắt đầu trận chiến ở trạng thái Trance.

Boss Battle: Prison Cage

Level: 2
HP: 513

Hãy chắc chắn rằng bạn mất một chút thời gian để Zidane ăn cắp cả 2 vật phẩm SwordBroadswordWristLeather Wrist từ Prison Cage. Vivi sẽ tự động sử dụng Fire vào Prison Cage mỗi lượt cho khoảng sấp xỉ 80 sát thương. Hãy chắc chắn sử dụng Potion cho Vivi sau khi Prison Cage đã sử dụng Absorb vào Vivi hai lần.

Evil Forest Prison Cage
Evil Forest Prison Cage

Steal:

 • SwordBroadsword (common)
 • WristLeather Wrist (uncommon)

Drops:

 • Eye DropsEye Drops (common)
 • Phoenix DownPhoenix Down (uncommon)

Xem video về đánh boss này dưới đây:

Prima Vista / Bridge

Câu chuyện tiếp tục trên đống đổ nát của M.S. Prima Vista trong cây cầu. Mở hòm kho báu ở bên phải nơi Baku đang đứng khi bạn thấy mình kiểm soát được Zidane. Chiếc rương chứa một đôi Gloves OrangeBronze Gloves.

Rời khỏi căn phòng này và bạn có thể xem thêm ba sự kiện Active Time Events (“Time to Escape”, “Girl Who Was Left Behind” và “My Little Baby”). Có một rương kho báu ở tầng dưới có chứa WristWrist. Đi qua ô cửa mà Blank bước ra để tìm Vivi.

Evil Forest MS Prima Vista Bronze Gloves
Evil Forest MS Prima Vista Wrist

Cabin

Có một rương kho báu gần bức tường phía sau có chứa EtherEther. Bạn cũng có thể leo thang lên giường tầng trên cùng ở phía sau phòng để tìm 116 gil ẩn sau tấm trải giường.

Nói chuyện với Vivi để tiếp tục câu chuyện và sau đó rời khỏi phòng. Chọn bất cứ tùy chọn nào bạn thích khi được nhắc nhờ “Go and look for her [Princess Garnet]” hoặc “Forget it…”. Đi về phía bên trái của hành lang vào phòng bên cạnh.

Evil Forest MS Prima Vista 116 Gil

Có một rương kho báu ở cuối màn hình chứa EtherEther. Đi xuống cầu thang vào Cargo Room và ở phía xa của căn phòng này là một HelmRubber Helm.

Đi đến phía nam của căn phòng thông qua ô cửa và ở phía bên phải của căn phòng này là một hòm báu vật khác có chứa Leather HatLeather Hat. Quay trở lại Cargo Room (nơi bạn tìm thấy Rubber Helm) và đi đến phía bên phải của căn phòng qua ô cửa để tìm thấy Baku.

Evil Forest MS Prima Vista Potion
Evil Forest MS Prima Vista Leather-Hat

Có một hòm kho báu ở phía nam của căn phòng nơi bạn tìm thấy Baku có chứa một bình PotionPotion. Quay trở lại Cargo Room và nói chuyện với Baku để bắt đầu trận đấu trùm tiếp theo chống lại anh ta. Hãy chắc chắn rằng bạn trang bị Mage MasherMage Masher cho Zidane trước khi bạn bắt đầu trận chiến.

Evil Forest MS Prima Vista Rubber-Helm
Evil Forest MS Prima Vista Baku
Boss Battle: Baku

Level: 2
HP: 202

Cuộc chiến này Zidane sẽ solo với Baku và nó khá đơn giản. Các cuộc tấn công của Baku không gây ra nhiều sát thương (khoảng 25 – 35 sát thương) anh ta có thể đánh xảy và hoàn toàn giống như trước đây khi bạn chiến đấu với anh ta với tư cách là Masked Man lúc vào đầu trò chơi.

Hãy chắc chắn rằng bạn tận dụng cơ hội để đánh cắp Hi-PotionHi-PotionSwordIron Sword từ anh ta và hồi phục cho Zidane bằng PotionPotion khi cần thiết.

Evil Forest MS Prima Vista Baku
Evil Forest MS Prima Vista Baku

Steal:

 • Hi-PotionHi-Potion (common)
 • SwordIron Sword (rare)

Drops:

 • (Nothing)

Xem video về trận đánh này dưới đây:

Đi theo Baku lên cầu thang và đi qua ô cửa bên trái căn phòng đến nơi Steiner đang bị giam giữ. Quay trở lại căn phòng này sau khi Steiner gia nhập nhóm và lấy chiếc rương kho báu ở cuối căn phòng chứa một EtherEther khác. Trở lại nơi Vivi đang nghỉ ngơi để tiếp tục.

Evil Forest MS Prima Vista Ether
Evil Forest MS Prima Vista

Đi ngược xuống Cargo Room và đi về phía nam vào hành lang. Blank sẽ ngăn bạn trước khi bạn rời tàu để đưa cho bạn một ít thuốc (Blank’s Medicine). Anh ấy cũng sẽ cung cấp cho bạn lời nhắc về việc thiết lập và học các khả năng mới (xem trang Học khả năng mới trong phần mẹo và thủ thuật). Nói chuyện với Cinna trên đường ra và anh ta sẽ bán cho bạn các mặt hàng sau:

PotionPotion (50 gil)
Phoenix DownPhoenix Down (150 gil)
AntidoteAntidote (50 gil)
Eye DropsEye Drops (50 gil)
TentTent (800 gil)

Sẽ không phải là một ý tưởng tồi để mua dự trữ một vài bình PotionPotion bổ sung tại thời điểm này. Bạn cũng nên nói chuyện với Moogle, Mosco để nhận một lá thư khác từ Ruby.

Evil Forest MS Prima Vista Blanks Medicine
Evil Forest MS Prima Vista Cinna

Evil Forest

Con đường xuyên qua Evil Forest khá dài. Dành một chút thời gian để lên cấp trong khu vực này cho đến khi các thành viên trong nhóm của bạn ít nhất là cấp 3 hoặc 4 vì cuộc đấu trùm sắp tới có thể khá khó ở cấp độ thấp.

Một Active Time Event sẽ diễn ra khi bạn đến khu vực mà bạn đã chiến đấu với hai tên trùm Prison Cage (“Orchestra in the Forest” – dàn nhạc đang chơi Marching Tune từ Junon trong Final Fantasy VII).

Evil Forest ATE
Evil Forest

Chỉ cần vượt qua màn hình tiếp theo, bạn sẽ đến một dòng suối và bạn sẽ tự động bị ném vào một Active Time Event đưa bạn trở lại nơi Baku và Blank trên con tàu M.S. Prima Vista.

Nói chuyện với Monty, Moogle trốn trong gốc cây để lưu lại trò chơi của bạn. Chọn tùy chọn Mognet để cung cấp thư mà Kupo đã gửi cho bạn cho Monty. Bạn cũng có thể đọc bức thư từ Stiltzkin gửi Monty. Bạn cũng có thể chạm vào dòng suối để nạp đầy HP và MP cho các thành viên.

Lưu ý rằng bạn có thể đánh cắp TentTent từ một kẻ thù gọi là Dendrobium ở những khu vực đã qua của dòng suối, vật phẩm vô cùng tiện dụng sau này trong trò chơi (và bây giờ cực kỳ đắt). Ăn cắp một ít nếu bạn có cơ hội (có 25% bạn sẽ thành công). Nhận biết Dendrobium trong ảnh chụp màn hình dưới đây.

Evil Forest Spring
Evil Forest Dendrobium

Một đoạn phim ngắn sẽ diễn ra khi bạn vào màn hình tiếp theo cho bạn thấy tên trùm sắp tới. Tiếp tục về phía trước để bắt đầu cuộc chiến.

Movie Critic

Movie Critic

Để có được Movie Critic Trophy, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem các ATE sau:

 • Time to Escape
 • Girl Who Was Left Behind
 • My Little Baby
 • Orchestra in the Forest

Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Boss Battle: Plant Brain

Level: 7
HP: 916

Hãy chắc chắn để Zidane đánh cắp HelmIron Helm từ Plant Brain trước khi bạn đánh bại nó. Bạn có thể để Vivi sử dụng lệnh Focus của mình cho đến khi Zidane thành công và Steiner tập trung vào việc hồi phục.

Vivi sử dụng AbilityFire và Steiner sử dụng kĩ năng AbilityFire Sword (nằm dưới lệnh “Swd Mgc”) cực kỳ mạnh mẽ để chống lại tên trùm này. Blank cũngsẽ tham gia trận chiến – cả anh ta và Zidane đều có thể tập trung vào các đòn đánh thường trong khi Steiner và Vivi tập trung vào các khả năng ma thuật dựa hệ lửa.

Sử dụng Eye DropsEye Drops cho Zidane và Blank nếu họ bị mù nhưng không phải trên Steiner vì hiệu ứng trạng thái Blind không ảnh hưởng đến khả năng Fire Sword của anh ta.

Evil Forest Plant Brain
Evil Forest Plant Brain

Steal:

Eye DropsEye Drops (common)
HelmIron Helm (rare)

Drops:

Phoenix DownPhoenix Down (common)
PotionPotion (uncommon)
PotionPotion (rare)
PotionPotion (very rare)

Xem video đánh boss dưới đây:

Sau trận đấu trùm là một cảnh rượt đuổi xuyên qua khu rừng, trong đó Zidane, Steiner, Công chúa Garnet, Vivi và Blank sẽ bị các nhóm Plant Spiders đuổi theo trong rừng.

Chạy qua các con đường càng nhanh càng tốt. Có một trận chiến bắt buộc chống lại ba con Plant Spiders (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới). Một khi trận chiến kết thúc, bạn nên dành thời gian để tháo các trang bị của Blank ngay.

Evil Forest Plant brain
Evil Forest Plant Spiders

Tiếp tục vào màn hình tiếp theo và một đoạn phim ngắn liên quan đến việc thoát khỏi Evil Forest, một đoạn phim ngắn bên lửa trại ngoài khu rừng và sau đó đến một số cảnh Active Time Event bắt buộc liên quan đến hai Moogle tại một đầm lầy. Bạn có thể sử dụng cơ hội này để tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau của trò chơi.

Monty, Moogle từ rừng, sẽ cung cấp cho bạn Moogle’s Flute, cho phép bạn gọi Moogle từ bất cứ nơi nào trên bản đồ thế giới. Điều này sẽ cho phép bạn lưu trò chơi của mình ở bất cứ đâu và sử dụng TentTent khi cần thiết để nạp thêm cho nhóm của bạn HP và MP bằng cách nhấn Nút Square.

