Hướng dẫn hoàn chỉnh Final Fantasy IX – Disc 4 (phần cuối)

13

1. Trở lại Alexandria

Bắt đầu đĩa 4 ở làng Black Mage và dẫn đến các nhiệm vụ phụ cuối cùng ở trò chơi này.

Làng Black Mage và Nhiệm vụ phụ

Trò chơi tiếp tục với một vài đoạn cắt cảnh ngắn tại làng Black Mage với việc Zidane và đồng đội để nhóm người Genome ở lại với Black Mage. Đội bạn nhanh chóng rời khỏi khu vực trên chiếc Airship mới của họ. Điều đầu tiên cần chú ý là toàn bộ thế giới hiện giờ bị bao phủ trong sương mù.

Đã đến lúc hoàn thành một số nhiệm vụ phụ vì đây về cơ bản là phần cuối của trò chơi. Nếu bạn muốn kết thúc game, bạn có click vào Memoria bên thanh menu để đi đến đó.

Bạn có thể muốn dừng lại ở làng Black Mage vì cửa hàng vũ khí, cửa hàng vật phẩm và cửa hàng ghép đồ đều có các vật phẩm hoàn toàn mới.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tận dụng cơ hội này để bắt ếch nhiều hơn cho nhiệm vụ phụ Bắt ếch. Bạn cũng có thể giao Kupo Nut mới nhất của mình cho Moguta ở Gizamaluke’s Grotto để lấy Aloha T-Shirt.

Hiện có một điểm lặn Chocobo cuối cùng mà bạn có thể đạt được:

Lên tàu Invincible (Phi thuyền) và nhấn để đi vào bên trong cabin. Có một rương kho báu ở phía sau con tàu ở phía bên trái của màn hình có chứa Pisces, Stellazzio cuối cùng.

Đưa Stellazzio trở lại Queen’s House tại Treno để hoàn thành nhiệm vụ phụ Stellazzio. Ngoài ra còn có một Stellazzio cuối cùng để bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ. Sử dụng liên kết nhiệm vụ phụ bên dưới để biết thêm thông tin:

Quay trở lại Alexandria để tìm Stiltzkin, anh ta ở Steeple bên cạnh Kupo. Stiltzkin sẽ bán cho bạn một Moonstone, Ruby và một Elixir với giá 5,555 Gil. Cuối cùng, hãy nói chuyện với anh ta một lần nữa và nếu bạn mua các vật phẩm từ anh ta mọi lúc mọi nơi (xem trang nhiệm vụ phụ của Stiltzkin để biết thêm thông tin), bạn sẽ nhận được phần thường là một Ribbon.

Driving the Hard Bargain

Bạn phải mua tất cả các vật phẩm có sẵn từ Stiltzkin mỗi khi anh ta xuất hiện để nhận được Driving the Hard Bargain Trophy. Đây là một chiến tích không thể bỏ lỡ vì bạn không thể quay lại một số phần của trò chơi để mua các vật phẩm mà bạn đã bỏ lỡ. Đây là lần mua cuối cùng bạn cần thực hiện và bạn sẽ nhận được cúp vào thời điểm này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Over the Moon

Over the MoonĐể có được Over the Moon Trophy, bạn sẽ cần phải có được cả bốn Moonstones trong trò chơi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ phụ liên quan đến Stiltzkin để có được chiếc cúp này.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Bạn cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ phụ Mognet Central tại thời điểm này. Một chuỗi sự kiện bắt đầu khi bạn nói chuyện với Kupo ngay bên cạnh Stiltzkin trong Steeple ở Alexandria. Kiểm tra trang nhiệm vụ bên Mognet Central bên dưới để biết thêm thông tin:

Bạn cũng có thể quay lại Knight’s House ở Treno để chiến đấu với một con quái vật khác:

Quay trở lại Chocobo’s Paradise (ở góc trên cùng bên trái của bản đồ) và nói chuyện với Fat Chocobo để lấy Fat Chocobo Card và bắt đầu nhiệm vụ phụ Chocobo Beach. Thông tin chi tiết được bao gồm bên dưới:

Có một nhiệm vụ phụ nhỏ có thể được hoàn thành để lấy Excalibur. Cần lưu ý rằng thanh kiếm này không mạnh hơn Ragnarok (thứ mà bạn đã có). Thông tin chi tiết có nhiệm vụ phụ ở bên dưới:

Cracking the Code

Có một số bước nhanh chóng và dễ dàng mà bạn có thể hoàn thành để lấy Cracking the Code Trophy. Quay trở lại Madain Sari với Dagger trong nhóm của bạn và đi đến hiên nhà gần Eiko’s House. Bạn sẽ thấy Lani bỏ chạy khi bạn đến gần. Rời khỏi Madain Sari và sau đó quay lại Madain Sari nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không có Amarant, Eiko hoặc Dagger trong nhóm của mình.