Evil Forest Zidane Vivi Steiner
Evil Forest Tent

Mist Continent – Gunitas Basin

Bắt đầu bằng cách nhấn NútSquare để gọi Moogle (Moguo) và lưu trò chơi của bạn. Dành thời gian để lắp đồ và kỹ năng cho Garnet khi cô ấy đã tham gia đội của bạn.

One Nag Too Many

One Nag Too ManyGiờ đây, bạn có thể nói chuyện với Moguo trên bản đồ thế giới, bạn cũng có thể nhận được One Nag Too Many Trophy. Nhấn nút Square để làm cho Moguo xuất hiện và sau đó cho anh ta đi mà không lưu trò chơi của bạn. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn làm phiền anh ta (17 lần hoặc lâu hơn) để có được chiếc cúp.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Có một khu vực tùy chọn của trò chơi mà bạn có thể tiếp cận tại thời điểm này – sử dụng các bản đồ bên dưới để giúp bạn tìm đường. Điểm đến cuối cùng của bạn là Ice Cavern nằm ngay phía nam nơi bạn thoát khỏi Evil Forest.

Mist Continent Navigation
Qus Marsh Moogles

North Gate – Melda Arch (Tùy chọn)

North Gate nằm ở phần cực tây của Gunitas Basin – sử dụng bản đồ thế giới và ảnh chụp màn hình của vị trí từ bản đồ thế giới bên dưới để giúp bạn xác định vị trí của nó.

Mist Continent Map North Gate
Mist Continent North Gate

Có một cuộc hội thoại nhanh về cổng vòm khi bạn đến – Zidane sẽ mô tả nó với nhóm và Steiner sẽ phàn nàn về việc họ treo cờ của Alexandria. Zidane sẽ đề nghị rời đi nhưng trước khi làm điều đó, bạn có thể lấy rương kho báu ở hàng rào bên phải cổng để nhận được Eye DropsEye Drops.

Xa hơn nữa, đằng sau hàng rào là một hòm kho báu khác chứa PotionPotion. Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra ô cửa lớn của cổng và chọn “Call out to someone inside” và một người phụ nữ sẽ trả lời. Cô ấy sẽ đề nghị bán cho bạn thuốc nhưng mặt hàng duy nhất cô ấy bán là PotionPotion.. Thoát khỏi khu vực sau khi bạn đã hoàn thành và đi đến Ice Cavern.

North Gate
North Gate Potions

5. Ice Cavern – Đến hang động băng giá

Gunitas Basin

Ice Cavern nằm trên bức tường phía nam của Gunitas Basin trên Mist Continent. Nó nằm ngay phía nam nơi nhóm thoát khỏi Evil Forest. Sử dụng bản đồ và ảnh chụp màn hình bên dưới để giúp bạn tìm vị trí.

Mist Continent Map Ice Cavern
Mist Continent Ice Cavern

Ice Cavern

Zidane, Công chúa Garnet, Steiner và Vivi sẽ dừng lại bên ngoài Ice Cavern để nghỉ ngơi và nhanh chóng thảo luận về con đường phía trước. Vivi sẽ giải thích rằng ông của anh ta đã nói rằng hang động có thể được sử dụng để lên đến đỉnh của Mist. Sau khi thảo luận, nhóm sẽ tiến vào bên trong.

Có những mảnh sương nhỏ sẽ phun ra từ nhiều lỗ khác nhau ở bên cạnh hang. Chạm vào màn sương sẽ tự động kích hoạt một trận chiến, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn vượt qua chúng một cách cẩn thận và chỉ di chuyển khi sương mù không thổi qua.

Di chuyển về phía gờ phía bên trái màn hình với rương kho báu trên đó và nhấn nút X để trèo lên. Mở rương để nhặt TentTent . Leo lên đến gờ tiếp theo và đi xuống con đường để vào khu vực tiếp theo.

Ở phía bên phải của màn hình là một “bức tường kỳ lạ” chặn đường. Vivi sẽ sử dụng phép thuật Fire của mình để loại bỏ nó. Rương kho báu ẩn đằng sau và nó chứa một EtherEther.

Có một hòm kho báu khác ở bên trái căn phòng mà bạn có thể lấy bằng cách đi theo lối đi bên phải cầu thang dẫn lên. Đi theo con đường xung quanh phía sau để đến bên trái màn hình và lấy rương để lấy PotionPotion. Quay trở lại và đi về phía cuối con đường vào màn hình tiếp theo.

Icicle Field

Có một bức tường băng khác mà Vivi có thể phá vỡ ở góc phía sau bên trái của căn phòng. Rương kho báu ẩn đằng sau nó chứa một ElixirElixir. Phía dưới màn hình là một rương khác chứa PotionPotion.

Biểu tượng dấu hỏi chấm sẽ xuất hiện gần gốc của khúc gỗ đóng băng – cần Vivi sử dụng phép thuật Fire để khiến nó rơi xuống. Điều này sẽ cho phép bạn có thể lấy hòm kho báu ở dưới chứa Mage MasherMage Masher (trong trường hợp bạn không ăn cắp được từ Baku / Masked Man lúc đầu trò chơi). Tiếp tục đến góc đông bắc để đi vào khu vực tiếp theo.

Ice Path

Con đường ở phía bên phải của căn phòng có một hòm kho báu – nó chứa một Phoenix DownPhoenix Down. Đi qua phía bên trái của màn hình để tìm một ô cửa bị chặn bằng băng. Yêu cầu Vivi sử dụng Fire để mở con đường dẫn đến WristLeather Wrist.

Bạn nên trang bị thiết bị này cho Vivi vì nó có giúp anh ta học được AbilityBlizzard. Đi về phía bắc đến khu vực tiếp theo của con đường băng.

Khu vực tiếp theo có một ngã ba trên đường – con đường bên trái dẫn đến một hang động với một Moogle bị đóng băng tên là Mois. Việc Vivi giải phóng anh ta sẽ tự động kích hoạt Active Time Event (ATE) đưa bạn trở lại nơi hai Moogle nói chuyện tại đầm lầy. Lần này họ sẽ dạy cho bạn về một số chủ đề mới bao gồm Save Moogles, Status Effects, Elemental Properties và Card Game.

Nói chuyện với Mois và lưu trò chơi của bạn. Nói chuyện với anh ta về Mognet và anh ta sẽ đưa cho bạn một lá thư từ Mois gửi Gumo. Quay trở lại phía nam đến ngã ba đường và đi bên phải để gặp trùm tiếp theo.

Boss Battle: Black Waltz 1 & Sealion

Black Waltz 1
Level: 2
HP: 229

Sealion
Level: 3
HP: 472

Cuộc chiến này sẽ chỉ có Zidane. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đánh cắp được DaggerMythril Dagger từ Sealion trước khi kết thúc cuộc chiến vì đây là vũ khí cực kỳ mạnh có thể dạy cho Zidane khả năng SkillBandit để cải thiện cơ hội đánh cắp thành công. Các vật phẩm khác có thể bị đánh cắp từ Black Waltz 1 có giá trị ít hơn và không nhất thiết phải dành thời gian để đánh cắp.

Hãy chắc chắn hồi phục Zidane đúng lúc và vào thời điểm bạn cần gây sát thương cho Black Waltz 1 hoặc Sealion, anh ta có thể sẽ ở trong trạng thái Trance. Zidane’s Tidal Flame Dyne sẽ gây sát thương lớn cho những kẻ thù nguyên tố băng này.

Các đòn tấn công của Sealion dựa trên màu sắc của quả cầu ở trung tâm của cơ thể. Sealion chỉ có thể sử dụng đòn đánh thường khi quả cầu có màu xanh nước biển. Nó có thể sử dụng đòn đánh thường và sử dụng phép Blizzard khi quả cầu có màu vàng (đòn đánh khoảng 35 sát thương).

Nó có thể sử dụng cả đòn đánh thường và Blizzard cũng như di chuyển gọi là Tsunami khi quả cầu có màu đỏ. Tsunami có thể gây ra khoảng 80 sát thương. Bạn không nên gây bất kỳ sát thương nào cho Sealion cho đến khi bạn sẵn sàng đánh bại nó vì việc thay đổi màu sắc quả cầu từ sớm có thể khiến cuộc chiến trở nên rất khó khăn.

Steal (Black Waltz 1):

RemedyRemedy (common)
silk shirtSilk Shirt (uncommon)

Steal (Sealion):

EtherEther (common)
DaggerMythril Dagger (uncommon)

Drops (Black Waltz 1):

Hi-PotionHi-Potion (common)

Drops (Black Waltz 1):

Phoenix DownPhoenix Down (common)

Xem video của trận chiến với con trùm này dưới đây:

Đi về phía sau của hang và đi lên lối băng sau khi trận chiến kết thúc. Có một cảnh phim ngắn ở lối ra của Ice Cavern nơi Công chúa Garnet sẽ đưa ra một cái tên giả cho chính mình. Bạn sẽ có cơ hội đổi tên nhân vật của mình cả trong game và trên màn hình chiến đấu.

Tên nhân vật mặc định cho cô là Dagger và cô sẽ được gọi như vậy trong suốt phần còn lại của hướng dẫn này (đôi khi sẽ là “Công chúa Garnet”).

World Map / Nolrich Heights

Có một vài khu vực tùy chọn mà bạn có thể đi vào trước khi tiếp tục với câu chuyện chính. Khu vực đầu tiên được gọi là South Gate / Dali Gate nằm ở phía bắc từ lối ra của Ice Cavern.

Mặc dù không có gì nhiều để làm tại South Gate. Bạn không thể đi qua mà không có Gate Pass. Bạn được cung cấp tùy chọn để “nghỉ ngơi”, mặc dù điều này sẽ đòi hỏi bạn phải đợi cô gái bán hàng tên là Vega. Sẽ mất khoảng 10 hoặc 15 giây để cô ấy xuất hiện sau khi bạn nói với người bảo vệ rằng bạn muốn đợi cô ấy.

Nói chuyện với cô ấy và bạn có thể chọn nghỉ ngơi với chi phí 100 gil (nạp lại HP và MP) hoặc mua vật phẩm từ cửa hàng của cô ấy. Cô ta bán các mặt hàng sau:

PotionPotion (50 gil)
Phoenix DownPhoenix Downs (150 gil)
AntidoteAntidotes (50 gil)
Eye DropsEye Drops (50 gil)
TentTents (800 gil)

Có hai địa điểm ở phía tây lối ra Ice Cavern. Bên phải là Observatory, một khu vực tùy chọn khác mà bạn có thể ghé thăm.

Mu

Friendly Monster Side Quest

Có khả năng bạn sẽ gặp một con quái vật thân thiện trong khu vực có tên Mu. Sinh vật này sẽ yêu cầu bạn lấy Gem BlackOre và đây là một phần của nhiệm vụ phụ Friendly Monsters side quest. Nhấn vào liên kết để biết thêm thông tin.