Nói chuyện với Lani một vài lần và cô ấy sẽ hỏi bạn có muốn đến Bức tường Eidolon không. Đi theo chiều kim đồng hồ quanh bức tường một lần rồi quay trở lại (bạn sẽ nghe thấy tiếng động cho biết đã thành công). Quay lại và đi ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi bạn nghe thấy một tiếng động khác; quay ngược chiều kim đồng hồ, v.v. Sau khi thực hiện điều này khoảng 9 lần, hãy đọc tất cả các chữ khắc trên các bức tranh và điều này sẽ tiết lộ tên thật của Dagger và thưởng cho bạn chiếc cúp.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Còn một nhiệm vụ phụ nữa có thể hoàn thành song song trên đường tới Memoria. Nhiệm vụ phụ bao gồm một số cảnh diễn ra gần nơi ẩn náu của Tantalus:

Bây giờ đã đến lúc di chuyển đến Memoria, thử thách cuối cùng của trò chơi.

2. Memoria

Lưu ý: Có một nhiệm vụ phụ có thể được hoàn thành khi bạn đi qua Memoria. Kiểm tra trang nhiệm vụ phụ của Gia đình Nero để biết thêm thông tin. Nhiệm vụ phụ này có phần thưởng là Protect Ring, mặc dù tương đối mạnh, nhưng không phải là duy nhất và bạn có thể đã sở hữu một chiếc.

Lưu ý 2: Bạn có thể rất dễ mất phương hướng vị trí của mình trong Memoria. Mở Menu và nhìn ở góc dưới bên phải để kiểm tra nơi bạn đang ở và đảm bảo rằng bạn đang ở đúng nơi theo hướng dẫn này.

Bạn có thể đi vào Memoria bằng cách đi đến Iifa Tree, nhưng bạn có thể cần chuẩn bị một vài thứ trước khi vào. Để bắt đầu, hãy trang bị cho nhân vật của bạn bất kỳ trang bị kháng Gió nào mà họ có cho một cuộc chiến sắp tới. Thứ cần thiết tiếp theo sau khả năng chống Gió, là các trang bị chống Nước.

Ribbon hoạt động rất hiệu quả vì chúng hấp thụ cả đòn tấn công Nước và Gió (và bạn sẽ có 3 cái vào thời điểm này nếu bạn đã làm theo hướng dẫn này). Protect Ring cũng khá hiệu quả vì chúng giảm 50% sát thương nguyên tố. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng Zidane có trang bị khả năng Master Thief.

Cho con tàu Invincible bay thẳng vào quả cầu màu tím khi bạn sẵn sàng tiếp tục.

Boss Battle: Nova Dragon

Level: 67
HP: 54,940

Hãy để Zidane cố gắng ăn cắp vật phẩm ngay khi trận chiến bắt đầu. Dragon Wrist rất tốt, nhưng Grand Armor mà Nova Dragon nắm giữ là một trang bị tuyệt vời khó có được ở những nơi khác.

Nó là một vật phẩm ăn cắp thuộc hàng “Very Rare”, có nghĩa là bạn sẽ phải rất may mắn mới có thể đánh cắp thành công.

Nova Dragon sẽ sử dụng một số đòn tấn công nguyên tố Gió bao gồm Aerial Slash và Twister – chúng sẽ tấn công cả bốn thành viên trong nhóm của bạn. Nó cũng sẽ sử dụng một chiêu thức gọi là Tidal Wave để gây sát thương hệ Nước cho tất cả các thành viên trong nhóm. Nếu bạn đã trang bị Ribbon, bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong khi Zidane tập trung vào trộm cắp.

Con rồng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi Silence, Darkness và Sleep.

Đồ ăn trộm được:

 • Remedy (common)
 • Dragon Wrist (uncommon)
 • Grand Armor (very rare)

Đồ rơi ra:

 • Wing Edge (common)
 • Ether (uncommon)
 • Elixir (rare)

Có một đoạn phim ngắn ở lối vào Memoria, nơi Zidane sẽ nói chuyện với Garland. Chọn các thành viên trong nhóm của bạn và sau đó tiến lên hướng tới lâu đài lớn.

Lưu trò chơi của bạn và sử dụng Tent tại quả cầu kỳ lạ nhiều màu  ở đầu các bậc thang. Tìm kiếm bên phải của màn hình để tìm một rương kho báu ẩn chứa Kain’s Lance.

Kain’s Legacy

Lấy được Kain’s Lance sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu Kain’s Legacy Trophy.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Đây là một vũ khí khá mạnh cho Freya nhưng nó không mạnh bằng Dragon’s Hair. Dù thế nào đi nữa, bạn nên trang bị nó để Freya có thể học được khả năng Dragon’s CrestCherry Blossom. Tiếp tục dọc theo con đường và ra phía sau căn phòng.

Stairs of Time – Các nấc thang thời gian

Có một nhân vật tàng hình được gọi là Master Phantom ở phía bên trái của lối vào mà bạn có thể tương tác bằng cách nhấn nútSquare và thách thức anh ta chơi trò chơi Tetra Master. Master Phantom có ​​một số thẻ Tetra Master cấp cao mà bạn có thể giành được bằng cách thách đấu với anh ta. Đi theo cầu thang xung quanh và vào phòng tiếp theo.

Recollection – Hồi ức

Đi theo con đường lên cầu thang bên trái. Có một lối đi ra phía ngoài về phía màn hình. Kiểm tra gần mép của nó cho đến khi biểu tượng (!) xuất hiện. Mở nó để lấy The Tower, một vũ khí tương đối mạnh đối với Zidane nhưng chắc chắn không mạnh bằng Ultima Weapon nếu bạn đã lấy được nó trong nhiệm vụ phụ Chocograph.

Close But No Cigar

Lấy được The Tower sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu Close But No Cigar.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Có một con trùm trong khu vực tiếp theo mà bạn sắp phải đối mặt có một số đòn tấn công thuộc tính Lửa. Trang bị các vật phẩm hấp thụ hoặc chống lại  Lửa như Rosetta RingBody Temp để cuộc chiến trở nên dễ dàng.

Tiếp tục đến màn hình tiếp theo và dọc theo con đường bên ngoài khi bạn đã sẵn sàng và trận đánh trùm sẽ tự động bắt đầu khi bạn đến một điểm nhất định trên con đường.

Boss Battle: Maliris

Level: 72
HP: 59,497

Đây là con trùm mà Amarant và Freya đã đối phó với Fire Shrine trong phần quần đảo Shimtering.

Hầu hết các cuộc tấn công của Maliris là Lửa. Nó sẽ sử dụng Firaga và Flame Slash, cả hai đều gây sát thương Lửa cho một thành viên trong nhóm. Nó cũng có một chiêu thức gọi là Sword Quiver chỉ gây sát thương vật lý lên tất cả các thành viên trong nhóm.

Cuối cùng, nó sẽ sử dụng một chiêu thức gọi là Mustard Bomb sẽ gây ra trạng thái “Heat” cho bất kỳ nhân vật nào không được kích hoạt khả năng Body Temp. Làm bất kỳ hành động nào trong khi bị ảnh hưởng bởi trạng thái này sẽ ngay lập tức KO nhân vật đó. Bỏ qua lượt của họ cho đến khi hiệu ứng được loại bỏ.

Zidane có thể sử dụng đòn tấn công Soul Blade của mình lên Maliris và nếu anh ta có trang bị Ultima Weapon của mình, nó sẽ tự động gây ra hiệu ứng trạng thái Sleep, cho phép bạn cướp được cả ba vật phẩm dễ dàng kết thúc trận chiến.

Maliris sẽ sử dụng một chiêu thức có tên là Raining Swords vào cuối trận đánh tới mỗi thành viên trong nhóm gây sát thương 500-1.000, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn giữ tất cả HP của thành viên trong nhóm của mình đủ cao để chống lại nó khi đến cuối trận.

Đồ ăn trộm được:

 • Genji Armor (common)
 • Ultima Sword (uncommon)
 • Masamune (rare)

Đồ rơi ra:

 • Phoenix Pinion (common)
 • Phoenix Down (uncommon)
 • Ether (rare)
 • Elixir (very rare)

Tiếp tục đi tiếp vào phòng tiếp theo.

The Past – Quá khứ

Di chuyển sang phía bên phải của căn phòng và một đoạn cắt cảnh sẽ bắt đầu khi Zidane đi qua trụ giữa. Nhóm sẽ nhận xét rằng Memoria trông rất giống với Alexandria và một đoạn phim ngắn sẽ diễn ra khi họ quan sát bên ngoài cửa sổ.

Đi bộ lên bục và kiểm tra phía bên phải để tìm một điểm lưu trò chơi bị ẩn. Kiểm tra phía bên trái để lấy Angel Flute cho Eiko.

The Ultimate Flute

Lấy được Angel Flute sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu The Ultimate Flute.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Oblivion / Recollection – Lãng quên / Hồi ức

Tiếp tục đi lên cầu thang và đến khu vực tiếp theo, nơi Zidane sẽ bình luận về cơn mưa. Có một người chơi Tetra Master ẩn khác được gọi là Defense Phantom ở bên trái màn hình, ở đầu cầu thang.

Đi qua cầu và một đoạn phim ngắn khác sẽ diễn ra liên quan đến việc Zidane và Dagger thảo luận về một trong những ký ức của cô ấy. Đi lên cầu thang và vào khu vực tiếp theo.