Cung cấp Ore cho Mu và nó sẽ thưởng cho bạn một PotionPotion. và 10 AP, đây là phần thưởng tuyệt vời để giúp nhân vật của bạn hoàn thành việc học một số khả năng của họ.

Observatory Mountain/Base

Khu vực này có liên quan đến một nhiệm vụ phụ mà bạn có thể hoàn thành sau này trong trò chơi, nhưng có một vài vật phẩm mà bạn có thể nhặt được trong lần đầu tiên đi qua khu vực này ngay bây giờ.

Gần giỏ hàng ở lối vào phía trước là một Hi-PotionHi-Potion. Ngoài ra còn có 135 gil ẩn đằng sau tảng đá về phía phía bên phải của màn hình.

Bạn có thể bắt đầu nhiệm vụ phụ cho khu vực này bằng cách vào nhà và kiểm tra mô hình nhỏ của con tàu bay lơ lửng trên giường. Morris sẽ nhờ bạn giúp anh ta tìm một số loại cà phê hiếm để đổi lấy con tàu (ba loại cà phê mà anh ta đang tìm kiếm là Burman, Kirman và Moccha).

Đó là tất cả những gì bạn có thể làm tại Observator bây giờ. Bạn cũng có thể kiểm tra phần nhiệm vụ phụ Rare Coffees side quest để biết thêm thông tin chi tiết (cái bạn có thể hoàn thành sau này).

Điểm đến tiếp theo của bạn là ngôi làng Dali.


6. The Village of Dali – Đến làng Dali

Ngôi làng Dali nằm ở phía tây lối ra Ice Cavern. Có một vài khu vực tùy chọn mà bạn có thể truy cập trước khi đến Dali.

Có một phần câu chuyện khá dài xảy ra ngay khi bạn vào thị trấn. Một khi cuộc đối thoại đã kết thúc, trò chơi sẽ tiếp tục với Zidane trong nhà trọ. Bạn có thể kích hoạt hai sự kiện Active Time Events (ATE) riêng biệt – “Vivi, Confused” và “Dagger Tries” ngay khi bạn thức dậy.

Bạn sẽ phải chờ để xem ATE thứ hai cho đến sau này vì bạn chỉ có thể chọn một tại thời điểm này. Cái mà bạn không chọn có thể được xem sau.

Có một cái rương ở góc dưới bên phải của phòng Dali Inn có chứa
AntidoteAntidote . Có một cái rương khác ở bên trái màn hình ẩn đằng sau cái cây có chứa PotionPotion. Sau đó thoát khỏi phòng.

Bạn có thể xem ATE thứ hai sau khi bạn rời khỏi phòng. Nói chuyện với Gumo, Moogle và lưu trò chơi của bạn. Bạn có một bức thư cho Gumo từ Mois, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn cũng chọn tùy chọn Mognet. Thoát khỏi nhà trọ và xem ATE tiếp theo (“Cat’s Eye”) trước khi tiếp tục.

Your Lucky Day

Your Lucky DayCó một ’trò chơi mà bạn có thể chơi trong phòng với những chiếc giường trong nhà trọ, trong đó bạn sẽ được tặng một Color Fortune. Bạn sẽ tự động nhận được Your Lucky Day Trophy của bạn nếu bạn nhận được “Very Good Omen” khi chơi. Nó tốn 10 gil để chơi và nó hoàn toàn ngẫu nhiên.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Village Road

Lối vào Weapon Shop nằm ngay đối diện nhà trọ. Bạn có thể mua các mặt hàng sau:

DaggerDagger
Mage MasherMage Masher
SwordBroadsword
SwordIron Sword
RodRod
Staff TealMage Staff
WristWrist
WristLeather Wrist
Gloves OrangeBronze Gloves
Leather HatLeather Hat
Leather HatFeather Hat
BarbutRubber Helm
Helm PinkBronze Helm
Vest GreenLeather Shirt
silk shirtSilk Shirt
Armor Blue RedBronze Armor

Thông qua việc làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ có gần như mọi mặt hàng được liệt kê ngoại trừ Leather HatFeather Hat và sự thiếu hụt của WristLeather Wrist. Đừng vội bán các vật phẩm của bạn thời điểm này vì bạn có thể sử dụng chúng trong Synthesis Shops sau này.

Ở phía bắc lối vào Weapon Shop gần bánh xe trên mặt đất, bạn có thể tìm thấy 120 gil. Vivi đang đứng gần gờ đá ở phía bắc thị trấn. Tiếp cận anh ta để nói chuyện với anh ta và tiếp tục câu chuyện.

Bạn có thể được xem tiếp hai Active Time Events nữa sau khi cảnh với Vivi kết thúc (“Cat’s Eye 2” và “Dagger Tries Harder”). ATE thứ hai sẽ xuất hiện ngay khi bạn chuyển sang màn hình mới.

Bạn có thể tìm thấy Dagger bên trong Weapon Shop sau khi bạn đã xem “Dagger Tries Harder” ATE.  Dagger sau đó sẽ quay trở lại Inn.

Quay trở lại trong Inn gặp Dagger và nói chuyện với cô ấy để tiếp tục câu chuyện. Bạn phải xem thêm một ATE nữa có tên là “Queen Brahne’s Steiner”. Dagger và Zidane sẽ quyết định đi tìm Vivi sau đó. Đi qua chỗ cối xay gió, tòa nhà bên trái nơi Vivi đang đứng và một cảnh phim khác sẽ xảy ra.

Vào trong cối xay gió và tìm kiếm phía sau cây cột. Trên tường là một vật phẩm ẩn tên là Aries Stellazzio. Các Stellazzios có liên quan đến một nhiệm vụ phụ liên quan đến Queen Stella – mỗi Stellazzio mà bạn thu thập có thể được dùng để nhận giải thưởng.

Đến vị trí giữa 2 cửa và biểu tượng hỏi chấm sẽ xuất hiện cho phép bạn mở chốt. Chọn “Go down”.

Movie Critic

Movie CriticĐể có được Movie Critic Trophy, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem các ATE sau:

 • Vivi, Confused
 • Dagger Tries
 • Cat’s Eye
 • Dagger Tries Harder (near the pumpkin patch)
 • Cat’s Eye 2 (after talking to Vivi)

Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Underground

Tiếp tục xuống và đi thang máy nhỏ để xuống tầng dưới. Có một rương kho báu ở phía trước màn hình chứa 156 gil.

Đi xuống con đường vào khu vực tiếp theo và một đoạn phim ngắn liên quan đến việc các công nhân nhà máy đã bắt giữ Vivi. Có một hòm kho báu được giấu trong lều chứa PotionPotion. Ngoài ra còn có một rương kho báu khác ở phía dưới màn hình có chứa Eye DropsEye Drops.

Storage Area

Có một Moogle tên Kumop đang trốn trong thùng ở phòng bên cạnh. Chọn tùy chọn Mognet và Kumop sẽ gửi cho bạn một lá thư để gửi cho Mogki. Đừng quên lưu trò chơi của bạn!

Đi vào phía sau cái thùng nơi Kumop đang trốn và nhảy lên những cái thùng ở cuối phòng. Bạn có thể đi đến một hòm kho báu chứa EtherEther.

Đứng cạnh cái trục cần cẩu gần lối ra ở phía cuối căn phòng này và đá nó để thả chiếc rương kho báu cuối cùng từ trên mái xuống. Cái này chứa PotionPotion. Tiếp tục đi đến màn hình tiếp theo.

Đi lên cầu thang đầu tiên mà bạn đi qua, đi qua các cái rương và sau đó đi theo con đường xung quanh để nhặt một rương kho báu có chứa HelmIron Helm.

Có một cái rương khác ở mặt đất chỉ cách xa cầu thang một chút có chứa WristLeather Wrist. Chuyển sang phòng tiếp theo để tìm Vivi và tiếp tục câu chuyện.

Production Area

Zidane và Dagger sẽ tìm thấy Vivi bị mắc kẹt ở một trong những chiếc hộp. Anh ta sẽ gia nhập đội của bạn sau bạn giúp anh ta thoát ra.

Trang bị cho Vivi Leather HatFeather Hats mà bạn đã mua nhưng chỉ khi anh ta đã học xong được phép thuật AbilityFire từ Leather HatLeather Hat.

Chiếc rương ở gần cánh cửa lớn chứa 95 gil. Bây giờ bạn có hai tùy chọn liên quan đến cánh cửa ở cuối phòng:

1) Bạn có thể mở nó, điều đó sẽ khiến Ghost và Vice bắt đầu xuất hiện ngẫu nhiên trên khắp đường đi dưới lòng đất của Dali. Chúng không quá khó khăn và bạn có thể đánh cắp Phoenix PinionPhoenix Pinion từ chúng và tăng cấp cho nhân vật của bạn một chút. Ngoài ra còn có một vài vật phẩm ẩn trong căn phòng đằng sau cánh cửa (Phoenix DownPhoenix Down, PotionPotionPhoenix PinionPhoenix Pinion).

2) Bạn có thể bỏ đi và không phải đối mặt với bất kỳ cuộc chiến ngẫu nhiên nào với Ghost khi bạn đi qua khu vực dưới lòng đất này.

Sẽ không còn nhiều khu vực bạn cần khám phá ở đây – dù sao đi nữa, sự lựa chọn hoàn toàn thuộc về bạn. Nếu bạn chọn mở cửa, bạn sẽ ngay lập tức bị ném vào trận chiến chống lại hai Ghost.

Ba vật phẩm được giấu trong các hòm kho báu với một trong số chúng được giấu kỹ phía sau cỗ máy ở phía bên phải màn hình (Phoenix PinionPhoenix Pinion). Thoát khỏi khu vực và tiếp tục xuống con đường bằng gỗ ở phía bên phải của màn hình.

Observatory Mountain

Câu chuyện tiếp tục với Steiner trên Observatory Mountain. Dành chút thời gian để trang bị đồ cho anh ta để chuẩn bị cho một trận chiến sắp diễn ra. Bạn có thể trang bị cho anh ta SwordIron Sword nhưng có thể không cần thiết nếu anh ta chưa học được khả năng SkillBeast Killer từ SwordBroadsword.

Trang bị khả năng SkillBird Killer cho anh ta để chuẩn bị cho trận đấu trùm tiếp theo. Theo Morrid xuống tầng dưới của đài quan sát và trở lại nhà anh ta. Cố gắng rời khỏi khu vực đài quan sát sau khi Morrid nói với bạn rằng Cargo Ship đã đến.

Có một vài cảnh phim ngắn liên quan đến Steiner và phần còn lại của nhóm trước khi bạn bước vào trận đấu trùm tiếp theo.