Time Interval

Khu vực tiếp theo có một bộ cầu thang lớn dẫn đến một con mắt trên bầu trời. Tìm kiếm bên trái màn hình để tìm Rune Claws ẩn sau cây cột. Rune Claws là vũ khí mạnh nhất của Amarant.

The Ultimate Claws

Lấy được Rune Claws sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu The Ultimate Claws.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Trang bị cho nhân vật của bạn các trang bị kháng Lửa và Gió để chuẩn bị cho một trận đánh trùm sắp tới cũng như khả năng Body Temp. Đảm bảo rằng Zidane đã trang bị kỹ năng Master Thief để giúp anh ta đánh cắp một số vật phẩm có giá trị. Leo lên cầu thang khi bạn đã sẵn sàng.

Boss Battle: Tiamat

Level: 72
HP: 59,494

Yêu cầu Zidane bắt tay vào việc đánh cắp các món đồ, nhưng lưu ý rằng Grand Helm cực kỳ khó để đánh cắp thành công.

Tiamat là một trong những trận chiến khó nhằn trong Memoria. Các đòn tấn công của anh ta bao gồm “Absorb MP” hút MP từ một thành viên trong nhóm, “Absorb Magic” làm giảm chỉ số Magic của một thành viên trong nhóm, “Absorb Strength” làm giảm chỉ số Strength, “Twister” gây sát thương Gió cho tất cả các thành viên trong nhóm, “Silent Claw” gây sát thương vật lý và có thể gây ra hiệu ứng trạng thái Silent, “Jet Fire” gây sát thương Lửa và có thể gây ra hiệu ứng trạng thái Heat và “Snort” sẽ loại bỏ một nhân vật khỏi trận chiến.

Snort là đòn tấn công tàn khốc nhất vì nó loại bỏ vĩnh viễn một nhân vật khỏi trận chiến, nhưng Tiamat sẽ chỉ sử dụng Snort như một đòn phản công và vào một nhân vật đang lơ lửng. Cách tốt nhất để tránh nó sử dụng chiêu thức này là không tấn công Tiamat khi nhân vật đang lơ lửng và đợi nó ra ngoài hoặc sử dụng Dispel và loại bỏ hiệu ứng trạng thái.

Tiamat dễ bị ảnh hưởng bởi trạng thái Sleep, vì vậy hãy để Zidane sử dụng kỹ năng Soul Blade và (nếu anh ta có trang bị Ultima Weapon) thì nó sẽ tự động đưa Tiamat vào trạng thái ngủ.

Đồ ăn trộm được:

 • Blood Sword (common)
 • Feather Boots (uncommon)
 • Grand Helm (very rare)

Đồ rơi ra:

 • Wing Edge (common)
 • Phoenix Down (uncommon)
 • Ether (rare)
 • Elixir (very rare)

Ruins / Lost Memory / Familiar Past / World Fusion

Tiếp tục đi xuống con đường xuyên qua đống đổ nát và vào khu vực tiếp theo “Lost Memory”. Có một người chơi Tetra Master ẩn khác ở đây có tên là Strong Phantom mà bạn có thể thách đấu.

Đi thẳng qua căn phòng tiếp theo (có chuông) và đi theo cây cầu lên phía bên trái của màn hình. Một đoạn phim ngắn khác sẽ diễn ra với cảnh Zidane quan sát Terra và Gaia lao vào nhau. Đi theo con đường vào lâu đài ở phía xa của màn hình.

Portal

Có một quả cầu và bạn có thể sử dụng nó để lưu trò chơi và hồi phục cho các nhân vật bằng cách sử dụng Tent. Lưu ý rằng đây là nơi xa nhất bạn có thể đi trong khi vẫn có ý định hoàn thành nhiệm vụ phụ của Gia đình Nero. Nhấn vào liên kết để biết thêm thông tin.

Lưu ý: Bạn có thể đụng độ Behemoth trong khu vực này. Nhiều người đã quen thuộc với Behemoth trong các phần game Final Fantasy khác sẽ nhớ lại mức độ nguy hiểm của chúng. Behemoth sẽ phản lại bất kỳ đòn công vật lý nào bằng chiêu thức “Meteor Counter”. Bạn nên sử dụng các đòn tấn công phép thuật (chẳng hạn như phép của Vivi và phép Holy của Eiko) và các hiệu ứng trạng thái lên nó hoặc chỉ cần bỏ chạy nếu bạn cần sử dụng lệnh “Flee” của Zidane. Bạn cũng có thể dùng Silence lên nó.

Tiếp tục đi tiếp đến khu vực tiếp theo.

Birth / Ocean

Có một tên trùm tùy chọn là Hades mà bạn có thể tìm thấy ở khu vực đại dương này. Đánh bại và nó sẽ mở ra Master Synthesist mà bạn có thể sử dụng để rèn các vật phẩm cấp cao cho mình.

Bắt đầu bằng cách trang bị chống nước. Kiểm tra phần nhiệm vụ bên Master Synthesist để biết thêm thông tin:

Bạn có thể muốn quay lại và lưu lại trò chơi sau khi đánh bại Hades. Tiếp tục đi qua căn phòng đại dương và vào căn phòng tiếp theo để xem đoạn phim ngắn, nơi nhóm thảo luận về cách Gaia từng được bao phủ hoàn toàn trong nước.

Có một trận đánh trùm sắp diễn ra ở đầu cầu thang. Bạn nên trang bị các trang bị chống Nước. Một lần nữa Ribbon đặc biệt tốt ở đây cùng với Protect Ring cho những người không được trang bị Ribbon. Trang bị cho nhân vật của bạn các kỹ năng Body TempBright Eyes nếu họ có và sau đó tiếp tục đi lên cầu thang.

Boss Battle: Kraken

Level: 72
HP: 59,496

Để Zidane đánh cắp những vật phẩm mà Kraken đang giữ, đặc biệt là Genji Helmet, thứ rất khó kiếm.

Kraken có hai xúc tu tham gia vào trận chiến. Bên phải sẽ sử dụng chiêu thức “Water-gun” và bên trái sẽ sử dụng chiêu thức “Ink” (có thể gây ra hiệu ứng Blind). Nó có thể sử dụng chiêu thức “Leg” sẽ gây sát thương vật lý cho một thành viên trong nhóm, “Freeze” gây ra hiệu ứng đóng Freeze (sẽ khiến một nhân vật tan vỡ nếu sau đó họ bị tấn công vật lý) và sẽ không ảnh hưởng nhóm của bạn nếu họ kích hoạt khả năng Body Temp và có thể sử dụng Waterga.

Đây là một trong những trận đánh trùm dễ dàng hơn trong Memoria và không gây quá nhiều khó khăn cho bạn.

Đồ ăn trộm được:

 • Genji Helmet (common)
 • Wizard Rod (uncommon)
 • Glutton’s Robe (very rare)

Đồ rơi ra:

 • Phoenix Pinion (common)
 • Phoenix Down (uncommon)
 • Ether (rare)
 • Elixir (very rare)

Tiếp tục đi lên cầu thang và vào khu vực tiếp theo.

Time Warp

Căn phòng này có một chiếc đồng hồ lớn bị hỏng với một lối đi xung quanh nó. Ở cuối cầu thang ở phía bên phải của màn hình là một lưu trò chơi mà bạn có thể sử dụng.

Ngoài ra còn có một Rare Phantom khác ẩn ở đầu cầu thang trong khu vực phía sau màn hình. Bạn có thể thách thức “bóng ma của Card Master Empress…” trong trò chơi Tetra Master để giành được một số thẻ hiếm. Đi về phía tây vào phòng tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng.

Gaia’s Birth – Sự ra đời của Gaia

Bước vào căn phòng lớn và một đoạn phim ngắn khác sẽ diễn ra cho thấy sự ra đời của Gaia. Leo lên bậc thang và vào khu vực tiếp theo. Tìm kiếm phía bên trái để tìm Mace of Zeus. Đây là vũ khí mạnh nhất của Vivi có thể dạy cho anh ta phép Doomsday.

The Ultimate Mace

Lấy được Mace of Zeus sẽ tự động thưởng cho bạn danh hiệu The Ultimate Mace.


Danh hiệu là thành tích mà bạn có thể mở khóa bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong phiên bản PS4 của trò chơi. Một danh sách đầy đủ các danh hiệu mà bạn có thể có được có thể được tìm thấy trong Trophies Section.

Có một Dark Phantom khác ở phía bên phải mà bạn có thể chơi Tetra Master nếu muốn. Cần có một số sự chuẩn bị trước khi bạn tiến lên bậc thang hướng tới trận đánh trùm tiếp theo.

Trùm tiếp theo sẽ sử dụng phép LV5 Death sẽ ngay lập tức giết bất kỳ nhân vật nào hiện có cấp độ chia hết cho 5. Bạn nên train level cho đội bạn để chắc chắc chắn rằng level của từng thành viên không thể chia hết bằng 5.

Trang bị cho nhân vật của bạn AntibodyLocomotion và những trang bị  kháng Earth. Feather Boots, Circlet và Gaia Gear sẽ thực sự hiệu quả.

Leo lên bậc thang thứ hai và đi qua cánh cửa ở trên cùng. Đi về phía các ô cửa để bắt đầu cuộc chiến tiếp theo.