Boss Battle: Black Waltz 2

Level: 6
HP: 1,030

Nhiệm vụ của Black Waltz 2 là đưa Công chúa Garnet / Dagger trở lại lâu đài Alexandria, điều đó có nghĩa là nó sẽ không tấn công Dagger – nó sẽ chỉ tấn công những người khác (Zidane, Steiner và Vivi). Dagger có thể tập trung vào việc chữa lành các thành viên khác trong nhóm bằng AbilityCure của mình. Black Waltz 2 sẽ sử dụng Sleep trên Dagger nếu cô là thành viên duy nhất còn lại trong nhóm và điều này sẽ kết thúc trận chiến (với màn hình Game Over).

Vào một lúc nào đó trong trận chiến Black Waltz 2 sẽ hét lên “My mission is to take back the princess!”(Nhiệm vụ của tôi là mang công chúa về!) Từ thời điểm này, nó sẽ bắt đầu phản công lại các đòn tấn công ma thuật của Vivi, bằng cách sử dụng phiên bản mạnh hơn của phép thuật đó (ví dụ như phản lại Fire bằng Fira) và sử dụng nó cho tất cả các thành viên trong nhóm của bạn.

Đây là một chiêu phản đòn và không làm mất lượt Black Waltz 2, vì vậy bạn có thể muốn tránh cho Vivi sử dụng bất kỳ phép thuật nào trong trận chiến nếu nó gây ra quá nhiều thiệt hại cho các thành viên trong nhóm của bạn.

Steal:

Leather HatSteepled Hat (common)
Vest GreenLeather Plate (uncommon)

Drops:

EtherEther

Một video chi tiết về đánh trùm ở dưới đây:

Khi trận chiến kết thúc, bạn sẽ được lựa chọn giữa “Rest at the inn” (nghỉ lại) hoặc “Depart now” (khởi hành ngay). Chọn “Rest at the inn” để hồi máu cho nhóm của bạn và sau đó quay trở lại Dali lần cuối.

Đi đến Weapon Shop và mua càng nhiều WristWrist càng tốt. Các vật phẩm này được sử dụng sau này để thực hiện ghép Cotton Robe Synthesis Trick từ WristWrist RobeCotton Robes để đem lại lợi nhuận lớn. Bán EtherEther nếu bạn cần (bán với giá 1.000 gil) và dự trữ đầy 99 Wrist.

Quay trở lại cánh đồng, nơi chiếc Airship được cập cảng và lên chiếc Airship để tiếp tục câu chuyện.


7. Cargo Ship to Lindblum – Lên thuyền đi tới Lindblum

Đi đến cuối lối đi và lên thang khi bạn đã điều khiển được Zidane. Có một vài cảnh trên con tàu bao gồm cảnh với Vivi và cảnh khác với Steiner. Đi qua cây cầu để tiếp tục câu chuyện.

Boss Battle: Black Waltz 3

Level: 7
HP: 1,128

Hãy chắc chắn rằng bạn ăn cắp tất cả các vật phẩm mà Black Waltz 3 sở hữu. Việc này có thể mất khá nhiều thời gian vì chỉ có 6,25% cơ hội đánh cắp thành công GlovesSilver Gloves. Yêu cầu Steiner tập trung vào hỗ trợ bằng phép hồi màu và PotionPotion.

Vivi bắt đầu trận chiến trong trạng thái Trance vì vậy hãy sử dụng một vài phép thuật để trận chiến diễn ra. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không giết Black Waltz 3 cho đến khi bạn đã đánh cắp cả ba vật phẩm (nó có 1.128 HP).

Trùm này không chống lại các cuộc tấn công của Vivi nên bạn có thể thoải mái sử dụng nhiều phép thuật nhất có thể. Yêu cầu Vivi tập trung vào hỗ trợ hồi màu bằng PotionPotion cho đến khi Zidane đánh cắp thành công tất cả các vật phẩm.

Black Waltz 3 sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các thành viên trong nhóm bằng phép thuật của nó khi nó bay lên trên không. Bạn cũng không thể đánh nó bằng các đòn tấn công tiêu chuẩn khi nó đang bay trên không.

Steal:

Leather HatSteepled Hat (common)
Linen Cuirass (uncommon)
GlovesSilver Gloves (rare)

Drops:

(Nothing)

Một video chi tiết về đánh trùm ở dưới đây:

Có một vài cảnh nữa xảy ra sau trận chiến trước khi cả đội đến Lindblum.


8. Lindblum Grand Castle – Đến lâu đài Lindblum và Freija gia nhập nhóm

Hallway

Trò chơi tiếp tục bên trong Hallway of Lindblum Grand Castle, bên trong một hành lang với một đài phun nước lớn ở giữa phòng. Đi lên cầu thang ở phía bên phải của màn hình và sau đó đi qua ô cửa ở phía sau hành lang trên tầng hai.

Có hai rương kho báu trong phòng ngủ dành cho khách, một cái chứa Glass Armlet và một cái chứa EtherEther. Nói chuyện với Mogki the Moogle và lưu trò chơi của bạn. Đừng quên đưa cho Mogki lá thư từ Kumop mà bạn đã gặp ở khu vực ngầm của làng Dali. Chấp nhận bức thư từ Mogki gửi cho Atla.

Bạn không thể làm gì khác bên trong Lindblum Grand Castle lúc này, vì vậy hãy quay trở lại hành lang mà bạn đã bắt đầu và đi theo Minister Artania về phía nam qua hai lính canh.

Phần tiếp theo của trò chơi liên quan đến rất nhiều câu chuyện và đoạn cắt cảnh. Minister Artania sẽ đưa Zidane, Công chúa Garnet, Vivi và Steiner lên thang máy lên Tầng Thượng của lâu đài. Sau đó, anh ấy sẽ giới thiệu nhóm với Reagent Cid, người hiện đã bị biến thành Oglop.

Zidane sẽ rời lâu đài để đi đến khu thương mại của Lindblum, nơi anh ta sẽ gặp một người bạn cũ – và là nhân vật tiếp theo gia nhập đội của bạn. Tên mặc định của cô ấy là Freya và cô ấy sẽ được gọi như vậy trong suốt phần hướng dẫn này.

Lindblum Inn / Business District (Nhà nghỉ và Khu thương mại)

Có một vài cảnh khác diễn ra liên quan đến Dagger và Reagent Cid trong lâu đài và một cảnh khác với các Moogle gần đầm lầy trước khi bạn thấy mình trở lại quyền kiểm soát của Zidane.

Có một Moogle trong căn phòng tiếp theo tên là Moodon – hãy lưu trò chơi của bạn và chọn tùy chọn Mognet để nhận một lá thư cho Zidane. Có một kho chứa 163 gil ẩn ở góc dưới bên trái của tầng chính của nhà Inn.

Main Street (Phố chính)

Bạn có thể xem một Active Time Event (ATE) khác khi bạn rời khỏi được gọi là “Small-Town Knight in a Big City”. Đi bộ về phía bắc trên phố và phía xa màn hình. Bạn sẽ thấy mình đang ở trong “Khu vực mua sắm”, chính là nơi diễn ra ATE với Steiner bên cạnh quầy dưa chua Gysahl.

Vào ngôi nhà ở phía xa của con phố (được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới). Có hai rương kho báu ở tầng trên – một cái chứa Hi-PotionHi-Potion và cái kia chứa Echo ScreenEcho Screen.

Ra khỏi nhà và đi theo con hẻm bên trái của ngôi nhà đó dẫn về phía bắc. Khu vực này được gọi là phố nhà thờ. Có một rương kho báu ẩn trong cây ở bên phải màn hình (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới) có chứa TentTent.

Đi vào nhà thờ và leo lên thang gần chỗ bức tượng. Ở phía bên phải của màn hình là một rương ẩn khác có chứa Vest GreenLeather Plate.

Quay trở lại “Khu mua sắm”, là quảng trường có quầy dưa chua Gysahl. Lần này, hãy đi theo con phố dẫn ra bên phải. Có ba cửa hàng khác nhau có sẵn trong khu vực và các mặt hàng được bán ở mỗi cửa hàng được liệt kê dưới đây:

Dragoo’s Weapon Shop (Cửa hàng vũ khí của Dragoo):

DaggerDagger
Mage MasherMage Masher
DaggerMythril Dagger
SwordIron Sword
SpearJavelin
RodRod
ForkFork
WristLeather Wrist
WristGlass Armlet
Gloves OrangeBronze Gloves
GlovesSilver Gloves
Leather HatSteepled Hat
Headgear
HelmIron Helm
Vest GreenLeather Plate
Linen Cuirass

Alice’s Item Shop (Cửa hàng vật phẩm của Alice):

PotionPotions
Phoenix DownPhoenix Downs
Echo ScreenEcho Screen
SoftSoft
AntidoteAntidotes
Eye DropsEye Drops
TentTents

Lindblum Synthesis Shop (Cửa hàng chế tạo):

Butterfly Sword
The Ogre
RobeCotton Robe
Desert Boots
Yellow Scarf
Glass Buckle

Bạn có thể lấy trộm GlovesSilver Gloves trên bàn làm việc ở phía sau Synthesis Shop. The Ogre là một bản nâng cấp vũ khí khá quan trọng đối với Zidane vì vậy hãy thoải mái mua nó nếu bạn có hai Mage MasherMage Masher700 gil để dự phòng. Tuy nhiên, bạn có thể muốn loại bỏ DaggerMythril Dagger của anh ta nếu anh ta chưa học kỹ năng SkillBandit.

Quay trở lại Inn và đi qua ô cửa ở phía đối diện của con phố. Có một ATE nhanh khác sẽ phát khi bạn nhập có tên là “Vivi’s Shopping”. Nhảy vào Air Cab nằm ở bên trái màn hình và chọn bay đến khu công nghiệp tiếp theo.

Industrial District (Khu công nghiệp)

Đi lên cầu thang và vào Khu công nghiệp và quay xung quanh khi bạn đến quảng trường. Có một rương kho báu ẩn gần phía camera có chứa WristLeather Wrist (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới).

Đi lên cầu thang ở phía sau dẫn đến “Industrial Way”. Ở phía bên trái của màn hình là “The Doom Pub”, nơi diễn ra cảnh với Freya. Ở bên phải bức tường phía ngoài quán rượu là một chiếc áo Bronze Vest được giấu kín.

Tiếp tục đi về phía bắc cho đến khi bạn đến ngôi nhà ở cuối phố. Có hai rương kho báu trên tầng hai của Dinh thự – một rương chứa CardMimic Card và rương còn lại chứa Leather HatSteepled Hat. Bây giờ quay trở lại ga Air Cab và đi Air Cab đến Theater District.

Theater District (Khu nhà hát)

Thoát khỏi Nhà hát và một ATE khác sẽ có sẵn (“Steam Engine”). Kiểm tra gần bụi cây phía trước của màn hình để tìm 127 gil ẩn trên mặt đất.