Boss Battle: Lich

Level: 71
HP: 58,554

Lich có các đòn tấn công sau đây:

 • LV5 Death sẽ ngay lập tức KO bất kỳ người chơi nào có cấp độ chia hết 5
 • Death sẽ giết một nhân vật ngay lập tức
 • Earthquake và Earth Shake đều gây sát thương thuộc tính Earth cho tất cả các thành viên trong nhóm
 • Doom / Stop gây ra hai hiệu ứng trạng thái này
 • Venom Powder gây ra hiệu ứng trạng thái Venom
 • Death Cutter gây sát thương vật lý cho một thành viên trong nhóm và có cơ hội gây ra hiệu ứng Doom

Không cho Vivi sử dụng thần chú mới của mình Doomsday trên Lich. Tập trung vào các đòn tấn công vật lý thông thường trong khi Zidane cố gắng đánh cắp cả ba món đồ.

Đồ ăn trộm được:

 • Genji Gloves (common)
 • Siren’s Flute (uncommon)
 • Black Robe (rare)

Đồ rơi ra:

 • Phoenix Pinion (common)
 • Phoenix Down (uncommon)
 • Ether (rare)
 • Elixir (very rare)

Gate to Space

Trò chơi tiếp tục trong một căn phòng lớn với những cổng vòm trong không gian. Tìm kiếm phía bên trái của căn phòng để tìm lưu trò chơi. Đây cũng là nơi bạn sẽ nhận được Excalibur II nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ phụ đó. Đi qua cổng và vào phòng tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng. Có một đoạn cắt cảnh ngắn khác trước khi bạn đến khu vực cuối cùng của trò chơi.

3. Crystal World – Thế giới pha lê

Zidane sẽ tìm thấy chính mình trong không gian rộng lớn. Khi bạn có quyền điều khiển anh ta, hãy tiếp tục cho đến khi anh ta đi đến cuối và một đoạn cắt cảnh ngắn liên quan đến cuộc đối thoại với Garland sẽ tiếp tục.

Những sinh vật bạn sẽ gặp trong khu vực này trông rất giống với những con trùm mà bạn vừa chiến đấu, tuy nhiên chúng có ít HP hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi một số hiệu ứng trạng thái. Đảm bảo sử dụng Silence và phép thuật để tấn công Behemoth nếu bạn đụng độ nó (hoặc chỉ đơn giản sử dụng kỹ năng Flee của Zidane).

Đi theo con đường qua vài màn hình cho đến khi bạn đến một quả cầu để save. Sử dụng Tent hồi phục cho đội của bạn và bây giờ bạn có tùy chọn dịch chuyển trở lại các khu vực trước đó của Memoria. Tuy nhiên, bạn không thể quay lại và sẽ phải đi bộ tới điểm này – Crystal World.

Đã đến lúc chuẩn bị cho trận đánh trùm cuối. Con trùm sử dụng đòn tấn công ma thuật nguyên tố Gió vì vậy hãy trang bị Ribbon cho mỗi nhân vật của bạn. Đảm bảo có Zidane trong nhóm để bạn có thể Ăn cắp mọi vật phẩm có sẵn.

Tiến vào phòng tiếp theo khi bạn đã sẵn sàng.

Boss Battle: Deathguise

Level: 74
HP: 55,535

Các đòn tấn công của Deathguise:

 • “Spin” gây sát thương vật lý cho tất cả các thành viên
 • “Demon’s Claw” gây sát thương vật lý cho một thành viên
 • “Death” sẽ ngay lập tức KO một thành viên
 • “Twister” gây sát thương phép nguyên tố Gió cho tất cả các thành viên
 • “Meteor” gây sát thương phép không có nguyên tố cho tất cả các thành viên
 • LV5 Death sẽ ngay lập tức KO bất kỳ thành viên nào trong nhóm có cấp độ chia hết cho 5

Deathguise có hai dạng – mở và đóng. Nó sẽ luôn bắt đầu trận chiến bằng cách sử dụng Meteor, nhưng từ đó các đòn tấn công của nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc nó mở hay đóng. Khi đôi cánh của nó mở ra, nó sẽ sử dụng các đòn tấn công vật lý. Nó sẽ tập trung vào các đòn tấn công phép thuật khi cánh của nó được đóng lại. Không có nhiều điều để nói cho con trùm này – chỉ cần giữ HP của thành viên trong nhóm của bạn ở mức cao để đề phòng các đòn Meteor có thể gây ra rất nhiều sát thương.

Đồ ăn trộm được:

 • Elixir (common)
 • Black Belt (uncommon)
 • Duel Claws (very rare)

Đồ rơi ra:

 • Wing Edge (common)
 • Phoenix Down (uncommon)
 • Ether (rare)
 • Elixir (very rare)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Bây giờ bạn đã đi đến cuối game và đang ở giai đoạn chiến đấu cuối cùng. Đừng tiếp cận Kuja! Quay lại và lưu trò chơi của bạn.

Bạn có thể tận dụng cơ hội cuối cùng này để quay lại chuẩn bị và hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ phụ nào mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Xem phần chuẩn bị cuối cùng để biết thêm thông tin về một số nhiệm vụ phụ mà bạn có thể hoàn thành.

Lưu ý: Bạn đã đủ mạnh để đánh bại Kuja nếu bạn đã đi đến đây và bạn không cần phải hoàn thành bất kỳ mục nào trong phần “Chuẩn bị cuối cùng”. Kuja không phải là trận chiến khó khăn nhất trong game và chỉ đơn giản là chương cuối cùng của câu chuyện Final Fantasy IX.

Bạn có thể bỏ qua phần tiếp theo để đến với trận đánh cuối cùng với Kuja.

4. Chuẩn bị cuối cùng

Nội dung được liệt kê trong phần này dành cho những người muốn hoàn thành mọi khía cạnh của trò chơi, bao gồm cả nhiệm vụ phụ và danh hiệu. Trên thực tế, việc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ phụ và nội dung cuối trò chơi sẽ giúp đánh bại trùm cuối và khiến trận chiến cuối cùng trở nên cực kỳ dễ dàng. Nếu bạn muốn tiến thẳng đến trận chiến với Kuja, hãy kéo xuống phần tiếp theo:

Nhiệm vụ phụ

Đã đến lúc giải quyết bất kỳ nhiệm vụ phụ nào mà bạn chưa làm. Cần lưu ý rằng một số nhiệm vụ phụ không còn khả dụng để hoàn thành, chẳng hạn như Hippaul Racing hoặc nhiệm vụ phụ Gia đình Nero, nhưng vẫn còn rất nhiều nhiệm vụ mà bạn có thể làm.

Bắt đầu bằng việc bạn đã có được tất cả các khả năng Quina’s Blue Magic:

Tiếp theo, bạn nên đi quanh Gaia và tìm từng quái vật thân thiện ở các khu vực khác nhau của trò chơi. Nếu bạn còn quái vật thân thiện nào chưa tìm, hãy tận dụng cơ hội này để giúp tăng cấp một số kỹ năng và khả năng của nhân vật. Mỗi quái vật thân thiện mà bạn tìm thấy sẽ thưởng cho bạn rất nhiều điểm AP:

Bạn đã tìm và trả lời được tất cả các câu hỏi của Ragtime Mouse chưa? Hãy xem phần Ragtime Mouse để biết các mẹo về cách tăng tỷ lệ gặp của bạn:

Các nhiệm vụ phụ lớn nhất và phức tạp nhất liên quan đến Choco the Chocobo. Những nhiệm vụ này bao gồm việc tìm kiếm tất cả Chocograph, Dive Spots, Mountain Cracks và các bãi biển. Hoàn thành từng nhiệm vụ này ngay bây giờ nếu bạn chưa làm:

Nhiệm vụ phụ Mognet Central rất dễ hoàn thành và mang về cho bạn một phần thưởng khá hậu hĩnh. Bạn cũng có thể đã hoàn thành nó trong khi hoàn thành nhiệm vụ phụ Chocobo Mountain Cracks. Hoàn thành nó ngay bây giờ nếu bạn chưa làm:

Rất có thể bạn đã đến thăm thị trấn Daguerreo, nhưng nếu chưa, hãy đi đến đó ngay bây giờ và đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ nhỏ có sẵn ở đó (Thợ săn kho báu, Excalibur):

Trong Daguerreo, bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ phụ để lấy vũ khí Excalibur cho Steiner:

Daguerreo là một trong những địa điểm cuối cùng có thể tìm thấy Stellazzio. Hoàn thành nhiệm vụ phụ Queen Stella’s Stellazzio ngay bây giờ nếu bạn chưa làm. Các Stellazzios vẫn có thể được tìm thấy ngay cả khi kết thúc trò chơi:

Phần thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ phụ Stellazzio là một chiếc Búa. Búa có thể được sử dụng để rèn những bộ giáp mạnh nhất của Steiner. Quay lại Memoria và ghé thăm Master Synthesist / Hades nếu bạn chưa làm như vậy:

Hoàn thành tất cả các nhiệm vụ phụ và đi vào Memoria bạn sẽ có được vũ khí mạnh nhất của mỗi nhân vật. Sử dụng danh sách dưới đây để biết rõ hơn:

Bây giờ bạn đã hoàn thành gần như tất cả các nhiệm vụ phụ có sẵn. Các trang dưới đây có thể được sử dụng để luyện cấp cho nhân vật của bạn một cách nhanh chóng, điều này là cần thiết nếu bạn định đánh bại Ozma hoặc nếu bạn định lấy tất cả các danh hiệu có sẵn trong trò chơi:

Điều cuối cùng cần làm trong Final Fantasy IX là giành được tất cả các danh hiệu. Hãy xem trang Danh hiệu để biết thêm thông tin về cách lấy tất cả:

Xin chúc mừng. Bạn đã thành thạo Final Fantasy IX! Tất cả những gì còn lại cần làm bây giờ là hoàn thành trận chiến trùm cuối với Kuja.