Đi qua ô cửa ở bên phải màn hình vào “Studio” và mở rương kho báu để lấy moonstoneOre. Đi xuống cầu thang dẫn đến “Theater Avenue”.

Tantalus Hideout nằm ở ô cửa bên trái màn hình nhưng bạn nên bỏ qua nó trước. Đi về phía nam xuống cầu thang dẫn đến bên phải.

Có một đám đông người đang tụ tập trước lối vào Nhà hát tưởng niệm Feugert – hãy nói chuyện với “Chủ tịch Câu lạc bộ người hâm mộ” (người mặc đồ màu tím). Một cảnh ngắn xảy ra liên quan đến một diễn viên nổi tiếng tên là Lowell.

Đi theo Moogle trở lại Studio gần lối vào / lối ra của ga Air Cab và nói chuyện với Lowell. Lowell sẽ đưa cho bạn Autograph của anh ấy với điều kiện bạn không được nói với ai rằng anh ấy đang ở đó.

Tìm kiếm phía dưới cùng bên phải của màn hình trong Studio để tìm cả Moogle Suit. Hai vật phẩm này không thể nhận được sau này trong trò chơi.

Đi ngược xuống cầu thang và qua ngưỡng cửa vào Tantalus Hideout. Có một ATE khác mà bạn không thể bỏ qua (“What can I do?”). Lấy tất cả ba rương kho báu (282 gil, 68 gil97 gil) và kiểm tra giường ở tầng trên để nhặt Mini-Burmecia (một vật phẩm sưu tầm không phục vụ mục đích nào khác ngoài việc nâng thứ hạng thợ săn kho báu của bạn sau này trong trò chơi).

Thêm một ATE nữa, “Baku and his Crew”, có sẵn ngay khi bạn thoát ra khỏi nơi ẩn náu.

Điểm dừng tiếp theo là quay trở lại Lâu đài Lindblum (theo gợi ý của bọn trẻ) để gặp Công chúa Garnet. Quay lại Trạm Air Cab và chọn “Fly to [Lindblum Castle]”.

Lindblum Castle (Lâu đài Lindblum)

Đi theo con đường trở lại phòng của Công chúa Garnet và nói chuyện với Steiner khi bạn đến nơi. Steiner sẽ giải thích rằng Công chúa Garnet đã mất tích.

Đi ngược về phía thang máy và người bảo vệ đứng cản đường sẽ cho bạn biết rằng chỉ những người có thẩm quyền mới được phép sử dụng thang máy. Đã đến lúc phải tìm cách cải trang cho Zidane.

Quay trở lại căn phòng màu đỏ với dãy cầu thang ở bên phải màn hình và nói chuyện với người bảo vệ đang ngủ ở tầng dưới. Sau đó quay trở lại phòng trước và nhảy lên thang máy.

Đi theo cầu thang ở bên trái của màn hình dẫn qua Phòng máy và đi theo cầu thang tiếp theo dẫn đến đỉnh của lâu đài. Zidane sẽ gặp Công chúa Garnet trên đỉnh lâu đài.

Zidane sẽ có cơ hội nhìn qua ống kính viễn vọng vào khung cảnh xung quanh Lindblum. Có sáu khu vực được đánh dấu mà bạn có thể xem:

– The Marshland (Vùng đầm lầy)
– The Aerbs Mountains (x2) (Dãy núi Aerbs)
– The South Gate (Cổng phía Nam)
– The ??? Forest (Khu rừng chưa biết tên)
– The Ceebell River (Sông Ceebell)

Có một vài cảnh nói chuyện liên quan đến Zidane và Dagger. Đã đến lúc chuyển sang cuộc đi săn.

Festival of the Hunt (Lễ hội săn quái vật)

Giải thích: Festival of the Hunt là một cuộc đua để tích lũy điểm bằng cách đánh bại quái vật (Fangs, Mus và Trick Sparrows) trong khung thời gian quy định là 12 phút. Những con quái vật có thể được tìm thấy lang thang khắp mỗi quận – không bên trong bất kỳ dinh thự hay tòa nhà nào.

Đi xuống Air Cab khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lễ hội.

Zidane, Freya và Vivi sẽ tham gia giải đấu riêng lẻ và bạn (Zidane) sẽ thi đấu với Freya và Vivi. Giải thưởng mà bạn có thể nhận được phụ thuộc vào người thắng cuộc săn:

5.000 gil nếu Zidane thắng
CardTheater Ship Card nếu Vivi thắng
Coral Ring nếu Freya thắng

Thẻ Theater Ship không có nhiều giá trị và bạn có thể lấy gil ở bất kỳ đâu, vì vậy việc để Vivi hoặc Zidane tham gia lễ hội là vô nghĩa. Mục tiêu của bạn là cho phép Freya chiến thắng để bạn có thể nhận được chiếc nhẫn Coral Ring (nó hấp thụ sát thương dựa trên lượng sát thương sét nhận được và dạy cho cô ấy khả năng AbilityLancer). Không có cảnh hẹn hò giữa Zidane và Dagger nếu anh ấy thắng, vì vậy đừng lo lắng về việc bỏ lỡ bất kỳ cốt truyện nào.

Freya sẽ chỉ giành chiến thắng trong cuộc săn nếu lễ hội kết thúc khi cô ấy đang dẫn đầu hoặc nếu Zidane bị loại. Khó khăn xuất hiện khi đối đầu với con quái vật mạnh nhất trong Festival of the Hunt: Zaghnol.

Zaghnol xuất hiện ở Khu Thương mại gần các cửa hàng sau khi bộ đếm thời gian trôi qua mốc 4:30. Bạn phải rời khỏi khu vực và vào lại để làm cho Zaghnol xuất hiện nếu bạn đã ở trong khu vực này.

Freya sẽ tham gia vào cuộc chiến tuy nhiên cô ấy không có khả năng ra đòn giết chết Zaghnol trừ khi Zidane là đã chết (điều này là do cơ chế của cuộc chiến và nó không thể thay đổi).

Điều này có nghĩa là bạn phải hết sức cẩn thận để không để Zidane tung đòn kết liễu vào Zaghnol nếu không có thể khiến anh ấy bị dẫn trước. Bạn cần phải chiến đấu với anh ta vì bạn sẽ muốn cả GlovesMythril GlovesForkNeedle Fork từ anh ta trước khi hết giờ. Hãy chắc chắn rằng Zidane đã trang bị kỹ năng SkillBandit trước trận chiến!

Đi xuống Air Cab khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lễ hội.

Có những con quái vật nằm ở mỗi quận – 6 ở Business District, 4 ở Theater District và 4 con nữa ở Industrial District. Về cơ bản, bạn có thể bỏ qua tất cả những điều này vì mục tiêu ở đây là đảm bảo rằng Freya thắng.

Đi đến Business District và đợi đồng hồ đến 4:30. Bạn có thể chăm sóc những con quái vật trong khu vực này nếu bạn muốn. Bắt đầu cuộc chiến chống lại Zaghnol bằng cách rời đi và trở lại quảng trường trong Business District.

Boss Battle: Zaghnol

Level: 9
HP: 1,574

Yêu cầu Zidane sử dụng lệnh Steal thường xuyên nhất có thể cho đến khi anh ta đánh cắp được cả GlovesMythril GlovesForkNeedle Fork. Giữ cho anh ta sống sót đủ lâu để khiến Zaghnol gần bằng 0 HP vì Freya có thể tương đối khó khăn để tự làm trong khung thời gian đã định.

Một khi bạn khiến Zaghnol cận kề cái chết, Zidane tự tấn công (và hy vọng là tự hạ chính mình) và sau đó để Freya hạ đòn kết liễu.

Steal:

GlovesMythril Gloves (common)
ForkNeedle Fork (uncommon)

Drops:

(Nothing)

Phần thưởng khi Freya giành chiến thắng trong cuộc săn là một chiếc nhẫn Coral Ring cùng vật phẩm Master Hunter.

A-Hunting We Will Go

Bạn có thể nhận được một chiếc cúp bằng cách cho phép Vivi giành chiến thắng trong Lễ hội săn. Đây là dành cho A-Hunting We Will Go Trophy. Chỉ cần khởi động lại trò chơi của bạn sau khi bạn đã chiến thắng Lễ hội với Vivi. Để đảm bảo rằng Vivi giành chiến thắng trong Festival of the Hunt, chỉ cần đảm bảo rằng Freya và Zidane bị hạ gục trong trận chiến với Zaghnol hoặc một trận chiến khác ngay sau đó.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Câu chuyện tiếp tục với cảnh một người lính Burmecia xông vào phòng ngai vàng để báo cho Reagent Cid biết rằng đã có một cuộc tấn công vào Vương quốc Burmecia.

Có một cảnh bữa tiệc ngắn tại một chiếc bàn không có ghế, nơi toàn bộ bữa tiệc bị Công chúa Garnet đánh thuốc mê. Công chúa và Steiner sẽ khởi hành trong khi mọi người đang ngủ. Sau khi họ tỉnh dậy, Freya sẽ đề nghị cả nhóm đi đến Gizamaluke’s Grotto – điểm đến tiếp theo của bạn.

Lindblum

Trước khi bạn rời khỏi khu vực, mặc dù có một số điều mà bạn nên làm. Freya hiện đã tham gia nhóm của Zidane (cùng với Vivi) vì vậy hãy nhớ trang bị cho cô ấy một số kỹ năng ngay khi bạn có thể.

Bạn có thể lưu trò chơi của mình bằng cách xuống “Mid-Level” trong Phòng khách. Đi thang máy xuống tầng trệt sẽ dẫn bạn xuống ga nơi có thể đưa bạn đến Dragon’s Gate (hay Serpent’s Gate). Ở Mid Level và thoát khỏi Lâu đài Lindblum bằng cách đi Air Cab đến Business District để mua một số thiết bị mới.

Tại thời điểm này trong trò chơi, bạn có thể sử dụng thủ thuật rèn Cotton Robe để kiếm thêm gil, nhưng chỉ khi bạn tích trữ WristWrist khi còn ở làng Dali. Hãy xem phần Thủ thuật rèn Cotton Robe trong phần Mẹo và Thủ thuật để biết thêm thông tin.

Ghé qua Synthesis Shop:

RobeCotton Robes cho Vivi (Vật phẩm yêu cầu: WristWrist, cần phải mua ở Làng Dali hoặc nhân vật phải mặc và đội Leather HatSteepled Hat)

The Ogre cho Zidane (Vật phẩm yêu cầu: 2Mage MasherMage Masher)

Yellow Scarf cho Zidane (Vật phẩm yêu cầu: Leather HatFeather HatLeather HatSteepled Hat)

Glass Buckle x2 (Vật phẩm yêu cầu: WristGlass ArmletWristLeather Wrist)

Đi trở lại Lâu đài Lindblum trên Air Cab và sau đó đi thang máy xuống “Tầng trệt”. Chọn đi xe đẩy ở phía bên phải của căn phòng dẫn đến Serpent’s Gate.