5. Kuja / Necron – Trận đấu cuối cùng

Bây giờ bạn đã đến trận chiến cuối cùng của Final Fantasy IX chống lại Kuja. Trận chiến này sẽ khó khăn nếu bạn thực hiện nó ngay sau khi đánh bại Deathguise. Tuy nhiên, nếu bạn đã quay lại hoàn thành nhiều nhiệm vụ phụ ở phần trên, trận chiến này sẽ tương đối dễ dàng.

Lưu ý: bạn sẽ cần phải đi bộ trở lại Memoria và Crystal World một lần nữa nếu bạn rời đi để hoàn thành nhiệm vụ phụ.

Chuẩn bị cho các thành viên những khả năng mạnh nhất của họ và trang bị đồ giảm sát thương của tất cả các đòn tấn công nguyên tố (như Protect Ring và Ribbon).

Boss Battle: Trance Kuja

Level: 76
HP: 55,535

Trance Kuja có một số đòn tấn công, chủ yếu là phép thuật bao gồm Ultima, Holy, Flare và Flare Star. Ultima và Flare Star sẽ tấn công cả nhóm. Trance Kuja cũng có thể sử dụng Curaga và Reflect vào bản thân. Sử dụng Dispel loại bỏ Reflect để bạn có thể tiếp tục tấn công anh ta bằng các đòn tấn công ma thuật.

Tập trung vào các đòn tấn công mạnh mẽ nhất của nhân vật trong đội hình bạn. Không có nhiều mẹo hay lưu ý cho cuộc chiến đầu tiên này. Nó như một bài kiểm tra cấp độ và trang bị của bạn có đủ để gây sát thương cho Kuja hay không. Sử dụng Shock, Flare, Dragon’s Crest, triệu hồi các Eidolon mạnh nhất của Dagger và Eiko để hạ gục anh ta.

Việc đánh cắp vật phẩm trong trận chiến này hoặc trận tiếp theo là không cần thiết khi trò chơi sẽ kết thúc sau đó. Vì vậy, quên việc ăn cắp các thứ dưới đây đi, đơn gian nó chỉ là một thống kê :)).

Đồ ăn trộm được:

 • Ether (common)
 • White Robe (uncommon)
 • Rebirth Ring (very rare)

Đồ rơi ra:

 • (Nothing)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Có một đoạn cắt cảnh ngắn khác ở cuối trận chiến. Bạn sẽ có một cơ hội cuối cùng để sắp xếp lại đội hình trước khi trận chiến tiếp theo bắt đầu.

Boss Battle: Necron

Level: 69
HP: 54,100

Chuẩn bị tất cả mọi thứ cho trận chiến này do số lượng hiệu ứng trạng thái mà Necron có thể gây ra. Bao gồm:

 • Firaga, Blizzaga, Thundaga, Meteor, Holy và Flare
 • “Blue Shockwave” làm giảm HP của một thành viên xuống 1
 • “Neutron Ring” gây sát thương vật lý cho tất cả các thành viên
 • “Grand Cross” có thể gây ra tất cả các hiệu ứng trạng thái có thể cho mọi nhân vật một cách ngẫu nhiên
 • Curaga, Shell và Protect đều có thể tự sử dụng

Hãy chuẩn bị sẵn sàng bằng cách để Dagger hoặc Eiko chờ sẵn sàng hồi máu cho nhóm của bạn sau khi chịu sát thương và sẵn sàng sử dụng Remedy và các vật phẩm hồi phục khác theo tùy tình huống. Điều này đặc biệt quan trọng để đối phó với “Grand Cross” càng nhanh càng tốt.

Bây giờ là lúc để sử dụng tất cả các vật phẩm mạnh nhất của bạn (như là Elixir) và các đòn tấn công (Shock, Holy, Flare, v.v.). Sử dụng khả năng Quina’s Blue Magic để bảo vệ nhóm nếu bạn có Quina trong nhóm của mình.

Tiếp tục với các đòn tấn công cho đến khi bạn hạ gục anh ta. Anh ta không có quá nhiều HP nên trận chiến không diễn ra quá lâu.

Đồ ăn trộm được:

 • Elixir (common)

Đồ rơi ra:

 • (Nothing)

Dưới đây là một đoạn video về trận chiến:

Và đó là trận chiến cuối cùng của Final Fantasy IX! Xin chúc mừng! Bạn đã hoàn thành trò chơi.

Dưới đây là đoạn video cuối cùng của trò chơi:

Tôi hy vọng rằng bạn thích hướng dẫn này. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc đề xuất nào, vui lòng sử dụng trang liên hệ để gửi email cho tôi bất cứ lúc nào hoặc để lại comment ở dưới. Cảm ơn!

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here