Bạn có thể nhặt một số vật phẩm ở đây trước khi thoát khỏi Lindblum. Có một cái rương ngay trên sân ga có chứa CardWyerd Card. Mặc dù vậy, Serpent’s Gate hiện đang trống vì vậy hãy bắt xe đẩy đến Dragon’s Gate.

Nói chuyện với Moonte the Moogle và cung cấp cho anh ta bức thư từ Stiltzkin. Có một rương kho báu ẩn ở phía bên phải của cánh cổng có chứa TentTent.

Tích trữ bất kỳ vật phẩm nào bạn cần bằng cách nói chuyện với ông già mặc quần đùi, lưu trò chơi của bạn và sau đó đi qua Dragon’s Gate.

Hãy nhớ rằng nhóm của bạn sẽ không có người chữa bệnh trong đó nên tốt hơn là bạn nên tích trữ PotionPotion và một vài TentTent. Đừng mua các vật phẩm khác vì nếu bạn định chơi nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold, nhiệm vụ này sẽ sớm khả dụng. Bạn sẽ nhận được nhiều vật phẩm khác làm phần thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ phụ đó.

Điểm đến tiếp theo là Gizamaluke’s Grotto tuy nhiên có một số khu vực tùy chọn bạn có thể đến trước khi đến đó – nhiều khu vực trong số đó rất được khuyến khích khám phá được nêu ở phần tiếp theo.


9. Đến hang động Gizamaluke’s Grotto

Lưu ý: Freya sẽ tự động xuất phát ở hàng sau khiến các đòn tấn công của cô ấy rất yếu. Cân nhắc chuyển cô ấy lên hàng đầu bằng cách vào menu chính phần “Order”. Sau đó, click đúp vào Freya để đưa cô ta lên hàng đầu.

Eunorus Plains

Có một số thứ bạn có thể làm trong khu vực này sau khi rời Lindblum và trước khi đến Gizamaluke’s Grotto. Đầu tiên là đi đến Qu’s Marsh để có được một nhân vật mới là Quina.

Bạn cũng có thể lấy Quina về sau này trong trò chơi (sau khi bạn hoàn thành Gizamaluke’s Grotto, Burmecia và Cleyra), nhưng việc thêm thành viên thứ tư vào nhóm của bạn sẽ có lợi hơn. Thực sự không có lý do gì để bỏ qua nó.

Movie Critic

Movie Critic

Để có được Movie Critic Trophy, bạn sẽ cần Quina tham gia nhóm tại thời điểm này. Quina sẽ tham gia vào một số ATE cái mà sẽ chỉ kích hoạt nếu Quina tham gia nhóm.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Sử dụng bản đồ dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy Qu’s Marsh nằm ngay phía bắc của Dragon’s gate. Cũng sử dụng ảnh chụp màn hình bên dưới để giúp bạn xác định những gì bạn đang tìm kiếm. Qu’s Marsh trông giống như một khu vực nhô lên ở giữa đầm lầy.

Qu’s Marsh

Vào đầm lầy và đi theo cây cầu về phía bắc. Bạn sẽ gặp Mogster và Moggy ở cuối cây cầu – đây là hai Moogle đã cung cấp cho bạn một số hướng dẫn trước đó trong trò chơi. Tiếp tục đi xuống con đường giữa đám lau sậy.

Tiếp tục đi về phía bắc qua bãi cỏ cao (ngay cả khi bạn không còn thấy nhân vật của mình trên màn hình). Quina là nhân vật màu xanh trong chiếc áo khoác đỏ đang lang thang gần cái ao.

Bắt một trong những con ếch gần đó và nói chuyện với Qu (đó là tên gọi của những sinh vật màu xanh này trong trò chơi). Bạn sẽ được nhắc đặt tên cho Quina, người sau đó sẽ tham gia nhóm của bạn sau một phần kết thúc ngắn liên quan đến chủ nhân của Quina.

Lưu ý rằng Quina không có giới tính – không phải là nam hay nữ, do đó sẽ được gọi là “nó” hoặc “anh ấy/cô ấy” trong suốt trò chơi và trong hướng dẫn này.

Quina được trang bị sẵn một chiếc ForkFork và không có áo giáp. Nếu bạn thành công trong việc đánh cắp ForkNeedle Fork từ Zaghnol, bạn nên trang bị nó cho Quina. Trang bị cho Quina áo giáp tốt hơn.

Quina có khả năng học “Blue Magic” tương tự như các game Final Fantasy khác. Điều này tương tự như Enemy Skill Materia trong Final Fantasy VII và tương tự như Quistis’ Limit Break, Blue Magic trong Final Fantasy VIII. Kiểm tra phần Blue Magic để biết thêm thông tin. Chỉ để Quina ăn kẻ địch khi chúng còn dưới 25% máu.

Những Blue Magic sau đây có thể học được trên bản đồ thế giới:

Gần hoặc trong Qu’s Marsh:

– Ăn Serpion (397 HP) dạy AbilityMighty Guard
– Ăn Axolotl (211 HP) dạy AbilityAqua Breath
– Ăn Gigan Toad (242 HP) dạy AbilityFrog Drop
– Ăn Hedgehog Pie (295 HP) dạy AbilityPumpkin Head

Gần Lindblum Plateau:

(đi qua Lindblum và ra khỏi Hunter’s Gate ở khu thương mại)

– Ăn Bomb (526 HP) dạy AbilityMustard Bomb
– Ăn Axe Beak (241 HP) gần khu vực rừng sẽ dạy AbilityLimit Glove
– Ăn Carve Spider (123 HP) dạy AbilityLV3 Def-Less

Gần South Gate

– Ăn Ironite (889 HP) dạy AbilityAngel’s Snack
– Ăn Vice (129 HP) dạy AbilityVanish

Kỹ năng quan trọng nhất cần có là Mighty Guard vì nó có thể cực kỳ hữu ích trong các trận đấu trùm.

Bắt ếch

Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để bắt ếch ở Qu’s Marsh. Đây là một phần của nhiệm vụ phụ Bắt Ếch – nhấp vào liên kết để biết thêm thông tin về nhiệm vụ phụ đó.

Pinnacle Rocks

Đi qua Lindblum thông qua Dragon’s Gate và đi thang máy lên tầng giữa(mid level). Đi Air Cab qua khu thuong mại và đi ra Bản đồ Thế giới bằng Hunter’s Gate.

Pinnacle Rocks được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới. Đi theo con đường đến cuối để tìm hai rương chứa ElixirElixirPhoenix DownPhoenix Down.

South Gate

Cổng Nam có thể được tìm thấy ở phía đông của bản đồ, bên kia sông và ngay phía bắc của Chocobo’s Forest. Sử dụng ảnh chụp màn hình bên dưới để giúp bạn xác định những gì bạn đang tìm kiếm. Cổng Nam còn được gọi là “Bohden Arch”.

Tìm kiếm gần mặt nước để tìm Moccha Coffee (là một trong những vật phẩm bắt buộc cho nhiệm vụ phụ Rare Coffees) và bạn cũng có thể tìm thấy Ether ở phía đối diện của cây cầu.

My Little Airship

Bạn phải nhặt lấy từng loại trong số ba loại cà phê hiếm cho nhiệm vụ phụ Rare Coffees để có được danh hiệu My Little Airship. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ Moccha Coffee!


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Chocobo’s Forest

Bạn có thể tìm thấy Chocobo’s Forest ở phía đông của lục địa gần South Gate giữa King Ed Plains. Sử dụng ảnh chụp bên dưới và bản đồ để giúp bạn tìm thấy nó.

Bạn sẽ gặp một Moogle tên là Mene ngay khi đi vào. Mene sẽ hỏi bạn có muốn cưỡi Chocobo để đi khắp nơi mà không đụng phải quái vật không.

Anh ta sẽ cung cấp cho bạn Gysahl Greens sử dụng để gọi Choco khi bạn ở gần dấu chân Chocobo trên bản đồ thế giới. Rời Chocobo’s Forest và đi đến dấu chân Chocobo ngay bên ngoài (về phía đông), sau đó chọn và sử dụng Gysahl Greens từ kho đồ của bạn.

Cưỡi Chocobo là một cách hay và dễ dàng để đi khắp nơi trên bản đồ thế giới, nhưng bây giờ bạn nên quay lại Chocobo’s Forest cùng Choco. Đi tới chỗ Mene và hỏi anh ta “What’s the big secret?” để anh ấy giải thích thêm những gì anh ấy đã nói với Zidane trước đó.

Anh ấy sẽ giải thích rằng Choco có khả năng tìm kiếm các kho báu và vật phẩm ẩn dưới lòng đất. Chọn trả 60 gil khi được hỏi để chơi “Chocobo Hot & Cold”.

Mục tiêu của trò chơi là đào ChocographChocograph Pieces ở các địa điểm Chocobo trên khắp thế giới với những phần thưởng khác nhau. Nhấn NútSquare để đào. Nó sẽ phản hồi:

 • “Kweh.” có nghĩa là bạn đang lạnh
 • “Kweh ?!” có nghĩa là bạn ấm áp
 • “Kewhhh ?!” có nghĩa là bạn đang nóng (gần vật phẩm)
 • “K-KWEHHH !!!” có nghĩa là bạn đã tìm thấy vật phẩm

Hệ thống điểm cho Chocobo Hot & Cold có thể khá phức tạp. Hãy xem phần nhiệm vụ phụ Chocobo Hot & Cold để biết thêm thông tin. Tuy nhiên, có rất nhiều Chocograph mà bạn có thể tìm thấy trong Chocobo’s Forest, vì vậy đừng ngại dành thời gian ở đây. Mene sẽ cho bạn biết khi không có thêm Chocograph nào có thể được đào trong khu vực này.

Chocograph đầu tiên mà bạn đào được, sẽ là “Stone With Patterns” khi bạn đào lần đầu tiên, sẽ là Chocograph #1: Streamside. Mene sẽ đề nghị bạn đưa Choco ra khỏi khu rừng và đi tìm kho báu được Chocograph xác định.

Nhấn Nút gần Choco hoặc nhấn Nút khi đang cưỡi nó và chọn “Take a look at the Chocograph”. Chọn “Streamside” và thêm nó vào kho của bạn. Chocograph cung cấp cho bạn một gợi ý về nơi tìm kho báu (“Hãy kiểm tra nơi con sông gặp đại dương, Kupo.”) Cũng như khả năng cần thiết để tìm thấy kho báu (“Field”, bạn đã có). Thoát khỏi Chocobo’s Forest và Zidane sẽ tự động nhảy lên Chocobo.

Chocograph #1 và #2

Vị trí của Chocograph này khá đơn giản. Tìm dòng nước chảy qua giữa phần này của lục địa và tìm kiếm gần bãi biển nơi con sông chảy ra đại dương (ở phía tây của bờ). Sử dụng ảnh chụp màn hình bên dưới để hỗ trợ bạn. Rương báu này chứa 2 Elixir, 3 Hi-Potion, 4 Ether và 2 Germinas Boots.

Bạn có thể tìm thấy một vài Chocograph khác trong Chocobo’s Forest, bao gồm Chocograph #2: Between Mountains (5 Potion, 5 Hi-Potion, 2 Tent and 2 Cotton Robe) và Chocograph #3 đến #11, nhưng bạn không thể tìm kiếm hoặc tiếp cận những khu vực này – hiện tại chỉ có thể đào Chocograph #1 và #2.

Để được trợ giúp tìm Chocograph #2: Between Mountains, hãy sử dụng ảnh chụp bên dưới.

Bây giờ là lúc để đi đến Gizamaluke’s Grotto, nằm ở phía bắc của lục địa trong Eunorus Plains và được xác định trên bản đồ nếu bạn kéo nó lên. Save game trước khi vào.

Lưu ý: Bạn có thể xóa hình Chocograph khỏi màn hình bằng cách nhảy lên Chocobo, nhấn Nút để mở Menu Chocograph và chọn “Cancel”.

Gizamaluke’s Grotto

Một cảnh ngắn xảy ra ngay bên ngoài lối vào Gizamaluke’s Grotto liên quan đến những vệ binh vừa bị giết. Freya, Zidane, Vivi và Quina (nếu bạn đã đến Qu’s Marsh) sẽ đi vào hang động.

Hang có một cánh cửa ở bức tường phía xa nhưng trước khi bạn vào Grotto, hãy đi theo con đường dẫn sang bên phải và nói chuyện với Burmecian Soldier. Người lính này sẽ cho bạn biết về các Black Mage đã tấn công họ và sẽ đưa cho bạn một Gizamaluke Bell. Dùng chuông để mở cánh cửa lớn và đi qua.

Một cảnh ngắn khác sẽ xảy ra liên quan đến Zorn và Thorn và các Black Mage. Bạn sẽ bị đưa vào một trận chiến chống lại hai Black Mage (Loại A). Chúng khá đơn giản và dễ bị đánh bại và bạn sẽ phải chiến đấu với một vài con nữa trong hang động.

Chạy qua cổng tò vò và đánh bại các Black Mage khác đang lang thang ở phía bên kia. Bạn sẽ nhận được một Gizamaluke Bell khác sau khi đánh bại chúng.

Có ba cánh cửa với chuông nằm ở bức tường phía sau. Sử dụng chuông lên cánh cửa bên trái – chiếc nhỏ bên cạnh cánh cửa lớn.

Đi theo con đường xung quanh cho đến khi bạn đến phía bên trái của căn phòng. Có một rương kho báu ẩn sau bức tường của hang động có chứa Bronze Vest. Đi theo con đường cho đến khi bạn đến được chỗ Burmecian Soldier, anh ta đưa cho bạn một Gizamaluke Bell khác.

Quay trở lại những cánh cửa bị khóa và sử dụng Gizamaluke Bell này trên cánh cửa nhỏ phía bên phải (không phải cánh cửa lớn). Khu vực này được gọi là “Bell Room”. Có một cái rương ẩn dọc theo bức tường phía sau khi bạn đến gần đầu cầu thang có chứa Mythril Gloves.

Có một chiếc rương khác bên dưới cây cầu về phía màn hình có chứa Magus Hat. Trang bị nó cho Vivi để anh ta có thể bắt đầu học Slow, một phép thuật sẽ có nhiều ứng dụng trong suốt trò chơi.

Tiếp tục dọc theo con đường cho đến khi bạn đến chiếc chuông lớn ở trung tâm. Chọn để Vivi giao Kupo Nut cho Mogmi và sau đó lấy rương dưới chuông để nhận một Gizamaluke Bell khác.

Sử dụng Gizamaluke Bell ở cánh cửa bên phải và đi vào để thấy mình đang ở trong một căn phòng với cặp vợ chồng Moogle. Nói chuyện với Mogmi và bạn có thể lưu trò chơi của mình và sử dụng Tent để nạp HP và MP cho thành viên trong nhóm.

Đừng quên chọn Mognet để gửi thư từ Moodon cho Mogmi. Cố gắng rời khỏi khu vực và Moguta sẽ đi theo bạn và trao cho bạn một Holy Bell. Rời khỏi phòng và sử dụng Holy Bell ở cánh cửa thứ hai trong Bell Room. Bên trong căn phòng này là trận chiến với con trùm tiếp theo là Gizamaluke.

Boss Battle: Gizamaluke

Level: 16
HP: 3,175

Con trùm này là một trong những con trùm khó nhất mà bạn phải đối mặt cho đến nay, chủ yếu là do bạn không có người hồi phục trong nhóm. Bạn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng PotionHi-Potion để hồi phục cho các thành viên, điều này thậm chí còn khó khăn hơn vì nhiều đòn tấn công của Gizamaluke là tấn công cả đội (đặc biệt là các phép hệ nước của nó).

Gizamaluke dễ bị ảnh hưởng bởi các hiệu ứng trạng thái như Blind, Mini, Silence, SleepSlow. Bắt đầu trận chiến bằng cách sử dụng Tent lên nó vì nó có thể gây ra hiệu ứng Darkness hoặc Silence, làm giảm đáng kể lượng sát thương mà Gizamaluke có thể gây ra. Sau đó, hãy cho Zidane ăn cắp từng vật phẩm mà nó giữ (Magus Hat, ElixirIce Staff).

Phần còn là giữ máu cho các thành viên trong nhóm của bạn và để mỗi nhân vật sử dụng các đòn tấn công mạnh nhất của họ. Kỹ năng Jump của Freya rất hữu ích để giúp cô ấy thoát khỏi cuộc chiến vì cô ấy không thể bị tấn công khi đang ở giữa không trung. Để Vivi spam các phép thuật trừ khi anh ta đang ở trong trạng thái Silence – không có cách nào để ngăn chặn điều này ngoài việc sử dụng Echo Screen.

Đồ ăn trộm được:

 • Elixir (common)
 • Magus Hat (uncommon)
 • Ice Staff (rare)

Đồ rơi ra:

 • Tent

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Câu chuyện tiếp tục sang nhánh Steiner và công chúa Garnet ở South Gate (Bohden Arch).

South Gate (Bohden Arch)

Cho Steiner đi lên cổng và nói chuyện với lính canh để tiếp tục. Sau một cuộc hội thoại gần ở lối vào, bạn sẽ có lại quyền điều khiển Steiner bên trong cánh cổng. Nói chuyện với cả hai công nhân ở bên phải màn hình. Không quan trọng bạn chọn tùy chọn nào khi nói chuyện với họ.

Tiếp theo lấy chiếc rương ở bên trái màn hình gần màn hình để có Multina Racket.

Đi tới và nói chuyện với anh bạn nhỏ màu xanh lam / xanh lá cây ở phía bên trái của màn hình, sau đó nói chuyện với nhân viên bán thời gian Mary để cô ấy tránh đường. Nói chuyện với người thanh niên ở bên phải gần màn hình (Kỹ sư trưởng), điều này sẽ khiến anh ta di chuyển và sau đó đi xuống con đường bên phải.

Một “Short Guard” sẽ xuất hiện và ra hiệu cho Steiner đến. Anh ta sẽ đưa cho Steiner một Gate Pass bằng cách để nó trên mặt đất. Bạn không thể lấy được rương kho báu trên nóc xe vào thời điểm này trong trò chơi, vì vậy hãy bỏ qua nó.

Di chuyển sang phía bên phải của màn hình để thả công chúa Garnet ra khỏi bao. Hãy dành chút thời gian để trang bị cho Steiner và Dagger áo giáp và vũ khí phù hợp cho một số trận chiến sắp tới.

Lấy rương kho báu ở phía bên trái của màn hình (có chứa Potion). Bạn cũng có thể lưu trò chơi của mình bằng cách nói chuyện với Grimo the Moogle ở ​​bên trái màn hình. Hãy nói chuyện với anh ấy và nhận lá thư của anh ấy gửi cho Nanza. Bạn có thể vào cửa hàng vật phẩm bằng cách nói chuyện với người phụ nữ ở quầy ở bên phải màn hình. Cô ấy bán Potion, Phoenix Down, Echo Screen, Soft, Antidote, Eye Drop Tent.

Nói chuyện với Conductor để lên toa tàu. Tiến đến ghế gần cuối tàu để tiếp tục câu chuyện. Câu chuyện tiếp tục trở lại Gizamaluke’s Grotto với Zidane, Vivi, Freya và Quina trước khi chuyển lại sang Steiner và Garnet…

Daines-horse Basin – Mist Continent

Có hai tùy chọn mà bạn có thể làm trước khi đến Burmecia. Bạn có thể ghé thăm North Gate và đào các Chocograph mà bây giờ bạn có thể tiếp cận.

North Gate – Burmecia Arch

North Gate nằm ngay phía đông của lối ra Gizamaluke’s Grotto – bạn có thể đi theo ngọn núi ở phía bên phải của Zidane để đến đó hoặc sử dụng bản đồ bên dưới. Freya và Quina có một vài câu thoại khi bạn đến được đó và có hai rương kho báu mà bạn có thể lấy được. Một cái chứa Hi-Potion và cái kia chứa Tent.

Chocograph #4 – Healing Water

Dấu chân Chocobo nằm ở xa phía tây của Daines-horse Basin thông qua một khe nứt nhỏ. Rẽ phải khi bạn qua lối đi có núi hai bên và sau đó sử dụng Gysahl Green khi đứng trên dấu chân.

Rương kho báu nằm ở khu vực cỏ gần bờ, cách dấu chân Chocobo không xa. Nó chứa một khả năng mới cho Chocobo của bạn: “Reef Ability” cho phép Chocobo của bạn đi vào vùng nước nông. Giờ đây, bạn cũng có thể lấy Chocograph #10: Bird’s-Eye Lagoon nếu bạn đi ngược trở lại Gizamaluke’s Grotto nhưng điều đó không được khuyến khích vào thời điểm này.

Blue Magic: Night

Bạn cũng có thể học một Blue Magic mới cho Quina từ Nymph (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Nymph có khoảng 458 HP.

Lối vào Burmecia nằm ở phía bắc của lục địa. Sử dụng bản đồ và ảnh chụp bên dưới để giúp bạn tìm thấy nó.

10. Burmecia, Realm of Eternal Rain – Thành phố của những trận mưa không nghỉ

Có vài câu thoại ngắn trước khi Freya, Zidane, Vivi và Quina vào Burmecia.

Bạn có thể có được một Blue Magic mới ở Burmecia bằng cách để Quina ăn Magic Vice như hình bên dưới. Điều này sẽ cho Quina khả năng Magic Hammer. Magic Vice có 297 HP.

Bạn cũng có thể tìm thấy một Ironite trong khu vực này có thể cho Quina khả năng Angel’s Snack.

Có một món đồ được giấu sau chiếc hộp gỗ nhỏ ở giữa con phố đầu tiên. Tìm kiếm đằng sau nó để tìm Cancer Stellazzio. Có một thông báo hiện lên rằng bạn đã “Received Cancer!”. Trong màn tiếp theo, nhóm của bạn sẽ gặp lại Zorn và Thorn. Bạn sẽ phải đôi đầu với hai Black Mage Loại A do Zorn và Thorn gọi ra.

Đi qua ô cửa bên trái cầu thang (ở tầng trệt). Có một cái rương ở phía bên phải của căn phòng chứa Soft và một cái khác ở bên trái của căn phòng chứa Potion. Quay trở lại bên ngoài và đi cầu thang lên tầng hai.

Nhiều rương kho báu trong khu vực này không thực sự có vật phẩm. Chúng biến thành ‘Mimic’ ngay khi bạn chạm vào và bạn sẽ bị buộc vào trận chiến. Rương kho báu trên ban công trên cùng của căn phòng này là Mimic nên đừng chạm vào nó. Nhưng có một rương kho báu được giấu ở tầng dưới cùng sau cầu thang có chứa Soft.

Leo lên cầu thang lên tầng trên và đi qua ô cửa ở bên trái màn hình. Cửa trên ban công ngoài trời này bị khóa nên hãy đi bộ sang phía bên kia.

CẢNH BÁO: Có một rương kho báu ở phía bên trái của ban công phía trên này để đến được nó, bạn phải đi bộ, thay vì chạy nếu không sàn sẽ sập xuống và bạn không thể lấy nó. Bạn sẽ nhận được Germinas Boots. Bây giờ buộc nó sập xuống để xuống tầng.

Quay trở lại bên ngoài ngôi nhà (nơi bạn gặp Zorn và Thorn và chiến đấu với Black Mage) và đi đến cánh cửa ở bên trái của màn hình (căn phòng nơi bạn tìm thấy PotionSoft). Đi cầu thang lên tầng thứ hai và băng qua bục bạn đã làm sập từ tầng trên xuống.

Rương kho báu trong phòng này là một Mimic khác hãy bỏ qua nó. Đi qua căn phòng tiếp theo và ra ban công, Zidane sẽ tự động nhảy sang ban công bên cạnh.

Phòng bên là phòng ngủ có Burmecian Soldier bị thương nằm sát vách bên phải. Nói chuyện với anh ta để biết rằng có một cái chuông được giấu dưới giường. Bạn phải đi vòng ra phía bên kia chiếc giường để tìm chiếc chuông ẩn (Protection Bell). Ở phía bên trái của căn phòng là một chiếc rương chứa Ether.

Quay trở lại căn phòng ở phía bên phải của ngôi nhà và tìm cánh cửa bị khóa (hiển thị trong ảnh chụp bên dưới). Dùng Protection Bell trên ô cửa khóa. Có một vài câu thoại nữa khi Freya và nhóm đụng độ “Burmecian Soldier Dan”. Chạy qua anh ta và lên cầu thang ở khu vực tiếp theo.

Uptown Burmecia

Đi qua cửa ở trước mặt để xem một cảnh ngắn khác liên quan đến Wei và Kal. Xem cảnh này sẽ cho phép bạn xem ATE sau này khi bạn trở lại Lindblum.

Movie Critic

Movie CriticBạn phải xem cảnh liên quan đến Wei và Kal để kích hoạt ATE sau này trong trò chơi. Đây là yêu cầu để giành được Movie Critic Trophy. Hãy chắc chắn rằng bạn xem Wei và Kel nếu bạn có ý định giành được danh hiệu sau này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Đi lên cầu thang và qua bức tượng vỡ để băng qua ban công phía bên trái. Có hai rương kho báu chứa TentPhoenix Down ở đầu lối vào.

Đi theo ban công dẫn đến một rương kho báu khác chứa Mimic, vì vậy đừng mở nó. Đi qua cửa lớn ở phía sau phòng để dẫn đến quảng trường với đài phun nước ở giữa.

Đi vào cửa bên trái của quảng trường để tìm Armory. Freya sẽ rút một ngọn giáo khỏi bức tượng lớn ở phía cuối căn phòng, đó là Mythril Spear. Trang bị nó cho cô ấy trước khi bạn rời đi. Cửa phía bên phải của quảng trường dẫn đến căn phòng Vault, nơi bạn có thể tìm thấy Alta the Moogle.

Bạn hãy save game, cung cấp cho Alta lá thư từ Mogki và sử dụng “Mogshop” mua vật phẩm. Alta sẽ đưa cho bạn một Kupo Nut khi bạn đưa cho cô ấy bức thư. Bạn có thể mua các mặt hàng sau từ Mogshop:

Needle Fork
Glass Armlet
Mythril Gloves
Steepled Hat
Headgear
Magus Hat
Barbut (một món đồ tốt để cho Freya)
Bronze Vest
Linen Cuirass
Potions
Phoenix Downs
Echo Screen
Soft
Antidote
Eye Drops
Tent

Mở rương ở cuối phòng để lấy Lightning Staff. Sau đó một Moogle tên là Stiltzkin xuất hiện ở lối vào phòng. Stiltzkin sẽ đề nghị bán cho bạn ba mặt hàng với giá 333 gil: Soft, Hi-PotionEther.

Bạn nên mua các vật phẩm từ Stiltzkin bất cứ khi nào anh ta xuất hiện vì bạn có thể nhận được một số phần thưởng tuyệt vời sau này trong trò chơi nếu liên tục mua từ anh ta (Ribbon). Kiểm tra phần nhiệm vụ phụ Stiltzkin để biết thêm thông tin.

Driving the Hard Bargain

Bạn phải mua tất cả các vật phẩm có sẵn từ Stiltzkin mỗi khi anh ta xuất hiện để có được Driving the Hard Bargain. Đây là một danh hiệu không thể bỏ lỡ vì bạn không thể quay lại một số phần của trò chơi để mua các vật phẩm mà bạn đã bỏ lỡ.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Lưu ý: Bạn có thể lấy Kupo Nut bạn nhận từ Alta và giao nó cho Moguta trong Gizamaluke’s Grotto – Moogle đã tự giải thoát mình khỏi cái chuông để ở bên vợ. Kupo Nut là một phần của nhiệm vụ phụ Kupo Nut và đây là cơ hội duy nhất để bạn giao nó tới Moguta để nhận phần thưởng ngẫu nhiên. Ngoài ra, vì phần thưởng là ngẫu nhiên, việc này cũng không cần thiết trừ những người muốn hoàn thành mọi thứ trong game.

Ngoài Kupo Nut, nếu bạn quyết định thoát khỏi Burmecia, bạn cũng có thể nhân cơ hội này để quay lại Qu’s Marsh để bắt thêm ếch. Hãy xem phần nhiệm vụ phụ Bắt Ếch để biết thêm thông tin về cách hoàn thành trò chơi nhỏ này và những loại phần thưởng bạn có thể nhận được.

Ngoài ra còn có một số Chocograph khác mà bạn có thể nhận được nếu bạn quyết định quay trở lại Gizamaluke’s Grotto và Qu’s Marsh. Kiểm tra phần nhiệm vụ phụ Chocograph để biết thêm thông tin. Hai Chocograph mà bạn có thể lấy là:

 • Chocograph #10: Bird’s-Eye Lagoon
 • Chocograph #11: Small Beach

Một lần nữa, tất cả những điều này đều không được khuyến khích vì nó có thể dễ dàng hoàn thành sau này trong trò chơi.

Bạn có một trận đánh trùm sắp tới, vì vậy hãy đảm bảo rằng nhóm của bạn đã hồi máu hoàn toàn. Có thể sử dụng Tent bằng cách nói chuyện với Alta. Bạn sẽ có ba lựa chọn khi đến King’s Castle sau khi Freya im lặng: “Talk to her”, “Leave her alone” hoặc “I wonder if Dagger’s alright…”. Chọn “Leave her alone” để tiếp tục câu chuyện.

Zidane sẽ theo Freya vào căn phòng trong cảnh tiếp theo và bạn sẽ được xem vài cảnh hồi tưởng liên quan đến Freya và Sir Fratley. Cả nhóm bạn sẽ lao vào và phục kích Nữ hoàng Brahne, Kuja và Beatrix. Trận chiến tiếp theo của bạn sẽ là trận chiến cuối cùng của đĩa 1 và sẽ chỉ gặp Beatrix.

Boss Battle: Beatrix

Level: 14
HP: 3,630

Mục tiêu của cuộc chiến này là sống sót – nó sẽ tự động kết thúc sau lượt thứ 10 của Beatrix. Cô ấy sẽ kết thúc trận chiến bằng cách sử dụng một trong hai chiêu; Stock Break hoặc Climhazzard sẽ làm HP của mỗi thành viên trong nhóm xuống 1.

Sử dụng Potion và Hi-Potion để hồi phục và di chuyển họ ra hàng sau để chịu sát thương ít hơn. Bạn có thể di chuyển một nhân vật đến hàng sau trong lượt của họ bằng cách giữ mũi tên bên trái và chọn “Change”. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí của họ trước từ màn hình menu. Xem phần mẹo và thủ thuật Hàng trước và Hàng sau. Cho Vivi sử dụng Slow lên Beatrix vì cô ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi trạng thái này.

Cho Zidane ăn cắp, nhưng lưu ý rằng Mythril Sword cực kỳ khó lấy (tỷ lệ 1/256). Nó là một vũ khí tốt, nhưng không cần thiết mất nhiều thời gian để có được nó.

Nếu bạn gặp khó khăn với cuộc chiến này, hãy cho các nhân vật ở hàng sau và trang bị Coral Ring (để hấp thụ các đòn tấn công từ sét) và Silk Shirt (giảm 1/2 sát thương từ sét) ).

Đồ ăn trộm được:

 • Phoenix Down (common)
 • Chain Plate (uncommon)
 • Mythril Sword (very rare)

Đồ rơi ra:

 • (nothing)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Có một vài đoạn cắt cảnh sau cuộc chiến và sau sẽ chuyển sang Đĩa 2!

Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 2

Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 2

1. Summit StationNội Dung Chính1. M.S. Prima Vista (Theater Ship):The Cargo Room: Nhóm của Zidane họp mặt, bàn công việc2. AlexandriaTrên con đường chínhCon HẻmSteeple – Ngọn ThápVở kịch “I Want to Be Your Canary”3. Lâu đài AlexandriaĐi tìm các Hiệp [..]

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here